Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Quang Huy Điền
Xem chi tiết
Dương Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
28 tháng 6 2021 lúc 21:35

1. 

ĐKXĐ: \(x\ne k\pi\)

\(\Leftrightarrow\left(2cos2x-1\right)\left(sinx-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2x=\dfrac{1}{2}\\sinx=3>1\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{\pi}{3}+k2\pi\\2x=-\dfrac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{6}+k\pi\\x=-\dfrac{\pi}{6}+k\pi\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Việt Lâm
28 tháng 6 2021 lúc 21:43

2. Bạn kiểm tra lại đề, pt này về cơ bản ko giải được.

3.

ĐKXĐ: \(x\ne\dfrac{k\pi}{2}\)

\(\dfrac{3\left(sinx+\dfrac{sinx}{cosx}\right)}{\dfrac{sinx}{cosx}-sinx}-2cosx=2\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(1+cosx\right)}{1-cosx}+2\left(1+cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1+cosx\right)\left(\dfrac{3}{1-cosx}+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=-1\left(loại\right)\\cosx=\dfrac{5}{2}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy pt đã cho vô nghiệm

Nguyễn Việt Lâm
28 tháng 6 2021 lúc 21:45

4.

\(\Leftrightarrow\left(sin^2x+cos^2x+2sinx.cosx\right)+\left(sinx+cosx\right)+\left(cos^2x-sin^2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(sinx+cosx\right)^2+\left(sinx+cosx\right)+\left(sinx+cosx\right)\left(cosx-sinx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(sinx+cosx\right)\left(sinx+cosx+1+cosx-sinx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x+\dfrac{\pi}{4}\right)\left(2cosx+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\left(x+\dfrac{\pi}{4}\right)=0\\cosx=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{\pi}{4}+k\pi\\x=\dfrac{2\pi}{3}+k2\pi\\x=-\dfrac{2\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

trần phi yến
Xem chi tiết
Minh Lệ
29 tháng 3 2020 lúc 21:01

Bài 1:

ĐK : sinx cosx > 0

Khi đó phương trình trở thành

sinx+cosx=\(2\sqrt{\sin x\cos x}\)

ĐK sinx + cosx >0 → sinx>0 ; cosx>0

Khi đó \(2\sqrt{\sin x\cos x}\Leftrightarrow2\sin x=1\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi\)

Vậy ...

Khách vãng lai đã xóa
Minh Lệ
29 tháng 3 2020 lúc 21:15

Bài 2:

ĐK : \(\sin\left(3x+\frac{\pi}{4}\right)\ge0\)

Khi đó phương trình đã cho tương đương với phương trình \(\sin2x=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{12}+k\pi\\x=\frac{5\pi}{12}+k\pi\end{matrix}\right.\)

Trong khoảng từ \(\left(-\pi,\pi\right)\) ta nhận được các giá trị :

\(x=\frac{\pi}{12}\) (TMĐK)

\(x=-\frac{11\pi}{12}\) (KTMĐK)

\(x=\frac{5\pi}{12}\) (KTMĐK)

\(x=-\frac{7\pi}{12}\) (TMĐK)

Vậy ta có 2 nghiệm thõa mãn \(x=\frac{\pi}{12}\)\(x=-\frac{7\pi}{12}\)

Khách vãng lai đã xóa
Dương Nguyễn
Xem chi tiết
Lê Thị Thục Hiền
28 tháng 6 2021 lúc 17:07

1.Pt \(\Leftrightarrow cos\left(2x-\dfrac{\pi}{3}\right)=sin\left(x+\dfrac{\pi}{3}\right)\)

\(\Leftrightarrow cos\left(2x-\dfrac{\pi}{3}\right)=cos\left(\dfrac{\pi}{6}-x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{\pi}{3}=\dfrac{\pi}{6}-x+k2\pi\\2x-\dfrac{\pi}{3}=x-\dfrac{\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)\(\left(k\in Z\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{6}+\dfrac{k2\pi}{3}\\x=\dfrac{\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)\(\left(k\in Z\right)\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{\pi}{6}+\dfrac{k2\pi}{3}\)\(\left(k\in Z\right)\)

2.\(sin^22x+cos^23x=1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1-cos4x}{2}+\dfrac{1+cos6x}{2}=1\)

\(\Leftrightarrow cos6x=cos4x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k\pi\\x=\dfrac{k\pi}{5}\end{matrix}\right.\)\(\left(k\in Z\right)\)\(\Rightarrow x=\dfrac{k\pi}{5}\)\(\left(k\in Z\right)\) (Gộp nghiệm)

Vậy...

3. \(Pt\Leftrightarrow\left(sinx+sin3x\right)+\left(sin2x+sin4x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2.sin2x.cosx+2.sin3x.cosx=0\)

\(\Leftrightarrow2cosx\left(sin2x+sin3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=0\\sin3x=-sin2x\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{2}+k\pi\\sin3x=sin\left(\pi+2x\right)\end{matrix}\right.\)(\(k\in Z\))

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{2}+k\pi\\x=\pi+k2\pi\\x=\dfrac{k2\pi}{5}\end{matrix}\right.\)(\(k\in Z\))\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{2}+k\pi\\x=\dfrac{k2\pi}{5}\end{matrix}\right.\) (\(k\in Z\))

Vậy...

