tìm số tự nhiên x,biết
a)5x + 5x+2 = 650
b) 2x+1 . 3y = 12x
Tìm số tự nhiên x biết
a)(12x-43).83=4.84
b)(x-1)3=125
c)2x+2- 2x=96
a: =>12x-64=32
=>12x=96
=>x=8
b: =>x-1=5
=>x=6
c: =>2^x*3=96
=>2^x=32
=>x=5
Tìm x
a) 5x+5x+2=650
b) 3x.1+5.3x.1=162
\(a,5^x+5^{x+2}=650\\ \Rightarrow a,5^x+5^x.25=650\\ \Rightarrow26.5^x=650\\ \Rightarrow5^x=25\\ \Rightarrow5^x=5^2\\ \Rightarrow x=2\)
\(b,3^{x.1}+5.3^{x.1}=162\\ \Rightarrow3^x+5.3^x=162\\ \Rightarrow6.3^x=162\\ \Rightarrow3^x=27\\ \Rightarrow3^x=3^3\\ \Rightarrow x=3\)
a: \(\Leftrightarrow5^x=25\)
hay x=2
a, <=> 5x + 5x .52 =650
<=> 5x +25.5x =650
<=> 26.5x =650
<=> 5x =25
<=> 5x = 52
<=> x=2
b, <=> 6. 3x =162
<=> 3x =27
<=> 3x =33
<=> x=3
Chúc bạn học tốt nha!
Bài 3 : Tìm x biết
a) (x-2)^2-x(x-3)=0
b) (x+3)(2x+1)-2(x-1)^2=0
c) (4x-5)^2=9(2-5x)^2
d) X^2-6x-13=0
e) (x+2)(x^2-2x+4)-x(x^2+2)=15
f) X^3-6x^2+12x-19=0
e: Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3-2x=15\)
\(\Leftrightarrow2x=-7\)
hay \(x=-\dfrac{7}{2}\)
f: Ta có: \(x^3-6x^2+12x-19=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-11=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=11\)
hay \(x=\sqrt[3]{11}+2\)
1 phân tích đa thức thành nhân tử
a,\(3x^2-6xy+3y^2\)
b,\(\left(x-y\right)^2-4x^2\)
2.tìm x biết
a,2x(x-3)-x+3=0
b,\(x^2+5x+6=0\)
`1)`
`a)3x^2-6xy+3y^2=3(x^2-2xy+y^2)=3(x-y)^2`
`b)(x-y)^2-4x^2=(x-y-2x)(x-y+2x)=(-x-y)(3x-y)`
`2)`
`a)2x(x-3)-x+3=0`
`<=>2x(x-3)-(x-3)=0`
`<=>(x-3)(2x-1)=0`
`<=>[(x=3),(x=1/2):}`
`b)x^2+5x+6=0`
`<=>x^2+2x+3x+6=0`
`<=>(x+2)(x+3)=0`
`<=>[(x=-2),(x=-3):}`
a) 6xy.2x3yz2=(6.2).(x.x3).(y.y).z2=12x4.y2.z2
=> Hệ số: 12; Phần biến: x4y2z2; Bậc đơn thức: 8
b) 12x3y2.(-3/4 xy2)= [12.(-3/4)]. (x3.x).(y2.y2)= -9.x4.y4
=> Hệ số: -9; Phần biến: x4.y4; Bậc đơn thức: 8
c)
\(\dfrac{1}{5}x^3y.\left(-5x^4yz^3\right)=\left[\dfrac{1}{5}.\left(-5\right)\right].\left(x^3.x^4\right).\left(y.y\right).z^3\\ =-x^7y^2z^3\)
=> Hệ số: -1; Phần biến: x7y2z3; Bậc đơn thức: 12
d) \(-\dfrac{3}{8}x^3y^2z.\left(4x^2yz\right)^3=\left[-\dfrac{3}{8}.4^2\right].\left(x^3.x^{2.3}\right).\left(y^2.y\right).\left(z.z^3\right)=-6.x^9y^3z^4\)
=> Hệ số: -6; Phần biến: x9y3z4; Bậc đơn thức: 16
a) Ta có: \(6xy\cdot2x^3yz^2\)
\(=\left(6\cdot2\right)\cdot\left(x\cdot x^3\right)\cdot\left(y\cdot y\right)\cdot z^2\)
\(=12x^4y^2z^2\)
Hệ số là 12
Phần biến là \(x^4;y^2;z^2\)
Bậc là 8
b) Ta có: \(12x^3y^2\cdot\left(-\dfrac{3}{4}xy^2\right)\)
\(=\left[12\cdot\left(-\dfrac{3}{4}\right)\right]\cdot\left(x^3\cdot x\right)\cdot\left(y^2\cdot y^2\right)\)
\(=-9x^4y^4\)
Hệ số là 9
Phần biến là \(x^4;y^4\)
Bậc là 8
Tìm số tự nhiên x và y, biết : (5x+3y) + (5x-3y)=2022
Ta có: 2022 là một số chẵn nên (x+y)(x-y) chia hết cho 2 tức là (x+y) hoặc (x-y) chia hết cho 2.
