Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Jang Nara
Xem chi tiết
Kinder
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
22 tháng 7 2021 lúc 22:34

Đề bài sai, biểu thức này ko tồn tại min (nhỏ tùy ý)

Nguyễn Minh Chiến
Xem chi tiết
Hồng Phúc
2 tháng 2 2021 lúc 17:08

1.

\(x^4-6x^2-12x-8=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-2x^2+1-4x^2-12x-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=2x+3\\x^2-1=-2x-3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x-4=0\\x^2+2x+2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x=1\pm\sqrt{5}\)

Hồng Phúc
2 tháng 2 2021 lúc 17:22

3.

ĐK: \(x\ge-9\)

\(x^4-x^3-8x^2+9x-9+\left(x^2-x+1\right)\sqrt{x+9}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(\sqrt{x+9}+x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+9}+x^2-9=0\left(1\right)\)

Đặt \(\sqrt{x+9}=t\left(t\ge0\right)\Rightarrow9=t^2-x\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow t+x^2+x-t^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+t\right)\left(x-t+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-t\\x=t-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\sqrt{x+9}\\x=\sqrt{x+9}-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

Hồng Phúc
2 tháng 2 2021 lúc 17:14

2.

ĐK: \(x\ne\dfrac{2\pm\sqrt{2}}{2};x\ne\dfrac{-2\pm\sqrt{2}}{2}\)

\(\dfrac{x}{2x^2+4x+1}+\dfrac{x}{2x^2-4x+1}=\dfrac{3}{5}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2x+\dfrac{1}{x}+4}+\dfrac{1}{2x+\dfrac{1}{x}-4}=\dfrac{3}{5}\)

Đặt \(2x+\dfrac{1}{x}+4=a;2x+\dfrac{1}{x}-4=b\left(a,b\ne0\right)\)

\(pt\Leftrightarrow\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}=\dfrac{3}{5}\left(1\right)\)

Lại có \(a-b=8\Rightarrow a=b+8\), khi đó:

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\dfrac{1}{b+8}+\dfrac{1}{b}=\dfrac{3}{5}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2b+8}{\left(b+8\right)b}=\dfrac{3}{5}\)

\(\Leftrightarrow10b+40=3\left(b+8\right)b\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}b=2\\b=-\dfrac{20}{3}\end{matrix}\right.\)

TH1: \(b=2\Leftrightarrow...\)

TH2: \(b=-\dfrac{20}{3}\Leftrightarrow...\)

H Phương Nguyên
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
6 tháng 1 2022 lúc 13:11

1.

\(G=\dfrac{2}{x^2+8}\le\dfrac{2}{8}=\dfrac{1}{4}\)

\(G_{max}=\dfrac{1}{4}\) khi \(x=0\)

\(H=\dfrac{-3}{x^2-5x+1}\) biểu thức này ko có min max

2.

\(D=\dfrac{2x^2-16x+41}{x^2-8x+22}=\dfrac{2\left(x^2-8x+22\right)-3}{x^2-8x+22}=2-\dfrac{3}{\left(x-4\right)^2+6}\ge2-\dfrac{3}{6}=\dfrac{3}{2}\)

\(D_{min}=\dfrac{3}{2}\) khi \(x=4\)

\(E=\dfrac{4x^4-x^2-1}{\left(x^2+1\right)^2}=\dfrac{-\left(x^4+2x^2+1\right)+5x^4+x^2}{\left(x^2+1\right)^2}=-1+\dfrac{5x^4+x^2}{\left(x^2+1\right)^2}\ge-1\)

\(E_{min}=-1\) khi \(x=0\)

\(G=\dfrac{3\left(x^2-4x+5\right)-5}{x^2-4x+5}=3-\dfrac{5}{\left(x-2\right)^2+1}\ge3-\dfrac{5}{1}=-2\)

\(G_{min}=-2\) khi \(x=2\)

Đức Anh Lê
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
11 tháng 4 2023 lúc 8:45

1: ĐKXĐ: x>1/2

=>\(\dfrac{x}{\sqrt{2x-1}}+\dfrac{x}{\sqrt[4]{4x-3}}=2\)

x^2-2x+1>=0

=>x^2>=2x-1

=>\(\dfrac{x}{\sqrt{2x-1}}>=1\)

Dấu = xảy ra khi x=1

(x^2-2x+1)(x^2+2x+3)>=0

=>x^4-4x+3>=0

=>x^4>=4x-3

=>\(\dfrac{x}{\sqrt[4]{4x-3}}>=1\)

=>VT>=2

Dấu = xảy ra khi x=1

2: 4x-1=x+x+2x-1

5x-2=x+2x-1+2x-1

\(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{x}+\sqrt{2x-1}\right)>=9\)

=>\(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}>=\dfrac{9}{\sqrt{x}+\sqrt{x}+\sqrt{2x-1}}\)

\(\left(\sqrt{x}+\sqrt{x}+\sqrt{2x-1}\right)^2< =3\left(4x-1\right)\)

=>\(\sqrt{x}+\sqrt{x}+\sqrt{2x-1}< =\sqrt{3\left(4x-1\right)}\)

=>\(\dfrac{2}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}>=\dfrac{3\sqrt{3}}{\sqrt{4x-1}}\)

Tương tự, ta cũng có: \(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{2}{\sqrt{2x-1}}>=\dfrac{3\sqrt{3}}{\sqrt{5x-2}}\)

