(\(\dfrac{1}{2}\)-1)x(\(\dfrac{1}{3}\)-1)x...x(\(\dfrac{1}{2018}\)-1)x(\(\dfrac{1}{2019}\)-1)
tìm x e Q
a) \(\dfrac{x+1}{3}+\dfrac{x+1}{4}+\dfrac{x+1}{5}=\dfrac{x+1}{6}\)
b) \(\dfrac{x+1}{2020}+\dfrac{x+2}{2019}=\dfrac{x+3}{2018}+\dfrac{x+4}{2017}\)
c) \(\dfrac{x+2}{327}+\dfrac{x+3}{326}+\dfrac{x+4}{325}+\dfrac{x+5}{324}+\dfrac{x+349}{5}=0\)
\(\dfrac{x+1}{3}+\dfrac{x+1}{4}+\dfrac{x+1}{5}=\dfrac{x+1}{6}\)
\(\dfrac{x+1}{3}+\dfrac{x+1}{4}+\dfrac{x+1}{5}-\dfrac{x+1}{6}=0\)
\(\left(x+1\right)\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}\right)=0\)
\(\)vì \(\dfrac{1}{3}>\dfrac{1}{6};\dfrac{1}{4}>\dfrac{1}{6};\dfrac{1}{5}>\dfrac{1}{6}=>\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}>0\)
\(=>x+1=0\)
\(=>x=-1\)
b,
\(\dfrac{x+1}{2020}+\dfrac{x+2}{2019}=\dfrac{x+3}{2018}+\dfrac{x+4}{2017}\)
\(\left(\dfrac{x+1}{2020}+1\right)+\left(\dfrac{x+2}{2019}+1\right)=\left(\dfrac{x+3}{2018}+1\right)+\left(\dfrac{x+4}{2017}+1\right)\)
\(\dfrac{x+2021}{2020}+\dfrac{x+2021}{2019}=\dfrac{x+2021}{2018}+\dfrac{x+2021}{2017}\)
\(=>\dfrac{x+2021}{2020}+\dfrac{x+2021}{2019}-\dfrac{x+2021}{2018}-\dfrac{x+2021}{2017}=0\)
\(=>\left(x+2021\right)\left(\dfrac{1}{2020}+\dfrac{1}{2019}-\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2017}\right)=0\)
Vì \(\dfrac{1}{2020}< \dfrac{1}{2018};\dfrac{1}{2019}< \dfrac{1}{2017}=>\dfrac{1}{2020}+\dfrac{1}{2019}-\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2017}< 0\)
\(=>x+2021=0\)
\(=>x=-2021\)
c,
\(\dfrac{x+2}{327}+\dfrac{x+3}{326}+\dfrac{x+4}{325}+\dfrac{x+5}{324}+\dfrac{x+349}{5}=0\)
\(\left(\dfrac{x+2}{327}+1\right)+\left(\dfrac{x+3}{326}+1\right)+\left(\dfrac{x+4}{325}+1\right)+\left(\dfrac{x+5}{324}+1\right)+\left(\dfrac{x+349}{5}-4\right)=0\)
\(\dfrac{x+329}{327}+\dfrac{x+329}{326}+\dfrac{x+329}{325}+\dfrac{x+329}{324}+\dfrac{x+329}{5}=0\)
\(=>\left(x+329\right)\left(\dfrac{1}{327}+\dfrac{1}{326}+\dfrac{1}{325}+\dfrac{1}{324}+\dfrac{1}{5}\right)=0\)
Vì \(\dfrac{1}{327}+\dfrac{1}{326}+\dfrac{1}{325}+\dfrac{1}{324}+\dfrac{1}{5}>0\)
\(=>x+329=0\)
\(=>x=-329\)
\(\dfrac{x+1}{2019}+\dfrac{x+2}{2018}=\dfrac{x+3}{2017}+\dfrac{x+4}{2016}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x+1}{2019}+1\right)+\left(\dfrac{x+2}{2018}+1\right)=\left(\dfrac{x+3}{2017}+1\right)+\left(\dfrac{x+4}{2016}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2020}{2019}+\dfrac{x+2020}{2018}-\dfrac{x+2020}{2017}-\dfrac{x+2020}{2016}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2020\right)\left(\dfrac{1}{2019}+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2017}-\dfrac{1}{2016}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2020\)(do \(\dfrac{1}{2019}+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2017}-\dfrac{1}{2016}\ne0\))
