tính bằng cách thuận tiện nhất
3/2 : 4/3 : 5/4
Tính bằng cách thuận tiện nhất
3/2 x 4/7 + 3/7 x 3/2
= 3/2 x (4/7 + 3/7)
= 3/2 x 1
= 3/2
\(\dfrac{3}{2}\times\dfrac{4}{7}+\dfrac{3}{7}\times\dfrac{3}{2}\\ =\dfrac{3}{7}\times\dfrac{4}{2}+\dfrac{3}{7}\times\dfrac{3}{2}\\ =\dfrac{3}{7}\times\left(\dfrac{4}{2}+\dfrac{3}{2}\right)\\ =\dfrac{3}{7}\times\dfrac{7}{2}\\ =\dfrac{3}{2}\)
tính bằng cách thuận tiện nhất
3+1/9+3/9+2+5/9+3+2
`3+1/9+3/9+2+5/9+3+2`
`= ( 3 +2+3+2) +(1/9+ 3/9 + 5/9)`
`= 10 + 9/9`
`=10 + 1`
`=11`
\(3+\dfrac{1}{9}+\dfrac{3}{9}+2+\dfrac{5}{9}+3+2\)
\(=3+\left(\dfrac{1}{9}+\dfrac{3}{9}+\dfrac{5}{9}\right)+2+3+2\)
\(=\left(3+2+3+2\right)+\dfrac{9}{9}\)
\(=10+1=11\)
18 phần11 nhân4 phần5 trừ7 phần11 nhân4 phần5 cộng9 phần3 nhân2 phần5
Tính bằng cách thuận tiện nhất
3 phần 4 nhân 2 phần 3 trừ 1 phần 6 nhân 3 phần bốn trừ ba phần 4 nhân 1 phần 2
\(\dfrac{3}{4}.\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{6}.\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}.\dfrac{1}{2}\)
= \(\dfrac{3}{4}.\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{2}\right)\)
= \(\dfrac{3}{4}.0\)
= 0
\(\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{6}\cdot\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{3}{4}\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\dfrac{3}{4}\cdot\left(\dfrac{4}{6}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{3}{6}\right)\)
=0
Bài 1:
36/21-15/20
63/45-20/25
Bài 2: Tính bằng cách thuận tiện nhất
3/5+3/16+13/16
Bài 1:
\(\dfrac{36}{21}-\dfrac{15}{20}\)
\(=\dfrac{12}{7}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{48}{28}-\dfrac{21}{28}\)
\(=\dfrac{27}{28}\)
\(----\)
\(\dfrac{63}{45}-\dfrac{20}{25}\)
\(=\dfrac{63}{45}-\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{63}{45}-\dfrac{36}{45}\)
\(=\dfrac{27}{45}=\dfrac{3}{5}\)
Bài 2:
\(\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{16}+\dfrac{13}{16}\)
\(=\dfrac{3}{5}+\left(\dfrac{3}{16}+\dfrac{13}{16}\right)\)
\(=\dfrac{3}{5}+1\)
\(=\dfrac{3}{5}+\dfrac{5}{5}\)
\(=\dfrac{8}{5}\)
`36/21-15/20`
`=12/7-3/4`
`=48/28-21/28`
`=27/28`
__
`63/45-20/25`
`=7/5-4/5`
`=3/5`
__
`2)`
`3/5+3/16+13/16`
`=3/5+(3/16+13/16)`
`=3/5+16/16`
`=3/5+1`
`=3/5+5/5`
`=8/5`
`#QiN`
Tính bằng cách thuận tiện nhất
3/5 + 6/11 + 7/13 + 2/5 + 16/11 + 19/13
\(\dfrac{3}{5}+\dfrac{6}{11}+\dfrac{7}{13}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{16}{11}+\dfrac{19}{13}\\ =\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}\right)+\left(\dfrac{6}{11}+\dfrac{16}{11}\right)+\left(\dfrac{7}{13}+\dfrac{19}{13}\right)\\ =\dfrac{5}{5}+\dfrac{22}{11}+\dfrac{26}{13}\\ =1+2+2\\ =5\)
tính bằng cách thuận tiện nhất
3/7 + 8/35 - 2/7
\((3/7-2/7)+8/35=1/7+8/35=5/35+8/35=13/35\)
Chúc em học tốt
Tính bằng cách thuận tiện nhất
3 x 7/10 + 7/10 x 5 + 2 x 7/10
giúp mình với, trả lời mình tick cho nhé
\(3\times\dfrac{7}{10}+\dfrac{7}{10}\times5+2\times\dfrac{7}{10}\)
\(=\dfrac{7}{10}\times\left(3+5+2\right)\)
\(=\dfrac{7}{10}\times10\)
\(=\dfrac{70}{10}=7\)
10. tính băng cách thuận tiện nhất
3 nhân 7/10 +7/10 nhân 5 + 2 nhân 7/10
\(3\times\dfrac{7}{10}+\dfrac{7}{10}\times5+2\times\dfrac{7}{10}\)
\(=\dfrac{7}{10}\times\left(3+5+2\right)\)
\(=\dfrac{7}{10}\times10\)
\(=7\)
\(3\times\dfrac{7}{10}+\dfrac{7}{10}\times5+2\times\dfrac{7}{10}=\dfrac{7}{10}\left(3+5+2\right)=\dfrac{7}{10}\times10=7\)
\(\dfrac{2}{3}:\dfrac{4}{3}:\dfrac{5}{4}:\dfrac{1}{5}\)
=\(\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{3}{4}:\dfrac{5}{4}\cdot\dfrac{5}{1}\)
=\(\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{25}{4}\)
=\(\dfrac{25}{8}\)
Tính bằng cách thuận tiện nhất
A)1/4 + 2/5 + 3/4 + 3/5
\(\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{4}+\dfrac{3}{5}\)
\(=\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\right)+\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}\right)\)
\(=1+1\)
\(=2\)
#Sahara |
`1/4+2/5+3/4+3/5`
`=(1/4+3/4)+(2/5+3/5)`
`=4/4+5/5`
`=1+1`
`=2`
= ( 1/4 + 3/4 ) + ( 2/5 + 3/5 )
= 1 + 1
= 2