Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Lan Hương
Xem chi tiết
Nguyễn Đăng Nhân
14 tháng 10 2023 lúc 20:07

\(\left(x-\dfrac{2}{15}\right)^3=\dfrac{8}{125}\)

\(\left(x-\dfrac{2}{15}\right)^3=\left(\dfrac{2}{5}\right)^3\)

\(x-\dfrac{2}{15}=\dfrac{2}{5}\)

\(x=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{15}\)

\(x=\dfrac{8}{15}\)

\(\left(\dfrac{4}{5}\right)^{2x+5}=\dfrac{256}{625}\)

\(\left(\dfrac{4}{5}\right)^{2x+5}=\left(\dfrac{4}{5}\right)^4\)

\(2x+5=4\)

\(2x=-1\)

\(x=-0,5\)

⭐Hannie⭐
14 tháng 10 2023 lúc 20:08

\(\left(x-\dfrac{2}{15}\right)^3=\dfrac{8}{125}\\ \Rightarrow\left(x-\dfrac{2}{15}\right)^3=\left(\dfrac{2}{5}\right)^3\\ \Rightarrow x-\dfrac{2}{15}=\dfrac{2}{5}\\ \Rightarrow x=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{15}\\ \Rightarrow x=\dfrac{6}{15}+\dfrac{2}{15}\\ \Rightarrow x=\dfrac{8}{15}\\ \left(\dfrac{4}{5}\right)^{2x+5}=\dfrac{256}{625}\\ \Rightarrow\left(\dfrac{4}{5}\right)^{2x+5}=\left(\dfrac{4}{5}\right)^4\\ \Rightarrow2x+5=4\\ \Rightarrow2x=4-5\\ \Rightarrow2x=-1\\ \Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)

°𝗝𝗲𝘆シ︎°
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
8 tháng 7 2021 lúc 23:09

1) Ta có: \(\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2\cdot\dfrac{-9}{8}-25\%\cdot\dfrac{-16}{5}\)

\(=\dfrac{4}{9}\cdot\dfrac{-9}{8}-\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{-16}{5}\)

\(=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{4}{5}\)

\(=\dfrac{-5}{10}+\dfrac{8}{10}=\dfrac{3}{10}\)

2) Ta có: \(-1\dfrac{2}{5}\cdot75\%+\dfrac{-7}{5}\cdot25\%\)

\(=\dfrac{-7}{5}\cdot\dfrac{3}{4}+\dfrac{-7}{5}\cdot\dfrac{1}{4}\)

\(=\dfrac{-7}{5}\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\right)=-\dfrac{7}{5}\)

3) Ta có: \(-2\dfrac{3}{7}\cdot\left(-125\%\right)+\dfrac{-17}{7}\cdot25\%\)

\(=\dfrac{-17}{7}\cdot\dfrac{-5}{4}+\dfrac{-17}{7}\cdot\dfrac{1}{4}\)

\(=\dfrac{-17}{7}\cdot\left(\dfrac{-5}{4}+\dfrac{1}{4}\right)\)

\(=\dfrac{17}{7}\)

4) Ta có: \(\left(-2\right)^3\cdot\left(\dfrac{3}{4}\cdot0.25\right):\left(2\dfrac{1}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)\)

\(=\left(-8\right)\cdot\left(\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{1}{4}\right):\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{7}{6}\right)\)

\(=\left(-8\right)\cdot\dfrac{3}{16}:\dfrac{54-28}{24}\)

\(=\dfrac{-3}{2}\cdot\dfrac{24}{26}\)

\(=\dfrac{-72}{52}=\dfrac{-18}{13}\)

Minh Lệ
Xem chi tiết
Gia Linh
24 tháng 8 2023 lúc 0:28

a) \(\dfrac{2}{7}+\dfrac{4}{7}=\dfrac{2+4}{7}=\dfrac{6}{7}\)

b) \(\dfrac{23}{13}+\dfrac{8}{13}=\dfrac{23+8}{13}=\dfrac{31}{13}\)

c) \(\dfrac{27}{125}+\dfrac{16}{125}=\dfrac{27+16}{125}=\dfrac{43}{125}\)

Nguyễn  Việt Dũng
24 tháng 8 2023 lúc 0:29

a)\(\dfrac{2}{7}\) + \(\dfrac{4}{7}\) =  \(\dfrac{6}{7}\)  

b)\(\dfrac{23}{13}\) + \(\dfrac{8}{13}\) = \(\dfrac{31}{13}\)          

c)\(\dfrac{27}{125}\) + \(\dfrac{16}{125}\) = \(\dfrac{43}{125}\)

Jin
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
1 tháng 10 2021 lúc 21:56

a: \(0.4\cdot\sqrt{0.25-\sqrt{\dfrac{1}{4}}}=0.4\cdot\sqrt{0.25-0.5}\)(đề này sai rồi bạn)

b: \(\dfrac{3}{2}+2\left(x-1\right)=-5\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow2\left(x-1\right)=\dfrac{-11}{2}-\dfrac{3}{2}=-7\)

\(\Leftrightarrow x-1=\dfrac{-7}{2}\)

hay \(x=-\dfrac{5}{2}\)

