Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Phạm Tuấn Long
Xem chi tiết
Tô Trung Hiếu
Xem chi tiết
Dang Tung
18 tháng 10 2023 lúc 20:33

\(\dfrac{1}{5}\left(x+\dfrac{1}{5}\right)+\dfrac{2}{5}\left(x+\dfrac{5}{3}\right)=\dfrac{98}{75}\\ =>\dfrac{1}{5}x+\dfrac{1}{25}+\dfrac{2}{5}x+\dfrac{2}{3}=\dfrac{98}{75}\\ =>\dfrac{3}{5}x=\dfrac{98}{75}-\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{25}=\dfrac{3}{5}\\ =>x=1\)

⭐Hannie⭐
18 tháng 10 2023 lúc 20:36

\(\dfrac{1}{5}\left(x+\dfrac{1}{5}\right)+\dfrac{2}{5}\left(x+\dfrac{5}{3}\right)=\dfrac{98}{75}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{5}x+\dfrac{1}{25}+\dfrac{2}{5}x+\dfrac{2}{3}=\dfrac{98}{75}\\ \Rightarrow\left(\dfrac{1}{5}x+\dfrac{2}{5}x\right)+\left(\dfrac{1}{25}+\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{98}{75}\\ \Rightarrow\dfrac{3}{5}x+\dfrac{53}{75}=\dfrac{98}{75}\\ \Rightarrow\dfrac{3}{5}x=\dfrac{98}{75}-\dfrac{53}{75}\\ \Rightarrow\dfrac{3}{5}x=\dfrac{45}{75}=\dfrac{3}{5}\\ \Rightarrow x=\dfrac{3}{5}:\dfrac{3}{5}\\ \Rightarrow x=1\)

Trần Tường Vi
18 tháng 10 2023 lúc 20:59

\(\dfrac{1}{5}\)x(X+\(\dfrac{1}{5}\))+\(\dfrac{2}{5}\)x(X+\(\dfrac{5}{3}\))           = \(\dfrac{98}{75}\)
=> \(\dfrac{1}{5}\)X+\(\dfrac{2}{5}\)+\(\dfrac{6}{15}\)X+\(\dfrac{31}{15}\)           = \(\dfrac{98}{75}\)
=> (\(\dfrac{1}{5}\)X+\(\dfrac{6}{15}\)X)+(\(\dfrac{2}{5}\)+\(\dfrac{31}{15}\))      =\(\dfrac{98}{75}\)
=> X x(\(\dfrac{1}{5}\)+\(\dfrac{6}{15}\))+(\(\dfrac{6}{15}\)+\(\dfrac{31}{15}\))    =\(\dfrac{98}{75}\)
=> X x(\(\dfrac{3}{15}\)+\(\dfrac{6}{15}\))+\(\dfrac{37}{15}\)            = \(\dfrac{98}{75}\)
=>X x\(\dfrac{9}{15}\)+\(\dfrac{37}{15}\)                      =\(\dfrac{98}{75}\)
=>X x\(\dfrac{9}{15}\)                             =\(\dfrac{98}{75}\)-\(\dfrac{37}{15}\)
=>X                                     =\(\dfrac{-29}{25}\):\(\dfrac{9}{15}\)
=>X                                     =\(\dfrac{-29}{15}\)

Trần Thiên Kim
Xem chi tiết
Hung nguyen
10 tháng 3 2017 lúc 11:30

\(\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{3}{130}\)

ĐK: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne-2\\x\ne-3\\x\ne-4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{130\left(x+3\right)\left(x+4\right)+130\left(x+1\right)\left(x+4\right)+130\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{130\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{3\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}{130\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}\)

\(\Leftrightarrow3x^2+15x-378=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-9\right)\left(x+14\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=-14\end{matrix}\right.\)

Trần Thiên Kim
10 tháng 3 2017 lúc 11:13
Gia Hân Ngô
30 tháng 1 2018 lúc 20:36

Hỏi đáp Toán

Phạm Hoàng Cầm
Xem chi tiết
tho duong
13 tháng 2 2018 lúc 21:48

a:

\(\dfrac{3\left(2x+1\right)}{4}-5-\dfrac{3x+2}{10}=\dfrac{2\left(3x-1\right)}{5}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{15\left(2x+1\right)-100-2\left(3x+2\right)}{20}=\dfrac{8\left(3x-1\right)}{20}\)

\(\Leftrightarrow15\left(2x+1\right)-100-2\left(3x+2\right)=8\left(3x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow30x+15-100-6x+4=24x-8\)\(\Leftrightarrow30x-6x-24x=100-4-8\)

\(\Leftrightarrow0x=88\)

Vậy pt vô nghiệm

b:

\(\dfrac{x-15}{23}+\dfrac{x-23}{15}-2=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-15}{23}+\dfrac{x-23}{15}=2\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-15}{23}-1+\dfrac{x-23}{15}-1=2-2\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-15-23}{23}+\dfrac{x-23-15}{15}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-38}{23}+\dfrac{x-23}{15}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+38\right)\left(\dfrac{1}{23}+\dfrac{1}{15}\right)=0\)

\(\dfrac{1}{23}+\dfrac{1}{15}\ne0\) nên x + 38 =0 \(\Leftrightarrow x=-38\)

Vậy tập nghiện của pt S= {-38}

c:

\(\dfrac{3\left(2x+1\right)}{4}-\dfrac{5x+3}{6}+\dfrac{x+1}{3}=x+\dfrac{7}{12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{9\left(2x+1\right)-2\left(5x+3\right)+4\left(x+1\right)}{12}=\dfrac{12x+7}{12}\)

