rút gọn biểu thức (3\(\sqrt{2}\)-\(\sqrt{8}+\sqrt{14}\))\(\sqrt{2}-\sqrt{7}\)
\(\sqrt{\dfrac{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}{8}}\)
\(\dfrac{7}{3\sqrt[]{14}}\)
Hãy rút gọn 2 biểu thức trên
`\sqrt(((2-\sqrt5)^2)/8)`
`= (\sqrt((2-\sqrt5)^2))/(\sqrt8)`
`= (|2-\sqrt5|)/(2\sqrt2)`
`=(\sqrt5-2)/(2\sqrt2)`
`=(\sqrt10-2\sqrt2)/4`
.
`7/(3\sqrt14) = (\sqrt7 .\sqrt7)/(3.\sqrt7 .\sqrt2)`
`=(\sqrt7)/(3\sqrt2)`
`=(\sqrt14)/(3.2)`
`=(\sqrt14)/6`
\(\sqrt{\dfrac{\left(2−\sqrt{5}\right)^2}{8}}\)= \(\dfrac{\sqrt{5}-2}{2\sqrt{2}}\)
\(\dfrac{7}{3\sqrt{14}}\) = \(\dfrac{\sqrt{7}}{3\sqrt{2}}\)
\(\sqrt{\dfrac{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}{8}}=\dfrac{\sqrt{5}-2}{2\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{10}-2\sqrt{2}}{4}\)
\(\dfrac{7}{3\sqrt{14}}=\dfrac{7\sqrt{14}}{42}=\dfrac{\sqrt{14}}{6}\)
rút gọn biểu thức
a) \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right).\left(\sqrt{9+2\sqrt{14}}\right)\)
b) \(\sqrt{\sqrt{13}-\sqrt{3-\sqrt{13}}-4\sqrt{3}}\)
c) \(\sqrt{80-\sqrt{321-16\sqrt{5}}-\sqrt{226-80\sqrt{5}-\sqrt{89-25\sqrt{5}}}}\)
d) \(\dfrac{1}{\sqrt{8}+\sqrt{7}}+\sqrt{175}-\dfrac{6\sqrt{2}-4}{3-\sqrt{2}}\)
e) \(\dfrac{\sqrt{6-\sqrt{11}}}{\sqrt{22}-\sqrt{2}}+\dfrac{6}{\sqrt{2}}-\dfrac{3}{\sqrt{2}+1}\)
f) \(\dfrac{\sqrt{2}}{2\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{5}}+\dfrac{\sqrt{2}}{2\sqrt{2}-\sqrt{3}-\sqrt{5}}\)
g) \(\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+4}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
a) Ta có: \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\cdot\sqrt{9+2\sqrt{14}}\)
\(=\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\cdot\left(\sqrt{7}+\sqrt{2}\right)\)
=7-2
=5
d) Ta có: \(\dfrac{1}{\sqrt{8}+\sqrt{7}}+\sqrt{175}-\dfrac{6\sqrt{2}-4}{3-\sqrt{2}}\)
\(=2\sqrt{2}-\sqrt{7}+5\sqrt{7}-\dfrac{2\sqrt{2}\left(3-\sqrt{2}\right)}{3-\sqrt{2}}\)
\(=2\sqrt{2}+4\sqrt{7}-2\sqrt{2}\)
\(=4\sqrt{7}\)
Rút gọn biểu thức \(\frac{3}{\sqrt{7}-2}-\frac{14}{\sqrt{7}}+\sqrt{\left(\sqrt{7}-2\right)^2}\)
Tu bieu thuc \(\Leftrightarrow\frac{3.\left(\sqrt{7}+2\right)}{\left(\sqrt{7}-2\right)\left(\sqrt{7}+2\right)}-\frac{14\sqrt{7}}{7}+|\sqrt{7}-2|\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{7}+6-2\sqrt{7}+\sqrt{7}-2=2\sqrt{7}+4\)
B 5. Rút gọn các biểu thức sau:
a)\(\sqrt{7+4\sqrt{3}}\) b)\(\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)
c)\(\sqrt{14+6\sqrt{5}}\) d)\(\sqrt{17-12\sqrt{2}}\)
a.\(\sqrt{7+4\sqrt{3}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}+2\right)^2}=\left|\sqrt{3}+2\right|=\sqrt{3}+2\)
b.\(\sqrt{9-4\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}=\left|\sqrt{5}-2\right|=\sqrt{5}-2\)
c.\(\sqrt{14+6\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}+3\right)^2}=\left|\sqrt{5}+3\right|=\sqrt{5}+3\)
d.\(\sqrt{17-12\sqrt{2}}=\sqrt{\left(2\sqrt{2}-3\right)^2}=\left|2\sqrt{2}-3\right|=3-2\sqrt{2}\)
1.Rút gọn biểu thức :
a.\(A=\sqrt{8+2\sqrt{7-\sqrt{7}}}\)
b.\(B=\sqrt{14-2\sqrt{13+\sqrt{14+2\sqrt{13}}}}\)
Câu 1
1) Tính
a) \(\sqrt{25}+\sqrt{49}\) b) \(\sqrt{121}-\sqrt{81}\)
2) Với x > -2 thì \(\sqrt{2x+1}\) có nghĩa không