?????
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
30 tháng 5 2022 lúc 12:50

\(=\left(2+4+6+...+98\right)\left(6-6\right)\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{512}\right)\)

=0

Ngọc Thy
30 tháng 5 2022 lúc 13:36

 

= ( 2+4+6+...+98 ) ( 6- 6) ( 1/2+1/4 + .......+ 1/ 512 ) 

= 0

Chúc bạn học tốt 

ARKFF
10 tháng 6 2024 lúc 10:00

= (2 + 4 + 6 + ... + 98) x ( 6 - 6 ) x ( \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{4}\) + \(\dfrac{1}{8}\) +...+ \(\dfrac{1}{512}\))

= (2 + 4 + 6 + ... + 98) x      0      x ( \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{4}\) + \(\dfrac{1}{8}\) +...+ \(\dfrac{1}{512}\))

=  0

*****Vì số nào nhân với 0 cũng bằng 0

Lê Phương Linh
Xem chi tiết

a, \(\dfrac{3}{7}\)\(x\) - 0,4 = - \(\dfrac{17}{35}\)

    \(\dfrac{3}{7}\)\(x\)         = - \(\dfrac{17}{35}\) + 0,4

     \(\dfrac{3}{7}\)\(x\)       = - \(\dfrac{3}{35}\)

        \(x\)       = - \(\dfrac{3}{35}\)\(\dfrac{3}{7}\)

        \(x\)       = - \(\dfrac{1}{5}\)

b, 0,2.(\(x\) - 3) +2,4 = 10

    0,2.(\(x\) - 3)          = 10 - 2,4

    0,2.(\(x\) - 3)          = 7,6

           \(x\) - 3            = 7,6:0,2

           \(x\) - 3            = 38

            \(x\)                = 38 + 3

             \(x\)                = 41

Nguyễn Đăng Nhân
20 tháng 9 2023 lúc 12:41

\(\dfrac{3}{7}x-0,4=\dfrac{-17}{35}\)

\(\dfrac{3}{7}x=\dfrac{-17}{35}+0,4=\dfrac{-34}{70}+\dfrac{28}{70}\)

\(\dfrac{3}{7}x=\dfrac{-6}{70}=\dfrac{-3}{35}\)

\(x=\dfrac{-3}{35}:\dfrac{3}{7}=\dfrac{-3}{35}\cdot\dfrac{7}{3}\)

\(x=\dfrac{3\cdot\left(-1\right)\cdot7}{5\cdot7\cdot3}=-\dfrac{1}{5}\)

b) \(0,2\left(x-3\right)+2,4=10\)

\(0,2\left(x-3\right)=10-2,4=7,6\)

\(x-3=7,6:0,2=38\)

\(x=38+3=41\)

c) \(\left(x:2,2\right)\cdot\dfrac{1}{6}=\dfrac{-3}{8}\cdot\left(0,5-1\dfrac{3}{5}\right)\)

\(\left(x:2,2\right)\cdot\dfrac{1}{6}=\dfrac{-3}{8}\cdot\dfrac{-11}{10}\)

\(x:2,2=\dfrac{-3}{8}\cdot\dfrac{-11}{10}\cdot\dfrac{6}{1}\)

\(x:2,2=\dfrac{-3\cdot\left(-11\right)\cdot2\cdot3}{2\cdot4\cdot10\cdot1}=\dfrac{99}{40}\)

\(x=\dfrac{99}{40}\cdot2,2=\dfrac{99}{40}\cdot\dfrac{22}{10}\)

\(x=\dfrac{99\cdot2\cdot11}{40\cdot2\cdot5}=\dfrac{1089}{200}\)

 

 

Nezuko Kamado
Xem chi tiết
Lê Thị Bảo Khánh
28 tháng 10 2021 lúc 21:32

Viết hết tất cả dưới dạng tự luận luôn à bạn?

Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 10 2021 lúc 21:33

Câu 2: C

Lê Thị Bảo Khánh
28 tháng 10 2021 lúc 22:30

C1. Mik ko bik vì bấm máy tính thì nó ra kết quả quá lớn.

C2. \(\dfrac{15}{19}.\dfrac{2}{3}-\dfrac{7}{19}.\dfrac{2}{3}+\dfrac{8}{3}.\dfrac{17}{19}\\ =\dfrac{2}{3}.\left(\dfrac{15}{19}-\dfrac{7}{19}\right)+\dfrac{8}{3}.\dfrac{17}{19}\\ =\dfrac{2}{3}.\dfrac{8}{19}+\dfrac{8}{3}.\dfrac{17}{19}\\ =\dfrac{16}{57}+\dfrac{136}{57}\\ =\dfrac{152}{57}\\ =\dfrac{8}{3}\left(C\right)\)

C3. \(x=4\left(B\right)\)

C4. Gọi tổng số tiền ba đợt ủng hộ lần lượt là a, b, c (a, b, c ϵ N*).

