Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
dinh huong
Xem chi tiết
camcon
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
30 tháng 12 2021 lúc 23:55

\(x+\sqrt{3x+yz}=x+\sqrt{x\left(x+y+z\right)+yz}=x+\sqrt{\left(x+y\right)\left(z+x\right)}\ge x+\sqrt{\left(\sqrt{xz}+\sqrt{xy}\right)^2}\)

\(=x+\sqrt{xz}+\sqrt{xy}=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\right)\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{x+\sqrt{3x+yz}}\le\dfrac{x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\right)}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}\)

Tương tự:

\(\dfrac{y}{y+\sqrt{3y+zx}}\le\dfrac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}\) ; \(\dfrac{z}{z+\sqrt{3z+xy}}\le\dfrac{\sqrt{z}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}\)

Cộng vế với vế ta có đpcm

Hoai Bao Tran
Xem chi tiết
Hà Nam Phan Đình
10 tháng 11 2017 lúc 18:54

Ta có :

\(\dfrac{1}{3x+3y+2z}=\dfrac{1}{\left(2x+y+z\right)+\left(2y+x+z\right)}\)(1)

Áp dụng BĐT \(\dfrac{1}{x+y}\le\dfrac{1}{4}\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\right)\)

\(\Rightarrow\left(1\right)\le\dfrac{1}{4}\left(\dfrac{1}{x+y+x+z}+\dfrac{1}{y+x+y+z}\right)\le\dfrac{1}{4}\left(\dfrac{1}{4}\left(\dfrac{1}{x+y}+\dfrac{1}{x+z}+\dfrac{1}{x+y}+\dfrac{1}{y+z}\right)\right)\)

\(=\dfrac{1}{16}\left(\dfrac{2}{x+y}+\dfrac{1}{x+z}+\dfrac{1}{y+z}\right)\)

tương tự với hai ông còn lại sau đó cộng lại ta được:

\(\Sigma\dfrac{1}{3x+3y+2z}\le\dfrac{24}{16}=\dfrac{3}{2}\)

Nhật Minh
Xem chi tiết
Lightning Farron
23 tháng 4 2017 lúc 22:34

Haha không giỡn nữa :v :focus:

Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có:

\(L.H.S=Σ\dfrac{1}{2x+y+z}=7Σ\dfrac{1}{2\left(x+3y\right)+\left(y+3z\right)+4\left(z+3x\right)}\)

\(=\dfrac{1}{7}Σ\dfrac{\left(2+1+4\right)^2}{2\left(x+3y\right)+\left(y+3z\right)+4\left(z+3x\right)}\)

\(\le\dfrac{1}{7}Σ\left(\dfrac{2^2}{2\left(x+3y\right)}+\dfrac{1^2}{y+3z}+\dfrac{4^2}{4\left(z+3x\right)}\right)\)

\(=\dfrac{1}{7}Σ\left(\dfrac{2}{x+3y}+\dfrac{1}{y+3z}+\dfrac{4}{z+3x}\right)\)

\(=\dfrac{1}{7}Σ\dfrac{7}{x+3y}=Σ\dfrac{1}{x+3y}=R.H.S\)

Kuro Kazuya
23 tháng 4 2017 lúc 23:18

Áp dụng bất đẳng thức \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\le\dfrac{4}{x+y}\) \(\forall x,y>0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x+3y}+\dfrac{1}{y+2z+x}\le\dfrac{4}{2x+4y+2z}=\dfrac{2}{x+2y+z}\\\dfrac{1}{y+3z}+\dfrac{1}{z+2x+y}\le\dfrac{4}{2x+2y+4z}=\dfrac{2}{x+y+2z}\\\dfrac{1}{z+3x}+\dfrac{1}{x+2y+z}\le\dfrac{4}{4x+2y+2z}=\dfrac{2}{2x+y+z}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{x+3y}+\dfrac{1}{y+3z}+\dfrac{1}{z+3x}+\dfrac{1}{y+2z+x}+\dfrac{1}{z+2x+y}+\dfrac{1}{x+2y+z}\le\dfrac{2}{x+2y+z}+\dfrac{2}{x+y+2z}+\dfrac{2}{2x+y+z}\)

