Chứng minh rằng:
A=\(\dfrac{1}{1^2}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2017^2}< 2\)
BT1: Cho A = \(\dfrac{1}{2017}+\dfrac{2}{2017^2}+\dfrac{3}{2017^3}+...+\dfrac{2017}{2017^{2017}}+\dfrac{2018}{2017^{2018}}\)
Chứng minh rằng : A < \(\dfrac{2017}{2016^2}\)
a)Cho A= \(\dfrac{2015}{2016}+\dfrac{2016}{2017}+\dfrac{2017}{2018}+\dfrac{2018}{2019}+\dfrac{2019}{2020}+\dfrac{2021}{2015}\)
Chứng minh A>6
b)Cho C=\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^3}+....+\dfrac{1}{3^{2010}}\)
Chứng minh rằng C<1
Cho D=\(\dfrac{1}{1^2.2^3}+\dfrac{5}{2^2.3^3}+\dfrac{7}{3^2.4^2}+.....+\dfrac{4019}{2009^2.2010^2}\)
Chứng minh rằng D<1
mấy bạn giúp mình nha. Mình cần gấp lắm TT^TT
mấy bạn ơi câu b) là chứng minh C<\(\dfrac{1}{2}\)nha
\(\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{4^2}+\dfrac{3}{4^3}+...+\dfrac{2017}{4^{2017}}\)
Chứng minh rằng :
\(A< \dfrac{1}{2}\)
Lời giải:
Ta có:
\(A=\frac{1}{4}+\frac{2}{4^2}+\frac{3}{4^3}+...+\frac{2017}{4^{2017}}\)
\(\Rightarrow 4A=1+\frac{2}{4}+\frac{3}{4^2}+\frac{4}{4^3}+...+\frac{2017}{4^{2016}}\)
Lấy vế sau trừ vế trước:
\(\Rightarrow 3A=1+\frac{2-1}{4}+\frac{3-2}{4^2}+\frac{4-3}{4^3}+...+\frac{2017-2016}{4^{2016}}-\frac{2017}{4^{2017}}\)
\(\Leftrightarrow 3A=1+\frac{1}{4}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{4^3}+...+\frac{1}{4^{2016}}-\frac{2017}{4^{2017}}\)
\(\Rightarrow 12A=4+1+\frac{1}{4}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{4^{2015}}-\frac{2017}{4^{2016}}\)
Lấy vế sau trừ vế trước suy ra:
\(9A=4-\frac{2017}{4^{2016}}-\frac{1}{4^{2016}}+\frac{2017}{4^{2017}}\)
\(9A=4-\frac{2018}{4^{2016}}+\frac{2017}{4^{2017}}<4-\frac{2018}{4^{2016}}+\frac{2017}{4^{2016}}=4-\frac{1}{4^{2016}}<4\)
Do đó: \(A< \frac{4}{9}< \frac{4}{8}=\frac{1}{2}\) (đpcm)
Chứng mình rằng A < 1 với A= \(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{5^2}+\dfrac{1}{6^2}...+\dfrac{1}{2017^2}+\dfrac{1}{2018^2}\)
\(A=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{2018^2}< \dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+....+\dfrac{1}{2018.2019}\)
=\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2019}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2019}< 1\)
Vậy A < 1.