\(\Rightarrow\left(\dfrac{x+1}{2019}+1\right)+\left(\dfrac{x+2}{2018}+1\right)=\left(\dfrac{x+3}{2017}+1\right)+\left(\dfrac{x+4}{2016}+1\right)\\ \Rightarrow\dfrac{x+2020}{2019}+\dfrac{x+2020}{2018}=\dfrac{x+2020}{2017}+\dfrac{x+2020}{2016}\\ \Rightarrow\left(x+2020\right)\left(\dfrac{1}{2019}+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2017}-\dfrac{1}{2016}\right)=0\\ \Rightarrow x=-2020\)
\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+.....+\dfrac{1}{x\text{ (}x+1\text{)}}\text{= }\dfrac{2018}{2019}\)
Cho\(x+y+Z=2018,\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=\dfrac{1}{2018}\)
Tính \(D=x^{2019}+y^{2019}+z^{2019}\)
\(x+y+z=2018\)\(\Rightarrow\)\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=\dfrac{1}{2018}=\dfrac{1}{x+y+z}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{xy+yz+zx}{xyz}=\dfrac{1}{x+y+z}\)
\(\Leftrightarrow\left(xy+yz+zx\right)\left(x+y+z\right)=xyz\\ \Leftrightarrow x^2y+xy^2+xyz+xyz+y^2z+\\ yz^2+zx^2+xyz+z^2x-xyz=0\)
\(\Leftrightarrow x^2y+xy^2+xyz+xyz+\\ y^2z+yz^2+zx^2+z^2x=0\)
\(\Leftrightarrow xy\left(x+y\right)+yz\left(x+y\right)+xz\left(x+y\right)+z^2\left(x+y\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(xy+yz+xz+z^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(y\left(x+z\right)+z\left(x+z\right)\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)=0\)
suy ra x+y=0 hoặc y+z=0 hoặc x+z=0
hay x=-y hoặc y=-z hoặc x=-z
thay vào D ta tính dc kq
\(\dfrac{X-1}{2019}+\dfrac{X-2}{2018}=\dfrac{X-3}{2017}+\dfrac{X-4}{2016}\)
\(\dfrac{x-1}{2019}+\dfrac{x-2}{2018}=\dfrac{x-3}{2017}+\dfrac{x-4}{2016}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x-1}{2019}-1\right)+\left(\dfrac{x-2}{2018}-1\right)=\left(\dfrac{x-3}{2017}-1\right)+\left(\dfrac{x-4}{2016}-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-2020}{2019}+\dfrac{x-2020}{2018}-\dfrac{x-2020}{2017}-\dfrac{x-2010}{2016}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2020\right)\left(\dfrac{1}{2019}+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2017}-\dfrac{1}{2016}\right)=0\)
\(\Rightarrow x-2020=0\Leftrightarrow x=2020\)
vậy.......
