Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
thùy linh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
16 tháng 12 2022 lúc 13:06

1: \(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=0\)

=>-13x=0

=>x=0

2: \(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)

=>3x=13

=>x=13/3

3: \(\Leftrightarrow4x^4-6x^3-4x^3+6x^3-2x^2=0\)

=>-2x^2=0

=>x=0

4: \(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)

=>-8x=6-14=-8

=>x=1

2611
16 tháng 12 2022 lúc 13:08

`1)2x(x-5)-(3x+2x^2)=0`

`<=>2x^2-10x-3x-2x^2=0`

`<=>-13x=0`

`<=>x=0`

___________________________________________________

`2)x(5-2x)+2x(x-1)=13`

`<=>5x-2x^2+2x^2-2x=13`

`<=>3x=13<=>x=13/3`

___________________________________________________

`3)2x^3(2x-3)-x^2(4x^2-6x+2)=0`

`<=>4x^4-6x^3-4x^4+6x^3-2x^2=0`

`<=>x=0`

___________________________________________________

`4)5x(x-1)-(x+2)(5x-7)=0`

`<=>5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=0`

`<=>-8x=-14`

`<=>x=7/4`

___________________________________________________

`5)6x^2-(2x-3)(3x+2)=1`

`<=>6x^2-6x^2-4x+9x+6=1`

`<=>5x=-5<=>x=-1`

___________________________________________________

`6)2x(1-x)+5=9-2x^2`

`<=>2x-2x^2+5=9-2x^2`

`<=>2x=4<=>x=2`

nguyen ngoc son
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
16 tháng 2 2021 lúc 11:39

a) Ta có: \(\left(2x-3\right)^2=\left(2x-3\right)\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x-3-x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{\dfrac{3}{2};4\right\}\)

b) Ta có: \(x\left(2x-9\right)=3x\left(x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-9\right)-3x\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-9\right)-x\left(3x-15\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-9-3x+15\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(6-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\6-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={0;6}

c) Ta có: \(3x-15=2x\left(x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{5;\dfrac{3}{2}\right\}\)

d) Ta có: \(\dfrac{5-x}{2}=\dfrac{3x-4}{6}\)

\(\Leftrightarrow6\left(5-x\right)=2\left(3x-4\right)\)

\(\Leftrightarrow30-6x=6x-8\)

\(\Leftrightarrow30-6x-6x+8=0\)

\(\Leftrightarrow-12x+38=0\)

\(\Leftrightarrow-12x=-38\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{6}\)

Vậy: \(S=\left\{\dfrac{19}{6}\right\}\)

e) Ta có: \(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3x+2\right)}{6}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{12x}{6}+\dfrac{10}{6}\)

\(\Leftrightarrow6x+4-3x-1=12x+10\)

\(\Leftrightarrow3x+3-12x-10=0\)

\(\Leftrightarrow-9x-7=0\)

\(\Leftrightarrow-9x=7\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{9}\)

Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{7}{9}\right\}\)

Kim Trân Ni
Xem chi tiết
Hồ Hữu Duyy
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
26 tháng 12 2021 lúc 22:55

b: \(=2x^2-3x+10x-15=2x^2+7x-15\)

Buddy
Xem chi tiết
@DanHee
23 tháng 7 2023 lúc 15:43

\(a,=\left(4x^2-25\right)-\left(6x^2+9x-4x-6\right)\\ =4x^2-25-6x^2-5x+6=-2x^2-5x-19\\ b,=4x^2-4x+1-4\left(x^2-4\right)\\ =4x^2-4x+1-4x^2+16\\ =-4x+17\)

My Trần Trà
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Hồng Nhung
17 tháng 9 2017 lúc 9:34

\(a,\left(3x+4\right)\left(3x-4\right)-\left(2x+5\right)^2=\left(x-5\right)^2+\left(2x+1\right)^2-\left(x^2-2x\right)+\left(x-1\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(9x^2-16\right)-\left(4x^2+20x+25\right)=x^2-10x+25+4x^2+4x+1-x^2+2x+x^2-2x+1\\ \Leftrightarrow9x^2-16-4x^2-20x-25=5x^2-6x+27\\ \Leftrightarrow5x^2-20x-41=5x^2-5x+27\\ \Leftrightarrow-15x=68\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{68}{15}\)Vậy..

