Tìm x: \(\left(x+\sqrt{2019+x^2}\right).\left(\sqrt{2019+x}-\sqrt{x}\right)=2019\)
cho \(\left(x+\sqrt{x^2+2019}\right)\left(y+\sqrt{y^2+2019}\right)=2019\). CM: \(x^{2019}+y^{2019}=0\)
Từ gt suy ra: \(x+\sqrt{x^2+2019}=\dfrac{2019}{y+\sqrt{y^2+2019}}=\sqrt{y^2+2019}-y\).
Tương tự: \(y+\sqrt{y^2+2019}=\sqrt{x^2+2019}-x\).
Do đó dễ dàng suy ra được: \(x+y=0\).
\(\Rightarrow x=-y\Rightarrow x^{2019}+y^{2019}=x^{2019}+\left(-x\right)^{2019}=0\left(đpcm\right)\).
cho x,y ,z là các số dương thỏa mãn:xy+yz+zx=2019
Tính gtrị bt\(P=x\sqrt{\frac{\left(y^2+2019\right).\left(z^2+2019\right)}{x^2+2019}}+y\sqrt{\frac{\left(z^2+2019\right).\left(x^2+2019\right)}{y^{2^{ }}+2019}}+z\sqrt{\frac{\left(x^2+2019\right).\left(y^2+2019\right)}{z^2+2019}}\)
Có \(y^2+2019=y^2+xy+yz+zx=y\left(x+y\right)+z\left(x+y\right)=\left(y+z\right)\left(x+y\right)\)
\(x^2+2019=x^2+xy+yz+zx=x\left(x+y\right)+z\left(x+y\right)=\left(x+z\right)\left(x+y\right)\)
\(z^2+2019=z^2+xy+yz+xz=z\left(z+y\right)+x\left(y+z\right)=\left(z+x\right)\left(y+z\right)\)
Có \(P=x\sqrt{\frac{\left(y^2+2019\right)\left(z^2+2019\right)}{x^2+2019}}+y\sqrt{\frac{\left(z^2+2019\right)\left(x^2+2019\right)}{y^2+2019}}+z\sqrt{\frac{\left(x^2+2019\right)\left(y^2+2019\right)}{z^2+2019}}\)
=\(x\sqrt{\frac{\left(y+z\right)\left(x+y\right)\left(x+z\right)\left(z+y\right)}{\left(x+z\right)\left(y+x\right)}}+y\sqrt{\frac{\left(z+x\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\left(x+y\right)}{\left(y+z\right)\left(x+y\right)}}+z\sqrt{\frac{\left(x+z\right)\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+y\right)}{\left(z+x\right)\left(y+z\right)}}\)
=\(x\sqrt{\left(y+z\right)^2}+y\sqrt{\left(x+z\right)^2}+z\sqrt{\left(x+y\right)^2}\)
=\(x\left|y+z\right|+y\left|x+z\right|+z\left|x+y\right|\)
=\(x\left(y+z\right)+y\left(x+z\right)+z\left(x+y\right)\) (vì x,y,z >0)
= xy+xz+xy+yz+xz+yz
=2(xy+xz+yz)=2.2019(vì xy+xz+yz=2019)
=4038
Vậy P=4038
Cho x,y là 2 số t/m : \(\left(x+\sqrt{x^2+\sqrt{2019}}\right)\)\(\left(y+\sqrt{y^2+\sqrt{2019}}\right)=\sqrt{2019}\)
Cho \(\left(x+\sqrt{x^2+2019}\right)\left(y+\sqrt{y^2+2019}\right)=2019\)
Tính x + y
\(\left(x+\sqrt{x^2+2019}\right)\left(\sqrt{x^2+2019}-x\right)=x^2+2019-x^2=2019\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2+2019}-x=y+\sqrt{y^2+2019}\left(2\right)\)
Tương tự \(\sqrt{y^2+2019}-y=x+\sqrt{x^2+2019}\left(1\right)\)
Lấy (2) - (1) được: -2x = 2y
<=> -x = y
<=> x + y = 0
Tính B = x + y biết :
\(\left(x+\sqrt{x^2+2019}\right)\left(y+\sqrt{y^2+2019}\right)=2019\)
giải phương trình:\(\left(1+\sqrt{x^2+2020x}+2019\right)\left(\sqrt{x+2019}-\sqrt{x+1}\right)=2018\)
giải phương trình sau:\(\left(1+\sqrt{x^2+2020x}+2019\right)\left(\sqrt{x+2019}-\sqrt{x+1}\right)=2018\)
giải phương trình : \(\sqrt{x+5}+2019\sqrt{x+4}=2019+\sqrt{\left(x+5\right)\left(x+4\right)}\)
ĐKXĐ: \(x\ge-4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+5}-\sqrt{\left(x+5\right)\left(x+4\right)}+2019\sqrt{x+4}-2019=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+5}\left(1-\sqrt{x+4}\right)-2019\left(1-\sqrt{x+4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x+5}-2019\right)\left(1-\sqrt{x+4}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+4}=1\\\sqrt{x+5}=2019\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2019^2-5\end{matrix}\right.\)
a,Cho \(\left(x-2019+\sqrt{\left(x-2019\right)^2+2020}\right)\left(y-2019+\sqrt{\left(y-2019\right)^2+2020}\right)=2020\)Tính : D = x + y
b, Cho \(\frac{-3}{2}\le x\le\frac{3}{2},x\ne0,a=\sqrt{3+2x}-\sqrt{3-2x}\)
Tính : \(G=\frac{\sqrt{6+2\sqrt{9-4x^2}}}{x}\) theo a.
Em cảm ơn mọi người nhiều ạ.