Giải phương trình:
a.\(\dfrac{10-x}{100}+\dfrac{20-x}{110}+\dfrac{30-x}{120}=3\)
giải phương trình ; \(\dfrac{x-130}{20}\)+\(\dfrac{x-100}{25}\)+\(\dfrac{x-60}{30}\)+\(\dfrac{x-10}{35}\)=10
\(\dfrac{x-130}{20}\)+\(\dfrac{x-100}{25}\)+\(\dfrac{x-60}{30}\)+\(\dfrac{x-10}{35}\)=10
⇔\(\dfrac{2625\left(x-130\right)}{52500}\)+\(\dfrac{2100\left(x-100\right)}{52500}\)+\(\dfrac{1750\left(x-60\right)}{52500}\)+\(\dfrac{1500\left(x-10\right)}{52500}\)=\(\dfrac{525000}{52500}\)
⇔2625\(x\)-341250+2100\(x\)-210000+1750\(x\)-105000+1500\(x\)-15000=525000
⇔ 7975\(x\) = 1196250
⇔ \(x\) = \(\dfrac{1196250}{7975}\)
⇔\(x \) = 150
Giải phương trình
\(\dfrac{100}{x}\)-\(\dfrac{100}{x+10}\)=\(\dfrac{30}{60}\)
\(\dfrac{100}{x}-\dfrac{100}{x+10}=\dfrac{30}{60}=0,5\left(ĐKXĐ:x\ne0;x\ne-10\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{100\left(x+10\right)-100x}{x\left(x+10\right)}=\dfrac{0,5x\left(x+10\right)}{x\left(x+10\right)}\\ \Leftrightarrow100x-100x+1000=0,5x^2+5x\\ \Leftrightarrow0,5x^2+5x-1000=0\\ \Leftrightarrow0,5x^2-20x+25x-1000=0\\ \Leftrightarrow0,5x.\left(x-40\right)+25.\left(x-40\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(0,5x+25\right)\left(x-40\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}0,5x+25=0\\x-40=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-50\\x=40\end{matrix}\right.\\ Vậy:S=\left\{-50;40\right\}\)
Giải các phương trình:
a) \(\dfrac{x+2001}{5}+\dfrac{x+1999}{7}+\dfrac{x+1997}{9}+\dfrac{x+1995}{11}=-4;\)
b) \(\dfrac{x-15}{100}+\dfrac{x-10}{105}+\dfrac{x-100}{110}=\dfrac{x-100}{15}+\dfrac{x-105}{10}+\dfrac{x-110}{5}.\)
a: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x+2001}{5}+1\right)+\left(\dfrac{x+1999}{7}+1\right)+\left(\dfrac{x+1997}{9}+1\right)+\left(\dfrac{x+1995}{11}+1\right)=0\)
=>x+2006=0
=>x=-2006
b: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x-15}{100}-1\right)+\left(\dfrac{x-10}{105}-1\right)+\left(\dfrac{x-100}{5}-1\right)=\left(\dfrac{x-100}{15}-1\right)+\left(\dfrac{x-105}{10}-1\right)+\left(\dfrac{x-110}{5}-1\right)\)
=>x-105=0
=>x=105
Giải phương trình: \(\dfrac{2}{1^2}.\dfrac{6}{2^2}.\dfrac{12}{3^2}.\dfrac{20}{4^2}...\dfrac{110}{10^2}\left(x-2\right)=-20\left(x+1\right)+60\)
\(\frac{2}{1^2}.\frac{6}{2^2}.\frac{10}{3^2}.\frac{20}{4^2}.......\frac{110}{10^2}\left(x-2\right)=-20\left(x+1\right)+60\)
\(\Rightarrow\frac{1.2}{1.1}.\frac{2.3}{2.2}.\frac{3.4}{3.3}.\frac{4.5}{4.4}......\frac{10.11}{10.10}\left(x-2\right)=-20x-20+60\)
\(\Rightarrow\frac{1.2.3.4.....10}{1.2.3.4.....10}.\frac{2.3.4.5.....11}{1.2.3.4.....10}\left(x-2\right)=-20x+40\)
\(\Rightarrow11\left(x-2\right)=-20x+40\)
\(\Rightarrow11x-22=-20x+40\)
\(\Rightarrow11x+20x=22+40\)
\(\Rightarrow31x=62\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy \(x=2\)
\(\dfrac{120}{x}\) + \(\dfrac{120}{x-10}\) =\(\dfrac{3}{5}\)
Giải phương trình
\(\dfrac{120}{x}+\dfrac{120}{x-10}=\dfrac{3}{5}\left(dkxd:x>0,x\ne10\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{120}{x}+\dfrac{120}{x-10}-\dfrac{3}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{120.5\left(x-10\right)+5.120x-3x\left(x-10\right)}{5x\left(x-10\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow600x-6000+600x-3x^2+30x=0\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+1230x-6000=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\approx405\\x\approx5\end{matrix}\right.\)\(\left(tmdk\right)\)
Vậy ...
