5\(\sqrt{12x}-4\sqrt{3x}+2\sqrt{48x}=14\)
Giải phương trình:
\(5\sqrt{12x}+4\sqrt{3x}+2\sqrt{48x}=14\)
ĐKXĐ: \(x\ge0\)
Ta có :
\(5\sqrt{12x}+4\sqrt{3x}+2\sqrt{48x}=14\)
\(\Leftrightarrow10\sqrt{3x}+4\sqrt{3x}+8\sqrt{3x}=14\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3x}\left(10+4+8\right)=14\)
\(\Leftrightarrow22\sqrt{3x}=14\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3x}=\dfrac{7}{11}\)
\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{49}{121}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{49}{363}\)
Vậy \(x=\dfrac{49}{363}\)
giải các phương trình sau
a. \(2\sqrt{12x}-3\sqrt{3x}+4\sqrt{48x}=17\)
b. \(\sqrt{x^2-6x+9}=1\)
a.\(2\sqrt{12x}-3\sqrt{3x}+4\sqrt{48x}=17\)
=>\(4\sqrt{3x}-3\sqrt{3x}+16\sqrt{3x}=17\)
=>\(17\sqrt{3x}=17\)
=>\(\sqrt{3x}=1\)
=>\(x=\dfrac{1}{3}\)
b.Ta có:\(\sqrt{x^2-6x+9}=1\)
=>\(\sqrt{\left(x-3\right)^2}=1\)
=>\(\left|x-3\right|=1\)
Vậy có hai trường hợp:
TH1:\(x-3=1\)
=>\(x=4\)
TH2:\(x-3=-1\)
=>\(x=2\)
a) ĐKXĐ: \(x\ge0\)
Ta có: \(2\sqrt{12x}-3\sqrt{3x}+4\sqrt{48x}=17\)
\(\Leftrightarrow2\cdot2\cdot\sqrt{3x}-3\cdot\sqrt{3x}+4\cdot4\cdot\sqrt{3x}=17\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{3x}-3\sqrt{3x}+16\sqrt{3x}=17\)
\(\Leftrightarrow17\sqrt{3x}=17\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3x}=1\)
\(\Leftrightarrow3x=1\)
hay \(x=\dfrac{1}{3}\)(nhận)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{3}\right\}\)
b) ĐKXĐ: \(x\in R\)
Ta có: \(\sqrt{x^2-6x+9}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-3\right)^2}=1\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=1\\x-3=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\left(nhận\right)\\x=2\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={2;4}
Rút gọn: (Giải chi tiết từng bước)
9) \(2\sqrt{8\sqrt{3}-2\sqrt{5\sqrt{3}}}-3\sqrt{20\sqrt{3}}\)
10) \(\sqrt{12x}-\sqrt{48x}-3\sqrt{3x}+27\) với x \(\ge\) 0
11) \(\sqrt{18x}-5\sqrt{8x}+7\sqrt{18x}+28\) với \(x\ge0\)
12) \(\sqrt{45a}-\sqrt{20a}+4\sqrt{45a}+\sqrt{a}\) với \(a\ge0\)
Cần gấp ạ
9) Sửa: \(2\sqrt{8\sqrt{3}}-2\sqrt{5\text{ }\sqrt{3}}-3\sqrt{20\sqrt{3}}\)
\(=2\sqrt{2^2\cdot2\sqrt{3}}-2\sqrt{5\sqrt{3}}-3\sqrt{2^2\cdot5\sqrt{3}}\)
\(=2\cdot2\sqrt{2\sqrt{3}}-2\sqrt{5\sqrt{3}}-3\cdot2\sqrt{5\sqrt{3}}\)
\(=4\sqrt{2\sqrt{3}}-2\sqrt{5\sqrt{3}}-6\sqrt{5\sqrt{3}}\)
\(=4\sqrt{2\sqrt{3}}-8\sqrt{5\sqrt{3}}\)
10) \(\sqrt{12x}-\sqrt{48x}-3\sqrt{3x}+27\)
\(=\sqrt{2^2\cdot3x}-\sqrt{4^2\cdot3x}-3\sqrt{3x}+27\)
\(=2\sqrt{3x}-4\sqrt{3x}-3\sqrt{3x}+27\)
\(=-5\sqrt{3x}++27\)
11) \(\sqrt{18x}-5\sqrt{8x}+7\sqrt{18x}+28\)
\(=\sqrt{3^2\cdot2x}-5\sqrt{2^2\cdot2x}+7\sqrt{3^2\cdot2x}+28\)
\(=3\sqrt{2x}-5\cdot2\sqrt{2x}+7\cdot3\sqrt{2x}+28\)
\(=3\sqrt{2x}-10\sqrt{2x}+21\sqrt{2x}+28\)
\(=14\sqrt{2x}+28\)
12) \(\sqrt{45a}-\sqrt{20a}+4\sqrt{45a}+\sqrt{a}\)
\(=\sqrt{3^2\cdot5a}-\sqrt{2^2\cdot5a}+4\sqrt{3^2\cdot5a}+\sqrt{a}\)
\(=3\sqrt{5a}-2\sqrt{5a}+4\cdot3\sqrt{5a}+\sqrt{a}\)
\(=3\sqrt{5a}-2\sqrt{5a}+12\sqrt{5a}+\sqrt{a}\)
\(=13\sqrt{5a}+\sqrt{a}\)
Giải các phương trình sau:
\(a,\dfrac{3}{2}\sqrt{4+12x}-\dfrac{5}{3}\sqrt{9+27x}-\dfrac{1}{4}\sqrt{16+48x}=1\)
\(b,\sqrt{x^2-x+\dfrac{1}{4}}=3\)
