Tìm GTLN của biểu thức : -x2+4x-y2-12y+47
tìm GTLN của biểu thức
C=-x2-4x-y2+8y+2
D=2023-8x+2y+4xy-y2-5x2
\(C=-\left(x^2+4x+4\right)-\left(y^2-8y+16\right)+22\\ =-\left(x^2+2x.2+2^2\right)-\left(y^2-2.y.4+4^2\right)+22\\ =-\left(x+2\right)^2-\left(y-4\right)^2+22\\ Vậy:max_C=22.khi.x=-2.và.y=4\)
Hãy tìm GTLN của biểu thức: P= -x2-y2+4x-4y+2
Mấy Bạn giúp mik đi xin ó :))
\(P=-\left(x^2-4x+4\right)-\left(y^2+4y+4\right)+10\)
\(=-\left(x-2\right)^2-\left(y+2\right)^2+10\le10\)
\(minP=10\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-2\end{matrix}\right.\)
Bài 1: Tìm GTLN hoặc GTNN của biểu thức
a)A= -x2+2x+5
b)B= -x2-y2+4x+4y+2
c)C= x2+y2-2x+6y+12
\(a,-x^2+2x+5=-\left(x^2-2x-5\right)=-\left(x^2-2x+1-6\right)=-\left(x-1\right)^2+6\le6\)
dấu'=' xảy ra<=>x=1=>Max A=6
\(b,B=-x^2-y^2+4x+4y+2=-x^2+4x-4-y^2+4x-4+10\)
\(=-\left(x^2-4x+4\right)-\left(y^2-4x+4\right)+10\)
\(=-\left(x-2\right)^2-\left(y-2\right)^2+10=-\left[\left(x-2\right)^2+\left(y-2\right)^2\right]+10\le10\)
dấu"=" xảy ra<=>x=y=2=>Max B=10
\(c,C=x^2+y^2-2x+6y+12=\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2+2\ge2\)
dấu'=' xảy ra<=>x=1,y=-3=>MinC=2
1) Tìm GTNN của biểu thức : x2+4xy+2y2-22y+173.
2) Tìm GTLN của biểu thức :
a) -x2+4x+y2-12y+47 b) -x2-x-y2-3y+13
Bài 2:
a: Sửa đề: \(-x^2+4x-y^2-12y+47\)
\(=-\left(x^2-4x+y^2+12y-47\right)\)
\(=-\left(x^2-4x+4+y^2+12y+36-87\right)\)
\(=-\left(x-2\right)^2-\left(y+6\right)^2+87< =87\)
Dấu '=' xảy ra khi x=2 và y=-6
b: \(-x^2-x-y^2-3y+13\)
\(=-\left(x^2+x+y^2+3y-13\right)\)
\(=-\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}+y^2+3y+\dfrac{9}{4}-\dfrac{91}{5}\right)\)
\(=-\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2-\left(y+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{91}{5}\le\dfrac{91}{5}\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-1/2 và y=-3/2
Tìm GTLN của Biểu thức sau
-x2-y2+xy+2x+2y
\(-x^2-y^2+xy+2x+2y=-\left[x^2-x\left(y+2\right)+\dfrac{1}{4}\left(y+2\right)^2\right]-\left(\dfrac{3}{4}y^2-3y+3\right)+4=-\left(x-\dfrac{1}{2}y-1\right)^2-\left(\dfrac{\sqrt{3}}{2}y-\sqrt{3}\right)^2+4\le4\)
\(max=4\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=2\end{matrix}\right.\)
tìm giá trị lớn nhất của biểu thức \a, -x^2+4x+y^2-12y+47
b, -x^2-x-y^2-3y+13
a. \(-x^2+4x+y^2-12y+47\)
\(=-\left(x^2-4x-y^2+17y-47\right)\)
\(=-\left[x^2-4x+4-\left(y^2-12y+36\right)-15\right]\)
\(=-\left[\left(x-2\right)^2-\left(y-6\right)^2-15\right]\)
Vì \(\left(x-2\right)^2-\left(y-6\right)^2-15\ge-15\forall x\)
\(\Rightarrow-\left[\left(x-2\right)^2-\left(y-6\right)^2-15\right]\le15\)
Vậy GTLN của bt trên là 15 \(\Leftrightarrow x=2;y=6\)
b. \(-x^2-x-y^2-3y+13\)
\(=\frac{1}{4}\left(-4x^2-4x-4y^2-12y+52\right)\)
