x2+3x+1=(x+3)\(\sqrt{x^2+1}\)
Giải phương trình: x2 + 3x + 1 =\(\left(x+3\right)\sqrt{x^2+1}\)
\(\Leftrightarrow x^2+1-\left(x+3\right)\sqrt{x^2+1}+3x=0\)
Đặt \(\sqrt{x^2+1}=t>0\)
\(\Rightarrow t^2-\left(x+3\right)t+3x=0\)
\(\Delta=\left(x+3\right)^2-12x=\left(x-3\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\dfrac{x+3+x-3}{2}=x\\t=\dfrac{x+3-x+3}{2}=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+1}=x\left(x\ge0\right)\\\sqrt{x^2+1}=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+1=x^2\left(vô-nghiệm\right)\\x=\pm2\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
ĐK: Với mọi x thuộc R.
Ta có: \(x^2+3x+1=\left(x+3\right)\sqrt{x^2+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+1\right)^2=\left[\left(x+3\right)\sqrt{x^2+1}\right]^2\)
\(\Leftrightarrow x^4+6x^3+11x^2+6x+1=\left(x+3\right)^2\left(x^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^4+6x^3+11x^2+6x+1=x^4+6x^3+10x^2+6x+9\)
\(\Leftrightarrow x^2-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=8\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=2\sqrt{2}\\x=-2\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy....
giải phương trình :
(x2+2)\(\sqrt{x^2+x +1}+x^3-3x^2-5x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\sqrt{x^2+x+1}-2\left(x^2+2\right)+x^3-x^2-5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(\sqrt{x^2+x+1}-2\right)+\left(x-2\right)\left(x^2+x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x^2+2\right)\left(x^2+x-3\right)}{\sqrt{x^2+x+1}+2}+\left(x-2\right)\left(x^2+x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-3\right)\left(\dfrac{x^2+2}{\sqrt{x^2+x+1}+2}+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x-3=0\Rightarrow x=...\\x^2+2=\left(2-x\right)\left(\sqrt{x^2+x+1}+2\right)\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow x^2+2x-2=\left(2-x\right)\sqrt{x^2+x+1}\)
Đặt \(\sqrt{x^2+x+1}=t>0\Rightarrow x^2=t^2-x-1\)
\(\Rightarrow t^2+x-3=\left(2-x\right)t\)
\(\Leftrightarrow t^2+\left(x-2\right)t+x-3=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-1+\left(x-2\right)\left(t+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t+1\right)\left(t+x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow t=3-x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+x+1}=3-x\) (\(x\le3\))
\(\Leftrightarrow x^2+x+1=x^2-6x+9\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{7}\)
1)
a) -2x2+3 ≤ 0
b) -x2- 2x + 3 ≥ 0
c) \(\sqrt{1-3x}\) + x - 2 ≤ 0
a.
\(\Leftrightarrow2x^2\ge3\Leftrightarrow x^2\ge\dfrac{3}{2}\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge\sqrt{\dfrac{3}{2}}\\x\le-\sqrt{\dfrac{3}{2}}\end{matrix}\right.\)
b.
\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(x-3\right)\ge0\Rightarrow1\le x\le3\)
c.
\(\Leftrightarrow\sqrt{1-3x}\le2-x\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-3x\ge0\\2-x\ge0\\1-3x\le x^2-4x+4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le\dfrac{1}{3}\\x\le2\\x^2-x+3\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow x\le\dfrac{1}{3}\)
Cho phương trình \(x^2-3x+m=0\) (1) (x là ẩn).
Tìm các giá trị m để phương trình (1) có 2 nghiệm phân biệt x1, x2 thỏa mãn \(\sqrt{x_1^2+1}+\sqrt{x_2^2+1}=3\sqrt{3}\).
