Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
phamductoan
Xem chi tiết
Hoàng Phú Lợi
Xem chi tiết
Rin Huỳnh
17 tháng 12 2023 lúc 18:34

a) ĐKXD: \(\left\{{}\begin{matrix}a>0\\a\ne1\\a\ne4\end{matrix}\right.\)

b) Với \(a>0;a\ne1;a\ne4\), ta có:

\(B=\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-2}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1}\right)\\ =\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}:\dfrac{a-1-a+4}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\\ =\dfrac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}:\dfrac{3}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\\ =\dfrac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}\)

c)\(B\le\dfrac{1}{3}\rightarrow\dfrac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}\le\dfrac{1}{3}\rightarrow\dfrac{-2}{\sqrt{a}}\le0\) (đúng với mọi a thoả ĐKXĐ).

Hoàng Phú Lợi
Xem chi tiết

a, ĐKXĐ: 

\(\left\{{}\begin{matrix}\left|a\right|>1^2\\\left|a\right|>0\\\left|a\right|>2^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow a>4\)

b,

 \(B=\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-2}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1}\right)\\ B=\dfrac{\sqrt{a}-\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}:\dfrac{\left[\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)-\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)\right]}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\\ B=\dfrac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}:\dfrac{\left(a-1\right)-\left(a-4\right)}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\\ B=\dfrac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}{3}\\ B=\dfrac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}\)

\(c,B\le\dfrac{1}{3}\\ \Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}\le\dfrac{1}{3}\\ \Leftrightarrow3\left(\sqrt{a}-2\right)\le3\sqrt{a}\\ \Leftrightarrow\sqrt{a}-2\le\sqrt{a}\\ \Leftrightarrow\sqrt{a}-\sqrt{a}\le2\\ \Leftrightarrow0\le2\left(luôn.đúng\right)\)

Vậy: Với a>4 thì \(B\le\dfrac{1}{3}\)

boy not girl
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
26 tháng 3 2021 lúc 21:45

Bài 2: 

a) Ta có: \(A=\dfrac{4}{n-1}+\dfrac{6}{n-1}-\dfrac{3}{n-1}\)

\(=\dfrac{4+6-3}{n-1}\)

\(=\dfrac{7}{n-1}\)

Để A là số tự nhiên thì \(7⋮n-1\)

\(\Leftrightarrow n-1\inƯ\left(7\right)\)

\(\Leftrightarrow n-1\in\left\{1;7\right\}\)

hay \(n\in\left\{2;8\right\}\)

Vậy: \(n\in\left\{2;8\right\}\)

HELLO^^^$$$
27 tháng 3 2021 lúc 7:44

ta có B=2n+9/n+2-3n+5n+1/n+2=4n+10/n+2                                                   Để B là STN thì 4n+10⋮n+2                          4n+8+2⋮n+2                                  4n+8⋮n+2                                                      ⇒2⋮n+2                                     n+2∈Ư(2)                                                        Ư(2)={1;2}                                  Vậy n=0                                                                                  

sad boy haizzz
6 tháng 2 2023 lúc 20:52

Ta có: =4+6−3n−1=4+6−3�−1

Black pink
Xem chi tiết
Lê Song Phương
Xem chi tiết
Xyz OLM
3 tháng 2 2023 lúc 21:37

1) Áp dụng bđt Cauchy cho 3 số dương ta có

 \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x}+x^3\ge4\sqrt[4]{\dfrac{1}{x}.\dfrac{1}{x}.\dfrac{1}{x}.x^3}=4\) (1)

\(\dfrac{3}{y^2}+y^2\ge2\sqrt{\dfrac{3}{y^2}.y^2}=2\sqrt{3}\) (2)

\(\dfrac{3}{z^3}+z=\dfrac{3}{z^3}+\dfrac{z}{3}+\dfrac{z}{3}+\dfrac{z}{3}\ge4\sqrt[4]{\dfrac{3}{z^3}.\dfrac{z}{3}.\dfrac{z}{3}.\dfrac{z}{3}}=4\sqrt{3}\) (3)