Khi đó x và y cùng tính chẵn lẻ (cùng chẵn hoặc cùng lẻ) suy ra x+y và x-y đều chia hết cho 2.
Nên tích (x+y)(x-y) chia hết cho 4 mà 2022 không chia hết cho 4 nên không có x,y thỏa mãn bài toán
Vũ Duy Quang
Đề bài là 5x+3y và 5x-3y chứ không phải là x,y
Xin lỗi bạn Vũ Minh Huyền mình làm bài (x+y)(x-y)=2010 rất nhiều lần rồi nên nhầm sang đây.
Tìm x biết
a, 3/7 - x = 1/2x - 3
b, 5x - 2/3 = 5/3 - 2x
\(a,\dfrac{3}{7}-x=\dfrac{1}{2}x-3\)
\(\Rightarrow-x-\dfrac{1}{2}x=-3-\dfrac{3}{7}\)
\(\Rightarrow-\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{24}{7}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{24}{7}:\left(-\dfrac{3}{2}\right)\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{16}{7}\)
\(b,5x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{3}-2x\)
\(\Rightarrow5x+2x=\dfrac{5}{3}+\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow7x=\dfrac{7}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{3}:7\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
#Toru
a: 3/7-x=1/2x-3
=>-3/2x=-3+3/7
=>-1/2x=-1+1/7=-6/7
=>1/2x=6/7
=>x=6/7*2=12/7
b: =>5x+2x=5/3+2/3
=>7x=7/3
=>x=1/3
Tìm số tự nhiên x biết:
a) 25 + 7x = 144
b) 33 - 12x = 9
c) 128 - 3(x + 4) = 23
d) 71 + (726 - 3x).5 = 2246
e) 720 : [41 - (2x + 5)] = 40
f) (10 - 4x) + 120 : 8 = 16 + 1
g) x + 9x + 7x + 5x = 2244
h) (x + 1) + (x + 2) + (x + 3) +...+ (x + 100) = 5750
i) 1 + 2 + 3 +...+ x = 500500
j) 51 + 52 + 53 +...+ x = 18825
a: Ta có: \(7x+25=144\)
\(\Leftrightarrow7x=119\)
hay x=17
b: Ta có: \(33-12x=9\)
\(\Leftrightarrow12x=24\)
hay x=2
c: Ta có: \(128-3\left(x+4\right)=23\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+4\right)=105\)
\(\Leftrightarrow x+4=35\)
hay x=31
d: Ta có: \(71+\left(726-3x\right)\cdot5=2246\)
\(\Leftrightarrow5\left(726-3x\right)=2175\)
\(\Leftrightarrow726-3x=435\)
\(\Leftrightarrow3x=291\)
hay x=97
e: Ta có: \(720:\left[41-\left(2x+5\right)\right]=40\)
\(\Leftrightarrow41-\left(2x+5\right)=18\)
\(\Leftrightarrow2x+5=23\)
\(\Leftrightarrow2x=18\)
hay x=9
f: Ta có: \(10-4x+120:8=16+1\)
\(\Leftrightarrow4x=17-25=-8\)
hay x=-2
g: Ta có: \(x+9x+7x+5x=2244\)
\(\Leftrightarrow22x=2244\)
hay x=102
h: Ta có: \(\left(x+1\right)+\left(x+2\right)+\left(x+3\right)+...+\left(x+100\right)=5750\)
\(\Leftrightarrow100x+5050=5750\)
\(\Leftrightarrow100x=700\)
hay x=7
Bài 1: Tìm số hữu tỉ x biết:
a, ( 2x - 1 )4 = 81 b, ( x - 1 )5 = -32
c, ( 2x - 1 )6 = ( 2x - 1 )8
