\(\sqrt{\dfrac{5}{x^2+3}}\)
Rút gọn
(\(\dfrac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}\)+\(\dfrac{2x}{9-x}\)):(\(\dfrac{\sqrt{x}-1}{x-3\sqrt{x}}-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\))
(\(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+5}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}+\dfrac{x+9}{25-x}\)):\(\dfrac{1-\sqrt{x}}{5+\sqrt{x}}\)
(\(\dfrac{1}{x-4}-\dfrac{1}{x-4\sqrt{x}+4}\)):\(\dfrac{\sqrt{x}}{2\sqrt{x}-x}\)
a) Đk: \(x>0;x\ne9;x\ne25\)
Đặt \(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\dfrac{2x}{9-x}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{x-3\sqrt{x}}-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\right)\)
\(=\left[\dfrac{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)}{\left(3+\sqrt{x}\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}+\dfrac{2x}{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)}\right]\)\(:\left[\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{2\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)+2x}{\left(3+\sqrt{x}\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}:\dfrac{\sqrt{x}-1-2\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}+x}{\left(3+\sqrt{x}\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}:\dfrac{-\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(3+\sqrt{x}\right)}{\left(3+\sqrt{x}\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}.\dfrac{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)}{\sqrt{x}-5}\)
\(=\dfrac{x}{\sqrt{x}-5}\)
b) Đk: \(x\ge0;x\ne1;x\ne25\)
Biểu thức
\(=\left[\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+5}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}-\dfrac{x+9}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}\right]:\dfrac{1-\sqrt{x}}{5+\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-5\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)-x-9}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}.\dfrac{\sqrt{x}+5}{1-\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x-7\sqrt{x}+10+x+5\sqrt{x}-x-9}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}\)
\(=\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}\)\(=\dfrac{\left(1-\sqrt{x}\right)^2}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}=\dfrac{1-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}\)
Đk: \(x>0;x\ne4\)
Biểu thức:
\(=\left[\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}\right].\dfrac{\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)}{\sqrt{x}}\)
\(=\left[\dfrac{-1}{\left(2-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{1}{\left(2-\sqrt{x}\right)^2}\right].\left(2-\sqrt{x}\right)\)
\(=-\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{1}{2-\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{-\left(2-\sqrt{x}\right)-\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}=\dfrac{-4}{4-x}\)\(=\dfrac{4}{x-4}\)
Khoảng cách hai ta là 100 bước, em bước 100, anh lùi 1
Rút gọn
\(\dfrac{6}{\sqrt{5}+1}+\sqrt{\dfrac{2}{3-\sqrt{5}}}-\dfrac{10}{\sqrt{5}}\)
