1)\(5+\dfrac{76}{x^2-16}=\dfrac{2x-1}{x+4}-\dfrac{3x-1}{4-x}\)
5+\(\dfrac{76}{x^2-16}\) = \(\dfrac{2x-1}{x+4}\) - \(\dfrac{3x-1}{4-1}\)
Giải các phương trình sau:
\(e.\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\)
\(f.\dfrac{6x+1}{x^2-7x+10}+\dfrac{5}{x-2}=\dfrac{3}{x-5}\)
\(g.\dfrac{2}{x+2}-\dfrac{2x^2+16}{x^3+8}=\dfrac{5}{x^2-2x+4}\)
\(h.\dfrac{8}{x-8}+\dfrac{11}{x-11}=\dfrac{9}{x-9}+\dfrac{10}{x-10}\)
e) ĐK : \(\left\{{}\begin{matrix}1+3x\ne0\\1-3x\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x\ne-1\\3x\ne1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{-1}{3}\\x\ne\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{12}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=\dfrac{\left(1-3x\right)^2-\left(1+3x\right)^2}{\left(1+3x\right)\left(1-3x\right)}\)
\(\Leftrightarrow12\left(1+3x\right)\left(1-3x\right)=\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)\left(1-3x-1-3x\right)\left(1-3x+1+3x\right)\)
\(\Leftrightarrow12=\left(-6x\right).2\Leftrightarrow6=-6x\)
\(\Leftrightarrow x=-1\left(TM\right)\)
Giải các phương trình sau :
1.\(\dfrac{14}{3x-12}-\dfrac{2+x}{x-4}=\dfrac{3}{8-2x}-\dfrac{5}{6}\)
2.\(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\)
3.\(\dfrac{x+5}{x^2-5x}-\dfrac{x+25}{2x^2-50}=\dfrac{x-5}{2x^2+10x}\)
4.\(\dfrac{6x_{ }+1}{x^2-7x+10}+\dfrac{5}{x-2}=\dfrac{3}{x-5}\)
5.\(\dfrac{2}{x^2-4}-\dfrac{x-1}{x\left(x-2\right)}+\dfrac{x-4}{x\left(x+2\right)}=0\)
6.\(\dfrac{2}{x+2}-\dfrac{2x^2+16}{x^3+8}=\dfrac{5}{x^2-2x+4}\)
Câu 2:
ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}1-9x^2\ne0\\1+3x\ne0\\1-3x\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{-1}{3}\\x\ne\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\left(1\right)\)
\(\left(1\right):\dfrac{12}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}-\dfrac{\left(1-3x\right)\left(1-3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}+\dfrac{\left(1+3x\right)\left(1+3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow 12-\left(1-3x-3x+9x^2\right)+\left(1+3x+3x+9x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow 12-1+3x+3x-9x^2+1+3x+3x+9x^2=0\)
\(\Leftrightarrow12x+12=0\\ \Leftrightarrow12x=-12\\ \Leftrightarrow x=-1\left(TM\right)\)
Vậy \(S=\left\{-1\right\}\)
a) \(\dfrac{x+3}{x-3}-\dfrac{x-3}{x+3}=\dfrac{36}{x^2-9}\)
b) \(\dfrac{2x-1}{x+4}-\dfrac{1-3x}{x-4}=5+\dfrac{96}{x^2-16}\)
c) \(\dfrac{x+3}{x+1}-\dfrac{x-1}{x}=\dfrac{3x^2+4x+1}{x\left(x+1\right)}\)
4.Giải phương trình
a) \(\dfrac{x+5}{x-5}-\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{20}{x^2-25}\)
b)\(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{2}{x+1}=\dfrac{x}{x^2-1}\)
c)\(5+\dfrac{76}{x^2-16}=\dfrac{2x-1}{x+4}-\dfrac{3x-1}{4-x}\)
d)\(\dfrac{90}{x}-\dfrac{36}{x-6}=2\)
e)\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x+10}=\dfrac{1}{12}\)
f)\(\dfrac{x+3}{x-3}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{3}{x\left(x-3\right)}\)
g)\(\dfrac{3}{x+2}-\dfrac{2}{x-2}+\dfrac{8}{x^2-4}=0\)
h)\(\dfrac{3}{x+2}-\dfrac{2}{x-3}=\dfrac{8}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}\)
i)\(\dfrac{x}{2x+6}-\dfrac{x}{2x+2}=\dfrac{3x+2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\)