Cộng (1);(2);(3) theo vế ta được

\(\left(\dfrac{3}{x}+\dfrac{3}{y^2}+\dfrac{3}{z^3}\right)+\left(x^3+y^2+z\right)\ge4+2\sqrt{3}+4\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow3\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y^2}+\dfrac{1}{z^3}\right)\ge3+4\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow P\ge\dfrac{3+4\sqrt{3}}{3}\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x}=x^3\\\dfrac{3}{y^2}=y^2\\\dfrac{3}{z^3}=\dfrac{z}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=\sqrt[4]{3}\\z=\sqrt{3}\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn giả thiết ban đầu)

 

Xyz OLM
3 tháng 2 2023 lúc 22:03

2) Ta có \(4\sqrt{ab}=2.\sqrt{a}.2\sqrt{b}\le a+4b\)

Dấu"=" khi a = 4b

nên \(\dfrac{8}{7a+4b+4\sqrt{ab}}\ge\dfrac{8}{7a+4b+a+4b}=\dfrac{1}{a+b}\)

Khi đó \(P\ge\dfrac{1}{a+b}-\dfrac{1}{\sqrt{a+b}}+\sqrt{a+b}\)

Đặt \(\sqrt{a+b}=t>0\) ta được

\(P\ge\dfrac{1}{t^2}-\dfrac{1}{t}+t=\left(\dfrac{1}{t^2}-\dfrac{2}{t}+1\right)+\dfrac{1}{t}+t-1\)

\(=\left(\dfrac{1}{t}-1\right)^2+\dfrac{1}{t}+t-1\)

Có \(\dfrac{1}{t}+t\ge2\sqrt{\dfrac{1}{t}.t}=2\) (BĐT Cauchy cho 2 số dương)

nên \(P=\left(\dfrac{1}{t}-1\right)^2+\dfrac{1}{t}+t-1\ge\left(\dfrac{1}{t}-1\right)^2+1\ge1\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{t}-1=0\\t=\dfrac{1}{t}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow t=1\)(tm)

khi đó a + b = 1

mà a = 4b nên \(a=\dfrac{4}{5};b=\dfrac{1}{5}\)

Vậy MinP = 1 khi \(a=\dfrac{4}{5};b=\dfrac{1}{5}\)

 

bảo bảo
Xem chi tiết
Nguyễn Đức Trí
25 tháng 8 2023 lúc 11:41

a) \(...\dfrac{11}{4}-a+\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{2}\)

\(\dfrac{11}{4}+\dfrac{1}{4}-a=\dfrac{3}{2}\)

\(3-a=\dfrac{3}{2}\)

\(a=3-\dfrac{3}{2}\)

\(a=\dfrac{6}{2}-\dfrac{3}{2}\)

\(a=\dfrac{3}{2}\)

b) \(...\dfrac{13}{4}-a-\dfrac{13}{4}=\dfrac{7}{8}\)

\(\dfrac{13}{4}-\dfrac{13}{4}-a=\dfrac{7}{8}\)

\(0-a=\dfrac{7}{8}\)

\(a=-\dfrac{7}{8}\) (ra số âm lớp 5 chưa học nên bạn xem lại đề)

c) \(...\dfrac{17}{6}-\dfrac{3}{2}-a=\dfrac{1}{6}\)

\(\dfrac{17}{6}-\dfrac{9}{6}-a=\dfrac{1}{6}\)

\(\dfrac{8}{6}-a=\dfrac{1}{6}\)

\(a=\dfrac{8}{6}-\dfrac{1}{6}\)

\(a=\dfrac{7}{6}\)

a, 2\(\dfrac{3}{4}\) - a + \(\dfrac{1}{4}\) = 1\(\dfrac{1}{2}\)

     a = 2 + \(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{1}{4}\) - 1 - \(\dfrac{1}{2}\)

     a  = 2 + 1 - 1 - \(\dfrac{1}{2}\)

     a  = 2 - \(\dfrac{1}{2}\)

     a = \(\dfrac{3}{2}\)

b, 3\(\dfrac{1}{4}\) - a - 3\(\dfrac{1}{4}\) = \(\dfrac{7}{8}\)