B1. Với \(x\ge0,x\ne4.Chobiểuthức\)
\(A=\dfrac{x-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{1}{2-\sqrt{x}}-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\)
\(B=\dfrac{1}{x\sqrt{x}+27}\)
a, tính giá trị biểu thức khi B= 1/4
b, Rút gọn A
c, Tìm giá trị của x để A>1/2
d, Với C= B : A. Tìm GTLN C
a) Ta có: \(\dfrac{6}{\sqrt{5}+1}+\sqrt{\dfrac{2}{3-\sqrt{5}}}-\dfrac{10}{\sqrt{5}}\)
\(=\dfrac{6\left(\sqrt{5}-1\right)}{4}+\sqrt{\dfrac{2\left(3+\sqrt{5}\right)}{4}}-2\sqrt{5}\)
\(=\dfrac{3}{2}\left(\sqrt{5}-1\right)+\dfrac{\sqrt{3+\sqrt{5}}}{\sqrt{2}}-2\sqrt{5}\)
\(=\dfrac{3}{2}\sqrt{5}-\dfrac{3}{2}-2\sqrt{5}+\dfrac{\sqrt{5}+1}{2}\)
\(=-\dfrac{1}{2}\sqrt{5}-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}\sqrt{5}+\dfrac{1}{2}\)
=-1
Bài 1:
a) Thay \(x=\dfrac{1}{4}\)vào B, ta được:
\(B=1:\left(\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{1}{2}+27\right)=1:\left(27+\dfrac{1}{8}\right)=\dfrac{8}{217}\)
b) Ta có: \(A=\dfrac{x-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\)
\(=\dfrac{x-9+\sqrt{x}+3-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}-6-x+2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}-6}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\)
c) Để \(A>\dfrac{1}{2}\) thì \(A-\dfrac{1}{2}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6-\sqrt{x}-3}{2\left(\sqrt{x}+3\right)}>0\)
\(\Leftrightarrow3-\sqrt{x}>0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}< 3\)
hay x<9
Kết hợp ĐKXĐ, ta được: \(\left\{{}\begin{matrix}0\le x< 9\\x\ne4\end{matrix}\right.\)
1. Tính : \(\dfrac{12}{4-\sqrt{10}}\)-6\(\sqrt{\dfrac{5}{2}}\)+\(\dfrac{5\sqrt{2}+\sqrt{10}}{\sqrt{5}+1}\)
2,Rút gọn:A=(\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}\)-\(\dfrac{5}{\sqrt{x}+5}\)+\(\dfrac{10\sqrt{x}}{25-x}\)):\(\dfrac{3}{\sqrt{x}+5}\)
1: \(=8+2\sqrt{10}-3\sqrt{10}+\sqrt{10}=8\)
Rút gọn biểu thức
\(a.\dfrac{\sqrt{5}-2\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}-\dfrac{2\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}\)
\(b.x\sqrt{2x+2}+\left(x+1\right)\sqrt{\dfrac{2}{x+1}}-4\sqrt{\dfrac{x+1}{2}}\)
\(a,=\dfrac{\left(\sqrt{5}-2\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)-\left(2\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}\\ =\dfrac{11-3\sqrt{15}-13-3\sqrt{15}}{2}=\dfrac{-2-6\sqrt{15}}{2}=-1-3\sqrt{15}\)
\(b,=x\sqrt{2\left(x+1\right)}+\sqrt{\dfrac{2\left(x+1\right)^2}{x+1}}-\sqrt{\dfrac{16\left(x+1\right)}{2}}\\ =x\sqrt{2\left(x+1\right)}+\sqrt{2\left(x+1\right)}-2\sqrt{2\left(x+1\right)}\\ =\sqrt{2\left(x+1\right)}\left(x+1-2\right)=\left(x-1\right)\sqrt{2\left(x+1\right)}\)
a.\(=\dfrac{\left(\sqrt{5}-2\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}-\dfrac{\left(2\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}\)
\(=\dfrac{5-\sqrt{15}-2\sqrt{15}+6}{5-3}-\dfrac{10+2\sqrt{15}+\sqrt{15}+3}{5-3}\)
=\(\dfrac{11-3\sqrt{15}-13-3\sqrt{15}}{2}=\dfrac{-2-6\sqrt{15}}{2}\)
=\(-1-3\sqrt{15}\)
