Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 3x2+2x-5
b)25x2-12x-13
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 64x3-16x2+x
b) 36-4xy+24y-x2
c) x2+10x-2010.2020
d) 25x2-121+22y-y2
e) (x2+2x)(x2+2x-2)-3
a.
$64x^3-16x^2+x=x(64x^2-16x+1)$
$=x(8x-1)^2$
b.
$36-4xy+24y-x^2=(4y^2+24y+36)-(x^2+4xy+4y^2)$
$=(2y+6)^2-(x+2y)^2=(2y+6-x-2y)(2y+6+x+2y)$
$=(6-x)(x+4y+6)$
c.
$x^2+10x-2010.2020$
$=x^2+10x-(2015-5)(2015+5)
$=x^2+10x-(2015^2-5^2)$
$=(x^2+10x+5^2)-2015^2=(x+5)^2-2015^2$
$=(x+5-2015)(x+5+2015)=(x-2010)(x+2020)$
d.
$25x^2-121+22y-y^2$
$=(5x)^2-(y^2-22y+11^2)$
$=(5x)^2-(y-11)^2=(5x-y+11)(5x+y-11)$
e.
$(x^2+2x)(x^2+2x-2)-3$
$=(x^2+2x)^2-2(x^2+2x)-3$
$=(x^2+2x)^2+(x^2+2x)-3(x^2+2x)-3$
$=(x^2+2x)(x^2+2x+1)-3(x^2+2x+1)$
$=(x^2+2x+1)(x^2+2x-3)$
$=(x+1)^2[x(x-1)+3(x-1)]$
$=(x+1)(x-1)(x+3)$
a: \(64x^3-16x^2+x\)
\(=x\left(64x^2-16x+1\right)\)
\(=x\left(8x-1\right)^2\)
b: \(36-4xy+24y-x^2\)
\(=-\left(x-6\right)\left(x+6\right)-4y\left(x-6\right)\)
\(=\left(x-6\right)\left(-x-6-4y\right)\)
c: \(x^2+10x-2010\cdot2020\)
\(=x^2+2020x-2010x-2010\cdot2020\)
\(=x\left(x+2020\right)-2010\left(x+2020\right)\)
\(=\left(x+2020\right)\left(x-2010\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a,x3+4x-5
b,x3-3x2+4
c,x3+2x2+3x+2
d,x2+2xy+y2+2x-2y-3
e,(x2+3x)2-2(x2+3x)-8
f,(x2+4x+10)2-7(x2+4x+11)+7
a) x3+4x-5 = x3-x2+x2+4x-5=(x3-x2)+(x2-x)+(5x-5)=x2(x-1)+x(x-1)+5(x-1)=(x2+x+5)(x-1)
b) x3-3x2+4=x3-2x2-x2+4=(x3-2x2)-(x2-4)=x2(x-2)-(x-2)(x+2)=(x2-x+2)(x-2)
c) x3+2x2+3x+2=x3+x2+x2+x+2x+2=(x3+x2)+(x2+x)+(2x+2)=x2(x+1)+x(x+1)+2(x+1)=(x2+x+2)(x+1)
d) bạn xem lại đề đúng ko
e) (x2+3x)2-2(x2+3x)-8=x4+6x3+9x2-2x2-6x-8=x4+6x3+7x2-6x-8=x4-x3+7x3-7x2+14x2-14x+8x-8=(x4-x3)+(7x3-7x2)+(14x2-14x)+(8x-8)=x3(x-1)+7x2(x-1)+14x(x-1)+8(x-1)=(x3+7x2+14x+8)(x-1)=(x3+x2+6x2+6x+8x+8)(x-1)=\(\left[\left(x^3+x^2\right)+\left(6x^2+6x\right)+\left(8x+8\right)\right]\left(x-1\right)\)\(=\left[x^2\left(x+1\right)+6x\left(x+1\right)+8\left(x+1\right)\right]\left(x-1\right)\)\(=\left(x^2+6x+8\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)\(=\left(x^2+2x+4x+8\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)\(=\left[\left(x^2+2x\right)+\left(4x+8\right)\right]\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)\(=\left[x\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)\right]\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)=\(\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)
f) (x2+4x+10)2-7(x2+4x+11)+7=(x2+4x+10)2-\(\left[7\left(x^2+4x+11\right)-7\right]\)\(=\left(x^2+4x+10\right)^2-7\left(x^2+4x+10\right)\)\(=\left(x^2+4x+10\right)\left(x^2+4x+3\right)\)
a) Ta có: \(x^3+4x-5\)
\(=x^3-x+5x-5\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)+5\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+5\right)\)
b) Ta có: \(x^3-3x^2+4\)
\(=x^3+x^2-4x^2+4\)
\(=x^2\left(x+1\right)-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-4x+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\cdot\left(x-2\right)^2\)
c) Ta có: \(x^3+2x^2+3x+2\)
\(=x^3+x^2+x^2+x+2x+2\)
\(=x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+x+2\right)\)
d) Ta có: \(x^2+2xy+y^2+2x+2y-3\)
\(=\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)-3\)
\(=\left(x+y\right)^2+3\left(x+y\right)-\left(x+y\right)-3\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y+3\right)-\left(x+y+3\right)\)
\(=\left(x+y+3\right)\left(x+y-1\right)\)
e) Ta có: \(\left(x^2+3x\right)^2-2\left(x^2+3x\right)-8\)
\(=\left(x^2+3x\right)^2-4\left(x^2+3x\right)+2\left(x^2+3x\right)-8\)
\(=\left(x^2+3x\right)\left(x^2+3x-4\right)+2\left(x^2+3x-4\right)\)
