Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Hi Mn
Xem chi tiết
phamthiminhanh
Xem chi tiết
Ph Nguyet
Xem chi tiết
Kiều Vũ Linh
30 tháng 10 2023 lúc 7:39

a) Bổ sung cho đầy đủ đề

b) (3x - 1)/4 = (2x - 5)/3

3(3x - 1) = 4(2x - 5)

9x - 3 = 8x - 20

9x - 8x = -20 + 3

x = -17

c) Điều kiện: x ≠ -1/3

3/(-2) = (x - 3)/(3x + 1)

3.(3x + 1) = -2(x - 3)

9x + 3 = -2x + 6

9x + 2x = 6 - 3

11x = 3

x = 3/11 (nhận)

Vậy x = 3/11

Juvia Lockser
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
3 tháng 12 2022 lúc 23:19

a: \(B=\left(x^2+y\right)\left(y+\dfrac{1}{4}\right)+x^2y^2+\dfrac{3}{4}\left(y+\dfrac{1}{3}\right)\)

\(=x^2y+\dfrac{1}{4}x^2+y^2+\dfrac{1}{4}y+x^2y^2+\dfrac{3}{4}y+\dfrac{1}{4}\)

\(=x^2y+x^2y^2+y^2+y+\dfrac{1}{4}x^2+\dfrac{1}{4}\)

\(=y\left(x^2+1\right)+y^2\left(x^2+1\right)+\dfrac{1}{4}\left(x^2+1\right)\)

\(=\left(x^2+1\right)\left(y+\dfrac{1}{2}\right)^2\)

\(C=x^2y^2+1+\left(x^2-y\right)\left(1-y\right)\)

\(=x^2y^2+1+x^2-x^2y-y+y^2\)

\(=x^2y^2-y+x^2+y^2-x^2y+1\)

\(=y^2\left(x^2+1\right)-y\left(x^2+1\right)+x^2+1\)

\(=\left(x^2+1\right)\left(y^2-y+1\right)\)

=>\(A=\dfrac{y^2+y+\dfrac{1}{4}}{y^2-y+1}\)

b: \(=\dfrac{y^2-y+1+2y-\dfrac{3}{4}}{y^2-y+1}=1+\dfrac{2y-\dfrac{3}{4}}{y^2-y+1}>=1\)

Dấu = xảy ra khi y=3/8

 

Nga Hang Nguyen
Xem chi tiết
Nguyễn Quỳnh Trang
5 tháng 11 2017 lúc 20:23

2.

a) Vì \(\left|2x+1\right|\ge0\forall x\in R\\ \Rightarrow3\left|2x+1\right|\ge0\forall x\in R\\ \Rightarrow3\left|2x+1\right|-4\ge-4\forall x\in R\\ \Rightarrow A\ge-4\forall x\in R\)

Vậy GTNN của A là -4 đạt được khi \(x=-\dfrac{1}{2}\)

Nga Hang Nguyen
5 tháng 11 2017 lúc 18:40

Mai mk phải nộp rồi ! Các bn ơi giúp mk với! Help Me ! Thank you !

Nguyễn Quỳnh Trang
5 tháng 11 2017 lúc 20:17

1. Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{a-c}{b-d}\)

Vậy\(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{a-c}{b-d}\) (đpcm)

Hiếu Minh
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
24 tháng 11 2021 lúc 21:59

\(1,\) Áp dụng BĐT: \(x^2+y^2\ge\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2}\text{ và }\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\ge\dfrac{4}{x+y}\)

Dấu \("="\Leftrightarrow x=y\)

\(A=\left(a+\dfrac{1}{a}\right)^2+\left(b+\dfrac{1}{b}\right)^2+17\ge\dfrac{1}{2}\left(a+b+\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\right)^2+17\\ A\ge\dfrac{1}{2}\left(1+\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\right)^2+17\ge\dfrac{1}{2}\left(1+\dfrac{4}{a+b}\right)^2+17=\dfrac{25}{2}+17=\dfrac{59}{2}\\ \text{Dấu }"="\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+\dfrac{1}{a}=b+\dfrac{1}{b}\\a+b=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow a=b=\dfrac{1}{2}\)

Nguyễn Hoàng Minh
24 tháng 11 2021 lúc 22:32

\(2,\text{Đặt }A=\dfrac{xy}{z}+\dfrac{yz}{x}+\dfrac{xz}{y}\\ \Leftrightarrow A^2=\dfrac{x^2y^2}{z^2}+\dfrac{y^2z^2}{x^2}+\dfrac{x^2z^2}{y^2}+2\left(\dfrac{xy^2z}{xz}+\dfrac{xyz^2}{xy}+\dfrac{x^2yz}{yz}\right)\\ \Leftrightarrow A^2=\dfrac{x^2y^2}{z^2}+\dfrac{y^2z^2}{x^2}+\dfrac{x^2z^2}{y^2}+2\left(x^2+y^2+z^2\right)\\ \Leftrightarrow A^2=\dfrac{x^2y^2}{z^2}+\dfrac{y^2z^2}{x^2}+\dfrac{x^2z^2}{y^2}+6\)