b.=\(x\sqrt{2\left(x+1\right)}+\left(x+1\right)\sqrt{\dfrac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)^2}}-4\sqrt{\dfrac{2\left(x+1\right)}{2^2}}\)
=\(x\sqrt{2\left(x+1\right)}+\sqrt{2\left(x+1\right)}-2\sqrt{2\left(x+1\right)}\)
=\(\sqrt{2\left(x+1\right)}\left(x+1-2\right)\)
=\(\left(x-1\right)\sqrt{2\left(x+1\right)}\)
1,Tính \(\dfrac{12}{4-\sqrt{10}}-6\sqrt{\dfrac{5}{2}}+\dfrac{5\sqrt{2}+\sqrt{10}}{\sqrt{5}+1}\)
2,Rút gọn:A=\(\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}-\dfrac{5}{\sqrt{x}+5}+\dfrac{10\sqrt{x}}{25-x}\right):\dfrac{3}{\sqrt{x}+5}\)
1: \(=8+2\sqrt{10}-3\sqrt{10}+\sqrt{10}=8\)
Giải PT:
a) -5x+7\(\sqrt{x}\) +12=0
b) \(\dfrac{1}{3}\)\(\sqrt{4x^2-20}\) +2\(\sqrt{\dfrac{x^2-5}{9}}\) -3\(\sqrt{x^2-5}=0\)
c) \(\sqrt{9x+27}+5\sqrt{x+3}-\dfrac{3}{4}\sqrt{16x+48}=5\)
d) \(\sqrt{49x-98}-14\sqrt{\dfrac{x-2}{49}}=3\sqrt{x-2}+8\)
a. ĐKXĐ: $x\geq 0$
PT $\Leftrightarrow -5x-5\sqrt{x}+12\sqrt{x}+12=0$
$\Leftrightarrow -5\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)+12(\sqrt{x}+1)=0$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x}+1)(12-5\sqrt{x})=0$
Dễ thấy $\sqrt{x}+1>1$ với mọi $x\geq 0$ nên $12-5\sqrt{x}=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{x}=\frac{12}{5}$
$\Leftrightarrow x=5,76$ (thỏa mãn)
d. ĐKXĐ: $x\geq 2$
PT $\Leftrightarrow \sqrt{49}.\sqrt{x-2}-14\sqrt{\frac{1}{49}}\sqrt{x-2}=3\sqrt{x-2}+8$
$\Leftrightarrow 7\sqrt{x-2}-2\sqrt{x-2}=3\sqrt{x-2}+8$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{x-2}=8$
$\Leftrightarrow \sqrt{x-2}=4$
$\Leftrightarrow x=4^2+2=18$ (tm)
b. ĐKXĐ: $x^2\geq 5$
PT $\Leftrightarrow \frac{1}{3}\sqrt{4}.\sqrt{x^2-5}+2\sqrt{\frac{1}{9}}\sqrt{x^2-5}-3\sqrt{x^2-5}=0$
$\Leftrightarrow \frac{2}{3}\sqrt{x^2-5}+\frac{2}{3}\sqrt{x^2-5}-3\sqrt{x^2-5}=0$
$\Leftrightarrow -\frac{5}{3}\sqrt{x^2-5}=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{x^2-5}=0$
$\Leftrightarrow x=\pm \sqrt{5}$
giải pt :
a, (x+5)(2-x)=3\(\sqrt{x^2+3x}\)
b, \(\sqrt[3]{\dfrac{2x}{x+1}}+\sqrt[3]{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2x}}=2\)
c,\(\sqrt[5]{\dfrac{16x}{x-1}}+\sqrt[5]{\dfrac{x-1}{16x}}=\dfrac{5}{2}\)
d, \(\sqrt{5x^2+10x+1}=7-2x-x^2\)
e, \(\sqrt{2x^2+4x+1}=1-2x-x^2\)
1)so sánh 2 số sau M=\(\sqrt{18}-\sqrt{8}\) và N=\(\dfrac{5+\sqrt{5}}{\sqrt{5}+1}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
2)cho biểu thức A=\((\dfrac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\dfrac{2x}{9-x}):(\dfrac{x-4}{x-3\sqrt{x}}-\dfrac{2}{\sqrt{x}})\) với x>0,\(x\ne4\),\(x\ne9\)
câu 2 rút gọn A và tìm các giá trị nguyên của x để A nhận giá trị âm
1) So sánh:
N = \(\dfrac{5+\sqrt{5}}{\sqrt{5}+1}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+1\right)}{\sqrt{5}+1}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)
\(=\sqrt{5}-\left(\sqrt{5}-1\right)=1\)
M = \(\sqrt{18}-\sqrt{8}\)
\(=3\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
\(=\sqrt{2}\)
Ta có: \(1=\sqrt{1}\)
Mà 1 < 2
\(\Rightarrow\sqrt{1}< \sqrt{2}\)
Hay 1 \(< \sqrt{2}\)
Vậy N < M
2) Với \(x>0;x\ne4;x\ne9\), ta có:
A = \(\left(\dfrac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\dfrac{2x}{9-x}\right):\left(\dfrac{x-4}{x-3\sqrt{x}}-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\right)\)
\(=\left[\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{2x}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]:\left[\dfrac{x-4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{2\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]\)
\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}-2x}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}:\dfrac{x-4-2\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x-3}\right)}\)
\(=\dfrac{-x-3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-2\sqrt{x}+2}\)
\(=\dfrac{-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-2\sqrt{x}+2}\)
\(=\dfrac{-x}{x-2\sqrt{x}+2}\)
Câu 1 :Tính : B = ( 3 - \(\sqrt{5}\)) ( \(\sqrt{5}\) + 3 )
Câu 2 : Rút gọn : \(\dfrac{\sqrt{5}+1}{3-2\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{10}}{\sqrt{5}-2}+3\left(\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)\)
Câu 3: \(\left(\dfrac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{1-\sqrt{xy}}+\dfrac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{1+\sqrt{xy}}\right):\left(1+\dfrac{x+y+2xy}{1-xy}\right)\)
a, Rút gọn biểu thức a
b, Tính giá trị của A khi x + \(\dfrac{2}{2+\sqrt{3}}\)
\(1,B=9-5=4\\ 2,\dfrac{\sqrt{5}+1}{3-2\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{10}}{\sqrt{5}-2}+3\left(\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)\\ =\left(\sqrt{5}+1\right)\left(3+2\sqrt{2}\right)-\sqrt{10}\left(\sqrt{5}+2\right)+3\sqrt{2}-3\sqrt{5}\\ =3\sqrt{5}+2\sqrt{10}+3+2\sqrt{2}-5\sqrt{2}-2\sqrt{10}+3\sqrt{2}-3\sqrt{5}=3\)
\(3,\\ a,\left(\dfrac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{1-\sqrt{xy}}+\dfrac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{1+\sqrt{xy}}\right):\left(1+\dfrac{x+y+2xy}{1-xy}\right)\left(x,y\ge0;xy\ne1\right)\\ =\dfrac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(1+\sqrt{xy}\right)+\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(1-\sqrt{xy}\right)}{1-xy}:\dfrac{1-xy+x+y+2xy}{1-xy}\\ =\dfrac{\sqrt{x}+x\sqrt{y}+\sqrt{y}+y\sqrt{x}+\sqrt{x}-x\sqrt{y}+\sqrt{y}-y\sqrt{x}}{1-xy}\cdot\dfrac{1-xy}{1+x+y+xy}\\ =\dfrac{2\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\left(1+x\right)+y\left(1+x\right)}=\dfrac{2\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\left(1+y\right)\left(1+x\right)}\)
\(b,x=\dfrac{2}{2+\sqrt{3}}=\dfrac{2\left(2-\sqrt{3}\right)}{1}=4-2\sqrt{3}\Leftrightarrow\sqrt{x}=\sqrt{3}-1\)
Thay vào BT
\(=\dfrac{2\left(\sqrt{3}-1+\sqrt{y}\right)}{\left(1+y\right)\left(1+4-2\sqrt{3}\right)}=\dfrac{2\sqrt{3}-2+2\sqrt{y}}{\left(1+y\right)\left(3-2\sqrt{3}\right)}\\ =\dfrac{2\sqrt{3}-2+2\sqrt{y}}{3-2\sqrt{3}+3y-2y\sqrt{3}}\)
1\(\sqrt{5+2\sqrt{8}}-\sqrt{5-2\sqrt{8}}\) 2)\(\dfrac{\sqrt{x^2+2\sqrt{3x}+3}}{x^2-3}\) 3) \(\dfrac{\sqrt{x^2-5x+6}}{\sqrt{x-2}}\) 4)\(\dfrac{\sqrt{\left(x-4\right)^2}}{x^2-5x+4}\) 5) \(\dfrac{3x+1}{\sqrt{9x^2+6x+1}}\)