a.(x-1/2)^2=0
b.(x-2)^2=1
c.(2x-1)^3=-8
d.(x+1/2)^2=1/6
Giải PT sau:
a, 3x - 7 = 0
b, 8 - 5x = 0
c, 3x - 2 = 5x + 8
d, \(\dfrac{3x-2}{3}\) = \(\dfrac{1-x}{2}\)
e, ( 5x + 1)(x - 3) = 0
f, (x + 1)(2x - 3) = 0
g, 4x(x + 3) - 5(x + 3) = 0
h, 8(x - 6) - 2x(6 - x) = 0
i, \(\dfrac{2}{x-1}\) + \(\dfrac{1}{x}\) = \(\dfrac{2x+5}{x^2-x}\)
k, \(\dfrac{3}{x+2}\) - \(\dfrac{2}{x-2}\) = \(\dfrac{2-x}{x^2-4}\)
m, \(\dfrac{3}{x}\) - \(\dfrac{2}{x-3}\) = \(\dfrac{4-x}{x^2-3}\)
n,\(\dfrac{3}{2x+10}\)+ \(\dfrac{2x}{x^2-25}\) = \(\dfrac{3}{x-5}\)
u, \(\dfrac{2}{x+3}\) - \(\dfrac{3}{x-2}\) = \(\dfrac{x+4}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)
a, 3x - 7 = 0
<=> 3x = 7
<=> x = 7/3
b, 8 - 5x = 0
<=> -5x = -8
<=> x = 8/5
c, 3x - 2 = 5x + 8
<=> -2x = 10
<=> x = -5
e) Ta có: \(\left(5x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{1}{5};3\right\}\)
`a ) 3x - 7 = 0`
`\(\Leftrightarrow \) 3x = 7`
`\(\Leftrightarrow \) x = 7/3`
Vậy `S = {-7/3}`
Bài 1 giải phương trình:
a) (4x2+4x+1)-x2=0
b) x2-2x+1=4
c) x2-5x+6=0
Bài 2: giải phương trình
a) \(\dfrac{2x-5}{x+5}\)= 3
b) \(\dfrac{5}{3x+2}\)= 2x-1
c) \(\dfrac{x^2-6}{x}\)= x+\(\dfrac{3}{2}\)
d) \(\dfrac{1}{x-2}\)+3= \(\dfrac{x-3}{2-x}\)
e) \(\dfrac{3x-2}{x+7}\)=\(\dfrac{6x+1}{2x-3}\)
f) \(\dfrac{x-2}{x+2}\) - \(\dfrac{3}{x-2}\)=\(\dfrac{2\left(x-11\right)}{x^2-4}\)
Bài 1:
a.
$(4x^2+4x+1)-x^2=0$
$\Leftrightarrow (2x+1)^2-x^2=0$
$\Leftrightarrow (2x+1-x)(2x+1+x)=0$
$\Leftrightarrow (x+1)(3x+1)=0$
$\Rightarrow x+1=0$ hoặc $3x+1=0$
$\Rightarrow x=-1$ hoặc $x=-\frac{1}{3}$
b.
$x^2-2x+1=4$
$\Leftrightarrow (x-1)^2=2^2$
$\Leftrightarrow (x-1)^2-2^2=0$
$\Leftrightarrow (x-1-2)(x-1+2)=0$
$\Leftrightarrow (x-3)(x+1)=0$
$\Leftrightarrow x-3=0$ hoặc $x+1=0$
$\Leftrightarrow x=3$ hoặc $x=-1$
c.
$x^2-5x+6=0$
$\Leftrightarrow (x^2-2x)-(3x-6)=0$
$\Leftrightarrow x(x-2)-3(x-2)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x-3)=0$
$\Leftrightarrow x-2=0$ hoặc $x-3=0$
$\Leftrightarrow x=2$ hoặc $x=3$
2c.
ĐKXĐ: $x\neq 0$
PT $\Leftrightarrow x-\frac{6}{x}=x+\frac{3}{2}$
$\Leftrightarrow -\frac{6}{x}=\frac{3}{2}$
$\Leftrightarrow x=-4$ (tm)
2d.
ĐKXĐ: $x\neq 2$
PT $\Leftrightarrow \frac{1+3(x-2)}{x-2}=\frac{3-x}{x-2}$
$\Leftrightarrow \frac{3x-5}{x-2}=\frac{3-x}{x-2}$
$\Rightarrow 3x-5=3-x$
$\Leftrightarrow 4x=8$
$\Leftrightarrow x=2$ (không tm)
Vậy pt vô nghiệm.
2f.