Áp dụng Cosi: \(\dfrac{x^2y^2}{z^2}+\dfrac{y^2z^2}{x^2}\ge2y^2\)

CMTT: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{y^2z^2}{x^2}+\dfrac{x^2z^2}{y^2}\ge2z^2\\\dfrac{x^2y^2}{z^2}+\dfrac{x^2z^2}{y^2}\ge2x^2\end{matrix}\right.\)

Cộng VTV \(\Leftrightarrow A^2\ge2\left(x^2+y^2+z^2\right)+6=12\\ \Leftrightarrow A\ge2\sqrt{3}\)

Dấu \("="\Leftrightarrow x=y=z=1\)

Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 2 2022 lúc 15:08

a: =>x-3/4=1/6-1/2=1/6-3/6=-2/6=-1/3

=>x=-1/3+3/4=-4/12+9/12=5/12

b: =>x(1/2-5/6)=7/2

=>-1/3x=7/2

hay x=-21/2

c: (4-x)(3x+5)=0

=>4-x=0 hoặc 3x+5=0

=>x=4 hoặc x=-5/3

d: x/16=50/32

=>x/16=25/16

hay x=25

e: =>2x-3=-1/4-3/2=-1/4-6/4=-7/4

=>2x=-7/4+3=5/4

hay x=5/8

Dung Phùng
Xem chi tiết
Long Sơn
13 tháng 9 2021 lúc 14:25

 dề bài đâu mà tìm?

Nguyễn Thu Huyền
Xem chi tiết
Toru
1 tháng 9 2023 lúc 21:27

\(a,3-x=x+1,8\)

\(\Rightarrow-x-x=1,8-3\)

\(\Rightarrow-2x=-1,2\)

\(\Rightarrow x=0,6\)

\(b,2x-5=7x+35\)

\(\Rightarrow2x-7x=35+5\)

\(\Rightarrow-5x=40\)

\(\Rightarrow x=-8\)

\(c,2\left(x+10\right)=3\left(x-6\right)\)

\(\Rightarrow2x+20=3x-18\)

\(\Rightarrow2x-3x=-18-20\)

\(\Rightarrow-x=-38\)

\(\Rightarrow x=38\)

\(d,8\left(x-\dfrac{3}{8}\right)+1=6\left(\dfrac{1}{6}+x\right)+x\)

\(\Rightarrow8x-3+1=1+6x+x\)

\(\Rightarrow8x-3=7x\)

\(\Rightarrow8x-7x=3\)

\(\Rightarrow x=3\)

\(e,\dfrac{2}{9}-3x=\dfrac{4}{3}-x\)

\(\Rightarrow-3x+x=\dfrac{4}{3}-\dfrac{2}{9}\)

\(\Rightarrow-2x=\dfrac{10}{9}\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{5}{9}\)

Toru
1 tháng 9 2023 lúc 21:36

\(g,\dfrac{1}{2}x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{4}x=-\dfrac{1}{2}-\dfrac{5}{6}\)

\(\Rightarrow-\dfrac{1}{4}x=-\dfrac{4}{3}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{16}{3}\)

\(h,x-4=\dfrac{5}{6}\left(6-\dfrac{6}{5}x\right)\)

\(\Rightarrow x-4=5-x\)

\(\Rightarrow x+x=5+4\)

\(\Rightarrow2x=9\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{9}{2}\)

\(k,7x^2-11=6x^2-2\)

\(\Rightarrow7x^2-6x^2=-2+11\)

\(\Rightarrow x^2=9\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

\(m,5\left(x+3\cdot2^3\right)=10^2\)

\(\Rightarrow5\left(x+24\right)=100\)

\(\Rightarrow x+24=20\)

\(\Rightarrow x=-4\)

\(n,\dfrac{4}{9}-\left(\dfrac{1}{6^2}\right)=\dfrac{2}{3}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{5}{12}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{5}{12}=\dfrac{4}{9}-\dfrac{1}{36}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{5}{12}=\dfrac{5}{12}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=0\Rightarrow x=\dfrac{2}{3}\)

#\(Urushi\text{☕}\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
1 tháng 9 2023 lúc 21:29

a: 3-x=x+1,8

=>-2x=-1,2

=>x=0,6

b: 2x-5=7x+35

=>-5x=40

=>x=-8

c: 2(x+10)=3(x-6)

=>3x-18=2x+20

=>x=38

d; 8(x-3/8)+1=6(1/6+x)+x

=>8x-3+1=1+6x+x

=>8x-2=7x+1

=>x=3

e: =>-3x+x=4/3-2/9

=>-2x=12/9-2/9=10/9

=>x=-5/9

g: =>3/4x-1/2x=5/6+1/2

=>1/4x=5/6+3/6=8/6=4/3

=>x=4/3*4=16/3

h: =>x-4=-x+5

=>2x=9

=>x=9/2