\(=\left(x^2+3x-4\right)\left(x^2+3x+2\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
f) Ta có: \(\left(x^2+4x+10\right)^2-7\left(x^2+4x+11\right)+7\)
\(=\left(x^2+4x+10\right)^2-7\left(x^2+4x+10\right)-7+7\)
\(=\left(x^2+4x+10\right)\left(x^2+4x+10-7\right)\)
\(=\left(x^2+4x+3\right)\left(x^2+4x+10\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x^2+4x+10\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 16x2+24x+9
b) -36a2b2+12ab-1
c) (3-7x)2-2(3-7x)(x-2)2+4-4x+x2
d) 81-(25x2-10x+1)
e) 16x4-1
f) x3-125
g) 27x3-8
h) x2-6x-1
i) x4+3x2+4
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) xy2-25x
b) x(x-y)2x-2y
c) x3-3x2-4x+12
a) \(xy^2-25x=x\left(y^2-25\right)=x\left(y-5\right)\left(y+5\right)\)
b) \(x\left(x-y\right)+2x-2y=x\left(x-y\right)+\left(2x-2y\right)=x\left(x-y\right)+2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+2\right)\)
c) \(x^3-3x^2-4x+12=\left(x^3-3x^2\right)-\left(4x-12\right)=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)\)
\(a,=x\left(y^2-25\right)=x\left(y-5\right)\left(y+5\right)\\ b,=x\left(x-y\right)+2\left(x-y\right)=\left(x+2\right)\left(x-y\right)\\ c,=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)
\(x\left(y^2-25\right)=y\left(y-5\right)\left(y+5\right)\)
\(x\left(x-y\right)2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)2x\)
\(x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x^2-4\right)\left(x-3\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a) 14x2y - 21xy2 + 28x2y2
b) 3x2- 5x - 3xy + 5y
c) 5a3 - 20a
d) 2x+ 2y + x2+ 2xy + y2
a) \(14x^2y-21xy^2+28x^2y^2\)
\(=7xy\left(2x-3y+4xy\right)\)
b) \(3x^2-5x-3xy+5y\)
\(=\left(3x^2-3xy\right)-\left(5x-5y\right)\)
\(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
c) \(5a^3-20a\)
\(=5a\left(a^2-4\right)\)
\(=5a\left(a-2\right)\left(a+2\right)\)
d) \(2x+2y+x^2+2xy+y^2\)
\(=2\left(x+y\right)\left(x+y\right)^2\)
= \(=\left(x+y\right)\left(2+x+y\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 6x^2-12x-7x+14
b) 2x^2(y+2z)-2y^2(z+2x)-2z^2(x+2y)+9xyz
\(a,=6x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=\left(6x-7\right)\left(x-2\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 2ax2 - 18a
b) x3 - x + 3x2 -3
\(2a\left(x^2-9\right)=2a\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 3x2 - 12y2
b) 5xy2 – 10 xyz + 5xz2
a: \(=3\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
b: \(=5x\left(y^2-2yz+z^2\right)=5x\left(y-z\right)^2\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 3x2 + xy - 4y2
b) x8 - 5x4 + 4
c) x3 + 3x2 + 3x - 7
Lời giải:
a.
$3x^2+xy-4y^2=(3x^2-3xy)+(4xy-4y^2)=3x(x-y)+4y(x-y)=(x-y)(3x+4y)$
b.
$x^8-5x^4+4=(x^8-x^4)-(4x^4-4)$
$=x^4(x^4-1)-4(x^4-1)=(x^4-1)(x^4-4)$
$=(x^2-1)(x^2+1)(x^2-2)(x^2+2)$
$=(x-1)(x+1)(x^2+1)(x-\sqrt{2})(x+\sqrt{2})(x^2+2)$
c.
$x^3+3x^2+3x-7=(x^3+3x^2+3x+1)-8$
$=(x+1)^3-2^3=(x+1-2)[(x+1)^2+2(x+1)+4]$
$=(x-1)(x^2+4x+7)$
a) \(3x^2+xy-4y^2=3x^2-3xy+4xy-4y^2\)
\(=3x(x-y)+4y(x-y)=(3x+4y)(x-y)\)
b)\(x^8-5x^4+4=x^8-x^4-4x^4+4\)
\(=x^2(x^4-1)-4(x^4-1)=(x^2-4)(x^4-1)\)
\(=(x-2)(x+2)(x^2-1)(x^2+1)=(x-2)(x+2)(x-1)(x+1)(x^2+1)\)
c)\(x^3+3x^2+3x-7=x^3+3x^2+3x+1-8\)
\(\left(x+1\right)^3-\sqrt{2}^3=\left(x+1-\sqrt[]{2}\right)\left(\left(x+1\right)^2+2\sqrt{2}x+2\right)\)
a: \(3x^2+xy-4y^2\)
\(=3x^2+4xy-3xy-4y^2\)
\(=x\left(3x+4y\right)-y\left(3x+4y\right)\)
\(=\left(3x+4y\right)\left(x-y\right)\)
b: \(x^8-5x^4+4\)
\(=x^8-x^4-4x^4+4\)
\(=x^4\left(x^4-1\right)-4\left(x^4-1\right)\)
\(=\left(x^4-4\right)\left(x^4-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)\)