Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Hạ Nhật
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
26 tháng 10 2023 lúc 22:45

a: \(x\left(1-2x\right)+2x^2=14\)

=>\(x-2x^2+2x^2=14\)

=>x=14

b: \(x\left(x-5\right)+3x-15=0\)

=>\(\left(x-5\right)\left(x+3\right)=0\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Như Khánh Đặng
Xem chi tiết
Trúc Giang
21 tháng 8 2021 lúc 8:43

Viết dưới dạng latex để mik dễ hỗ trợ bn nhé

Như Khánh Đặng
21 tháng 8 2021 lúc 8:53

\(\sqrt{3x+15}=\sqrt{10} \)

\( \sqrt{4(1-x)^{2}}-6=0\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
21 tháng 8 2021 lúc 14:45

a: ta có: \(\sqrt{3x+15}=\sqrt{10}\)

\(\Leftrightarrow3x+15=10\)

hay \(x=-\dfrac{5}{3}\)

quỳnh phạm
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
24 tháng 10 2021 lúc 15:28

a) \(\left(x-5\right)\left(2x-3^2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=9\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\)

b) \(2\left(3x-15\right)\left(5-x\right)=0\)

\(\Rightarrow6\left(x-5\right)\left(5-x\right)=0\Rightarrow x=5\)

《Danny Kazuha Asako》
24 tháng 10 2021 lúc 15:29

(x - 5)(2x - 32) = 0

=> \(\left[\begin{array}{} x - 5 = 0\\ 2x - 3^{2} = 0 \end{array} \right.\)=> \(\left[\begin{array}{} x = 0 - 5 = -5\\ 2x = 0 - 3^{2} = 0 - 9 = -9 => x = \dfrac{9}{2} \end{array} \right.\)

《Danny Kazuha Asako》
24 tháng 10 2021 lúc 15:31

b) 2(3x - 15)(5 - x) = 0

      (6x - 30)(5 - x) = 0

=> \(\begin{cases} 6x - 30 = 0\\ 5 - x =0 \end{cases} \) => \(\begin{cases} 6x = 0 + 30 = 30 => x = 5\\ x = 0 + 5 = 5 \end{cases} \)

Vy trần
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
4 tháng 10 2021 lúc 17:19

\(a,\Rightarrow4x\left(x^2-9\right)=0\\ \Rightarrow4x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\\ b,\Rightarrow\left(3x-5-x-1\right)\left(3x-5+x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left(2x-6\right)\left(4x-4\right)=0\\ \Rightarrow2\left(x-3\right)4\left(x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)

Lấp La Lấp Lánh
4 tháng 10 2021 lúc 17:19

a) \(\Rightarrow4x\left(x^2-9\right)=0\)

\(\Rightarrow4x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

b) \(\Rightarrow\left(3x-5-x-1\right)\left(3x-5+x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-6\right)\left(4x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow8\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)

Nhân Nguyễn
Xem chi tiết
Thư Phan
25 tháng 12 2022 lúc 10:31

\(\left(3x-2\right)^2-6x+4=0\\ =>\left(3x-2\right)^2+2\left(-3x+2\right)=0\\ =>\left(2-3x\right)^2+2\left(2-3x\right)=0\\ =>\left(2-3x\right)\left(2-3x+2\right)=0\\ =>\left(2-3x\right)\left(4-3x\right)=0\\ \)

=> 2-3x=0 hoặc 4-3x=0

Nếu 2-3x=0 thì 3x=2 => \(x=\dfrac{2}{3}\)

Nếu 4-3x=0 thì 3x=4 => \(x=\dfrac{4}{3}\)

Vậy \(x=\dfrac{2}{3},x=\dfrac{4}{3}\)

Đỗ Thảo Ngân
Xem chi tiết
Nguyễn Minh Quang
8 tháng 1 2022 lúc 13:54

ta có \(3x+6=3\left(x+1\right)+3\) chia hết cho x +1 khi 3 chia hết cho x +1 

hay ta có \(x+1\in\left\{\pm1,\pm3\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{-4,-2,0,2\right\}\)

\(x+2=x-15+17\) chia hết cho x- 15 khi 17 chia hết cho x -15

hay ta có  \(x-15\in\left\{\pm1,\pm17\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{-2,14,16,32\right\}\)

ta có \(x-7=x-5-2\text{ chia hết cho x-5 khi 2 chia hết cho x-5}\)

hay ta có \(x-5\in\left\{\pm1,\pm2\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{3,4,6,7\right\}\)