\(\Rightarrow VT\le\left(\dfrac{2}{x+2y+z}-\dfrac{1}{x+2y+z}\right)+\left(\dfrac{2}{x+y+2z}-\dfrac{1}{y+x+2z}\right)+\left(\dfrac{2}{2x+y+z}-\dfrac{1}{z+2x+y}\right)\)

\(\Rightarrow VT\le\dfrac{1}{x+2y+z}+\dfrac{1}{x+y+2z}+\dfrac{1}{2x+y+z}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+3y}+\dfrac{1}{y+3z}+\dfrac{1}{z+3x}\le\dfrac{1}{x+2y+z}+\dfrac{1}{x+y+2z}+\dfrac{1}{2x+y+z}\) ( đpcm )

Cường Vũ Mạnh
23 tháng 4 2017 lúc 22:27

cau nay cau de y mot y la ra

chi lam the nay thoi cac cai sau cau dua vao ma lam tuong tu\(\dfrac{1}{x+3y}+\dfrac{1}{x+y+2z}\ge\dfrac{4}{2x+4y+2z}=\dfrac{2}{x+2y+z}\)

Nguyễn Thùy Chi
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
18 tháng 12 2021 lúc 10:05

Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz:

\(\dfrac{1}{x+y}+\dfrac{1}{x+y}+\dfrac{1}{y+z}+\dfrac{1}{z+x}\ge\dfrac{16}{3x+3y+2z}\\ \Leftrightarrow\dfrac{1}{3x+2y+2z}\le\dfrac{1}{16}\left(\dfrac{2}{x+y}+\dfrac{1}{y+z}+\dfrac{1}{z+x}\right)\\ \Leftrightarrow\sum\dfrac{1}{3x+2y+2z}\le\dfrac{1}{16}\left(\dfrac{4}{x+y}+\dfrac{4}{y+z}+\dfrac{4}{z+x}\right)=\dfrac{4}{16}\cdot6=\dfrac{3}{2}\)

Dấu \("="\Leftrightarrow x=y=z=\dfrac{1}{3}\)

Trần Ngọc Linh
Xem chi tiết
Khiêm Nguyễn Gia
Xem chi tiết
em ơi
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
25 tháng 12 2020 lúc 23:05

\(25P=\dfrac{x\left(2+3\right)^2}{2x+x+y+z}+\dfrac{y\left(2+3\right)^2}{2y+x+y+z}+\dfrac{z\left(2+3\right)^2}{2z+x+y+z}\)

\(25P\le x\left(\dfrac{2^2}{2x}+\dfrac{3^2}{x+y+z}\right)+y\left(\dfrac{2^2}{2y}+\dfrac{3^2}{x+y+z}\right)+z\left(\dfrac{2^2}{2z}+\dfrac{3^2}{x+y+z}\right)\)

\(25P\le6+\dfrac{9\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=15\)

\(\Rightarrow P\le\dfrac{3}{5}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z\)

Người Vô Danh
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
9 tháng 4 2022 lúc 22:02

\(\sqrt{3x+yz}=\sqrt{x\left(x+y+z\right)+yz}=\sqrt{\left(x+y\right)\left(z+x\right)}\ge\sqrt{\left(\sqrt{xz}+\sqrt{xy}\right)^2}=\sqrt{xy}+\sqrt{xz}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{x+\sqrt{3x+yz}}\le\dfrac{x}{x+\sqrt{xy}+\sqrt{xz}}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}\)

Tương tự:

\(\dfrac{y}{y+\sqrt{3y+xz}}\le\dfrac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}\) ; \(\dfrac{z}{z+\sqrt{3z+xy}}\le\dfrac{\sqrt{z}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}\)

Cộng vế:

\(VT\le\dfrac{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}=1\) (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=1\)