\(\Leftrightarrow9\left(2x+1\right)-2\left(5x+3\right)+4\left(x+1\right)=12x+7\)

\(\Leftrightarrow18x+9-10x-6+4x+4=12x+7\)

\(\Leftrightarrow18x-10x+4x-12x=7-9+6-4\)

\(\Leftrightarrow0x=0\)

Vậy pt vô số nghiệm

Nguyễn Minh Dương
Xem chi tiết
YangSu
17 tháng 8 2023 lúc 15:10

\(\dfrac{1}{2}-\left|2-3x\right|=\sqrt{\dfrac{19}{16}}-\sqrt{\left(-0,75\right)^2}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{2}-\left|2-3x\right|=\dfrac{\sqrt{19}}{4}-\dfrac{3}{4}\\ \Rightarrow\left|2-3x\right|=\dfrac{1}{2}-\dfrac{\sqrt{19}-3}{4}\)

\(\Rightarrow\left|2-3x\right|=\dfrac{5-\sqrt{19}}{4}\)

\(TH_1:x\le\dfrac{2}{3}\\ 2-3x=\dfrac{5-\sqrt{19}}{4}\\ \Rightarrow3x=\dfrac{3+\sqrt{19}}{4}\\ \Rightarrow x=\dfrac{3+\sqrt{19}}{12}\left(tm\right)\)

\(TH_2:x>\dfrac{2}{3}\\ 3x-2=\dfrac{5-\sqrt{19}}{4}\\ \Rightarrow3x=\dfrac{13-\sqrt{19}}{4}\\ \Rightarrow x=\dfrac{13-\sqrt{19}}{12}\left(tm\right)\)

Vậy \(x\in\left\{\dfrac{3+\sqrt{19}}{12};\dfrac{13-\sqrt{19}}{12}\right\}\)

Nguyễn Đức Trí
17 tháng 8 2023 lúc 15:15

\(\dfrac{1}{2}-\left|2-3x\right|=\sqrt[]{\dfrac{19}{16}}-\sqrt[]{\left(-0,75\right)^2}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}-\left|2-3x\right|=\dfrac{\sqrt[]{19}}{4}-0,75\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}-\left|2-3x\right|=\dfrac{\sqrt[]{19}}{4}-\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow\left|2-3x\right|=\dfrac{1}{2}-\dfrac{\sqrt[]{19}}{4}+\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow\left|2-3x\right|=\dfrac{5-\sqrt[]{19}}{4}\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2-3x=\dfrac{5-\sqrt[]{19}}{4}\\2-3x=\dfrac{-5+\sqrt[]{19}}{4}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2-\dfrac{5-\sqrt[]{19}}{4}\\3x=2-\dfrac{\sqrt[]{19}-5}{4}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=\dfrac{3+\sqrt[]{19}}{4}\\3x=\dfrac{13-\sqrt[]{19}}{4}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3+\sqrt[]{19}}{12}\\x=\dfrac{13-\sqrt[]{19}}{12}\end{matrix}\right.\)

Tiên Nữ Bedee
Xem chi tiết
Thu Thao
12 tháng 5 2021 lúc 22:23

a/  => \(\dfrac{3}{5}.\dfrac{1}{x}=\dfrac{6}{25}\)

=> \(\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{5}\)

=> x = 5/2

b/ \(\Rightarrow2\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{2}{15}\)

=> \(x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{15}\)

=> \(x=\dfrac{2}{5}\)

c/ => | x + 1| = 10/21

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{11}{21}\\x=-\dfrac{31}{21}\end{matrix}\right.\)

 

d/ => \(5x+5=6x-3\)

=> x = 8

Truc Nguyen
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
14 tháng 4 2023 lúc 0:21

a: =>11(x-3)=6(x-5)

=>11x-33=6x-30

=>5x=3

=>x=3/5

b: =>(4/3-1/4x-5/12)-2x=8/5*5/3=8/3

=>-9/4x+11/12=8/3

=>-9/4x=32/12-11/12=21/12=7/4

=>x=-7/9

c: =>1/2x-1/3-2/3x-1=x

=>-1/6x-4/3=x

=>-7/6x=4/3

=>x=-4/3:7/6=-4/3*6/7=-24/21=-8/7

d: =>1-2x-3x+1=7/2

=>-5x=3/2

=>x=-3/10

ღ Rain...
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
27 tháng 6 2022 lúc 22:03

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{13}{4}-x\right)\cdot\dfrac{101}{25}-\dfrac{1213}{100}=2\cdot\left[\left(x-\dfrac{10}{7}\right)\cdot\dfrac{49}{50}+\dfrac{2}{5}\right]\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{13}{4}-x\right)\cdot\dfrac{101}{25}=\dfrac{49}{25}\left(x-\dfrac{10}{7}\right)+\dfrac{4}{5}+\dfrac{1213}{100}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1313}{100}-\dfrac{101}{25}x=\dfrac{49}{25}x-\dfrac{490}{175}+\dfrac{1293}{100}\)

=>-6x=13/5

hay x=-13/30

Triều Nguyễn Quốc
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
25 tháng 7 2022 lúc 8:07

a: =>4x-6-9=5-3x-3

=>4x-15=-3x+2

=>7x=17

hay x=17/7

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3x}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{4}{5}-\dfrac{7}{x}+2\)

=>2/3x+21/3x=4/5+2+1/4=61/20

=>23/3x=61/20

=>3x=23:61/20=460/61

hay x=460/183