Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Thương
Xem chi tiết
Trần Thị Diễm Quỳnh
7 tháng 9 2015 lúc 19:26

F=x2-x+1/4+y2+4y+4+3/4

=(x-1/2)2+(y+2)2+3/4>=3/4>0 với mọi x

=>dpcm

du minh ngoc
Xem chi tiết
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
1 tháng 8 2017 lúc 17:30

Ta có : x2 - 6xy + 11 

= x2 - 6xy + 9 + 2

= (x - 3)2 + 2

Mà ;  (x - 3)2 \(\ge0\forall x\)

Nên : (x - 3)2 + 2 \(\ge2\forall x\)

Vậy x2 - 6xy + 11 \(>0\forall x\)

Bùi Đức Anh
14 tháng 8 2017 lúc 13:26

Ta có \(x^2-6xy+11\)

=\(x^2-6xy+9+1\)

=\(\left(x-3\right)^2+2\)

\(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)

Nên \(\left(x-3\right)^2+2\ge2\forall x\)

Vậy \(x^2-6xy+11>0\forall x\)

du minh ngoc
3 tháng 10 2017 lúc 18:03

nkjhnj

sunnie
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
21 tháng 5 2020 lúc 23:24

Với \(a=b=0,1\) BĐT sai (nói chung nó sai với hầu hết a;b thỏa mãn \(0< \left|a\right|;\left|b\right|< 1\))

BĐT hợp lý phải là: \(x^6+y^6\le\frac{x^8}{y^2}+\frac{y^8}{x^2}\)

Quyết Tâm Chiến Thắng
Xem chi tiết
Setsuko
22 tháng 3 2019 lúc 22:08

a, Ta có : ( x - y )^2>=0 => x^2-2xy+y^2 >= 0

                                <=> x^2+y^2>= 2xy ( đpcm)

b, Ta có: thay 1 = x +y +z

=> x^2+y^2+z^2 >= (x +y+z)/3

<=>x^2+y^2+z^2 + 1/3 >= (x+y+z)/3 + (1/3)

<=> x^2+1/9 +y^2+1/9+z^2+1/9  >= 2/3 ( * )

Áp dụng BĐT cô si có

x^2 + 1/9 >= 2.căn ( x^2/9)=2.x/3

y^2 +1/9 >= 2. căn ( y^2/9)=2y/3

z^2 +1/9>= 2. căn (z^2/9) = 2z/3

Cộng 3 cái lại

=> x^2 +1/9 +y^2 +1/9 +z^2 +1/9 >=2.( x+y+z)/3=2/3 => (*) đúng => đpcm.

K mk nhé

hok tốt

Người hùng thời gian...
Xem chi tiết
Đức Hiếu
9 tháng 6 2017 lúc 21:06

Bài 1:

Ta có:\(x^2+xy+y^2+1\)

\(=x^2+\dfrac{1}{2}xy+\dfrac{1}{2}xy+\dfrac{1}{4}y^2+\dfrac{3}{4}y^2+1\)

\(=\left(x^2+\dfrac{1}{2}xy\right)+\left(\dfrac{1}{2}xy+\dfrac{1}{4}y^2\right)+\dfrac{3}{4}y^2+1\)

\(=x.\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)+\dfrac{1}{2}y.\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)+\dfrac{3}{4}y^2+1\)

\(=\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)^2+\dfrac{3}{4}y^2+1\)

Với mọi giá trị của \(x\in R\) ta có:

\(\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)^2\ge0;\dfrac{3}{4}y^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)^2+\dfrac{3}{4}y^2\ge0\Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)^2+\dfrac{3}{4}y^2+1\ge1>0\)

Hay \(x^2+xy+y^2+1>0\) (đpcm)

Chúc bạn học tốt!!!

Lê Bảo Thanh
Xem chi tiết
Kyun Diệp
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
8 tháng 12 2022 lúc 23:57

a: =x^2-6x+10

=x^2-6x+9+1

=(x-3)^2+1>0

b: =x^2-2x+1+9y^2-6y+1+1

=(x-1)^2+(3y-1)^2+1>0

Nguyễn Đức Quốc Khánh
Xem chi tiết
Yukru
20 tháng 8 2018 lúc 13:20

a) Ta có:

\(x^2+2xy+y^2+1\)

\(=\left(x+y\right)^2+1\)

\(\left(x+y\right)^2\ge0\) với mọi x và y

\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2+1\ge1\)

\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2+1>0\) với mọi x

b) Ta có:

\(x^2-x+1\)

\(=x^2-2x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+1\)

\(=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)

\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\) với mọi x

\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}>0\) với mọi x

ZzZzZz
Xem chi tiết
ZzZzZz
5 tháng 11 2015 lúc 18:28

sai đề hèn gì ko ra được. Cám ơn