Chứng minh
a)(χ-1)x(χ+1) = χ2 -1
b) (a-b)x(a+b) = a2 - b2
Bài 1: Tìm số tự nhiên χ
a) 50 - 50 : (22 - 3 x χ) = 45
b) (665 - 541) : χ : 2 = 31
c) (545 - χ : 2 x 5) : 25 = 17
d) (χ + 1) + (χ + 4) + (χ + 7) + ... + (χ + 28) = 155
tick giúp mình đi
Lời giải
a) 50 - 50 : (22 - 3 x χ) = 45
50 - 50 / (22 - 3 x χ) = 45
25 = 22 - 3 x χ
22 + 3 x χ = 25
3 x χ = 3
χ = 1
Vậy χ = 1
b) (665 - 541) : χ : 2 = 31
124 : χ : 2 = 31
124 / 2 x χ = 31
62 = χ
Vậy χ = 62
c) (545 - χ : 2 x 5) : 25 = 17
185 : χ : 5 = 17
185 / 5 x χ = 17
37 = χ
Vậy χ = 37
d) (χ + 1) + (χ + 4) + (χ + 7) + ... + (χ + 28) = 155
Tổng của n số hạng liên tiếp là:
Sn = (a1 + an)/2 x n
Trong đó:
a1 là số hạng đầu tiên an là số hạng cuối cùng n là số số hạngTa có:
a1 = χ + 1 an = χ + 28 n = 28
Suy ra:
Sn = (χ + 1 + χ + 28)/2 x 28
Sn = χ x 29/2
Từ (1), ta có:
χ x 29/2 = 155
χ x 29 = 310
χ = 310/29
χ = 10
Vậy χ = 10
Kết luận
Các giá trị của χ là:
χ = 1 χ = 62 χ = 37 χ = 10Tìm số tự nhiên χ:
a) (χ - 15) x 7 - 270 : 45 = 169
b) [( 4χ + 28) x3 + 55] : 5 = 35
c) (455 x χ : 2 x 6) : 5 = 31
d) 128 x χ - 12 x χ - 16 x χ = 520 800
e) (χ x 0,25 + 2022) x 2023 = (50 + 2022) x 2023
f) 4 x χ + 100 = χ + 280
g) (χ + 1) + (χ + 2) + (χ + 3) + .... + (χ + 100) = 7450
Em xin cách giải mấy câu trên ạ, em xin cảm ơn nhiều ạTT
a) (x - 15) × 7 - 270 : 45 = 169
(x - 15) × 7 - 6 = 169
(x - 15) × 7 = 169 + 6
(x - 15) × 7 = 175
x - 15 = 175 : 7
x - 15 = 25
x = 25 + 15
x = 40
b) [(4x + 28) × 3 + 55] : 5 = 35
(4x + 28) × 3 + 55 = 35 × 5
(4x + 28) × 3 + 55 = 175
(4x + 28) × 3 = 175 - 55
(4x + 28) × 3 = 120
4x + 28 = 120 : 3
4x + 28 = 40
4x = 40 - 28
4x = 12
x = 12 : 4
x = 3
c) (455 × x : 2 × 6) : 5 = 31
455 × x : 2 × 6 = 31 × 5
455 × x : 2 × 6 = 155
x × 455 : 2 × 6 = 155
x × 1365 = 155
x = 155 : 1365
x = 31/273
d) 128 × x - 12 × x - 16 × x = 520800
(128 - 12 - 16) × x = 520800
100 × x = 520800
x = 520800 : 100
x = 5208
e) (x × 0,25 + 2022) × 2023 = (50 + 2022) × 2023
(x × 0,25 + 2022) × 2023 = 2072 × 2023
(x × 0,25 + 2022) × 2023 = 4191656
x × 0,25 + 2022 = 4191656 : 2023
x × 0,25 + 2022 = 2072
x × 0,25 = 2072 - 2022
x × 0,25 = 50
x = 50 : 0,25
x = 200
f) 4 × x + 100 = x + 280
4 × x - x = 280 - 100
(4 - 1) × x = 180
3 × x = 180
x = 180 : 3
x = 60
g) (x + 1) + (x + 2) + (x + 3) + ... + (x + 100) = 7450
x + 1 + x + 2 + x + 3 + ... + x + 100 = 7450
100 × x + 100 × 101 : 2 = 7450
100 × x + 5050 = 7450
100 × x = 7450 - 5050
100 × x = 2400
x = 2400 : 100
x = 24
Bài 1: Tìm số nguyên χ biết:
a) (χ+3)(χ+2)=0
b) (7-3χ)3=(-8)
Bài 2: Tìm tất cả các số nguyên x;y;z;t biết:
|x+y+z+9|=|y+z+t+6|=|z+t+x-9|=|t+x+y-6|=0
Bài 3: Tìm ba cặp số nguyên (a;b) sao cho 20a+10b=2010
Bài 1
a) (x + 3)(x + 2) = 0
x + 3 = 0 hoặc x + 2 = 0
*) x + 3 = 0
x = 0 - 3
x = -3 (nhận)
*) x + 2 = 0
x = 0 - 2
x = -2 (nhận)
Vậy x = -3; x = -2
b) (7 - x)³ = -8
(7 - x)³ = (-2)³
7 - x = -2
x = 7 + 2
x = 9 (nhận)
Vậy x = 9
Bài 3
20a + 10b = 2010
10b = 2010 - 20a
b = (2010 - 20a) : 10
*) a = 0
b = (2010 - 20.0) : 10 = 201
*) a = 1
b = (2010 - 10.1) : 10 = 200
*) a = 2
b = (2010 - 10.2) : 10 = 199
Vậy ta có ba cặp số nguyên (a; b) thỏa mãn:
(0; 201); (1; 200); (2; 199)
bài 1: Viết bằng cách ''liệt kê''
a) A= { χ ϵ N I χ ≤ 5 }
b) B= { χ ϵ N I 62 < χ ≤ 70 }
bài 2: Tìm χ
a) 10χ - 5 = 11 . 5 - 10
b) 27 - 3χ = 9 . 2 - 3
c) 4χ - 15 = 12 : 12
d) 2 + 13χ = 14 . 2
giúp mình với ạ!