\(\dfrac{x-1}{2017}+\dfrac{x-2}{2018}+\dfrac{x-3}{2019}=-3\)
\(\frac{x-1}{2017}+\frac{x-2}{2018}+\frac{x-3}{2019}=-3\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{2017}+1+\frac{x-2}{2018}+1+\frac{x-3}{2019}+1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2016}{2017}+\frac{x+2016}{2018}+\frac{x+2016}{2019}=0\)
\(\left(x+2016\right)\left(\frac{1}{2017}+\frac{1}{2018}+\frac{1}{2019}\right)=0\)
vì \(\left(\frac{1}{2017}+\frac{1}{2018}+\frac{1}{2019}\right)\ne0\) nên
x+2016=0
\(\Leftrightarrow\)x=-2016
Tìm x biết:
\(\dfrac{x+1}{2017}+\dfrac{x+1}{2018}=\dfrac{x+1}{2019}+\dfrac{x+1}{2020}\)
Ta có: \(\dfrac{x+1}{2017}+\dfrac{x+1}{2018}=\dfrac{x+1}{2019}+\dfrac{x+1}{2020}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{x+1}{2017}+\dfrac{x+1}{2018}\right)-\left(\dfrac{x+1}{2019}+\dfrac{x+1}{2020}\right)=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+1}{2017}+\dfrac{x+1}{2018}-\dfrac{x+1}{2019}-\dfrac{x+1}{2020}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(\dfrac{1}{2017}+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2019}-\dfrac{1}{2020}\right)=0\)
Vì \(\dfrac{1}{2017}>\dfrac{1}{2018}>\dfrac{1}{2019}>\dfrac{1}{2020}>0\) nên
\(\dfrac{1}{2017}+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2019}-\dfrac{1}{2020}>0\)
\(\Rightarrow x+1=0\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Bài 1: Tính giá trị của biểu thức sau
A=1-\(\dfrac{50-\dfrac{4}{2018}+\dfrac{2}{2019}-\dfrac{2}{2020}}{100-\dfrac{8}{2018} +\dfrac{4}{2019}-\dfrac{4}{2020}}\)
B=\(\dfrac{5^{10}.7^3-25^5.49^2}{\left(125.7\right)^3+5^9.14^3}\)
C=\(x^{2020}\)-\(y^{2020}\)+\(xy^{2019}\)-\(x^{2019}\).y+2019 biết x-y=0
Mong mn giúp đỡ
a: \(A=1-\dfrac{2\left(25-\dfrac{2}{2018}+\dfrac{1}{2019}-\dfrac{1}{2020}\right)}{4\left(25-\dfrac{2}{2018}+\dfrac{1}{2019}-\dfrac{1}{2020}\right)}\)
=1-2/4=1/2
b: \(B=\dfrac{5^{10}\cdot7^3-5^{10}\cdot7^4}{5^9\cdot7^3+5^9\cdot7^3\cdot2^3}\)
\(=\dfrac{5^{10}\cdot7^3\left(1-7\right)}{5^9\cdot7^3\left(1+2^3\right)}=5\cdot\dfrac{-6}{9}=-\dfrac{10}{3}\)
c: x-y=0 nên x=y
\(C=x^{2020}-x^{2020}+y\cdot y^{2019}-y^{2019}\cdot y+2019\)
=2019
Giải phương trình : \(\dfrac{2-x}{2017}+1=\dfrac{x-1}{2018}-\dfrac{x}{2019}\)
\(\dfrac{2-x}{2017}+1=\dfrac{x-1}{2018}-1+1-\dfrac{x}{2019}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2019-x}{2017}=\dfrac{x-2019}{2018}+\dfrac{2019-x}{2019}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2019-x}{2017}+\dfrac{2019-x}{2018}-\dfrac{2019-x}{2019}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2019-x\right)\left(\dfrac{1}{2017}+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2019}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2019-x=0\) (do \(\dfrac{1}{2017}>\dfrac{1}{2019}\Rightarrow\dfrac{1}{2017}+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2019}>0\))
\(\Rightarrow x=2019\)
1. Giải \(a,\sqrt{4}-\sqrt{9x}+\sqrt{25x}=8\) \(b,\sqrt{\dfrac{1}{4x}}+\sqrt{\dfrac{1}{9x}}-\sqrt{\dfrac{1}{36x}}=\dfrac{2}{3}\)
2. \(A=\dfrac{1}{\sqrt{1\cdot2018}}+\dfrac{1}{\sqrt{2\cdot2017}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{k\left(2018-k+1\right)}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{2018\cdot1}}\)
So sánh A với \(2\cdot\dfrac{2018}{2019}\)
3.Cho abc=201. Tính\(\dfrac{201a}{ab+201+a+201}+\dfrac{b}{cb+b+201}+\dfrac{c}{ac+c+1}\)
4.\(B=\left(\dfrac{1-x^3}{1-x}+x\right)\cdot\left(\dfrac{1+x^3}{1+x}-x\right)\) a, Rút gọn B b, tìm x để B=64
5. Tìm x: \(\left|x-2\right|-2\left|x+1\right|=3-2\left(1-2x\right)\)
Bài 1:
a: \(\Leftrightarrow2-3\sqrt{x}+5\sqrt{x}=8\)
=>2 căn x=6
=>căn x=3
=>x=9
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\sqrt{x}}\cdot\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{6}\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\sqrt{x}}=\dfrac{2}{3}:\dfrac{2}{3}=1\)
=>x=1