cho x+y=2.CMR \(\left(x+\dfrac{1}{x^{ }}\right)^2+\left(y+\dfrac{1}{y}\right)^2\ge8\) với x,y>0
a) cho x>1. CMR: \(\dfrac{\sqrt{x-1}}{x}\le\dfrac{1}{2}\)
b) Cho x,y >1. CMR: \(\dfrac{x^3+y^3-x^2+y^2}{\left(x-1\right)\left(y-1\right)}\ge8\)
Lời giải:
a)
Với \(x>1\Rightarrow x-1>0\). Áp dụng BĐT AM-GM:
\(x=(x-1)+1\geq 2\sqrt{x-1}\)
\(\Rightarrow \frac{\sqrt{x-1}}{x}\leq \frac{\sqrt{x-1}}{2\sqrt{x-1}}=\frac{1}{2}\) (đpcm)
Dấu bằng xảy ra ki \(x-1=1\Leftrightarrow x=2\)
b) Trước tiên, ta có bđt phụ sau:
\(x^3+y^3\geq xy(x+y)\)
\(\Leftrightarrow (x-y)^2(x+y)\geq 0\) (luôn đúng với mọi \(x,y>1\) )
Do đó, \(\frac{x^3+y^3-(x^2+y^2)}{(x-1)(y-1)}\geq \frac{xy(x+y)-x^2-y^2}{(x-1)(y-1)}\geq 8\)
\(\Leftrightarrow xy(x+y)-(x^2+y^2)\geq 8(x-1)(y-1)\)
\(\Leftrightarrow x^2(y-1)+y^2(x-1)-8(x-1)(y-1)\geq 0\)
\(\Leftrightarrow (y-1)[x^2-4(x-1)]+(x-1)[y^2-4(y-1)]\geq 0\)
\(\Leftrightarrow (y-1)(x-2)^2+(x-1)(y-2)^2\geq 0\)
(luôn đúng với mọi \(x,y>1\) )
Do đó ta có đpcm
Dấu bằng xảy ra khi \(x=y=2\)
cho x>y và xy=1.cmr
\(\dfrac{\left(x^2+y^2\right)}{\left(x-y\right)^2}\ge8\)
Cho x,y>0. CMR: \(\left(x+y\right)^2\left(\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}+\dfrac{1}{x^2+y^2}\right)\ge10\)
\(P=\left(x^2+y^2+2xy\right)\left(\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}\right)+\dfrac{x^2+y^2+2xy}{x^2+y^2}\)
\(P=\left(x^2+y^2\right)\left(\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}\right)+2xy\left(\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}\right)+1+\dfrac{2xy}{x^2+y^2}\)
\(P\ge2xy.\dfrac{2}{xy}+\dfrac{2\left(x^2+y^2\right)}{xy}+1+\dfrac{2xy}{x^2+y^2}\)
\(P\ge\dfrac{x^2+y^2}{2xy}+\dfrac{2xy}{x^2+y^2}+\dfrac{3}{2}\left(\dfrac{x^2+y^2}{xy}\right)+5\)
\(P\ge2\sqrt{\dfrac{2xy\left(x^2+y^2\right)}{2xy\left(x^2+y^2\right)}}+\dfrac{3}{2}.\dfrac{2xy}{xy}+5=10\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y\)
CM: \(\left(x+\dfrac{2}{y}\right)\left(\dfrac{y}{x}+2\right)\ge8\) ; x, y>0
\(\left(x+\dfrac{2}{y}\right)\left(\dfrac{y}{x}+2\right)\ge2\sqrt{\dfrac{2x}{y}}.2\sqrt{\dfrac{2y}{x}}=2.2.2=8\)
Dấu = xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=2\end{matrix}\right.\)
Cho x, y, z > 0 và \(x+y\le z\) . CMR :
\(\left(x^2+y^2+z^2\right)\left(\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}+\dfrac{1}{z^2}\right)\ge\dfrac{27}{2}\)
\(VT=\left(x^2+y^2+z^2\right)\left(\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}+\dfrac{1}{z^2}\right)=3+\dfrac{x^2+y^2}{z^2}+z^2\left(\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}\right)+\dfrac{x^2}{y^2}+\dfrac{y^2}{x^2}\)
\(\dfrac{x^2}{y^2}+\dfrac{y^2}{x^2}>=2\cdot\sqrt{\dfrac{y^2}{x^2}\cdot\dfrac{x^2}{y^2}}=2\)
=>\(VT>=5+\left(\dfrac{x^2}{z^2}+\dfrac{z^2}{16x^2}\right)+\left(\dfrac{y^2}{z^2}+\dfrac{z^2}{16y^2}\right)+\dfrac{15}{16}z^2\left(\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}\right)\)
\(\dfrac{x^2}{z^2}+\dfrac{z^2}{16x^2}>=2\cdot\sqrt{\dfrac{x^2}{z^2}\cdot\dfrac{z^2}{16x^2}}=\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{y^2}{z^2}+\dfrac{z^2}{16y^2}>=\dfrac{1}{2}\)
và \(\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}>=\dfrac{2}{xy}>=\dfrac{2}{\left(\dfrac{x+y}{2}\right)^2}=\dfrac{8}{\left(x+y\right)^2}\)
=>\(\dfrac{15}{16}z^2\left(\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}\right)>=\dfrac{15}{16}z^2\cdot\dfrac{8}{\left(x+y\right)^2}=\dfrac{15}{2}\left(\dfrac{z}{x+y}\right)^2=\dfrac{15}{2}\)
=>VT>=5+1/2+1/2+15/2=27/2
Cho x;y>0
CMR: \(\dfrac{\left(x^3+8\right)\left(y^2-y+1\right)}{\left(x^2+x\right)\left(xy^2+2\right)}\ge\dfrac{1}{2}\)
a, giải \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+\dfrac{1}{y^2}+\dfrac{x}{y}=3\\x+\dfrac{1}{y}+\dfrac{x}{y}=3\end{matrix}\right.\)
b, tìm x hữa tỷ sao cho \(A=x^2+x+6\) là số chính phương
c, cho\(x\ge1,y\ge1\).
CM: \(\dfrac{x^3+y^3-\left(x^2+y^2\right)}{\left(x-1\right)\left(y-1\right)}\ge8\)
Cho x;y;z>0 và không có 2 số nào đồng thời bằng 0.CMR:
\(\sqrt{\dfrac{x}{y+z}}+\sqrt{\dfrac{y}{z+x}}+\sqrt{\dfrac{z}{x+y}}\ge2\sqrt{1+\dfrac{xyz}{\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)}}\)
cho x,y,z ≠0 và đôi một khác nhau thỏa mãn \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0\). . CMR: \(\left(\dfrac{1}{x^2+2yz}+\dfrac{1}{y^2+2zx}+\dfrac{1}{z^2+2xy}\right)\left(x^{2016}+y^{2017}+z^{2018}\right)=xy+yz+zx\)