=>\(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}>=\sqrt{3}\left(\dfrac{1}{\sqrt{4x-1}}+\dfrac{1}{\sqrt{5x-2}}\right)\)

Dấu = xảy ra khi x=1

Hiếu Nguyễn
Xem chi tiết
Trần Trung Nguyên
4 tháng 12 2018 lúc 18:55

Ta có \(x=\dfrac{1}{2}\sqrt{\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}+1}}=\dfrac{1}{2}\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}{\left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{2}-1\right)}}=\dfrac{1}{2}\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}{2-1}}=\dfrac{1}{2}\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}=\dfrac{1}{2}.\left|\sqrt{2}-1\right|=\dfrac{\sqrt{2}-1}{2}\)

Vậy \(x=\dfrac{\sqrt{2}-1}{2}\Leftrightarrow2x+1=\sqrt{2}\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=2\Leftrightarrow4x^2+4x+1=2\Leftrightarrow4x^2+4x-1=0\)

Ta lại có \(A=\left(4x^5+4x^4-5x^3+5x-2\right)^{2017}+2019=\left(4x^5+4x^4-x^3-4x^3-4x^2+x+4x^2+4x-1-1\right)^{2017}+2019=\left[x^3\left(4x^2+4x-1\right)-x\left(4x^2+4x-1\right)+\left(4x^2+4x-1\right)-1\right]^{2017}+2019=\left(x^3.0-x.0+0-1\right)^{2017}+2019=\left(-1\right)^{2017}+2019=-1+2019=2018\)

Vậy khi x=\(\dfrac{1}{2}\sqrt{\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}+1}}\) thì A=2018

ILoveMath
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
23 tháng 8 2021 lúc 16:59

Ta chứng minh BĐT sau:

Ta có: \(x\left(3-4x^2\right)=-4x^3+3x-1+1=1-\left(x+1\right)\left(2x-1\right)^2\le1\)

\(\Rightarrow\dfrac{4x^2}{x\left(3-4x^2\right)}\ge\dfrac{4x^2}{1}=4x^2\)

Tương tự và cộng lại:

\(Q\ge4\left(x^2+y^2+z^2\right)\ge4\left(xy+yz+zx\right)=3\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=\dfrac{1}{2}\)

Nguyễn Khánh Nhi
Xem chi tiết
Yeutoanhoc
26 tháng 8 2021 lúc 19:26

`a)sqrt{1-4x+4x^2}+5=x-2`

`<=>\sqrt{(2x-1)^2}=x-2-5`

`<=>|2x-1|=x-7(x>=7)`

`<=>[(2x-1=x-7),(2x-1=7-x):}`

`<=>[(x=-6(ktm)),(3x=8):}`

`<=>x=8/3(ktm)`

Vậy PTVN

`b)3sqrt{12+4x}+4/7sqrt{147+49x}=3/2sqrt{48+16x}+4(x>=-3)`

`<=>6sqrt{x+3}+4sqrt{x+3}=6sqrt{x+3}+4`

`<=>4sqrt{x+3}=4`

`<=>sqrt{x+3}=1<=>x+3=1`

`<=>x=-2(tm)`

Vậy `S={-2}`

Lấp La Lấp Lánh
26 tháng 8 2021 lúc 19:35

a) \(\sqrt{1-4x+4x^2}+5=x-2\Leftrightarrow\sqrt{\left(1-2x\right)^2}+5=x-2\Leftrightarrow\left|1-2x\right|=x-7\left(1\right)\)TH1: \(1-2x\ge0\Leftrightarrow x\le\dfrac{1}{2}\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow1-2x=x-7\Leftrightarrow3x=8\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{3}\)(không thỏa đk)

TH2: \(1-2x< 0\Leftrightarrow x>\dfrac{1}{2}\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow2x-1=x-7\Leftrightarrow x=-6\)(không thỏa đk)

Vậy \(S=\varnothing\)

b) \(3\sqrt{12+4x}+\dfrac{4}{7}\sqrt{147+49x}=\dfrac{3}{2}\sqrt{48+16x}+4\Leftrightarrow6\sqrt{3+x}+4\sqrt{3+x}=6\sqrt{3+x}+4\Leftrightarrow4\sqrt{3+x}=4\Leftrightarrow\sqrt{3+x}=1\Leftrightarrow3+x=1\Leftrightarrow x=-2\)

Nhan Thanh
26 tháng 8 2021 lúc 19:36

a. \(\sqrt{1-4x+4x^2}+5=x-2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(1-2x\right)^2}+5=x-2\)

\(\Leftrightarrow\left|1-2x\right|-x=-7\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1-2x-x=-7\\2x-1-x=-7\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3x=-8\\x=-6\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}\\x=-6\end{matrix}\right.\)

b. ĐKXĐ: \(x\ge-3\)
\(3\sqrt{12+4x}+\dfrac{4}{7}\sqrt{147+49x}=\dfrac{3}{2}\sqrt{48+16x}+4\)

\(\Leftrightarrow6\sqrt{3+x}+4\sqrt{3+x}-6\sqrt{3+x}=4\)

\(\Leftrightarrow4\sqrt{3+x}=4\) \(\Leftrightarrow\sqrt{3+x}=1\Leftrightarrow3+x=1\Leftrightarrow x=-2\) ( thỏa mãn đk )

 

Hiếu Chuối
Xem chi tiết