\(\Delta=9-4m>0\Rightarrow m< \dfrac{9}{4}\)
Theo hệ thức Viet: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=3\\x_1x_2=m\end{matrix}\right.\)
\(\sqrt{x_1^2+1}+\sqrt{x_2^2+1}=3\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow x_1^2+x_2^2+2+2\sqrt{\left(x_1^2+1\right)\left(x_2^2+1\right)}=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2+2\sqrt{\left(x_1x_2\right)^2+\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2+1}=25\)
\(\Leftrightarrow9-2m+2\sqrt{m^2+9-2m+1}=25\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{m^2-2m+10}=m+8\left(m\ge-8\right)\)
\(\Leftrightarrow m^2-2m+10=m^2+16m+64\)
\(\Rightarrow m=-3\) (thỏa mãn)
Pt trên có a=1, b=5, c=-3m+2
\(\Delta=b^2-4ac=25-4\cdot1\cdot\left(-3m+2\right)=17+12m\)
Để pt có hai nghiệm phân biệt thì \(\Delta>0\)<=> 17+12m >0 <=>m> 17/12
Theo hệ thức Viet, ta có:
\(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=-5\\x_1\cdot x_2=-3m+2\end{cases}}\)
\(\left(x_1-x_2\right)^2=\left(x_1+x_2\right)^2-4x_1\cdot x_2=25-4\left(-3m+2\right)=17+12m=10\)
=> 12m = -7 <=>m=-7/12 (thỏa đkxđ)
Vậy với m=-7/12 thì phương trình có hai nghiệm x1, x2 thỏa (x1 - x2)^2 =10
Giải các bất phương trình sau:
a.(x+1)(-x2+3x-2)<0
b.\(\sqrt{x^2-5x+4}+2\sqrt{x+5}>2\sqrt{x-4}+\sqrt{x^2+4x-5}\)
tìm x:
a)3(2x-3)+2(2-x)=-3
b)2x(x2-2)+x2(1-2x)-x2=-12
c)3x(2x+3)-(2x+5)(3x-2)=8
d)4x(x - 1) - 3(x2-5)-x2=(x-3)-(x+4)
e)2(3x-1)(2x+5)-6(2x-1)(x+2)=-6
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
a. x2(x – 2x3) b. (x2 + 1)(5 – x) c. (x – 2)(x2 + 3x – 4) d. (x – 2)(x – x2 + 4) e. (x2 – 1)(x2 + 2x) f. (2x – 1)(3x + 2)(3 – x) g. (x + 3)(x2 + 3x – 5) h. (xy – 2).(x3 – 2x – i. (5x3 – x2 + 2x – 3).(4x2 – x + 2
a: \(=x^3-2x^5\)
e: \(=x^4+2x^3-x^2-2x\)
Giải ptrinh :
\(\dfrac{x^2}{\sqrt{3x-2}}-\sqrt{3x-2}=1-x\)
\(\sqrt{x+1}+2\left(x+1\right)=x-1+\sqrt{1-x}+3\sqrt{1-x^2}\)
\(3x^2+3x+2=\left(x+6\right)\sqrt{3x^2-2x-3}\)
a. x+1/x-2 - x/x+2 + 8/x2 -4
b. x-3/x+1 - x+2/x-1 + 8x/x2 -1
c. x+2/x2-2x + 2/x2+2x + 3x+2/x2-4
d. 4/x - 12/x2+3x + 5/x+3
a: \(=\dfrac{x^2+3x+2-x^2+2x+8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5x+10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5}{x-2}\)
b: \(=\dfrac{x^2-4x+3-x^2-3x-2+8x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{x-1}\)
c: \(=\dfrac{x+2}{x\left(x-2\right)}+\dfrac{2}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{3x+2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2x+2x-4+3x+2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x^2+7x-2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
a,
\(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{x}{x+2}+\dfrac{8}{x^2-4}\\ =\dfrac{x^2+3x+2-x^2+2x+8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5x+10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5}{x-2}\)
b,
\(\dfrac{x-3}{x+1}-\dfrac{x+2}{x-1}+\dfrac{8x}{x^2-1}\\ =\dfrac{x^2-4x+3-x^2-3x-2+8x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{1}{x-1}\)