Giải các phương trình sau: \(\dfrac{x}{x^2+5x+6}=\dfrac{2}{x^2+3x+2}\)
giải các phương trình sau
a, 3x -(3x+2) =x+3
b, \(\dfrac{5x-1}{4}+\dfrac{2x-1}{3}=\dfrac{3x}{2}\)
c, \(\left(x^2-3^2\right)+2\left(x-3\right)=0\)
d,\(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{2}{1+x}-\dfrac{4x+6}{x^2-1}=0\)
a: Ta có: \(3x-\left(3x+2\right)=x+3\)
\(\Leftrightarrow x+3=-2\)
hay x=-5
b: Ta có: \(\dfrac{5x-1}{4}+\dfrac{2x-1}{3}=\dfrac{3x}{2}\)
\(\Leftrightarrow15x-3+8x-4=18x\)
\(\Leftrightarrow5x=7\)
hay \(x=\dfrac{7}{5}\)
Giải phương trình sau: \(\dfrac{1}{x^2-3x+2}+\dfrac{1}{x^2-5x+6}-\dfrac{2}{x^2-4x+3}\)
\(\dfrac{1}{x^2-3x+2}+\dfrac{1}{x^2-5x+6}-\dfrac{2}{x^2-4x+3}\) = 0 (ĐKXĐ: x \(\ne\) 1; x \(\ne\) 2; x \(\ne\) 3)
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{1}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{2}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{x-3+x-1-2\left(x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{0}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=0\) (luôn đúng)
Vậy pt trên có vô số nghiệm và x \(\ne\) 1; x \(\ne\) 2; x \(\ne\) 3
Chúc bn học tốt!
\(pt\text{ tương đương:}\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{1}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{2}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=0\text{ tương đương với: }\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{1}{x-2}-\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{2}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=0\text{ hay:}\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{1}{x-3}=0\text{ đúng}\)
Giải các phương trình sau :
a)\(\dfrac{5x+2}{6}\)\(-\dfrac{8x-1}{3}=\dfrac{4x+2}{5}-5\)
b)\(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\)
c)\(2x^3 +6x^2=x^2+3x\)
d)\(\left|x-4\right|+3x=5\)
`a,` \(\dfrac{5x+2}{6}-\dfrac{8x-1}{3}=\dfrac{4x+2}{5}-5\)
`<=> (5(5x+2))/30 - (10(8x-1))/30 = (6(4x+2))/30 - (5.30)/30`
`<=> 5(5x+2) - 10(8x-1) =6(4x+2) - 5.30`
`<=> 25x + 10 - 80x + 10 = 24x+12 - 150`
`<=> -55x +20 = 24x-138`
`<=> -55x -24x=-138-20`
`<=>-79x=-158`
`<=> x=2`
Vậy pt có nghiệm `x=2`
`b,` \(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\)
ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x-2\ne0\\x\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne2\\x\ne0\end{matrix}\right.\)
Ta có : `(x+2)/(x-2) -1/x = 2/(x(x-2))`
`<=> (x(x+2))/(x(x-2)) - (x-2)/(x(x-2)) = 2/(x(x-2))`
`=> x^2 +2x - x +2 = 2`
`<=> x^2 + x =0`
`<=>x(x+1)=0`
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(l\right)\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có nghiệm `x=-1`
`c,2x^3 + 6x^2 =x^2 +3x`
`<=> 2x^3 + 6x^2 -x^2 -3x=0`
`<=> 2x^3 + 5x^2 -3x=0`
`->` Đề có sai ko ạ ?
`d,` \(\left|x-4\right|+3x=5\) `(1)`
Thường hợp `1` : `x-4 >= 0<=> x >=0` thì phương trình `(1)` thở thành :
`x-4 = 5-3x`
`<=> x+3x=5+4`
`<=> 4x=9`
`<=> x= 9/4 (t//m)`
Trường hợp `2` : `x-4< 0<=> x<0` thì phương trình `(1)` trở thành :
`-(x-4) =5-3x`
`<=> -x +4=5-3x`
`<=> -x+3x=5-4`
`<=> 2x =1`
`<=>x=1/2 ( kt//m)`
Vậy phương trình có nghiệm `x=9/4`
đây là phương trình mà đâu phải bất phương trình đâu
giải các phương trình sau
1, \(\dfrac{3}{x-3}+\dfrac{4}{x+3}=\dfrac{3x-7}{x^2-9}\)
2, \(\dfrac{3}{x-4}-\dfrac{4}{x+4}=\dfrac{3x-4}{x^2-16}\)
3, \(\dfrac{5x^2-12}{x^2-1}+\dfrac{3}{x-1}=\dfrac{5x}{x+1}\)
1: Ta có: \(\dfrac{3}{x-3}+\dfrac{4}{x+3}=\dfrac{3x-7}{x^2-9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{4x-12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3x-7}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
Suy ra: \(3x+9+4x-12=3x-7\)
\(\Leftrightarrow4x=-7+12-9=-4\)
hay \(x=-1\left(nhận\right)\)
