Tính giá trị của đa thức P(x)=x5-2022x4+2020x3+2022x2-2020x-2021 tại x=2021
Ai làm hộ mik với .
Tính giá trị của biểu thức.
P=x5-2022x4+2022x3-2022x2+2022x-2021 tại x=2021
Giúp mình với đang cần gấp !!!!!!!!
\(x=2021\Leftrightarrow x+1=2022\\ \Leftrightarrow P=x^5-\left(x+1\right)x^4+\left(x+1\right)x^3-\left(x+1\right)x^2+\left(x+1\right)x-x\\ P=x^5-x^5-x^4+x^4+x^3-x^3-x^2+x^2+x-x\\ P=0\)
\(P=x^5-2022x^4+2022x^3-2022x^2+2022x-2021=x^4\left(x-2021\right)-x^3\left(x-2021\right)+x^2\left(x-2021\right)-x\left(x-2021\right)+\left(x-2021\right)\)
\(=\left(x-2021\right)\left(x^4-x^3+x^2-x+1\right)\)
\(=\left(2021-2021\right)\left(x^4-x^3+x^2-x+1\right)=0\)
Tính giá trị của biểu thức:
M = x5 – 2022x4 + 2022x3 – 2022x2 + 2022x – 2921
tại x = 2021.
\(M=\left(x^5-2021x^4\right)-\left(x^4-2021x^3\right)+\left(x^3-2021X^2\right)-\left(x^2-2021x\right)+\left(x-2021\right)-900=-900\)
Ta có: x=2021
nên x+1=2022
Ta có: \(M=x^5-2022x^4+2022x^3-2022x^2+2022x-2921\)
\(=x^5-x^4\left(x+1\right)+x^3\left(x+1\right)-x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)-2921\)
\(=x^5-x^5-x^4+x^4+x^3-x^3-x^2+x^2+x-2921\)
\(=x-2921=-900\)
Tính giá trị của biểu thức A=\(x^4-2020x^3-2020x^2-2020x\) Tại x=2021
Ta có: \(x=2021\Rightarrow2020=x-1\)
Thay vào được:
\(A=x^4-\left(x-1\right)x^3-\left(x-1\right)x^2-\left(x-1\right)x\)
\(A=x^4-x^4+x^3-x^3+x^2-x^2+x\)
\(A=x=2021\)
Vậy A = 2021
Ta có: \(x=2021\)\(\Rightarrow x-1=2020\)
Thay \(x-1=2020\)vào biểu thức A ta được:
\(A=x^4-\left(x-1\right)x^3-\left(x-1\right)x^2-\left(x-1\right)x\)
\(=x^4-x^4+x^3-x^3+x^2-x^2+x\)
\(=x=2021\)
Theo bài ra ta có : \(x=2021\Leftrightarrow x-1=2020\)
hay \(A=x^4-\left(x-1\right)x^3-\left(x-1\right)x^2-\left(x-1\right)x\)
\(=x^4-x^4+x^3-x^3+x^2-x^2+x=x\)
\(\Rightarrow x=2021\)Vậy biểu thức A nhận giá trị 2021
cho x=2021.tính giá trị của biểu thức A=x^2021-2020x^2020-....-2020x+11
1+1=2 chứ bao nhiêu
tính giá trị biểu thức
A=2020x-2022x^2+x^3 tại x=2021
Thay `x=2021` vào A: `A=2020.2021-2022 .2021^2 +2021^3=-2021`
x=2021⇒2020=x-1; 2022=x+1, thay vào A ta có:
A=2020x-2022x2+x3
=(x-1)x-(x+1)x2+x3
=x2-x-x3-x2+x3
=x
=2021
x=2021⇒2020=x-1; 2022=x+1, thay vào A ta có:
A=2020x-2022x2+x3
=(x-1)x-(x+1)x2+x3
=x2-x-x3-x2+x3
=-x
=-2021
Bài 1: Cho hai đa thức A= 3x5 - 7x2y3 +15x2y ; B= 5x2y - 15xy2 + x5 +8
a) Tính giá trị của mỗi đa thức A,B tại x= -1 , y= 0
b) Tính A+B , A-B
Giúp mik với mik sắp thi rồi
Thay x=-1; y=0 vào A và B:
A= 3x5 -7x2y3 + 15x2y = 3.(-1)5 - 7(-1)2.03 + 15(-1)2.0= -3 - 0 + 0 = -3
B= 5x2y - 15xy2 + x5 + 8 = 5.(-1)2.0 - 15.(-1).02 + (-1)5 + 8 = 0 + 0 + (-1) + 8 = 7
b, A+B= (3x5 - 7x2y3 + 15x2y) + (5x2y - 15xy2 + x5 + 8)
A+B = (3x5 + x5) - 7x2y3 + (15x2y + 5x2y) - 15xy2 + 8
A+B= 4x5 - 7x2y3 + 20x2y - 15xy2 + 8
---
A-B= (3x5 - 7x2y3 + 15x2y) - (5x2y - 15xy2 + x5 + 8)
A-B= (3x5 - x5) - 7x2y3 + (15x2y - 5x2y) + 15xy2 - 8
A-B= 2x5 - 7x2y3 + 10x2y + 15xy2 - 8
\(Q\left(x\right)=x^{101}-2020x^{100}-2022x^{99}+2022x^{98}+x-2021\)
\(=x^{100}\left(x-2021\right)+x^{99}\left(x-2021\right)-x^{98}\left(x-2021\right)+x^{98}+x-2021\)
\(Q\left(2021\right)=0+0-0+2021^{98}+0=2021^{98}\)
Tính giá trị các biểu thức sau:
D= \(4x^2-2x+3x\left(x-5\right)\)tại \(x=-1\)
E= \(x^{10}-2020x^9+2020x^8-2020x^7+...+2020x^2-2020x\) tại \(x=2019\)
F= \(x^{10}+20x^9+20x^8+...+20x^2+20x\) tại \(x=19\)
Mấy bạn giúp mk vs ai nhanh mk sẽ vote ạ các bạn làm đầy đủ cho mk nha mk cảm ơn nhìu :33
\(D=4x^2-2x+3x\left(x-5\right)=4x^2-2x+3x^2-15x=7x^2-17x=7\left(-1\right)^2-17\left(-1\right)=24\)
\(E=x^{10}-2020x^9+2020x^8-2020x^7+...+2020x^2-2020x=x^9\left(x-2019\right)-x^8\left(x-2019\right)+x^7\left(x-2019\right)-...-x^2\left(x-2019\right)+x\left(x-2019\right)-x=x^9\left(2019-2019\right)-...+x\left(2019-2019\right)-2019=-2019\)
cho đa thức p(x)=x5-2013x4+2013x3-2013x2+2013x-2014
tính giá trị của đa thức tại x=2012
Lời giải:
Tại $x=2012$ thì $x-2012=0$. Ta có
$P(x)=x^5-2013x^4+2013x^3-2013x^2+2013x-2014$
$=x^4(x-2012)-x^3(x-2012)+x^2(x-2012)-x(x-2012)+(x-2012)-2$
$=(x-2012)(x^4-x^3+x^2-x+1)-2$
$=0.(x^4-x^3+x^2-x+1)-2=-2$
Cách khác:
Ta có: x=2012
nên x+1=2013
Ta có: \(P\left(x\right)=x^5-2013x^4+2013x^3-2013x^2+2013x-2014\)
\(=x^5-x^4\left(x+1\right)+x^3\left(x+1\right)-x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)-2014\)
\(=x^5-x^5-x^4+x^4+x^3-x^3-x^2+x^2+x-2014\)
\(=x-2014=2012-2014=-2\)