Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Mai Ngọc Hà
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
19 tháng 12 2023 lúc 7:51

  loading...  

loading...  loading...  

Tường Vy
Xem chi tiết
TV Cuber
7 tháng 5 2022 lúc 23:17

\(P\left(0\right)=3.0^4+0^3-0^2+\dfrac{1}{4}.0=0+0-0+0=0\)

\(Q\left(0\right)=0^4-4.0^3+0^2-4=0-0+0-4=-4\)

vậy Chứng tỏ x=0 là nghiệm của đa thức P(x), nhưng không phải là nghiệm của đa thức Q(x)

TV Cuber
7 tháng 5 2022 lúc 23:15

thu gọn

\(P\left(x\right)=3x^4+x^3\left(-2x^2+x^2\right)+\dfrac{1}{4}x=3x^4+x^3-x^2+\dfrac{1}{4}x\)

\(Q\left(x\right)=x^4-4x^3+\left(3x^2-2x^2\right)-4=x^4-4x^3+x^2-4\)

Akai Haruma
7 tháng 5 2022 lúc 23:17

Lời giải:
Ta thấy:

$P(0)=-2.0^2+3.0^4+0^3+0^2-\frac{1}{4}.0=0$ nên $x=0$ là nghiệm của $P(x)$

$Q(0)=0^4+3.0^2-4-4.0^3-2.0^2=-4\neq 0$

Do đó $x=0$ không phải nghiệm của $Q(x)$

Mai Ngọc Hà
Xem chi tiết
Akai Haruma
18 tháng 12 2023 lúc 19:03

Bài 1:

a. $2x^3+3x^2-2x=2x(x^2+3x-2)=2x[(x^2-2x)+(x-2)]$

$=2x[x(x-2)+(x-2)]=2x(x-2)(x+1)$

b.

$(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24$

$=[(x+1)(x+4)][(x+2)(x+3)]-24$

$=(x^2+5x+4)(x^2+5x+6)-24$

$=a(a+2)-24$ (đặt $x^2+5x+4=a$)

$=a^2+2a-24=(a^2-4a)+(6a-24)$

$=a(a-4)+6(a-4)=(a-4)(a+6)=(x^2+5x)(x^2+5x+10)$

$=x(x+5)(x^2+5x+10)$

Akai Haruma
18 tháng 12 2023 lúc 19:06

Bài 2:

a. ĐKXĐ: $x\neq 3; 4$

\(A=\frac{2x+1-(x+3)(x-3)+(2x-1)(x-4)}{(x-3)(x-4)}\\ =\frac{2x+1-(x^2-9)+(2x^2-9x+4)}{(x-3)(x-4)}\\ =\frac{x^2-7x+14}{(x-3)(x-4)}\)

b. $x^2+20=9x$

$\Leftrightarrow x^2-9x+20=0$

$\Leftrightarrow (x-4)(x-5)=0$

$\Rightarrow x=5$ (do $x\neq 4$)

Khi đó: $A=\frac{5^2-7.5+14}{(5-4)(5-3)}=2$

Akai Haruma
18 tháng 12 2023 lúc 19:08

Bài 3:

$(2x^2-7x^2:13x:2):(2x-1)=(2x^2-\frac{7}{26}x):(2x-1)$

$=[x(2x-1)+\frac{19}{52}(2x-1)+\frac{19}{52}]:(2x-1)$

$=[(2x-1)(x+\frac{19}{52})+\frac{19}{52}]: (2x-1)$

$\Rightarrow$ thương là $x+\frac{19}{52}$ và thương là $\frac{19}{52}$

Trần Quang Hiếu
Xem chi tiết
Ngô Quỳnh
4 tháng 4 2017 lúc 11:21

a) -P(x) đã được thu gọn và đã được sắp xếp theo lũy thừa giảm.