3) Rút gọn biểu thức sau :
a) \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{3}\) b) \(\left(\sqrt{28}-2\sqrt{14}+\sqrt{7}\right)\sqrt{7}+7\sqrt{8}\) c) \(\dfrac{\sqrt{27}-\sqrt{108}+\sqrt{12}}{\sqrt{3}}\)
1:
a: \(\sqrt{25}+\sqrt{49}=5+7=12\)
b: \(\sqrt{121}-\sqrt{81}=11-9=2\)
2: x>-2
=>2x>-4
=>2x+1>-3
=>Với x>-2 thì \(\sqrt{2x+1}\) chưa chắc có nghĩa
3:
a: \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{3}\)
\(=\left|\sqrt{3}-1\right|-\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{3}-1-\sqrt{3}=-1\)
b: \(\left(\sqrt{28}-2\sqrt{14}+\sqrt{7}\right)\cdot\sqrt{7}+7\sqrt{8}\)
\(=\left(3\sqrt{7}-2\sqrt{14}\right)\cdot\sqrt{7}+14\sqrt{2}\)
\(=21-14\sqrt{2}+14\sqrt{2}=21\)
c:
\(\dfrac{\sqrt{27}-\sqrt{108}+\sqrt{12}}{\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{3}-6\sqrt{3}+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}}=3+2-6=-1\)
Rút gọn các biểu thức sau:
a) \(\left(\sqrt{8}-3\sqrt{2}+\sqrt{10}\right)\left(\sqrt{2}-3\sqrt{0,4}\right)\) b) \(\left(\sqrt{28}-2\sqrt{14}+\sqrt{7}\right).\sqrt{7}+7\sqrt{8}\)
c) \(2\sqrt{\left(\sqrt{2}-3\right)^2}+\sqrt{2\left(-3\right)^2}-5\sqrt{\left(-1\right)^4}\) d) \(\left(\frac{\sqrt{14}-\sqrt{7}}{1-\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{15}-\sqrt{5}}{1-\sqrt{3}}\right):\frac{1}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}\)
Rút gọn các biểu thức sau:
a. \(\dfrac{8}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}\) - \(\dfrac{8}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\)
b.\(\dfrac{1}{4-3\sqrt{2}}\) - \(\dfrac{1}{4+3\sqrt{2}}\)
c.\(\left(\dfrac{\sqrt{7}+3}{\sqrt{7}-3}-\dfrac{\sqrt{7}-3}{\sqrt{7}+3}\right)\): \(\sqrt{28}\)
d.\(\dfrac{3}{\sqrt{6}-\sqrt{3}}\)+\(\dfrac{4}{\sqrt{7}+\sqrt{3}}\)
a: Ta có: \(\dfrac{8}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}-\dfrac{8}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\dfrac{8}{8+2\sqrt{15}}-\dfrac{8}{8-2\sqrt{15}}\)
\(=\dfrac{64-16\sqrt{15}-64-16\sqrt{15}}{4}\)
\(=\dfrac{-32\sqrt{15}}{4}=-8\sqrt{15}\)
b: Ta có: \(\dfrac{1}{4-3\sqrt{2}}-\dfrac{1}{4+3\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{4+3\sqrt{2}-4+3\sqrt{2}}{-2}\)
\(=-\dfrac{6\sqrt{2}}{2}=-3\sqrt{2}\)
b) \(\dfrac{1}{4-3\sqrt{2}}-\dfrac{1}{4+3\sqrt{2}}=\dfrac{4+3\sqrt{2}-4+3\sqrt{2}}{\left(4-3\sqrt{2}\right)\left(4+3\sqrt{2}\right)}=\dfrac{6\sqrt{2}}{-2}=-3\sqrt{2}\)
c) \(\left(\dfrac{\sqrt{7}+3}{\sqrt{7}-3}-\dfrac{\sqrt{7}-3}{\sqrt{7}+3}\right):\sqrt{28}=\dfrac{\left(\sqrt{7}+3\right)^2-\left(\sqrt{7}-3\right)^2}{\left(\sqrt{7}-3\right)\left(\sqrt{7}+3\right)}:\sqrt{28}=\dfrac{16+6\sqrt{7}-16+6\sqrt{7}}{7-9}=\dfrac{12\sqrt{7}}{-2}=-6\sqrt{7}\)
Rút gọn biểu thức sau
\(\dfrac{\sqrt{6}+\sqrt{14}}{2\sqrt{3}+\sqrt{28}}\)
\(\dfrac{\sqrt{6}+\sqrt{14}}{2\sqrt{3}+\sqrt{28}}=\dfrac{\sqrt{6}+\sqrt{14}}{2\sqrt{3}+2\sqrt{7}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+\sqrt{7}\right)}{2\left(\sqrt{3}+\sqrt{7}\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\)
\(\dfrac{\sqrt{6}+\sqrt{14}}{2\sqrt{3}+\sqrt{28}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+\sqrt{7}\right)}{2\left(\sqrt{3}+\sqrt{7}\right)}=\dfrac{\sqrt{2}}{2}\)