\(=\frac{1}{4}\left[-\left(2x+1\right)^2-\left(2y+3\right)^2+42\right]\)
Vì \(\frac{1}{4}\left[-\left(2x+1\right)^2-\left(2y+3\right)^2+42\right]\le42\forall x;y\)
\(\Rightarrow-\left(2x+1\right)^2-\left(2y+3\right)^2+42\le\frac{21}{2}\forall x;y\)
Vậy GTLN của bt trên là 21/2 \(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2};y=-\frac{3}{2}\)
Tìm GTNN của các biểu thức sau:
a) M = x2 - 4x + 5
b) N = y2 - y - 3
c) P = x2 + y2 - 4x +y + 7
\(a,M=x^2-4x+5=\left(x-2\right)^2+5\\ \Rightarrow M\ge5\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=2\)
\(b,N=y^2-y-3=\left(y-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{13}{4}\\ \Rightarrow N\ge-\dfrac{13}{4} \)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow y=\dfrac{1}{2}\)
\(P=x^2+y^2-4x+y+7=\left(x-2\right)^2+\left(y+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\\ \Rightarrow P\ge\dfrac{11}{4}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
a: M=x^2-4x+4+1
=(x-2)^2+1>=1
Dấu = xảy ra khi x=2
b: N=y^2-y+1/4-13/4
=(y-1/2)^2-13/4>=-13/4
Dấu = xảy ra khi y=1/2
c: P=x^2-4x+4+y^2+y+1/4+11/4
=(x-2)^2+(y+1/2)^2+11/4>=11/4
Dấu = xảy ra khi x=2 và y=-1/2
. Tìm GTLN, GTNN của biểu thức:
1) Tìm GTNN của biểu thức:
a) A = x2 - 7x +11. | b) D = x - 2 + x - 3 . |
c) C = 3 - 4x . x2 +1 | d) B = -5 . x2 - 4x + 7 |
e) x2 - x +1 . M = + x +1 x2 | f) P x 1 x 2 x 3 x 6 . |
2) Tìm GTLN của biểu thức
|
| 2x 2 + 4x + 9 |
|
b) | A = x 2 + 2x + 4 . |
|
| ||||||||||||||||||||
c) C = (x2 - 3x +1)(21+ 3x - x2 ) . | d) D = 6x - 8 . x2 +1 |
1:
a: =x^2-7x+49/4-5/4
=(x-7/2)^2-5/4>=-5/4
Dấu = xảy ra khi x=7/2
b: =x^2+x+1/4-13/4
=(x+1/2)^2-13/4>=-13/4
Dấu = xảy ra khi x=-1/2
e: =x^2-x+1/4+3/4=(x-1/2)^2+3/4>=3/4
Dấu = xảy ra khi x=1/2
f: x^2-4x+7
=x^2-4x+4+3
=(x-2)^2+3>=3
Dấu = xảy ra khi x=2
2:
a: A=2x^2+4x+9
=2x^2+4x+2+7
=2(x^2+2x+1)+7
=2(x+1)^2+7>=7
Dấu = xảy ra khi x=-1
b: x^2+2x+4
=x^2+2x+1+3
=(x+1)^2+3>=3
Dấu = xảy ra khi x=-1
E = x4 - 2x3 + 3x3 - 4x + 2022
F = -y2 + 2y - 6
Tìm GTLN của các biểu thức sau
Câu E bạn xem lại đề nha
F=\(-y^2+2y-6\)
\(=-\left(y^2-2y+6\right)\)
\(=-\left(y-1\right)^2-5\)
Vì \(-\left(y-1\right)^2\le0\forall y\)
\(\Rightarrow F\le-5\forall y\)
\(MaxF=-5\Leftrightarrow y=1\)
\(F=-y^2+2y-6=-\left(y^2-2y+1\right)-5=-\left(y-1\right)^2-5\le-5\forall y\in R\\ Vậy:max_F=-5\Leftrightarrow y=1\)
Sửa đề:
Tìm GTNN của E = x⁴ - 2x³ + 3x² - 4x + 2022
= (x⁴ - 2x³ + x²) + (2x² - 4x + 2) + 2000
= x²(x² - 2x + 1) + 2(x² - 2x + 1) + 2000
= x²(x - 1)² + 2(x - 1)² + 2000
Do (x - 1)² ≥ 0 với mọi x ∈ R
x² ≥ 0 với mọi x ∈ R
⇒ x²(x - 1)² + 2(x - 1)² ≥ 0 với mọi x ∈ R
⇒ x²(x - 1)² + 2(x - 1)² + 2000 ≥ 2000 với mọi x ∈ R
Vậy GTNN của E là 2000 khi x = 1