Chứng minh
a)(χ-1)x(χ+1) = χ2 -1
b) (a-b)x(a+b) = a2 - b2
Bài làm :
a) \(VT=\left(x-1\right)\left(x+1\right)=x^2+x-x-1=x^2-1\)
\(\Rightarrow VT=VP\)
b) \(VT=\left(a-b\right)\left(a+b\right)=a^2-ab+ba-b^2=a^2-b^2\)
\(\Rightarrow VT=VP\)
Chứng minh
a)(χ-1)x(χ+1) = χ2 -1
b) (a-b)x(a+b) = a2 - b2
Bài làm :
a) \(VT=\left(x-1\right)\left(x+1\right)=x^2+x-x-1=x^2-1\)
\(\Rightarrow VT=VP\)
b) \(VT=\left(a-b\right)\left(a+b\right)=a^2-ab+ba-b^2=a^2-b^2\)
\(\Rightarrow VT=VP\)
Bài 3 Chứng minh rằng với a, b, c, x, y, z (trong đó xyz 6= 0) thỏa mãn (a2 + b2 + c2)(x2 + y2 + z2) = (ax + by + cz)2
thì a/x =b/y =c/z.
cho 2 số a,b thỏa: a2-2ab+1=2(ab-b2)
tinhsP= \(\dfrac{a^5+b^5+2ab}{4a^3-2ab}\)
rút gọn các biểu thức sau
(a-b).(a2+ab+b2)-(a3+b3)
tìm x
x2-6x+9+0
x2-2/5x+1/25=0
cmr:(a2/b+c)+(b2/a+c)+(c2/a+b)>a+b+c/2
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a) 3x2 – 7x + 2;
b) a(x2 + 1) – x(a2 + 1).;
c)(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24;
d)(a+1)(a+3)(a+5)(a+7)+15;
e)x2 + 2xy + 7x + 7y + y2 + 10
(x2 là x bình,y 2 là y bình,a2 là a bình nha)
Giúp mình với:33
Cho x,y,z khác 0 và A=\(\dfrac{y}{z}\)+\(\dfrac{z}{y}\) ; B=\(\dfrac{x}{z}+\dfrac{z}{x}\); C=\(\dfrac{x}{y}+\dfrac{y}{x}\)
Tính giá trị biểu thức : A2+B2+C2-ABC
Bài 1:Cho A=\(\frac{3x^{2^{ }}+3}{x^3-x^2+x-1}\)
a, Tìm điều kiện xác định
b, Rút gọn A
c, Tìm x∈Z để A∈Z
Bài 2: Chứng minh rằng: \(\frac{x}{x-y}-\frac{x^3-xy^2}{x^2+y^2}.\left(\frac{x}{x^2-2xy+y^2}-\frac{y}{x^2-y^2}\right)=-1\)
Bài 3: Cho P=\(\frac{1-a^2}{1+b}.\frac{1-b^2}{a^2+a}.\left(1+\frac{a}{1-a}\right)\)
a, Rút gọn P
b, Tìm điều kiện xác định của P
1. Cho 3 số a,b,c, thỏa mãn abc khác 1; a2/b+c + b2/a+c + c2/b+a = 0
Chứng minh rằng: a/b+c + b/a+c + c/a+b = 1
2. Rút gọn biểu thức A = (a4 - 5a2 + 4)/(a4 - a2 + 4a - 4)
3. Cho m,n thuộc Z. Chứng minh rằng: mn(m2 - n2) chia hết cho 6
4. Tìm giá trị nhỏ nhất của A= (x - 2)(x - 4)(x2 - 6x + 10)
5. Gọi H là trực tâm của tam giác nhọn ABC. Chứng minh rằng: HA + HB + HC < 2/3(AB + AC + BC)
Cho \(\dfrac{x}{a}+\dfrac{y}{b}+\dfrac{z}{c}=1\) và \(\dfrac{a}{x}+\dfrac{b}{y}+\dfrac{c}{z}=0\)
Chứng minh rằng :\(\dfrac{x^2}{a^2}+\dfrac{y^2}{b^2}+\dfrac{z^2}{c^2}=1\)