Bài 1 :
a) A= (1;2;3;4;5)
b) B= ( 63;64;65;66;67;68;69;70)
Bài 2 :
a) 10x-5 = 11.5-10
10x-5 = 55-10
10x=45+5
10x=50
x=5
b) 27-3x=9.2-3
27-3x = 18-3
27-3x=15
3x=27-15
3x=12
x=4
c) 4x-15=12:12
4x-15=1
4x=16
x=4
d) 2+13x=14.2
13x=28-2
13x=26
x=2
a) \(10x-5=45\)
\(10x=40\)
\(x=4\)
b) \(27-3x=15\)
\(3x=27-15=12\)
\(x=\dfrac{12}{3}=4\)
c) \(4x-15=1\)
\(4x=16\)
\(x=\dfrac{16}{4}=4\)
d) \(2+13x=28\)
\(13x=26\)
\(x=\dfrac{26}{13}=2\)
Bài 1:
a) \(A=\left\{0;1;2;3;4;5\right\}\)
b) \(B=\left\{63;64;65;66;67;68;69;70\right\}\)
Bài 2:
a) \(10x-5=11.5-10\)
\(10x-5=55-10=45\)
\(10x=45+5\)
\(10x=50\)
\(x=50:10\)
\(x=5\)
b) \(27-3x=9.2-3\)
\(27-3x=18-3=15\)
\(3x=27-15\)
\(3x=12\)
\(x=12:3\)
\(x=4\)
c) \(4x-15=12:12\)
\(4x-15=1\)
\(4x=1+15\)
\(4x=16\)
\(x=16:4\)
\(x=4\)
d) \(2+13x=14.2\)
\(2+13x=28\)
\(13x=28-2\)
\(13x=26\)
\(x=26:13\)
\(x=2\)
\(#WendyDang\)
a, Chứng minh bất đẳng thức a2+b2+2 ≥ 2(a+b)
b,Cho hai số thực x,y thỏa mãn điều kiện: x^2+y^2 = 1. Tìm GTLN và GTNN của x+y
c, Cho a,b > 0 và a+b = 1. Tìm GTNN của S=\(\dfrac{1}{ab}\)+1/a2+b2
a)Có \(a^2+1\ge2a\) với mọi a; \(b^2+1\ge2b\) với mọi b
Cộng vế với vế \(\Rightarrow a^2+b^2+2\ge2\left(a+b\right)\)
Dấu = xảy ra <=> a=b=1
b) Áp dụng BĐT bunhiacopxki có:
\(\left(x+y\right)^2\le\left(1+1\right)\left(x^2+y^2\right)\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2\le2\)
\(\Leftrightarrow-\sqrt{2}\le x+y\le\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)_{max}=\sqrt{2}\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=\sqrt{2}\\x=y\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow x=y=\dfrac{\sqrt{2}}{2}\)
\(\left(x+y\right)_{min}=-\sqrt{2}\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=-\sqrt{2}\\x=y\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow x=y=-\dfrac{\sqrt{2}}{2}\)
c) \(S=\dfrac{1}{ab}+\dfrac{1}{a^2+b^2}=\dfrac{1}{a^2+b^2}+\dfrac{1}{2ab}+\dfrac{1}{2ab}\)
Với x,y>0, ta có: \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\ge\dfrac{4}{x+y}\) (1)
Thật vậy (1) \(\Leftrightarrow\dfrac{y+x}{xy}\ge\dfrac{4}{x+y}\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2\ge4xy\)\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\ge0\) (lđ)
Áp dụng (1) vào S ta được:
\(S\ge\dfrac{4}{a^2+b^2+2ab}+\dfrac{1}{2ab}\)
Lại có: \(ab\le\dfrac{\left(a+b\right)^2}{4}\) \(\Leftrightarrow2ab\le\dfrac{\left(a+b\right)^2}{2}\Leftrightarrow2ab\le\dfrac{1}{2}\)\(\Rightarrow\dfrac{1}{2ab}\ge2\)
\(\Rightarrow S\ge\dfrac{4}{\left(a+b\right)^2}+2=6\)
\(\Rightarrow S_{min}=6\Leftrightarrow a=b=\dfrac{1}{2}\)
Cho a/x+b/y+C/z=2 và x/a+y/b+z/c=0 . Chứng minh A=x2/a2+y2/b2+z2/c2=1
χ x 5,5 + χ x 3,5 + χ = 98,6
χ = ?