- Thu gọn: \(Q\left(x\right)=5x^4-x^5+x^2-2x^3+3x^2-\dfrac{1}{4}\)

\(Q\left(x\right)=5x^4-x^5+\left(x^2+3x^2\right)-2x^3-\dfrac{1}{4}\)

\(Q\left(x\right)=5x^4-x^5+4x^2-2x^3-\dfrac{1}{4}\)

-Sắp xếp: \(Q\left(x\right)=-x^5+5x^4-2x^3+4x^2-\dfrac{1}{4}\)

b)-Tính P(x)+Q(x)

\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=\left(x^5+7x^4-9x^3-2x^2-\dfrac{1}{4}x\right)+\left(-x^5+5x^4-2x^3+4x^2-\dfrac{1}{4}\right)\)

\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=12x^4-11x^3+2x^2-\dfrac{1}{4}x-\dfrac{1}{4}\)

-Tính P(x)-Q(x)

\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=\left(x^5+7x^4-9x^3-2x^2-\dfrac{1}{4}x\right)-\left(-x^5+5x^4-2x^3+4x^2-\dfrac{1}{4}\right)\)

\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=x^5+7x^4-9x^3-2x^2-\dfrac{1}{4}x+x^5-5x^4+2x^3-4x^2+\dfrac{1}{4}\)

\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=\left(x^5+x^5\right)+\left(7x^4-5x^4\right)-\left(9x^3-2x^3\right)-\left(2x^2+4x^2\right)-\dfrac{1}{4}x+\dfrac{1}{4}\)

\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=2x^5+2x^4-7x^3-6x^2-\dfrac{1}{4}x+\dfrac{1}{4}\)

Anh PVP
Xem chi tiết
Sahara
24 tháng 4 2023 lúc 20:38

\(Q\left(x\right)=-3x^4+4x^3+2x^2+\dfrac{2}{3}-3x-2x^4-4x^3+8x^4+1+3x\)
\(=\left(-3x^4-2x^4+8x^4\right)+\left(4x^3-4x^3\right)+2x^2-\left(3x-3x\right)+\left(1+\dfrac{2}{3}\right)\)
\(=3x^4+2x^2+\dfrac{5}{3}\)
\(3x^4+2x^2+\dfrac{5}{3}=0\)
\(\Rightarrow3x^4+2x^2=-\dfrac{5}{3}\)(Vô lí vì \(3x^4\) và \(2x^2\) luôn lớn hơn hoặc bằng 0)
Vậy Q(x) không có nghiệm

Nguyễn Lê Phước Thịnh
24 tháng 4 2023 lúc 20:41

Q(x)=3x^4+2x^2+5/3>=5/3>0 với mọi x

=>Q(x) vô nghiệm

Khang Leo Top
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
26 tháng 3 2022 lúc 8:23

a: \(A\left(x\right)+B\left(x\right)\)

\(=-2x^3+11x^2-5x-\dfrac{1}{5}+2x^3-3x^2-7x+\dfrac{1}{5}\)

\(=8x^2-12x\)

b: C(x)=A(x)-B(x)

\(=-2x^3+11x^2-5x-\dfrac{1}{5}-2x^3+3x^2+7x-\dfrac{1}{5}\)

\(=-4x^3+14x^2+2x-\dfrac{2}{5}\)

Hoài An
Xem chi tiết
Nguyễn Thanh Hằng
28 tháng 1 2021 lúc 20:48

1/ ĐKXĐ : \(x\ne1\)

\(\dfrac{7x-3}{x-1}=\dfrac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow21x-9=2x-2\)

\(\Leftrightarrow19x=7\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{19}\left(tm\right)\)

Vậy...

b/ \(\dfrac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\dfrac{1}{2}\) ĐKXĐ : \(x\ne-1\)

\(\Leftrightarrow12-28x=1+x\)

\(\Leftrightarrow11=29x\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{29}\) \(\left(tm\right)\)

Vậy....

c/ ĐKXĐ : \(x\ne0\)

\(\dfrac{x^2-6}{x}=x+\dfrac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-6}{x}=\dfrac{2x+3}{2}\)

\(\Leftrightarrow2x^2-12=2x^2+3x\)

\(\Leftrightarrow3x=-12\Leftrightarrow x=-4\) \(\left(tm\right)\)

Vậy...

4/ ĐKXĐ : \(x\ne-\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{5}{3x+2}=2x-1\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)=5\)

\(\Leftrightarrow6x^2+4x-3x-2=5\)

\(\Leftrightarrow6x^2+x-7=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{7}{6}\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy....

5,6 Tương tự nhé !