Giải phương trình: \(\dfrac{2}{1^2}.\dfrac{6}{2^2}.\dfrac{12}{3^2}.\dfrac{20}{4^2}...\dfrac{110}{10^2}\left(x-2\right)=-20\left(x+1\right)+60\)
\(\dfrac{1.2}{1^2}.\dfrac{2.3}{2^2}.\dfrac{3.4}{3^2}...\dfrac{9.10}{9^2}.\dfrac{10.11}{10^2}\left(x-2\right)=-20\left(x+1\right)+60\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1.2^2.3^2.4^2...10^2.11}{1^2.2^2.3^2....10^2}\left(x-2\right)+20\left(x+1\right)=60\)
\(\Leftrightarrow11\left(x-2\right)+20\left(x+1\right)=60\)
\(\Leftrightarrow31x=62\)
\(\Rightarrow x=2\)
Giải các bất phương trình sau:
a) \(\dfrac{x-2}{1007}+\dfrac{x-1}{1008}< \dfrac{2x-1}{2017}+\dfrac{2x-3}{2015}\)
b) \(\dfrac{3-x}{100}+\dfrac{4-x}{101}>\dfrac{10-2x}{204}+\dfrac{12-2x}{206}\)
a: =>\(\dfrac{2x-4}{2014}+\dfrac{2x-2}{2016}< \dfrac{2x-1}{2017}+\dfrac{2x-3}{2015}\)
=>\(\dfrac{2x-2018}{2014}+\dfrac{2x-2018}{2016}< \dfrac{2x-2018}{2017}+\dfrac{2x-2018}{2015}\)
=>2x-2018<0
=>x<2019
b: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{3-x}{100}+\dfrac{4-x}{101}\right)>\dfrac{5-x}{102}+\dfrac{6-x}{103}\)
=>\(\dfrac{x-3}{100}+\dfrac{x-4}{101}-\dfrac{x-5}{102}-\dfrac{x-6}{103}< 0\)
=>\(x+97< 0\)
=>x<-97
giải phương trình\(\dfrac{1}{x^2+9x+20}+\dfrac{1}{x^2+11x+30}+\dfrac{1}{x^2+13x+42}=\dfrac{1}{18}\)
$ĐKXĐ:x \neq -4;-5;-6;-7$
$pt⇔\dfrac{1}{x^2+4x+5x+20}+\dfrac{1}{x^2+5x+6x+30}+\dfrac{1}{x^2+6x+7x+42}=\dfrac{1}{18}$
$⇔\dfrac{1}{(x+4)(x+5)}+\dfrac{1}{(x+5)(x+6)}+\dfrac{1}{(x+6)(x+7)}=\dfrac{1}{18}$
$⇔\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+6}+\dfrac{1}{x+6}-\dfrac{1}{x+7}=\dfrac{1}{18}$
$⇔\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+7}=\dfrac{1}{18}$
$⇔\dfrac{3}{(x+4)(x+7)}=\dfrac{1}{18}$
$⇔x^2+11x+28=54$
$⇔x^2+11x-26=0$
$⇔x^2-2x+13x-26=0$
$⇔(x-2)(x+13)=0$
$⇔$ \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-13\end{matrix}\right.\)(t/m)
Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm $S=(2;-13)$
giải phương trình
\(\dfrac{x}{30}=\dfrac{x-10}{10}\)
giải hộ mình với ạ
x.10=(x-10).30
=>10x=30x-300
=>10x-30x+300=0
=>-20x-300=0
=>x=15
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{30}-\dfrac{x-10}{10}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3\left(x-10\right)}{30}=0\)
\(\Leftrightarrow x-3x+30=0\)
\(\Leftrightarrow-2x+30=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=-30\)
\(\Leftrightarrow x=15\)
\(=>x.10=30x-300\)
\(=>10x-30x-300=0\)
\(=>-20x=300\)
\(=>x=-15\)