`x xx(5,5+3,5+1)=98,6`
`x xx 10 = 98,6`
`x=98,6:10`
`x=9,86`
` X xx 5,5 + X xx 3,5 + X = 98,6`
`X xx (5,5 + 3,5 + 1) = 98,6`
`X xx 10 = 98,6`
` X = 98,6 : 10`
`X = 9,86`
Cho a,b,x,y∈R thoả mãn a2+b2=x2+y2=1.
Chứng minh rằng:
\(-\sqrt{2}\) ≤ a(x+y)+b(x-y) ≤\(\sqrt{2}\)
tìm χ :
3,7 x χ + χ x 4,5 = 20.5
(3,7+4,5).x=20,5
8,2.x=20,5
x=20,5:8,2
x=2,5
3,7 x X + X x 4,5 = 20,5
X x ( 3,7 + 4,5 ) = 20,5
X x 8,2 = 20,5
X = 20,5 : 8,2
X = 2,5
Đ/S : ...........
Cho hai số thực dương a và b thỏa mãn a + b ≤ 2.
Chứng minh a2/a2 + b2/b2 + a ≤ 1
Sửa đề : \(\dfrac{a^2}{a^2+b}+\dfrac{b^2}{b^2+a}\le1\\ \) (*)
\(< =>\dfrac{a^2\left(b^2+a\right)+b^2\left(a^2+b\right)}{\left(a^2+b\right)\left(b^2+a\right)}\le1\\ < =>a^2b^2+a^3+b^2a^2+b^3\le\left(a^2+b\right)\left(b^2+a\right)\) ( Nhân cả 2 vế cho `(a^{2}+b)(b^{2}+a)>0` )
\(< =>a^3+b^3+2a^2b^2\le a^2b^2+b^3+a^3+ab\\ < =>a^2b^2\le ab\\ < =>ab\le1\) ( Chia 2 vế cho `ab>0` )
Do a,b >0
Nên áp dụng BDT Cô Si :
\(2\ge a+b\ge2\sqrt{ab}< =>\sqrt{ab}\le1\\ < =>ab\le1\)
Do đó (*) luôn đúng
Vậy ta chứng minh đc bài toán
Dấu "=" xảy ra khi : \(a=b>0,a+b=2< =>a=b=1\)
a Sửa đề : Chứng minh \(\dfrac{a^2}{a^2+b}\)+\(\dfrac{b^2}{b^2+a}\)\(\le\) 1 ( Đề thi vào 10 Hà Nội).
Bất đẳng thức trên tương đương :
\(\dfrac{a^2+b-b}{a^2+b}\)+\(\dfrac{b^2+a-a}{b^2+a}\)\(\le\)1
\(\Leftrightarrow\) 1 - \(\dfrac{b}{a^2+b}\)+ 1 - \(\dfrac{a}{b^2+a}\)\(\le\)1
\(\Leftrightarrow\)1 - \(\dfrac{b}{a^2+b}\) - \(\dfrac{a}{b^2+a}\)\(\le\)0
\(\Leftrightarrow\)- \(\dfrac{b}{a^2+b}\)- \(\dfrac{a}{b^2+a}\)\(\le\)-1
\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{a}{b^2+a}\)+ \(\dfrac{b}{a^2+b}\)\(\ge\)1
Xét VT = \(\dfrac{a^2}{ab^2+a^2}\)+ \(\dfrac{b^2}{a^2b+b^2}\)\(\ge\)\(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{ab^2+a^2+a^2b+b^2}\) (Cauchy - Schwarz)
= \(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{ab\left(b+a\right)+a^2+b^2}\)
\(\ge\)\(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{2ab+a^2+b^2}\)
= \(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{\left(a+b\right)^2}\)= 1
Vậy BĐT được chứng minh
Dấu '=' xảy ra \(\Leftrightarrow\)a = b = 1