    (3\(\dfrac{1}{4}\) - 3\(\dfrac{1}{4}\)) - a = \(\dfrac{7}{8}\)

                     a = - \(\dfrac{7}{8}\)

c,    2\(\dfrac{5}{6}\) - 1\(\dfrac{1}{2}\) - a  = \(\dfrac{1}{6}\)

    a =  2 + \(\dfrac{5}{6}\) - 1 - \(\dfrac{1}{2}\)  - \(\dfrac{1}{6}\) 

     a =  (2-1) + (\(\dfrac{5}{6}\) - \(\dfrac{1}{6}\)) - \(\dfrac{1}{2}\)

     a = 1 +  \(\dfrac{2}{3}\) - \(\dfrac{1}{2}\)

     a = \(\dfrac{7}{6}\)

『Kuroba ム Tsuki Ryoo...
25 tháng 8 2023 lúc 11:43

`#040911`

`a)`

\(2\dfrac{3}{4}-a+\dfrac{1}{4}=1\dfrac{1}{2}\\ \left(2\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\right)-a=1\dfrac{1}{2}\\ 3-a=1\dfrac{1}{2}\\ a=3-1\dfrac{1}{2}\\ a=\dfrac{3}{2}\\ \text{Vậy, a = }\dfrac{3}{2}\)

`b)`

\(3\dfrac{1}{4}-a-3\dfrac{1}{4}=\dfrac{7}{8}\\ \left(3\dfrac{1}{4}-3\dfrac{1}{4}\right)-a=\dfrac{7}{8}\\0-a=\dfrac{7}{8}\\ a=0-\dfrac{7}{8} \\ a=\dfrac{-7}{8}\)

Bạn xem lại đề, lớp 5 chưa học dấu âm.

`c)`

\(2\dfrac{5}{6}-1\dfrac{1}{2}-a=\dfrac{1}{6}\\ \dfrac{4}{3}-a=\dfrac{1}{6}\\ a=\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{6}\\ a=\dfrac{7}{6}\\ \text{Vậy, a = }\dfrac{7}{6}.\)

Dinh Thi Hai Ha
Xem chi tiết
Moon
Xem chi tiết
HT2k02
10 tháng 4 2021 lúc 21:54

a) Trước hết ta chứng minh \(a^2-1=\left(a-1\right)\left(a+1\right)\text{tự chứng minh }\)

Áp dụng bổ đề trên ta có:

\(-A=\left(1-\dfrac{1}{2^2}\right)\left(1-\dfrac{1}{3^2}\right)\cdot...\cdot\left(1-\dfrac{1}{100^2}\right) =\dfrac{2^2-1}{2^2}\cdot\dfrac{3^2-1}{3^2}\cdot...\cdot\dfrac{100^2-1}{100^2}=\dfrac{1\cdot3}{2^2}\cdot\dfrac{2\cdot4}{3^2}\cdot...\cdot\dfrac{99\cdot101}{100^2}=\dfrac{1\cdot2\cdot3^2\cdot...\cdot99^2\cdot100\cdot101}{2^2\cdot3^2\cdot...\cdot100^2}=\dfrac{1\cdot101}{2\cdot100}>\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow A< -\dfrac{1}{2}\)

 

HT2k02
10 tháng 4 2021 lúc 22:02

b)

TH1: x chẵn  mà x là số nguyên tố => x=2

=> y^2 = 117+4=121 => y=11 (thỏa mãn)

TH2:  x lẻ => x^2 lẻ  . Mà 117 lẻ

=> x^2+117 chẵn => y^2 chẵn => y chẵn mà y là số nguyên tố

=> y=2 

=>x^2+117= 4=> x^2 = -113 (vô lý)

Vậy x=2;y=11

Châu
Xem chi tiết
Đoàn Tịnh Lâm
16 tháng 12 2024 lúc 23:35

có thể coi a=b=c=d từ đó thì ra 2 nghiệm đều thỏa mãn biểu thức là:

x = {-2;2}