Bài 2: Tìm các số tự nhiên x, y biết rằng:
a, 2x + 1 . 3y = 12x. b, 10x : 5y = 20y
c, 2x = 4y - 1 và 27y = 3x + 8
Bài 2:
a: Ta có: \(2^{x+1}\cdot3^y=12^x\)
\(\Leftrightarrow2^{x+1}\cdot3^y=2^{2x}\cdot3^x\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=2x\\x=y\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=1\end{matrix}\right.\)
1.tìm điều kiện xác định của các bt sau
a,5x^2y/x+4 b,3x-2y/2x-1 c,5x^2/x(y-3) d,4x^3y/x^2-4y^2 e,2x+1/(5-x)(y+2)
2.rút gọn các phân thức
a,-12x^3y^2/-20x^2y^2 b,x^2+xy-x-y/x^2-xy-x+y c,7x^2-7xy/y^2-x^2 d,7x^2+14x+7/3x^2+3x e,3y-2-3xy+2x/1-3x-x^3+3x^2
f,x^10-x^8+x^6-x^4+x^2+1/x^4-1 g,x^2+7x+12/x^2+5x+6
Bài 1:
a: ĐKXĐ: \(x+4\ne0\)
=>\(x\ne-4\)
b: ĐKXĐ: \(2x-1\ne0\)
=>\(2x\ne1\)
=>\(x\ne\dfrac{1}{2}\)
c: ĐKXĐ: \(x\left(y-3\right)\ne0\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\y-3\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\y\ne3\end{matrix}\right.\)
d: ĐKXĐ: \(x^2-4y^2\ne0\)
=>\(\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\ne0\)
=>\(x\ne\pm2y\)
e: ĐKXĐ: \(\left(5-x\right)\left(y+2\right)\ne0\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne5\\y\ne-2\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
a: \(\dfrac{-12x^3y^2}{-20x^2y^2}=\dfrac{12x^3y^2}{20x^2y^2}=\dfrac{12x^3y^2:4x^2y^2}{20x^2y^2:4x^2y^2}=\dfrac{3x}{5}\)
b: \(\dfrac{x^2+xy-x-y}{x^2-xy-x+y}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+xy\right)-\left(x+y\right)}{\left(x^2-xy\right)-\left(x-y\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x+y\right)-\left(x+y\right)}{x\left(x-y\right)-\left(x-y\right)}=\dfrac{\left(x+y\right)\left(x-1\right)}{\left(x-y\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+y}{x-y}\)
c: \(\dfrac{7x^2-7xy}{y^2-x^2}\)
\(=\dfrac{7x\left(x-y\right)}{\left(y-x\right)\left(y+x\right)}\)
\(=\dfrac{-7x\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{-7x}{x+y}\)
d: \(\dfrac{7x^2+14x+7}{3x^2+3x}\)
\(=\dfrac{7\left(x^2+2x+1\right)}{3x\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{7\left(x+1\right)^2}{3x\left(x+1\right)}=\dfrac{7\left(x+1\right)}{3x}\)
e: \(\dfrac{3y-2-3xy+2x}{1-3x-x^3+3x^2}\)
\(=\dfrac{3y-2-x\left(3y-2\right)}{1-3x+3x^2-x^3}\)
\(=\dfrac{\left(3y-2\right)\left(1-x\right)}{\left(1-x\right)^3}=\dfrac{3y-2}{\left(1-x\right)^2}\)
g: \(\dfrac{x^2+7x+12}{x^2+5x+6}\)
\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}{\left(x+3\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x+4}{x+2}\)