a)(x+2)2-x-2=0
b)c2-4c+4=c-2
Giúp mình với ạ, mình cần gấp
Bài 9: Tìm x, biết:
a)|4x-1| - |3x-1/2|=0
b)|x-1|-2x=1/2
Giúp mình với mình đang cần gấp
a) \(\left|4x-1\right|-\left|3x-\dfrac{1}{2}\right|=0\\ \Leftrightarrow\left|4x-1\right|=\left|3x-\dfrac{1}{2}\right|\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-1=3x-\dfrac{1}{2}\\4x-1=\dfrac{1}{2}-3x\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-3x=1-\dfrac{1}{2}\\4x+3x=\dfrac{1}{2}+1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\7x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{3}{14}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{3}{14}\right\}\) là nghiệm của pt.
b) \(\left|x-1\right|-2x=\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow\left|x-1\right|=2x+\dfrac{1}{2}\left(ĐK:x\ge\dfrac{-1}{4}\right)\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=2x+\dfrac{1}{2}\\x-1=-2x-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2x=1+\dfrac{1}{2}\\x+2x=1-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=\dfrac{3}{2}\\3x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3}{2}\left(ktmđk\right)\\x=\dfrac{1}{6}\left(tmđk\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{6}\) là nghiệm của pt.
Lời giải:
a.
$|4x-1|-|3x-\frac{1}{2}|=0$
$\Leftrightarrow |4x-1|=|3x-\frac{1}{2}$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 4x-1=3x-\frac{1}{2}\\ 4x-1=\frac{1}{2}-3x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{1}{2}\\ x=\frac{3}{14}\end{matrix}\right.\)
b. Nếu $x\geq 1$ thì:
$|x-1|-2x=\frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow x-1-2x=\frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow -x-1=\frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}$ (vô lý vì $x\geq 1$)
Nếu $x< 1$ thì:
$1-x-2x=\frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow x=\frac{1}{6}$ (tm)
Bài 9: Tìm x, biết:
a)|-2x+1,5|=1/4
b)3/2-|1 1/4+3x|=1/4
c)|4x-1| - |3x-1/2|=0
d)|x-1|-2x=1/2
Giúp mình với mình đang cần gấp
\(|-2x+1,5|=\dfrac{1}{4}\Rightarrow-2x+1,5=\pm\dfrac{1}{4}\)
\(-2x+1,5=\dfrac{1}{4}\Rightarrow-2x=1,5-0,25\Rightarrow-2x=1,25\Rightarrow x=1,25:\left(-2\right)\Rightarrow x=...\)
\(-2x+1,5=-\dfrac{1}{4}\Rightarrow-2x=-0,25-1,5\Rightarrow-2x=1,75\Rightarrow x=1,75:\left(-2\right)\Rightarrow x=...\)
\(\dfrac{3}{2}-|1.\dfrac{1}{4}+3x|=\dfrac{1}{4}\Rightarrow|1.\dfrac{1}{4}+3x|=\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{4}\Rightarrow|1.\dfrac{1}{4}+3x|=\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow1.\dfrac{1}{4}+3x=\pm\dfrac{5}{4}\)
\(1.\dfrac{1}{4}+3x=\dfrac{5}{4}\Rightarrow\dfrac{1}{4}+3x=\dfrac{5}{4}\Rightarrow3x=\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{4}\Rightarrow3x=1\Rightarrow x=3\)
\(1.\dfrac{1}{4}+3x=-\dfrac{5}{4}\Rightarrow\dfrac{1}{4}+3x=-\dfrac{5}{4}\Rightarrow3x=-\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{4}\Rightarrow3x=-\dfrac{3}{2}x=...\)
a: ta có: \(\left|-2x+\dfrac{3}{2}\right|=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x+\dfrac{3}{2}=\dfrac{1}{4}\\-2x+\dfrac{3}{2}=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=-\dfrac{5}{4}\\-2x=-\dfrac{7}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{8}\\x=\dfrac{7}{8}\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(\dfrac{3}{2}-\left|\dfrac{5}{4}+3x\right|=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x+\dfrac{5}{4}\right|=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+\dfrac{5}{4}=\dfrac{5}{4}\\3x+\dfrac{5}{4}=-\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\3x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\)
