tìm x
a) x^3-9x+7x^2-63=0
b) x^3-6x^2+9x=0
B1 CMR biểu thức sau luôn dương với mọi x
A=x^2-6x+15
B=4x^2+4x+7
B2 CMR biểu thức sau luôn âm với mọi x
A=-9x^2+6x-2021
B=-2x^2+2x-7
B3 Tìm x
A) (x-2)^2 - (3-4x)^2 +15x^2=0
B) (x-3)(x^2+3x+9)-x(x+2)(2-x)=0
Bài 1
\(A=x^2-6x+15=x^2-2.3.x+9+6=\left(x-3\right)^2+6>0\forall x\)
\(B=4x^2+4x+7=\left(2x\right)^2+2.2.x+1+6=\left(2x+1\right)^2+6>0\forall x\)
Bài 2
\(A=-9x^2+6x-2021=-\left(9x^2-6x+2021\right)=-\left[\left(3x-1\right)^2+2020\right]=-\left(3x-1\right)^2-2020< 0\forall x\)
Tìm x.
a) 9x^2 – 6x – 3 = 0
b) x^3 + 9x^2 + 27x + 19 = 0
c) x(x + 5)(x – 5) – (x + 2)(x^2 – 2x + 4) = 3
a)\(9x^2-6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x^2-2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x^2-3x+x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\)\((3x-1)(x-1)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[\begin{array}{} x=1\\ x=-\dfrac{1}{3} \end{array} \right.\)
a) \(9x^2-6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
b) \(x^3+9x^2+27x+19=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+8x\left(x+1\right)+19\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+8x+19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)( do \(x^2+8x+19=\left(x+4\right)^2+3>0\))
c) \(x\left(x+5\right)\left(x-5\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=3\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-25\right)-x^3-8=3\)
\(\Leftrightarrow x^3-25x-x^3=8\Leftrightarrow-25x=11\Leftrightarrow x=-\dfrac{11}{25}\)
a) \(9x^2-6x-3=0\\ \Rightarrow\left(9x^2-9x\right)+\left(3x-3\right)=0\\ \Rightarrow9x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-1\right)\left(9x+3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\9x+3=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
b) \(x^3+9x^2+27x+19=0\\ \Rightarrow\left(x^3+x^2\right)+\left(8x^2+8x\right)+\left(19x+19\right)=0\\ \Rightarrow x^2\left(x+1\right)+8x\left(x+1\right)+19\left(x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+8x+19\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x^2+8x+19=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\\left(x^2+8x+16\right)+3=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\\left(x+4\right)^2+3=0\left(vôlí\right)\end{matrix}\right.\)
Tìm x biết:
a) x3 - 7x2 - 9x + 63 = 0
b) x3 - 3x2 + 3x - 1 + 2.(x2 - x) = 0
Tìm x :
a) 9x^2 -6x+3 = 0
B) x^2 - 7x +12 = 0
C) x^2 -8x +6 =0
a) \(9x^2-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x\right)^2-2.3x.1+1^2+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^2=-2\) ( vô lí )
b) \(x^2-7x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\frac{7}{2}+\left(\frac{7}{2}\right)^2-\frac{1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{7}{2}\right)^2=\frac{1}{4}=\left(-\frac{1}{2}\right)^2=\left(\frac{1}{2}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{7}{2}=\frac{1}{2}\\x-\frac{7}{2}=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=3\end{cases}}\)
Vậy : \(x\in\left\{3,4\right\}\)
c) \(x^2-8x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.4+4^2-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2=10\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=\sqrt{10}\\x-4=-\sqrt{10}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{10}+4\\x=-\sqrt{10}+4\end{cases}}\)
Hai phương trình sau có tương đương không ?