1.Tính
\(\left(1-\dfrac{1^2}{100}\right)\left(1-\dfrac{2^2}{100}\right)\left(1-\dfrac{3^2}{100}\right)...\left(1-\dfrac{2018^2}{100}\right)\)
2.S=\(\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{4^2}+\dfrac{3}{4^3}+...+\dfrac{2017}{4^{2017}}\)
Chứng minh rằng S <\(\dfrac{1}{2}\)
Bài 2 :
\(S=\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{4^2}+\dfrac{3}{4^3}+............+\dfrac{2017}{4^{2017}}\)
\(\Leftrightarrow4S=1+\dfrac{2}{4}+\dfrac{3}{4^2}+...........+\dfrac{2017}{4^{2016}}\)
\(\Leftrightarrow4S-S=\left(1+\dfrac{2}{4}+\dfrac{3}{4^2}+..........+\dfrac{2017}{4^{2016}}\right)-\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{4^2}+..........+\dfrac{2017}{4^{2017}}\right)\)
\(\Leftrightarrow3S=1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4^2}+.........+\dfrac{1}{4^{2016}}-\dfrac{2017}{4^{2016}}\)
Đặt :
\(A=1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4^2}+..........+\dfrac{1}{4^{2016}}\)
\(\Leftrightarrow4A=4+1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4^2}+..........+\dfrac{1}{4^{2015}}\)
\(\Leftrightarrow4A-A=\left(4+1+\dfrac{1}{4}+.......+\dfrac{1}{4^{2015}}\right)-\left(1+\dfrac{1}{4}+.......+\dfrac{1}{4^{2016}}\right)\)
\(\Leftrightarrow3A=4-\dfrac{1}{4^{2016}}\)
\(\Leftrightarrow D=\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{2^{2016}.3}\)
\(\Leftrightarrow3S=\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{2^{2016}.3}-\dfrac{2017}{4^{2016}}\)
\(\Leftrightarrow3S< \dfrac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow S< \dfrac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow S< \dfrac{1}{2}\rightarrowđpcm\)
\(A=\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{4^2}+\dfrac{3}{4^3}+...+\dfrac{2017}{4^{2017}}\) ( A cho đẹp :v)
\(4A=4\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{4^2}+\dfrac{3}{4^3}+...+\dfrac{2017}{4^{2017}}\right)\)
\(4A=1+\dfrac{2}{4}+\dfrac{3}{4^2}+...+\dfrac{2017}{4^{2016}}\)
\(4A-A=\left(1+\dfrac{2}{4}+\dfrac{3}{4^2}+...+\dfrac{2017}{4^{2016}}\right)-\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{4^2}+\dfrac{3}{4^3}+...+\dfrac{2017}{4^{2017}}\right)\)\(3A=1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{4^3}+...+\dfrac{1}{4^{2016}}-\dfrac{2017}{4^{2017}}\)
Đặt:
\(M=1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{4^3}+...+\dfrac{1}{4^{2016}}\)
\(4M=4\left(1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{4^3}+...+\dfrac{1}{4^{2016}}\right)\)
\(4M=4+1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{4^{2015}}\)
\(4M-M=\left(4+1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{4^{2015}}\right)-\left(1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{4^3}+...+\dfrac{1}{4^{2016}}\right)\)\(3M=4-\dfrac{1}{4^{2016}}\)
\(M=\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{4^{2016}}\)
Thay M vào A ta có:
\(A=\dfrac{4}{9}-\dfrac{1}{4^{2016}.3}-\dfrac{2017}{4^{2017}}\)
\(\Rightarrow A< \dfrac{1}{2}\Rightarrowđpcm\)
a, \(P=\dfrac{1+2}{1^2\cdot2^2}+\dfrac{2+3}{2^2\cdot3^2}+...+\dfrac{9+10}{9^2\cdot10^2}\)
Chứng minh rằng: \(P< 1\)
b, \(Q=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{100}}\)
Chứng minh rằng: \(Q< \dfrac{1}{2}\)
__________
Mình cần gấp lắm. 13/08/2017 là mình cần rồi.
a) \(P=\frac{1+2}{1^2.2^2}+\frac{2+3}{2^2.3^2}+...+\frac{9+10}{9^2.10^2}\)
\(P=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{9.10}\) ( rút gọn số mũ nhé )
\(P=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+....+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\)
\(P=1-\frac{1}{10}=\frac{10}{10}-\frac{1}{10}=\frac{9}{10}\)
Vì \(\frac{9}{10}< 1\Rightarrow P< 1\) (đpcm)
b) Chút nữa mình làm nhé ^^
b)
\(Q=\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^{100}}\)
Đặt \(A=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{100.101}\)
Ta so sánh giữa A và Q.
\(\frac{1}{1.2}>\frac{1}{3};\frac{1}{2.3}>\frac{1}{3^2};\frac{1}{3.4}>\frac{1}{3^3};....;\frac{1}{100.101}>\frac{1}{3^{100}}\)
\(\Rightarrow Q< A\)
Ta lại tiếp tục so sánh A và \(\frac{1}{2}\)
Ta có :
\(A=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{100.101}\)
\(\Rightarrow A=\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{100}-\frac{1}{101}\)
\(\Rightarrow A=\frac{1}{1}-\frac{1}{101}=\frac{100}{101}\Leftrightarrow A< \frac{1}{2}\)
Ta được:
\(Q< A< \frac{1}{2}\Leftrightarrow Q< \frac{1}{2}\)
b) \(Q=\frac{1}{3}\left(1+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{3^{99}}\right)\)
\(Q=\frac{1}{3}\left(1+Q-\frac{1}{3^{100}}\right)\)
\(Q=\frac{1}{3}+\frac{1}{3}Q-\frac{1}{3^{101}}\)
\(\frac{2}{3}Q=\frac{1}{3}-\frac{1}{3^{101}}\)
\(\left(=\right)Q=\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{3^{101}}\right):\frac{2}{3}=\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{3^{101}}\right).\frac{3}{2}\)
\(Q=\frac{1}{2}-\frac{1}{3^{100}.2}< \frac{1}{2}\) (đpcm)
chứng minh
\(\dfrac{1}{1975^2}+\dfrac{1}{1976^2}+\dfrac{1}{1977^2}+...+\dfrac{1}{2016^2}+\dfrac{1}{2017^2}< \dfrac{1}{1974}\)
Ta có : \(\dfrac{1}{1794}\)>\(\dfrac{1}{1795^2}\)
\(\dfrac{1}{1794}\)>\(\dfrac{1}{1796^2}\)
\(\dfrac{1}{1794}\)>\(\dfrac{1}{1797^2}\)
.....................
