Tính
A=\(\sqrt{0,36}-\left(\sqrt{25}-\sqrt{49}:\sqrt{4}\right).\sqrt{0,4}-\sqrt{10}^2\)
thực hiện phép tính
A=\(\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\)
B=\(\left(5+2\sqrt{6}\right)\cdot\left(49-20\sqrt{6}\right)\sqrt{5-2\sqrt{6}}\)
\(B=\left(5+2\sqrt{6}\right)\left(49-20\sqrt{6}\right)\cdot\sqrt{5-2\sqrt{6}}\)
\(=\left(5+2\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\cdot\left(5-2\sqrt{6}\right)\)
\(=\sqrt{3}-\sqrt{2}\)
tính
A) \(5\sqrt{0,36}-10\sqrt{0,04}\)
b) \(\left(1+\dfrac{2}{3}-\dfrac{14}{9}\right):\left(\dfrac{5}{6}-\dfrac{4}{5}\right)^2\)
\(a,=5\cdot0,6-10\cdot0,2=3-2=1\\ b,=\dfrac{1}{9}:\left(\dfrac{1}{30}\right)^2=\dfrac{1}{9}:\dfrac{1}{900}=\dfrac{1}{9}\cdot900=100\)
1) thực hiện phép tính
a) \(2\sqrt{\dfrac{16}{3}}-3\sqrt{\dfrac{1}{27}}-6\sqrt{\dfrac{4}{75}}\)
b) \(\left(6\sqrt{\dfrac{8}{9}}-5\sqrt{\dfrac{32}{25}}+14\sqrt{\dfrac{18}{49}}\right).\sqrt{\dfrac{1}{2}}\)
c) \(\sqrt{\left(\sqrt{2}-2\right)^2}-\sqrt{6+4\sqrt{2}}\)
giúp mk vs ạ mk đang cần gấp
a)\(2\sqrt{\dfrac{16}{3}}-3\sqrt{\dfrac{1}{27}}-6\sqrt{\dfrac{4}{75}}\)
\(=2.\sqrt{\dfrac{4^2}{3}}-3.\sqrt{\dfrac{1}{3.3^2}}-6\sqrt{\dfrac{2^2}{3.5^2}}\)
\(=2.\dfrac{4}{\sqrt{3}}-3.\dfrac{1}{3\sqrt{3}}-6.\dfrac{2}{5\sqrt{3}}=\dfrac{8}{\sqrt{3}}-\dfrac{1}{\sqrt{3}}-\dfrac{12}{5\sqrt{3}}\)\(=\dfrac{23}{5\sqrt{3}}=\dfrac{23\sqrt{3}}{15}\)
b)\(\left(6\sqrt{\dfrac{8}{9}}-5\sqrt{\dfrac{32}{25}}+14\sqrt{\dfrac{18}{49}}\right).\sqrt{\dfrac{1}{2}}\)
\(=6\sqrt{\dfrac{8}{9}.\dfrac{1}{2}}-5\sqrt{\dfrac{32}{25}.\dfrac{1}{2}}+14\sqrt{\dfrac{18}{49}.\dfrac{1}{2}}\)
\(=6\sqrt{\dfrac{4}{9}}-5\sqrt{\dfrac{16}{25}}+14\sqrt{\dfrac{9}{49}}\)\(=6.\dfrac{2}{3}-5.\dfrac{4}{5}+14.\dfrac{3}{7}=6\)
c)\(\sqrt{\left(\sqrt{2}-2\right)^2}-\sqrt{6+4\sqrt{2}}=\left|\sqrt{2}-2\right|-\sqrt{4+2.2\sqrt{2}+2}=2-\sqrt{2}-\sqrt{\left(2+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=2-\sqrt{2}-\left(2+\sqrt{2}\right)=-2\sqrt{2}\)
Thực hiện phép tính
a)\(\dfrac{\sqrt[3]{135}}{\sqrt[3]{5}}-\sqrt[3]{54}.\sqrt[3]{4}\)
b)\(\left(\sqrt[3]{25}-\sqrt[3]{10}+\sqrt[3]{4}\right)\)\(\left(\sqrt[3]{5}+\sqrt[3]{2}\right)\)
`a)\root[3]{135}/\root[3]{5}-\root[3]{54}.\root[3]{4}`
`=\root[3]{135/5}-\root[3]{54.4}`
`=\root[3]{27}-\root[3]{216}`
`=3-6=-3`
`b)(\root[3]{25}-\root[3]{10}+\root[3]{4})(\root[3]{5}+\root[3]{2})`
`=5+\root[3]{50}-\root[3]{50}-\root[3]{20}+\root[3]{20}+2`
`=7`.