a) \(x^2-2x-3=0\) và (x+1) (x+3) = 0
b) \(2x^2-3x+1=0\) và \(x^9+7x^5+9x^2-6=0\)
a) Ta có: \(x^2-2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S_1=\left\{3;-1\right\}\)(1)
Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S_2=\left\{-3;-1\right\}\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(S_1\ne S_2\)
hay Hai phương trình \(x^2-2x-3=0\) và \(\left(x+1\right)\left(x+3\right)=0\) không tương đương với nhau
Tìm x biết
a)(x+3)^2(x-2)^2=2x b)7x(x-2)=(x-2) c)8x^3-12x^2+6x-1=0
d)4x^2-9-x(2x-3)=0 e)x^3+5x^2+9x=-45 f)x^3-6x^2-x+30=0
d) \(4x^2-9-x\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-9-2x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-9=0\)
\(\Delta=3^2-4.2.\left(-9\right)=9+72=81\)
Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{-3+\sqrt{81}}{4}=\frac{-3}{2}\);\(x_1=\frac{-3-\sqrt{81}}{4}=-3\)
e) \(x^3+5x^2+9x=-45\)
\(\Leftrightarrow x^3+5x^2+9x+45=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+5\right)+9\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+9\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+9=0\\x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm3i\\x=-5\end{cases}}\)
f) \(x^3-6x^2-x+30=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^2-6x\right)-\left(5x^2-5x-30\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-x-6\right)-5\left(x^2-x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2-x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2-2x+3x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left[x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{5;-3;2\right\}\)
tìm x
a, \(x^2-4x+\dfrac{1}{4}\)
b, \(8x^2-25\)
c, \(x^2+7x=8\)
d, \(x^3-3x=-27+9x\)
e, x(x-3)-7x=-21
f, \(x^3-2x^2+x-2=0\)
g, \(x^2-4x=-4\)
h, \(x^3-x^2+x=-1\)
\(a,=x^2-4x+4-\dfrac{15}{4}=\left(x-2\right)^2-\dfrac{15}{4}=\left(x-2-\dfrac{\sqrt{15}}{2}\right)\left(x-2+\dfrac{\sqrt{15}}{2}\right)\\ b,=?\\ c,\Rightarrow x^2+7x-8=0\\ \Rightarrow\left(x+8\right)\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-8\\x=1\end{matrix}\right.\\ d,Sửa:x^3-3x^2=-27+9x\\ \Rightarrow x^3-3x^2+9x-27=0\\ \Rightarrow x^2\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2+9\right)\left(x-3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-9\left(vô.lí\right)\\x=3\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow x=3\\ e,\Rightarrow x\left(x-3\right)-7x+21=0\\ \Rightarrow x\left(x-3\right)-7\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-7\right)\left(x-3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=3\end{matrix}\right.\\ f,\Rightarrow x^2\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\x=2\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow x=2\)
\(g,\Rightarrow x^2-4x+4=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)^2=0\\ \Rightarrow x=2\\ h,Sửa:x^3-x^2+x=1\\ \Rightarrow x^2\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\x=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow x=1\)
tìm x
a) (x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=6
b) (3x+2)(2x+9)-(x+2)(6x+1)=(x+1)-(x-6)
c) 3(2x-1)(3x-1)-(2x-3)(9x-1)=0
a: Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-x^2-3x+10=6\)
\(\Leftrightarrow2x=-10\)
hay x=-5
b: Ta có: \(\left(3x+2\right)\left(2x+9\right)-\left(x+2\right)\left(6x+1\right)=\left(x+1\right)-\left(x-6\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2+27x+4x+18-6x^2-x-12x-2=x+1-x+6\)
\(\Leftrightarrow18x+16=7\)
hay \(x=-\dfrac{1}{2}\)
c: Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-2x-3x+1\right)-\left(18x^2-2x-27x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+27x-3=0\)
hay x=0
giải phương trình
a, \(\sqrt{4x-20}+3\sqrt{\dfrac{x-5}{9}}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\)
b, \(2x-x^2+\sqrt{6x^2-12x+7}=0\)
c, \(\dfrac{9x-7}{\sqrt{7x+5}}=\sqrt{7x+5}\)