k)\(\dfrac{x}{x+1}-\dfrac{2x-3}{1-x}=\dfrac{3x^2+5}{x^2-1}\)
l)\(\dfrac{5}{x+7}+\dfrac{8}{2x+14}=\dfrac{3}{2}\)
m)\(\dfrac{x-1}{x}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2x-1}{x^2+x}\)
Cần gấp ạ
4)a)\(\dfrac{x+5}{x-5}-\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{20}{x^2-25}\)(1)
ĐKXĐ:\(\left\{{}\begin{matrix}x-5\ne0\\x+5\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne5\\x\ne-5\end{matrix}\right.\)
(1)\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x+5\right)-\left(x-5\right)\left(x-5\right)=20\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-\left(x^2-10x+25\right)=20\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-x^2+10x-25=20\)
\(\Leftrightarrow x^2-x^2+10x+10x=-25+25=20\)
\(\Leftrightarrow20x=20\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(nh\text{ậ}n\right)\)
S=\(\left\{1\right\}\)
mấy bài còn lại dễ ẹt cứ bình tĩnh làm là ok
a,2.(\(\dfrac{1}{4}\)+x)\(^3\)=(\(-\dfrac{27}{4}\))
b,(x+\(\dfrac{1}{2}\))\(^3\):3=\(\dfrac{-1}{81}\)
c,(\(\dfrac{2}{3}\)-x)\(^2\)=1:\(\dfrac{4}{9}\)
d,(2x-\(\dfrac{1}{5}\))\(^2\)+\(\dfrac{16}{25}\)=1
e,(\(\dfrac{2}{5}\)-3x)\(^2\)-\(\dfrac{1}{5}\)=\(\dfrac{4}{25}\)
Giải pt: \(\dfrac{3}{5x-1}+\dfrac{2}{3-5x}=\dfrac{4}{\left(1-5x\right)\left(x-3\right)}\)
\(\dfrac{5+96}{x^2-16}=\dfrac{2x—1}{x+4}-\dfrac{3x-1}{4-x}\)
a) Sửa đề: \(\dfrac{3}{5x-1}+\dfrac{2}{3-x}=\dfrac{4}{\left(1-5x\right)\left(x-3\right)}\)
ĐKXĐ: \(x\notin\left\{3;\dfrac{1}{5}\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{3}{5x-1}+\dfrac{2}{3-x}=\dfrac{4}{\left(1-5x\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3-x\right)}{\left(5x-1\right)\left(3-x\right)}+\dfrac{2\left(5x-1\right)}{\left(3-x\right)\left(5x-1\right)}=\dfrac{4}{\left(5x-1\right)\left(3-x\right)}\)
Suy ra: \(9-3x+10x-2=4\)
\(\Leftrightarrow7x+7=4\)
\(\Leftrightarrow7x=-3\)
hay \(x=-\dfrac{3}{7}\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{3}{7}\right\}\)
1.giải pt
a)\(\dfrac{16-x}{4}=\dfrac{2x+1}{3}\)
b)(2x+3)(1-3x)=9x\(^2\)-1
c)\(\dfrac{2x}{x+1}+\dfrac{x-1}{x}=\dfrac{2x^2+3x-1}{x^2+x}\)
a>16-x/4=2x+1/3
<=>3[16-x)=4(2x+1)
<=>48-3x=8x+8
<=>-3x-8x=8-48
<=>-5x=-40
<=>x=8
Giải các pt sau:
1)\(\dfrac{2x+1}{x^2-4}+\dfrac{2}{x+1}=\dfrac{3}{2-x}\)
2)\(\dfrac{3x+1}{1-3x}+\dfrac{3+x}{3-x}=2\)
3)\(\dfrac{8x-2}{3}=1+\dfrac{5-2x}{4}\)
4)
\(\dfrac{x}{x+1}-\dfrac{2x+3}{x}=\dfrac{-3}{x+1}-\dfrac{3}{x}\)
5)\(\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}=\dfrac{4}{x^2-1}\)
6)\(\dfrac{2x+5}{2x}-\dfrac{x}{x+5}=0\)
giúp mình với cám ơn
1: Sửa đề: 2/x+2
\(\dfrac{2x+1}{x^2-4}+\dfrac{2}{x+2}=\dfrac{3}{2-x}\)
=>\(\dfrac{2x+1+2x-4}{x^2-4}=\dfrac{-3\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
=>4x-3=-3x-6
=>7x=-3
=>x=-3/7(nhận)
2: \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(3x+1\right)\left(3-x\right)+\left(3+x\right)\left(1-3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(3-x\right)}=2\)
=>9x-3x^2+3-x+3-9x+x-3x^2=2(3x-1)(x-3)
=>-6x^2+6=2(3x^2-10x+3)
=>-6x^2+6=6x^2-20x+6
=>-12x^2+20x=0
=>-4x(3x-5)=0
=>x=5/3(nhận) hoặc x=0(nhận)
3: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{8}{3}-\dfrac{2}{3}=1+\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{2}x\)
=>x*19/6=35/12
=>x=35/38