Rút gọn biểu thức:
A= (x+y-1)3-(x-y+1)3+6x^2(y-1)
Rút gọn các biểu thức:
a) (x - \(\dfrac{1}{1-x}\)) : \(\dfrac{x^2-x+1}{x^2-2x+1}\)
b) (1 + \(\dfrac{x}{y}\) + \(\dfrac{x^2}{y^2}\))(1 - \(\dfrac{x}{y}\))\(\dfrac{y^2}{x^3-y^3}\)
a) Ta có: \(\left(x-\dfrac{1}{1-x}\right):\dfrac{x^2-x+1}{x^2-2x+1}\)
\(=\left(x+\dfrac{1}{x-1}\right):\dfrac{x^2-x+1}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{x^2-x+1}{x-1}\cdot\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x^2-x+1}\)
\(=x-1\)
b) Ta có: \(\left(1+\dfrac{x}{y}+\dfrac{x^2}{y^2}\right)\left(1-\dfrac{x}{y}\right)\cdot\dfrac{y^2}{x^3-y^3}\)
\(=\left(\dfrac{y^2}{y^2}+\dfrac{xy}{y^2}+\dfrac{x^2}{y^2}\right)\cdot\left(\dfrac{y-x}{y}\right)\cdot\dfrac{y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+xy+y^2}{y^2}\cdot\dfrac{-\left(x-y\right)}{y}\cdot\dfrac{y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{-1}{y}\)
Rút gọn biểu thức:
a) A=(x-y)2+(x+y)2
b) B=(2x-1)2-2(2x-3)2+4
a, \(A=\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2\)
\(=x^2-2xy+y^2+x^2+2xy+y^2\)
\(=2x^2+2y^2\)
a) \(A=\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2\\ =x^2-2xy+y^2+x^2+2xy+y^2=2x^2+2y^2\)
b) \(B=\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-3\right)^2+4\\ =4x^2-4x+1-2\left(4x^2-12x+9\right)+4\\ =4x^2-4x+1-8x^2+24x-18+4\)
\(=-4x^2+20x-13\)
Rút gọn biểu thức:
a) M=(x-1)3-3x.(x-1)2+3x2.(x-1)+x3
b) D= (x- y)3-3.(x-y)2x+3.(x-y)x2-x3
Giải chi tiết giúp mình nha.Cảm ơn.
Lời giải:
Áp dụng HĐT: $(a-b)^3=a^3-b^3-3ab(a-b)$ cho cả hai bạn.
a.
$M=x^3-1-3x(x-1)-3x(x-1)^2+3x^2(x-1)+x^3$
$=2x^3-1+3x(x-1)[-1-(x-1)+x]$
$=2x^3-1+3x(x-1).0=2x^3-1$
b.
$D=[(x-y)-x]^3=-y^3$
Rút gọn các biểu thức:
a) {\(\dfrac{1}{x^2}\) + \(\dfrac{1}{y^2}\) + \(\dfrac{2}{x+y}\)(\(\dfrac{1}{x}\) + \(\dfrac{1}{y}\))} : \(\dfrac{x^3+y^3}{x^2y^2}\)
b) {\(\dfrac{1}{\left(2x-y\right)^2}\) + \(\dfrac{2}{4x^2-y^2}\) + \(\dfrac{1}{\left(2x+y\right)^2}\)} . \(\dfrac{4x^2+4xy+y^2}{16x}\)
c) (\(\dfrac{x^2-xy}{x^2y+y^3}\) - \(\dfrac{2x^2}{y^3-xy^2+x^2y-x^3}\))(1 - \(\dfrac{y-1}{x}\) - \(\dfrac{y}{x^2}\))
Bài 2: Rút gọn biểu thức:
a/ A = (3x–1)2 + (x+3)(2x–1)
b/ B = x(x–y) + y(x–y)
e/ C = (x–2)(x2+2x+ 4) – x(x2 –2)
f/ D = (x+y)2– (x–y)2
\(a.\left(3x-1\right)^2+\left(x+3\right)\left(2x-1\right)\)
\(=9x^2-6x+1-2x^2+x-6x+3\)
\(=7x^2-11x+4\)
Câu 1. Khai triển các biểu thức:
a) (a-b+c)2 b) (a+2b-c)2
c) (2a-b-c)2
Câu 2. Rút gọn biểu thức:
a) A=(x-y)2+(x+y)2
b) B=(2x-1)2-2(2x-3)2+4
Câu 3. Tính nhanh:
a) 492 b) 512
c) 99.100
Câu 4. Tìm x, biết:
a) 16x2-(4x-5)2=15 b) (2x+1)(1-2x)+(1-2x)2=18
c) (x-5)2-x(x-4)=9 d) (x-5)2+(x-4)(1-x)=0
Tách ra mỗi câu một lần.
Dài quá không ai làm đâu.
Nhìn nản lắm.
Câu 3:
a: \(49^2=2401\)
b: \(51^2=2601\)
c: \(99\cdot100=9900\)
Bài 1:Tính:
a)(1/27.x^3-y^3)
b)(2x^2-3y^3)
bài 2:Rút gọn biểu thức:
a)(6x+1)^2+(6x-1)^2-2.(1+6x).(1+6x)
b)3(2^2+1).(2^2-1).(2^8+1).(2^16+1)
c)C=12(5^2+1).(5^4+1).(5^8+1).(5^16+1)
giúp mk vx, mk cần gấp...T^T
Bài 1 không có cơ sở để tính biểu thức.
Bài 2:
a.
$(6x+1)^2+(6x-1)^2-2(6x+1)(6x-1)$
$=[(6x+1)-(6x-1)]^2=2^2=4$
b.
$3(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)$
$=(2^2-1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)$
$=(2^4-1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)$
$=(2^8-1)(2^8+1)(2^{16}+1)$
$=(2^{16}-1)(2^{16}+1)=2^{32}-1$
c.
$2C=(5^2-1)(5^2+1)(5^4+1)(5^8+1)(5^{16}+1)$
$=(5^4-1)(5^4+1)(5^8+1)(5^{16}+1)$
$=(5^8-1)(5^8+1)(5^{16}+1)$
$=(5^{16}-1)(5^{16}+1)=5^{32}-1$
$\Rightarrow C=\frac{5^{32}-1}{2}$
Rút gọn biểu thức:
a) (2x + 1)2 + (2x - 1)2 - 2(x - 3)2
b) (x - 1)2 - (3x + 2)2
c) (6x + 1)2 + (6x - 1)2 - 2(1 + 6x) (6x - 1)
Rút gọn biểu thức:
a) (2x + 1)2 + (2x - 1)2 - 2(x - 3)2
b) (x - 1)2 - (3x + 2)2
c) (6x + 1)2 + (6x - 1)2 - 2(1 + 6x) (6x - 1)
a: \(\left(2x+1\right)^2+\left(2x-1\right)^2-2\left(x-3\right)^2\)
\(=4x^2+4x+1+4x^2-4x+1-2\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=8x^2+2-2x^2+12x-18\)
\(=6x^2+12x-16\)
b: \(\left(x-1\right)^2-\left(3x+2\right)^2\)
\(=x^2-2x+1-9x^2-12x-4\)
\(=-8x^2-14x-3\)
c: \(\left(6x+1\right)^2+\left(6x-1\right)^2-2\left(6x+1\right)\left(6x-1\right)\)
\(=\left(6x+1\right)^2-2\left(6x+1\right)\left(6x-1\right)+\left(6x-1\right)^2\)
\(=\left(6x+1-6x+1\right)^2=2^2=4\)