Vì số tiền ủng hộ ba đợt lần lượt tỉ lệ với 7; 8; 9

Nên \(\dfrac{a}{7}=\dfrac{b}{8}=\dfrac{c}{9}\)

Vì tổng số tiền ủng hộ đợt hai và đợt ba nhiều hơn số tiền ủng hộ đợt một 80 tỉ

Nên \(\left(b+c\right)-a=80\)

Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau

Ta có:

\(\dfrac{a}{7}=\dfrac{b}{8}=\dfrac{c}{9}=\dfrac{\left(b+c\right)-a}{\left(8+9\right)-7}=\dfrac{80}{10}=8\)

Do đó:

\(\dfrac{a}{7}=8=>a=8.7=>a=56\\ \dfrac{b}{8}=8=>b=8.8=>b=64\\ \dfrac{c}{9}=8=>c=8.9=>c=72\)

Vậy số tiền ủng hộ ba đợt lần lượt là: 56; 64; 72.

Số tiền ủng hộ đợt hai là 64 tỉ (B).

 

 

Hoàng Thúy An
Xem chi tiết
Nguyễn Thanh Hằng
11 tháng 9 2017 lúc 20:00

a/ \(\dfrac{5}{6}-\left(\dfrac{3}{6}x-\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{-5}{12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{-5}{12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{5}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{29}{20}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{29}{10}\)

Vậy ...

b/ \(\left(4x-3\right)\left(\dfrac{5}{4}x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-3=0\\\dfrac{5}{4}x+2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=3\\\dfrac{5}{4}x=-2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=-\dfrac{8}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy .....

c/ \(\left|\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{3}{4}=1,5\)

\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{9}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{9}{4}\\\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}=-\dfrac{9}{4}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{7}{8}x=\dfrac{35}{12}\\\dfrac{7}{8}x=-\dfrac{19}{12}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{10}{3}\\x=-\dfrac{38}{21}\end{matrix}\right.\)

Vậy ......

d/ \(\left(\dfrac{3}{5}x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{8}{125}\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{5}x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(\dfrac{2}{5}\right)^3\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{2}{5}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}x=\dfrac{9}{10}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)

Vậy ...

thám tử
11 tháng 9 2017 lúc 20:17

a. \(\dfrac{5}{6}-\left(\dfrac{3}{6}x-\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{-5}{12}\)

\(\left(\dfrac{3}{6}x-\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{5}{6}-\dfrac{-5}{12}\)

\(\left(\dfrac{3}{6}x-\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{5}{4}\)

\(\dfrac{3}{6}x=\dfrac{5}{4}+\dfrac{1}{5}\)

\(\dfrac{3}{6}x=\dfrac{29}{20}\)

\(x=\dfrac{29}{20}:\dfrac{3}{6}\)

\(x=\dfrac{29}{10}\)

Vậy...

b. \(\left(4x-3\right).\left(\dfrac{5}{4}x+2\right)=0\)

\(\left[{}\begin{matrix}4x-3=0\\\dfrac{5}{4}x+2=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=3\\\dfrac{5}{4}x=-2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{-8}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

c. \(\left|\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{3}{4}=1,5\)

\(\left|\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}\right|=1,5+\dfrac{3}{4}\)

\(\left|\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{9}{4}\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{9}{4}\\\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{-9}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{7}{8}x=\dfrac{35}{12}\\\dfrac{7}{8}x=\dfrac{-19}{12}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{10}{3}\\x=\dfrac{-38}{21}\end{matrix}\right.\)

Vậy...

Lê Phương Linh
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
1 tháng 11 2023 lúc 11:41

a) \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{2}x=\left(-\dfrac{7}{12}\right)\cdot1\dfrac{2}{5}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{6}x=\left(-\dfrac{7}{12}\right)\cdot\dfrac{7}{5}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{6}x=-\dfrac{49}{60}\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{49}{60}:\dfrac{1}{6}\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{49}{10}\) 

b) \(\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}x\right)^2=\dfrac{9}{4}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}x\right)^2=\left(\pm\dfrac{3}{2}\right)^2\)

+) \(\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}x=\dfrac{3}{2}\)

\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}\)

\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{13}{10}\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{13}{10}:\dfrac{3}{2}\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{13}{15}\)

+) \(\left(1,25-\dfrac{4}{5}x\right)^3=-125\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{5}{4}-\dfrac{4}{5}x\right)^3=\left(-5\right)^3\)

\(\Rightarrow\dfrac{5}{4}-\dfrac{4}{5}x=-5\)

\(\Rightarrow\dfrac{4}{5}x=\dfrac{5}{4}+5\)

\(\Rightarrow\dfrac{4}{5}x=\dfrac{25}{4}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{25}{4}:\dfrac{4}{5}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{125}{16}\)

a, \(\dfrac{2}{3}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{2}\)\(x\) = (- \(\dfrac{7}{12}\)). 1\(\dfrac{2}{5}\)

    \(x\).(\(\dfrac{2}{3}\) - \(\dfrac{1}{2}\)) = (- \(\dfrac{7}{12}\)) . \(\dfrac{7}{5}\)

    \(x\)\(\dfrac{1}{6}\) = - \(\dfrac{49}{60}\)

    \(x\)      = - \(\dfrac{49}{60}\).6

    \(x\)      = -\(\dfrac{49}{10}\)