Khách vãng lai đã xóa
nguyễn thị mai xuân
8 tháng 1 2022 lúc 15:14

NGIỄN MINH QUANG LÀ QUẢN LÝ OLM HẢ

Khách vãng lai đã xóa
Dương Lê Võ Đăng
Xem chi tiết
Phạm Vĩnh Linh
7 tháng 8 2021 lúc 16:29

undefined

Phạm Vĩnh Linh
7 tháng 8 2021 lúc 16:49

undefined

nguyễn  xuân ly
Xem chi tiết
Nguyễn Nho Bảo Trí
13 tháng 7 2021 lúc 21:13

a) x(x - 5) - 4x + 20 = 0

\(\Leftrightarrow\) x(x - 5) - (4x + 20)

\(\Leftrightarrow\) x(x - 5) - 4(x - 5) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 5)(x - 4)

Khi x - 5 = 0 hoặc x - 4 = 0

 \(\Leftrightarrow\) x = 5           \(\Leftrightarrow\) x = 4

 Vậy S = \(\left\{5;4\right\}\)

b) x(x + 6) - 7x - 42 = 0

 \(\Leftrightarrow\) x(x + 6) - (7x - 42) = 0

 \(\Leftrightarrow\) x(x + 6) - 7(x + 6) = 0

 \(\Leftrightarrow\) (x + 6)(x - 7) = 0

Khi x - 6 = 0 hoặc x - 7 = 0

   \(\Leftrightarrow\) x = 6           \(\Leftrightarrow\) x = 7

 Vậy S = \(\left\{6;7\right\}\)

c) x3 - 5x2 - x + 5 = 0

 \(\Leftrightarrow\) (x3 - 5x2) - (x + 5) = 0

 \(\Leftrightarrow\) x2 (x - 5) - (x - 5) = 0

 \(\Leftrightarrow\) (x - 5)(x2 - 1) = 0

 \(\Leftrightarrow\) (x - 5)(x - 1)(x + 1) = 0

 Khi x - 5 = 0 hoặc x - 1 = 0 hoặc x + 1 = 0

   \(\Leftrightarrow\) x = 5           \(\Leftrightarrow\) x = 1            \(\Leftrightarrow\) x = -1

 Vậy S = \(\left\{5;1;-1\right\}\)

d) 4x2 - 25 - (2x - 5)(3x + 7) = 0

\(\Leftrightarrow\) (2x)2 - 52 - (2x - 5)(3x + 7) = 0

\(\Leftrightarrow\) (2x - 5)(2x + 5) - (2x - 5)(3x + 7) = 0

\(\Leftrightarrow\) (2x - 5) \([\left(2x+5\right)-\left(3x+7\right)]\) = 0

\(\Leftrightarrow\) (2x - 5) ( 2x + 5 - 3x + 7) = 0

\(\Leftrightarrow\) (2x - 5)( -x + 12) = 0

Khi 2x - 5 = 0 hoặc -x + 12 = 0

  \(\Leftrightarrow\) 2x = 5             \(\Leftrightarrow\)   -x = -12

  \(\Leftrightarrow\) x = \(\dfrac{5}{2}\)              \(\Leftrightarrow\) x = 12

 Vậy S = \(\left\{\dfrac{5}{2};12\right\}\)

e) x3 + 27 + (x + 3)(x - 9) = 0

\(\Leftrightarrow\) x3 - 33 + (x + 3)(x - 9) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 3)(x2 - 3x + 9) + (x + 3)(x - 9) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 3) \(\left[\left(x^2-3x+9\right)+\left(x-9\right)\right]\) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 3) ( x2 - 3x + 9 + x - 9) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 3)(x2 - 2x) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 3)x(x - 2)

 Khi x - 3 = 0 hoặc x = 0 hoặc x - 2 = 0

    \(\Leftrightarrow\) x = 3                            \(\Leftrightarrow\) x = 2

 Vậy S = \(\left\{3;0;2\right\}\)

 Chúc bạn học tốt

Nguyễn Lê Phước Thịnh
13 tháng 7 2021 lúc 23:06

a) Ta có: \(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=4\end{matrix}\right.\)

b) Ta có: \(x\left(x+6\right)-7x-42=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=7\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
13 tháng 7 2021 lúc 23:08

c) Ta có: \(x^3-5x^2-x+5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

d) Ta có: \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(3x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5-3x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Như Nguyễn
Xem chi tiết
ILoveMath
10 tháng 10 2021 lúc 9:00

a, \(2x\left(x-3\right)-15+5x=0\\ \Rightarrow2x\left(x-3\right)-\left(15-5x\right)=0\\ \Rightarrow2x\left(x-3\right)-5\left(3-x\right)=0\\ \Rightarrow\left(2x+5\right)\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)

b, \(x^3-7x=0\\ \Rightarrow x\left(x^2-7\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm7\end{matrix}\right.\)

c, \(\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\\ \Rightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Xem lại đề câu d