 

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 1 2021 lúc 20:53

1)ĐKXĐ: \(x\ne1\)

Ta có: \(\dfrac{7x-3}{x-1}=\dfrac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow3\left(7x-3\right)=2\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow21x-9=2x-2\)

\(\Leftrightarrow21x-9-2x+2=0\)

\(\Leftrightarrow19x-7=0\)

\(\Leftrightarrow19x=7\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{19}\)(nhận)

Vậy: \(S=\left\{\dfrac{7}{19}\right\}\)

2) ĐKXĐ: \(x\ne-1\)

Ta có: \(\dfrac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow4\left(3-7x\right)=x+1\)

\(\Leftrightarrow12-28x-x-1=0\)

\(\Leftrightarrow-29x+11=0\)

\(\Leftrightarrow-29x=-11\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{29}\)

Vậy: \(S=\left\{\dfrac{11}{29}\right\}\)

3) ĐKXĐ: \(x\ne0\)

Ta có: \(\dfrac{x^2-6}{x}=x+\dfrac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-6}{x}=\dfrac{2x+3}{2}\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^2-6\right)=x\left(2x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2-12=2x^2+6x\)

\(\Leftrightarrow2x^2-12-2x^2-6x=0\)

\(\Leftrightarrow-6x-12=0\)

\(\Leftrightarrow-6x=12\)

\(\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy: S={-2}

Dung Vu
Xem chi tiết
nthv_.
20 tháng 11 2021 lúc 7:06

B

Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Heo Trang
24 tháng 4 2017 lúc 21:13

a)P(x)=\(x^5-3x^2+7x^4-9x^3+x^2-\dfrac{1}{4}x\)

=\(x^5+7x^4-9x^3-2x^2-\dfrac{1}{4}x\)

Q(x)=\(5x^4-x^5+x^2-2x^3+3x^2-\dfrac{1}{4}\)

=\(-x^5+5x^4-2x^3+4x^2-\dfrac{1}{4}\)

b) P(x)=\(x^5+7x^4-9x^3-2x^2-\dfrac{1}{4}x\)

+ Q(x)=\(-x^5+5x^4-2x^3+4x^2-\dfrac{1}{4}\)

__________________________________

P(x)+Q(x)= \(12x^4-11x^3+2x^2-\dfrac{1}{4}x-\dfrac{1}{4}\)

P(x)=\(x^5+7x^4-9x^3-2x^2-\dfrac{1}{4}x\)

- Q(x)=\(-x^5+5x^4-2x^3+4x^2-\dfrac{1}{4}\)

_________________________________________

P(x)-Q(x)=\(2x^5+2x^4-7x^3-6x^2-\dfrac{1}{4}x-\dfrac{1}{4}\)

c)Thay x=0 vào đa thức P(x), ta có:

P(x)=\(0^5+7\cdot0^4-9\cdot0^3-2\cdot0^2-\dfrac{1}{4}\cdot0\)

=0+0-0-0-0

=0

Vậy x=0 là nghiệm của đa thức P(x).

Thay x=0 vào đa thức Q(x), ta có:

Q(x)=\(-0^5+5\cdot0^4-2\cdot0^3+4\cdot0^2-\dfrac{1}{4}\)

=0+0-0+0-\(\dfrac{1}{4}\)

=0-\(\dfrac{1}{4}\)

=\(\dfrac{-1}{4}\)

Vậy x=0 không phải là nghiệm của đa thức Q(x).

Tuyết Nhi Melody
19 tháng 4 2017 lúc 14:01

a) Sắp xếp theo lũy thừa giảm dần

P(x)=x5−3x2+7x4−9x3+x2−14x

=x5+7x4−9x3−2x2−14x

Q(x)=5x4−x5+x2−2x3+3x2−14

=−x5+5x4−2x3+4x2−14

b) P(x) + Q(x) =

Nguyễn Thân Ngọc Huyền
24 tháng 4 2017 lúc 17:46

a, P(x) = x^5 + 7x^4 - 9x^3 - 2x^2 - 1/4x

Q(x) = -x^5 + 5x^4 - 2x^3 +4x^2 -1/4

b, P(x) + Q(x) = 12x^4 - 11x^3 + 2x^2 - 1/4x -1/4

P(x) + Q(x) = 2x^5 +2x^4 -7x^3 - 6x^2 - 1/4x -1/4