thực hiện phép tính
a, \(\dfrac{\sqrt{3-\sqrt{5}}.\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{10}+\sqrt{2}}\)
b, \(\sqrt{8\sqrt{3}}-2\sqrt{25\sqrt{12}}+4\sqrt{\sqrt{192}}\)
c, \(\sqrt{2-\sqrt{3}}.\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\)
d, \(\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
e, \(\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\)
f, \(\left(5+2\sqrt{6}\right)\left(49-20\sqrt{6}\right)\sqrt{5-2\sqrt{6}}\)
g, \(\dfrac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}\)
h, \(\dfrac{6+4\sqrt{2}}{\sqrt{2}+\sqrt{6+4\sqrt{2}}}+\dfrac{6-4\sqrt{2}}{\sqrt{2}+\sqrt{6+4\sqrt{2}}}\)
i, \(\dfrac{\left(\sqrt{5+2}\right)^2-8\sqrt{5}}{2\sqrt{5}-4}\)
k, \(\sqrt{14-8\sqrt{3}}-\sqrt{24-12\sqrt{3}}\)
l, \(\dfrac{4}{\sqrt{3}+1}+\dfrac{1}{\sqrt{3}-2}+\dfrac{6}{\sqrt{3}-3}\)
m, \(\left(\sqrt{2}+1\right)^3-\left(\sqrt{2}-1\right)^3\)
n, \(\dfrac{\sqrt{3}}{1-\sqrt{\sqrt{3+1}}}+\dfrac{\sqrt{3}}{1+\sqrt{\sqrt{3+1}}}\)
Câu 1
1) Tính
a) \(\sqrt{25}+\sqrt{49}\) b) \(\sqrt{121}-\sqrt{81}\)
2) Với x > -2 thì \(\sqrt{2x+1}\) có nghĩa không
3) Rút gọn biểu thức sau :
a) \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{3}\) b) \(\left(\sqrt{28}-2\sqrt{14}+\sqrt{7}\right)\sqrt{7}+7\sqrt{8}\) c) \(\dfrac{\sqrt{27}-\sqrt{108}+\sqrt{12}}{\sqrt{3}}\)
1:
a: \(\sqrt{25}+\sqrt{49}=5+7=12\)
b: \(\sqrt{121}-\sqrt{81}=11-9=2\)
2: x>-2
=>2x>-4
=>2x+1>-3
=>Với x>-2 thì \(\sqrt{2x+1}\) chưa chắc có nghĩa
3:
a: \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{3}\)
\(=\left|\sqrt{3}-1\right|-\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{3}-1-\sqrt{3}=-1\)
b: \(\left(\sqrt{28}-2\sqrt{14}+\sqrt{7}\right)\cdot\sqrt{7}+7\sqrt{8}\)
\(=\left(3\sqrt{7}-2\sqrt{14}\right)\cdot\sqrt{7}+14\sqrt{2}\)
\(=21-14\sqrt{2}+14\sqrt{2}=21\)
c:
\(\dfrac{\sqrt{27}-\sqrt{108}+\sqrt{12}}{\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{3}-6\sqrt{3}+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}}=3+2-6=-1\)
1. Tính
a. \(\left(3\sqrt{2}+2\sqrt{3}\right)\left(2\sqrt{3}-3\sqrt{2}\right)\)
b. \(\dfrac{1}{\sqrt{2013}-\sqrt{2014}}-\dfrac{1}{\sqrt{2014}-\sqrt{2015}}\)
c. \(\sqrt{\left(4+\sqrt{10}\right)^2}-\sqrt{\left(4-\sqrt{10}\right)^2}\)
d. \(\sqrt{3-2\sqrt{2}}+\sqrt{6-4\sqrt{2}}+\sqrt{9-4\sqrt{2}}\)
c: Ta có: \(\sqrt{\left(4+\sqrt{10}\right)^2}-\sqrt{\left(4-\sqrt{10}\right)^2}\)
\(=4+\sqrt{10}-4+\sqrt{10}\)
\(=2\sqrt{10}\)
d: Ta có: \(\sqrt{3-2\sqrt{2}}+\sqrt{6-4\sqrt{2}}+\sqrt{9-4\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{2}-1+2-\sqrt{2}+2\sqrt{2}-1\)
\(=2\sqrt{2}\)
a) \(=\left(2\sqrt{3}\right)^2-\left(3\sqrt{2}\right)^2=12-18=-6\)
b) \(=\dfrac{\sqrt{2013}+\sqrt{2014}}{2013-2014}-\dfrac{\sqrt{2014}+\sqrt{2015}}{2014-2015}=-\sqrt{2013}-\sqrt{2014}+\sqrt{2014}-\sqrt{2015}=-\sqrt{2013}-\sqrt{2015}\)
c) \(=4+\sqrt{10}-4+\sqrt{10}=2\sqrt{10}\)
d) \(=\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{2}-1\right)^2}=\sqrt{2}-1+2-\sqrt{2}+2\sqrt{2}-1=2\sqrt{2}\)
Tính:
a)\(\sqrt{0,36}+\sqrt{49}\)
b)\(\sqrt{\frac{4}{9}}-\sqrt{\frac{25}{36}}\)
c)\(\sqrt{\frac{25}{64}}+\sqrt{1,69}-\sqrt{\left(-9\right)^2}+\sqrt{\left(-5\right)^4}\)
d)\(\sqrt{0,2^2}\)
e)\(\sqrt{\left(-0,3\right)^2}\)
g)\(-\sqrt{\left(-1,3\right)^2}\)
h)\(-0,7\sqrt{\left(-0,7\right)^2}\)
c) \(\frac{5}{8}+\frac{13}{10}-9+25=\frac{717}{40}\)
d) \(\sqrt{0,2^2}=\left|0,2\right|=0,2\)
e) \(\sqrt{\left(-0.3\right)^2}=0,3\)
a) 0,6+7=7,6
b) \(\frac{2}{3}-\frac{5}{6}=\frac{-1}{6}\)
g) \(-\sqrt{\left(-1.3\right)^2}=-1,3\)
h) \(-0,7\sqrt{\left(-0,7\right)^2}=-0,49\)
* Tính
a. \(\dfrac{-4}{3}.\sqrt{\left(-0,4\right)^2}\)
b. \(\sqrt[3]{\dfrac{3}{4}}.\sqrt[3]{\dfrac{9}{16}}\)
c. \(\dfrac{1}{3+\sqrt{2}}+\dfrac{1}{3-\sqrt{2}}\)
a: \(\dfrac{-4}{3}\cdot\sqrt{\left(-0.4\right)^2}=\dfrac{-4}{3}\cdot\dfrac{2}{5}=\dfrac{-8}{15}\)
b: \(\sqrt[3]{\dfrac{3}{4}}\cdot\sqrt[3]{\dfrac{9}{16}}=\dfrac{3}{4}\)