a, ĐKXĐ: \(x\ge-\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}.2\sqrt{1+3x}-\dfrac{5}{3}.3\sqrt{1+3x}-\dfrac{1}{4}.4\sqrt{1+3x}=1\\ \Leftrightarrow3\sqrt{1+3x}-5\sqrt{1+3x}-\sqrt{1+3x}=1\\ \Leftrightarrow-3\sqrt{1+3x}=1\\ \Leftrightarrow\sqrt{1+3x}=-\dfrac{1}{3}\left(vô.lí\right)\)
b, \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2}=3\\ \Leftrightarrow\left|x-\dfrac{1}{2}\right|=3\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{2}=3\\x-\dfrac{1}{2}=-3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
a) ĐKXĐ: \(x\ge-\dfrac{1}{3}\)
\(pt\Leftrightarrow3\sqrt{3x+1}-5\sqrt{3x+1}-\sqrt{3x+1}=1\)
\(\Leftrightarrow-3\sqrt{3x+1}=1\Leftrightarrow\sqrt{3x+1}=-\dfrac{1}{3}\left(VLý\right)\)
Vậy \(S=\varnothing\)
b) \(pt\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2}=3\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{1}{2}\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{2}=3\\x-\dfrac{1}{2}=-3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
1/
2/
3/
4/
Giải phương trình:
a, \(4\sqrt{x+3}-\sqrt{x-1}=x+7\)
b, \(2x\sqrt{x^2-x+1}+4\sqrt{3x+1}=2x^2+2x+6\)
c, \(\sqrt{2x-3}+\sqrt{5-2x}=3x^2-12x+14\)
d, \(\sqrt{7-x}+\sqrt{x-5}=x^2-12x+38\)
câu d tách hđt r đánh giá . VP=(x-6)^2+2>=2 còn VP <=2 =>....
câu c tương tự
câu b c bình phương oặc đặt ẩn :3
Giải phương trình : \(\sqrt{2x-3}+\sqrt{5-2x}=3x^2-12x+14\)
ĐKXĐ: ...
\(VT\le\sqrt{2\left(2x-3+5-2x\right)}=2\)
\(VP=3\left(x-2\right)^2+2\ge2\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}2x-3=5-2x\\x-2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow x=2\)
\(\sqrt{2x-3}+\sqrt{5-2x}=3x^2-12x+14\)
\(\sqrt{x-4}+\sqrt{6+x}=x^2-10x+27\left(4_{ }< x< 6\right)\)
a) Điều kiện: \(2,5\ge x\ge1,5\)
Áp dụng bất đẳng thức cauchy, ta có:
\(VT\ge\dfrac{2x-3+1+5-2x+1}{2}=2\)
Mà \(VP=3\left(x-2\right)^2+2\ge2\)
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi x = 2
b) Link tham khảo: https://diendantoanhoc.net/topic/72109-gi%E1%BA%A3i-pt-sqrt-x-4-sqrt-6-x-x2-10x-27/
\(\sqrt{2x-3}+\sqrt{5-2x}=3x^2-12x+14\)
\(\text{Điều kiện: }\dfrac{3}{2}\le x\le\dfrac{5}{2}\)
\(\text{Áp dụng bất đẳng thức Cauchy - Shwarz, ta có: }\)
\(VT^2=\left(\sqrt{2x-3}+\sqrt{5-2x}\right)^2\le2\left(2x-3+5-2x\right)=4\)
\(\Rightarrow VT\le2\)
\(\text{Đẳng thức xảy ra khi }x=2\)
\(\text{Mặt khác: }VP=3x^2-12x+14=3\left(x-2\right)^2+2\ge2\)
\(\text{Đẳng thức xảy ra khi }x=2\)
\(\text{Ta có: }\left\{{}\begin{matrix}VT\le2\\VP\ge2\end{matrix}\right.\Rightarrow VT=VP=2\text{ khi }x=2\)
\(\text{Vậy }x=2\text{ là nghiệm của phương trình }\)
\(\text{P/s: Câu sau sai đề: }\sqrt{x-4}+\sqrt{6-x}=x^2-10x+27\text{. Còn cách giải thì tương tự như trên. }\)
Giải phương trính:
1. \(\sqrt{x^2+x-1}+\sqrt{x-x^2+1}=x^2-x+2\)
2. \(\sqrt{2x-3}+\sqrt{5-2x}=3x^2-12x+14\)
1.
ĐKXĐ: ...
\(x^2-x+2=1\sqrt{x^2+x-1}+1\sqrt{x-x^2+1}\)
\(\Rightarrow x^2-x+2\le\dfrac{1}{2}\left(1+x^2+x-1\right)+\dfrac{1}{2}\left(1+x-x^2+1\right)\)
\(\Rightarrow x^2-2x+1\le0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2\le0\)
\(\Rightarrow x=1\)
Thử lại ta thấy thỏa mãn
b.
ĐKXĐ: ...
Ta có:
\(VP=3\left(x-2\right)^2+2\ge2\)
\(VT=1\sqrt{2x-3}+1\sqrt{5-2x}\le\dfrac{1}{2}\left(1+2x-3\right)+\dfrac{1}{2}\left(1+5-2x\right)=2\)
\(\Rightarrow VT\le VP\)
Đẳng thức xảy ra khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\1=2x-3\\1=5-2x\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow x=2\)