x^2- 4x+4= x^2-2x. 2+ 2^2
giúp mình mình cần gấp ạ
Tìm x:
a,50%x - 0,2 + x =4/5
b,(x - 3/4) : 1/2 + 3/2 =25/2
Giúp mình với!! mình cần gấp!! Cảm ơn
\(a,50\%x-0,2+x=\dfrac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x-0,2+x=\dfrac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x+x=\dfrac{4}{5}+0,2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x=\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{3}\)
\(b,\left(x-\dfrac{3}{4}\right):\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{2}=\dfrac{25}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{3}{4}\right).2=\dfrac{25}{2}-\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{3}{4}\right).2=\dfrac{22}{2}\)
\(\Leftrightarrow x-\dfrac{3}{4}=11:2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{2}+\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{4}\)
triển khai các tích sau
a)( 1/2m+3)3
b)[2(m+1/2)]
c)(2 căn x+1)2 vớix>0
d)(+1/4)2
giúp mình với mình cần gấp
c) \(\left(2\sqrt{x}+1\right)^2=4x+4\sqrt{x}+1\)
Cho biểu thức:
M=(-3/7.x^3.y).7xy^3/12-x^2.y^2.(-3/4.x^2.y^2)
a) Thu gọn biểu thức M
b) Xác định phần hệ số, phần biến và bậc của M
c)Tìm giá trị của M khi x=-1 và y=-2
Giúp mình với ạ mình cần gấp lắm
a: \(M=\left(\dfrac{-3}{7}x^3y\right)\cdot\dfrac{7xy^3}{12}-x^2y^2\cdot\left(-\dfrac{3}{4}x^2y^2\right)\)
\(=\dfrac{-1}{4}x^4y^4+\dfrac{3}{4}x^4y^4\)
\(=\dfrac{1}{2}x^4y^4\)
b: Hệ số là 1/2
Biến là \(x^4;y^4\)
bậc là 4+4=8
c: Thay x=-1 và y=-2 vào M, ta được:
\(M=\dfrac{1}{2}\left(-1\right)^4\cdot\left(-2\right)^4=\dfrac{1}{2}\cdot16=8\)
Bài 2 : Cho A = [(3x - 2)(x + 1) - (2x + 5)(x2 - 1)]:(x + 1) Tính giá trị của A khi x = 1 2
Giúp Mình Với Mình Cần Gấp
Mk xin phép ko vt lại đề nx
\(\Rightarrow A=\left[\left(3x-2\right)\left(x+1\right)-\left(2x+5\right)\left(x^2-1\right)\right]\div x+1\)
\(\Rightarrow A=3x-2-\left(2x-5\right)\left(x-1\right)\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{3}{2}-2-\left(1-5\right)\left(\dfrac{1}{2}-1\right)=-\dfrac{5}{2}\)
rút gọn các biểu thức
A=(x+y)^2+4xy
B=(6x-2)^2+4(3x-1)(2+y)+(y+2)^2
C=(x-y)^2+2(x^2-y^2)+(x+y)^2
giúp mình với nha mình đang cần gấp
1) \(A=\left(x+y\right)^2+4xy=x^2+2xy+y^2+4xy=x^2+6xy+y^2\)
2) \(B=\left(6x-2\right)^2+4\left(3x-1\right)\left(2+y\right)+\left(y+2\right)^2\)
\(=\left(6x-2\right)^2+2\left(6x-2\right)\left(y+2\right)+\left(y+2\right)^2\)
\(=\left(6x-2+y+2\right)^2=\left(6x+y\right)^2=36x^2+12xy+y^2\)
3) \(C=\left(x-y\right)^2+2\left(x^2-y^2\right)+\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(x-y+x+y\right)^2=\left(2x\right)^2=4x^2\)
A. (Theo mình là -4xy thì mới rút gọn được)
B = (6x + y)^2
C = (2x)^2 = 4x^2
-2(2x-+7)^2=2
Giúp mình giải bài này với, mình cần gấp. Cảm ơn nhiều ạ!
\(-2\left(2x-7\right)^2=2\)
\(\Rightarrow\left(2x-7\right)^2=-4\)
Mà: \(\left(2x-7\right)^2\ge0\)
=> Ko có giá trị x cần tìm
Bạn viết lại đề bài đi! chỗ (2x-+7) có sai không vậy ?
-2(2x+7)^2=2
Đề này mới đúng nhé, xin lỗi nhiều ạ.