\(\dfrac{1}{1794}\)>\(\dfrac{1}{2016^2}\)
\(\dfrac{1}{1794}\)>\(\dfrac{1}{2017^2}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{1}{1794}\)>\(\dfrac{1}{1795^2}\)+\(\dfrac{1}{1796^2}\)+\(\dfrac{1}{1797^2}\)+. . .+\(\dfrac{1}{2016^2}\)+\(\dfrac{1}{2017^2}\)
a, Chứng tỏ rằng: \(\dfrac{12n+1}{30n+2}\) là phân số tối giản.
b, Chứng minh rằng: \(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{100^2}< 1\)
a) Gọi ƯCLN(12n+1,30n+2) là d
12n+1⋮d ⇒ 60n+5⋮d
30n+2⋮d ⇒ 60n+4⋮d
(60n+5)-(60n+4)⋮d
1⋮d
Vậy \(\dfrac{12n+1}{30n+2}\) là ps tối giản
b) Đặt A=\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{100^2}\)
Ta có: \(\dfrac{1}{2^2}< \dfrac{1}{1.2};\dfrac{1}{3^2}< \dfrac{1}{2.3};...;\dfrac{1}{100^2}< \dfrac{1}{99.100}\)
\(A< \dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{99.100}\)
\(A< 1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\)
\(A< 1-\dfrac{1}{100}\)
\(A< 1-\dfrac{1}{100}< 1\left(đpcm\right)\)
Chứng Minh Rằng :A=\(\dfrac{1}{2^2}\)+\(\dfrac{1}{4^2}\)+\(\dfrac{1}{6^2}\)+...+\(\dfrac{1}{1002^2}\)<\(\dfrac{1}{2}\)
A = \(\dfrac{1}{2^2}\) + \(\dfrac{1}{4^2}\) + \(\dfrac{1}{6^2}\) + .....+ \(\dfrac{1}{1002^2}\)
A = \(\dfrac{1}{2^2.1^2}\) + \(\dfrac{1}{2^2.2^2}\) + \(\dfrac{1}{2^2.3^2}\)+......+\(\dfrac{1}{2^2.501^2}\)
A = \(\dfrac{1}{2^2}\) \(\times\)( \(1\) + \(\dfrac{1}{2^2}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\)+.......+ \(\dfrac{1}{501^2}\))
ta có : \(\dfrac{1}{2^2}\) < \(\dfrac{1}{1.2}\)
\(\dfrac{1}{3^2}\) < \(\dfrac{1}{2.3}\)
................
\(\dfrac{1}{501^2}\) < \(\dfrac{1}{500.501}\)
Cộng vế với vế ta được
\(\dfrac{1}{2^2}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\) +.....+ \(\dfrac{1}{501^2}\) < \(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+.......+\dfrac{1}{500.501}\)
\(\dfrac{1}{2^2}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\) +.....+ \(\dfrac{1}{501^2}\) < \(\dfrac{1}{1}\) - \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}\)+.....+ \(\dfrac{1}{500}-\dfrac{1}{501}\)
\(\dfrac{1}{2^2}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\)+......+ \(\dfrac{1}{501^2}\) < 1 - \(\dfrac{1}{501}\) < 1
=>A = \(\dfrac{1}{4}\) \(\times\) ( 1 + \(\dfrac{1}{2^2}\)+ \(\dfrac{1}{3^2}\)+.....+\(\dfrac{1}{501^2}\)) < \(\dfrac{1}{4}\) \(\times\)(1 + 1)
A < \(\dfrac{1}{4}\) \(\times\) 2
A < \(\dfrac{1}{2}\)