ĐKXĐ: $x\neq \pm 2$
PT $\Leftrightarrow \frac{(x-2)^2-3(x+2)}{(x+2)(x-2)}=\frac{2(x-11)}{(x-2)(x+2)}$
$\Rightarrow (x-2)^2-3(x+2)=2(x-11)$
$\Leftrightarrow x^2-4x+4-3x-6=2x-22$
$\Leftrightarrow x^2-7x-2=2x-22$
$\Leftrightarrow x^2-9x+20=0$
$\Leftrightarrow (x-4)(x-5)=0$
$\Leftrightarrow x-4=0$ hoặc $x-5=0$
$\Leftrightarrow x=4$ hoặc $x=5$ (tm)
Bài 1: Thực hiện phép chia:
a) \(\dfrac{5}{x}+\dfrac{x}{x+6}-\dfrac{30}{x^2+6x}\) với x ≠ -6 và x ≠ 0
b) \(\dfrac{3x+1}{\left(x-1\right)^2}-\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{x+3}{1-x^2}\) với x ≠ \(\pm\)1
c) \(\dfrac{3x^2+2x+1}{x^3-1}-\dfrac{1-x}{x^2+x+1}-\dfrac{2}{x-1}\) với x ≠ 1
\(a,=\dfrac{5x+30+x^2-30}{x\left(x+6\right)}=\dfrac{x\left(x+5\right)}{x\left(x+6\right)}=\dfrac{x+5}{x+6}\\ b,=\dfrac{3x^2+4x+1-x^2+2x-1-x^2-2x+3}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{x^2+4x+3}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}=\dfrac{x+3}{\left(x-1\right)^2}\)
\(c,=\dfrac{3x^2+2x+1+x^2-2x+1-2x^2-2x-2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\\ =\dfrac{2x^2-2x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{2x}{x^2+x+1}\)
Câu 29. Nếu 1/3 : (1/6 - 1/2) <_ x <_ 2/3 x (-1/6 + 3/4) thì giá trị của x bằng :
A.0
B.1
C.2
D.3
\(\dfrac{1}{3}:\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{2}\right)< =x< =\dfrac{2}{3}\left(-\dfrac{1}{6}+\dfrac{3}{4}\right)\)
=>\(\dfrac{1}{3}:\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{3}{6}\right)< =x< =\dfrac{2}{3}\left(-\dfrac{2}{12}+\dfrac{9}{12}\right)\)
=>\(\dfrac{1}{3}:\dfrac{-2}{6}< =x< =\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{7}{12}\)
=>\(\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{-6}{2}< =x< =\dfrac{14}{24}=\dfrac{7}{12}\)
=>\(-1< =x< =\dfrac{7}{12}\)
=>Chọn A
Câu 29. Nếu 1/3 : (1/6 - 1/2) <_ x <_ 2/3 x (-1/6 + 3/4) thì giá trị của x bằng :
A.0
B.1
C.2
D.3
bài 1: tim x, biết
a,x.(x - 2) + x - 2 = 0
b,x3 + x + x + 1 = 0
c,5x.(x - 4) = 2x + 8
d,(5x - 4)2 - 49x2 = 0
a,x(x-2)+x-2=0
⇔ (x-2)(x+1)=0
⇔ x=2;x=-1
b,x3+x2+x+1=0
⇔ x2(x+1)+x+1=0
⇔ (x+1)(x2+1)=0
⇔ x=-1
Giải bất phương trình
a)x\(^2\)-2x=0
b)\(\dfrac{x+1}{x-2}\)-\(\dfrac{5}{x+2}\)=\(\dfrac{12}{x^2-4}\)+1
c)/x-1/-/3x-5/=0
\(x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
b.\(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\)
\(ĐK:x\ne\pm2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)-5\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{12+\left(x^2-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)-5\left(x-2\right)=12+\left(x^2-4\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2-5x+10=12+x^2-4\)
\(\Leftrightarrow-2x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=2\left(ktm\right)\)
Vậy pt vô nghiệm
\(a,x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(b,\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x-2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\) (ĐKXĐ : x ≠ 2 ; x ≠ -2)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)-5\left(x+2\right)=12+\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2-5x-10=12+x^2+2x-2x+4\)
\(\Leftrightarrow2x=24\)
\(\Leftrightarrow x=12\left(N\right)\)
câu c chưa học :vv
a)
<=> x (x-2 ) = 0
<=> x =0
x = 2
b)
đkxđ : x khác 2 , x khác -2
<=> \(\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{5\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{12}{x^2-4}+\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
<=> \(\dfrac{x^2+3x+2}{....}-\dfrac{5x-10}{....}-\dfrac{12}{...}+\dfrac{x^2-4}{....}=0\)
<=> \(x^2+3x+2-5x+10-12+x^2-4=0\)
<=> \(2x^2-2x-4=0\)
<=> x =2 (ktm)
Vậy..
Bài 1: Tính nhanh
a) 15.64 + 25.100 + 36.15 + 60.1000
b) 37,5. 6,5 – 7,5 .3,4 -6,6 .7,5 +3,5. 37,5
Bài 2: Tìm x
a) x.(x-2) + x - 2 = 0
b) 5x.(x-3) - x+3 =0
Bài 3 Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) x3 - 2x + x
b) x2 + 2x +1
c) x2 -16
d) (2x-1)2 –(x+3)2
Bài 3:
b: \(x^2+2x+1=\left(x+1\right)^2\)
c: \(x^2-16=\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)
d: \(\left(2x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2\)
\(=\left(2x-1-x-3\right)\left(2x-1+x+3\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(3x+2\right)\)
TÌM X
a. 3.(x^2-x+2)-x.(2+3x)=0
b. (x-1)^2 + (x-1)(x+2)=0
c. 2x^3 +3x^2+2x+3=0
d. 2x^2+x=6
\(a,\Rightarrow3x^2-3x+6-2x-3x^2=0\\ \Rightarrow-5x=-6\Rightarrow x=\dfrac{6}{5}\\ b,\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-1+x+2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)\left(2x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ c,\Rightarrow x^2\left(2x+3\right)+\left(2x+3\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\2x+3=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow x=-\dfrac{3}{2}\\ d,\Rightarrow2x^2+x-6=0\\ \Rightarrow2x^2+4x-3x-6=0\\ \Rightarrow2x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\\ \Rightarrow\left(2x-3\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)