4. Pt\(\Leftrightarrow\dfrac{1-cos2x}{2}+\dfrac{1-cos4x}{2}=\dfrac{1-cos6x}{2}\)

\(\Leftrightarrow cos2x+cos4x=1+cos6x\)

\(\Leftrightarrow2cos3x.cosx=2cos^23x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos3x=0\\cosx=cos3x\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{6}+\dfrac{k\pi}{3}\\x=-k\pi\\x=\dfrac{k\pi}{2}\end{matrix}\right.\)\(\left(k\in Z\right)\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{6}+\dfrac{k\pi}{3}\\x=\dfrac{k\pi}{2}\end{matrix}\right.\)\(\left(k\in Z\right)\)

Vậy...

chíp chíp
Xem chi tiết
Hồng Phúc
17 tháng 8 2021 lúc 21:48

ĐK: \(x\ne k\pi\)

\(\dfrac{1+sin2x+cos2x}{1+cot^2x}=sinx.\left(sin2x+2sin^2x\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1+sin2x+cos2x}{\dfrac{cos^2x+sin^2x}{sin^2x}}=sinx.\left(2sinx.cosx+2sin^2x\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1+sin2x+cos2x}{\dfrac{1}{sin^2x}}=2sin^2x.\left(cosx+sinx\right)\)

\(\Leftrightarrow1+sin2x+cos2x=2cosx+2sinx\)

\(\Leftrightarrow1+2sinx.cosx+2cos^2x-1=2cosx+2sinx\)

\(\Leftrightarrow\left(cosx-1\right).\left(sinx+cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(cosx-1\right).sin\left(x+\dfrac{\pi}{4}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=1\\sin\left(x+\dfrac{\pi}{4}\right)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k2\pi\\x+\dfrac{\pi}{4}=k\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k2\pi\\x=-\dfrac{\pi}{4}+k\pi\end{matrix}\right.\)

Sonyeondan Bangtan
Xem chi tiết
Lê Thị Thục Hiền
30 tháng 6 2021 lúc 8:25

a)Đặt \(t=sinx+cosx\);\(t\in\left[-\sqrt{2};\sqrt{2}\right]\)

\(\Leftrightarrow t^2=sin^2+2sinx.cosx+cos^2x\)

\(\Leftrightarrow t^2=1+2sinx.cosx\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{t^2-1}{2}=sinx.cosx\)

Pttt: \(3t-4.\dfrac{t^2-1}{2}=0\) \(\Leftrightarrow-2t^2+3t+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=2\left(ktm\right)\\t=-\dfrac{1}{2}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow sinx.cosx=-\dfrac{3}{8}\) \(\Leftrightarrow2sinx.cosx=-\dfrac{3}{4}\)\(\Leftrightarrow sin2x=-\dfrac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}.arc.sin\left(-\dfrac{3}{4}\right)+k\pi\\x=\dfrac{\pi}{2}-\dfrac{1}{2}.arc.sin\left(-\dfrac{3}{4}\right)+k\pi\end{matrix}\right.\)\(k\in Z\)

Vậy...

b)Pt 

Đặt \(t=sinx-cosx;t\in\left[-\sqrt{2};\sqrt{2}\right]\)

\(\Leftrightarrow t^2-1=-2sinx.cosx\)

Pttt:\(12t+t^2-1=2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-6+\sqrt{39}\left(tm\right)\\t=-6-\sqrt{39}\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow cosx+sinx=-6+\sqrt{39}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}.cos\left(x-\dfrac{\pi}{4}\right)=-6+\sqrt{39}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{4}+arc.cos\left(\dfrac{-6+\sqrt{39}}{\sqrt{2}}\right)+k2\pi\\x=\dfrac{\pi}{4}-arc.cos\left(\dfrac{-6+\sqrt{39}}{2}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)\(,k\in Z\)

Vậy...(Nghiệm xấu)

Bình Trần Thị
Xem chi tiết
Lightning Farron
6 tháng 12 2016 lúc 23:05

mai đăng lại bài này nhé t làm cho h đi ngủ

Nguyễn Kiều Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Kiều Anh
17 tháng 8 2020 lúc 10:45

@Nguyễn Việt Lâm giúp em với ạ

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Việt Lâm
23 tháng 9 2020 lúc 22:44

a.

\(sinx+cosx+\left(sinx+cosx\right)^2+cos^2x-sin^2x=0\)

\(\Leftrightarrow sinx+cosx+\left(sinx+cosx\right)^2+\left(cosx-sinx\right)\left(sinx+cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(sinx+cosx\right)\left(1+2cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx+cosx=0\\1+2cosx=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=0\\cosx=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\\x=\pm\frac{2\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Việt Lâm
23 tháng 9 2020 lúc 22:50

b.

\(sinx\left(1+2cos^2x-1\right)+2sinx.cosx=1+2cos^2x-1\)

\(\Leftrightarrow cos^2x.sinx+sinx.cosx-cos^2x=0\)

\(\Leftrightarrow cosx\left(sinx.cosx+sinx-cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=0\Rightarrow x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\sinx.cosx+sinx-cosx=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

Xét (1), đặt \(sinx-cosx=t\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left|t\right|\le\sqrt{2}\\sinx.cosx=\frac{1-t^2}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\frac{1-t^2}{2}+t=0\)

\(\Leftrightarrow-t^2+2t+1=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1-\sqrt{2}\\t=1+\sqrt{2}>\sqrt{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=1-\sqrt{2}\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=\frac{1-\sqrt{2}}{\sqrt{2}}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+arcsin\left(\frac{1-\sqrt{2}}{\sqrt{2}}\right)+k2\pi\\x=\frac{5\pi}{4}-arcsin\left(\frac{1-\sqrt{2}}{\sqrt{2}}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)

Khách vãng lai đã xóa
Hikari Yuki
Xem chi tiết