Câu sau cũng tương tự nhé

Đỗ thị như quỳnh
Xem chi tiết
Lê Thị Ngọc Duyên
24 tháng 5 2018 lúc 20:43

1.\(\left(x-5\right).\left(x+5\right)-\left(x+3\right)^2=2x-3\)

\(\Leftrightarrow x^2-25-\left(x^2+6x+9\right)=2x-3\)

\(\Leftrightarrow x^2-25-x^2-6x-9=2x-3\)

\(\Leftrightarrow x^2-25-x^2-6x-9-2x+3=0\)

\(\Leftrightarrow-8x-31=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-31}{8}\)

Lê Thị Ngọc Duyên
24 tháng 5 2018 lúc 21:35

\(\left(x-4\right)^3-\left(x-5\right)\left(x^2+5x+25\right)=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-\left(x+4\right)^3\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^3-\left(x^3-5^3\right)=\left(x^3+2^3\right)-\left(x+4\right)^3\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^3-x^3+5^3=x^3+2^3-\left(x+4\right)^3\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3-12x^2+48x-64\right)-x^3+5^3=x^3+2^3-\left(x^3+12x^2+48x+64\right)\)

\(\Leftrightarrow x^3-12x^2+48x-64-x^3+5^3=x^3+2^3-x^3-12x^2-48x-64\)

\(\Leftrightarrow-12x^2+48x-64+5^3=2^3-12x^2-48x-64\)

\(\Leftrightarrow-12x^2+48x-61=-12x^2-48x-56\)

\(\Leftrightarrow96x=-117\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-117}{96}=\dfrac{-39}{32}\)

Lê Thị Ngọc Duyên
24 tháng 5 2018 lúc 20:54

2. \(\left(2x+3\right)^2+\left(x-1\right)\left(x+1\right)=5\left(x+2\right)^2\)

\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9+x^2-1=5\left(x^2+4x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9+x^2-1=5x^2+20x+20\)

\(\Leftrightarrow4x^2+x^2-5x^2+12x-20x=20-9+1\)

\(\Leftrightarrow-8x=12\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-12}{8}=\dfrac{-3}{2}\)

tl:)
Xem chi tiết
ILoveMath
28 tháng 1 2022 lúc 21:04

\(1,\) thiếu đề

\(2,\dfrac{5x+2}{6}-\dfrac{8x-1}{3}=\dfrac{4x+2}{5}-5\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5\left(5x+2\right)}{30}-\dfrac{10\left(8x-1\right)}{30}=\dfrac{6\left(4x+2\right)}{30}-\dfrac{150}{30}\)

\(\Leftrightarrow5\left(5x+2\right)-10\left(8x-1\right)=6\left(4x+2\right)-150\)

\(\Leftrightarrow25x+10-80x+10=24x+12-150\)

\(\Leftrightarrow-55x+20=24x-138\)

\(\Leftrightarrow24x-138+55x-20=0\)

\(\Leftrightarrow79x-158=0\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

\(3,ĐKXĐ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne-1\\x\ne3\end{matrix}\right.\\ \dfrac{x}{2x-6}+\dfrac{x}{2x-2}=\dfrac{-2x}{\left(x+1\right)\left(3-x\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}+\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(3-x\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{1}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{2}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{4\left(x-1\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(x-1\right)}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{x^2-1}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{x^2-2x-3}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{4x-4}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(x-1\right)}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x.\dfrac{x^2-1+x^2-2x-3-4x+4}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x.\dfrac{2x^2-6x}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\)

 

 

\(\Leftrightarrow x.\dfrac{2x\left(x-3\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x.\dfrac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)

Thanh Hoàng Thanh
28 tháng 1 2022 lúc 21:00

undefinedundefined

Jimin
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
4 tháng 9 2022 lúc 14:44

a: \(=2x^2-x+5\)

b: \(=-\dfrac{3}{2}x^3+x^2-\dfrac{1}{2}x\)

c: \(=-x^3+\dfrac{3}{2}-2x\)

d: \(=-2x^2+4xy-6y^2\)

e: \(=\dfrac{3}{5}\left(x-y\right)^3-\dfrac{2}{5}\left(x-y\right)^2+\dfrac{3}{5}\)

Ngân Giang
Xem chi tiết