2: Ta có: \(\dfrac{3}{x-4}-\dfrac{4}{x+4}=\dfrac{3x-4}{x^2-16}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+12}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}-\dfrac{4x-16}{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}=\dfrac{3x-4}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}\)
Suy ra: \(3x+12-4x+16=3x-4\)
\(\Leftrightarrow28-4x=-4\)
\(\Leftrightarrow4x=32\)
hay \(x=8\left(tm\right)\)
3: Ta có: \(\dfrac{5x^2-12}{x^2-1}+\dfrac{3}{x-1}=\dfrac{5x}{x+1}\)
Suy ra: \(5x^2-12+3x+3=5x^2-5x\)
\(\Leftrightarrow3x-9+5x=0\)
\(\Leftrightarrow8x=9\)
hay \(x=\dfrac{9}{8}\left(nhận\right)\)
giải các phương trình sau
1, \(\dfrac{5x^2-12}{x^2-1}+\dfrac{3}{x-1}=\dfrac{5x}{x+1}\)
2, \(\dfrac{3}{x-5}-\dfrac{15-3x}{x^2-25}=\dfrac{3}{x+5}\)
3, \(\dfrac{-3}{x-4}-\dfrac{3-5x}{x^2-16}=\dfrac{1}{x+4}\)
1: Ta có: \(\dfrac{5x^2-12}{x^2-1}+\dfrac{3}{x-1}=\dfrac{5x}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5x^2-12}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{3x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{5x^2-5x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
Suy ra: \(5x^2+3x-9=5x^2-5x\)
\(\Leftrightarrow8x=9\)
hay \(x=\dfrac{9}{8}\left(tm\right)\)
2: Ta có: \(\dfrac{3}{x-5}-\dfrac{15-3x}{x^2-25}=\dfrac{3}{x+5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+15}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{3x-15}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{3x-15}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
Suy ra: \(6x=3x-15\)
\(\Leftrightarrow3x=-15\)
hay \(x=-5\left(loại\right)\)
2. ĐKXĐ: $x\neq \pm 5$
PT \(\Leftrightarrow \frac{3}{x-5}+\frac{3x-15}{x^2-25}=\frac{3}{x+5}\)
\(\Leftrightarrow \frac{3}{x-5}+\frac{3(x-5)}{(x-5)(x+5)}=\frac{3}{x+5}\)
\(\Leftrightarrow \frac{3}{x-5}+\frac{3}{x+5}=\frac{3}{x+5}\Leftrightarrow \frac{3}{x-5}=0\) (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm.
3. ĐKXĐ: $x\neq \pm 4$
PT \(\Leftrightarrow \frac{-3(x+4)}{(x-4)(x+4)}-\frac{3-5x}{(x-4)(x+4)}=\frac{x-4}{(x-4)(x+4)}\)
\(\Rightarrow -3(x+4)-(3-5x)=x-4\)
\(\Leftrightarrow 2x-15=x-4\Leftrightarrow x=11\) (thỏa mãn)
Giải các phương trình sau:
\(g.\dfrac{1-3x}{6}+x-1=\dfrac{x+2}{2}\)
\(h.\dfrac{3\left(2x+1\right)}{4}-5-\dfrac{3x+2}{10}=\dfrac{2\left(3x-1\right)}{5}\)
\(i.\dfrac{4x+3}{5}-\dfrac{6x-2}{7}=\dfrac{5x+4}{3}+3\)
g.\(\dfrac{1-3x}{6}+x-1=\dfrac{x+2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(1-3x\right)+6\left(x-1\right)}{6}=\dfrac{3\left(x+2\right)}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)+6\left(x-1\right)=3\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow1-3x+6x-6=3x+6\)
\(\Leftrightarrow-5=6\left(vô.lí\right)\)
Vậy pt vô nghiệm
h.\(\dfrac{3\left(2x+1\right)}{4}-5-\dfrac{3x+2}{10}=\dfrac{2\left(3x-1\right)}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{15\left(2x+1\right)-100-2\left(3x+2\right)}{20}=\dfrac{8\left(3x-1\right)}{20}\)
\(\Leftrightarrow15\left(2x+1\right)-100-2\left(3x+2\right)=8\left(3x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow30x+15-100-6x-4=24x-8\)
\(\Leftrightarrow-89=-8\left(vô.lí\right)\)
Vậy pt vô nghiệm
i.\(\dfrac{4x+3}{5}-\dfrac{6x-2}{7}=\dfrac{5x+4}{3}+3\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{21\left(4x+3\right)-15\left(6x-2\right)}{105}=\dfrac{35\left(5x+4\right)+215}{105}\)
\(\Leftrightarrow21\left(4x+3\right)-15\left(6x-2\right)=35\left(5x+4\right)+215\)
\(\Leftrightarrow84x+63-90x+30=175x+140+215\)
\(\Leftrightarrow-181=262\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{262}{181}\)
Giải các phương trình sau
a) (3x+2)2 -(3x-2)2=5x+38
b) (x-2)3+(3x-1)(3x+1)=(x+1)3
c)\(\dfrac{4x+2}{3}\)-\(\dfrac{x+n}{m}\)=\(\dfrac{5\left(x-1\right)}{6}\)
a: \(\left(3x+2\right)^2-\left(3x-2\right)^2=5x+38\)
=>\(9x^2+12x+4-\left(9x^2-12x+4\right)-5x-38=0\)
=>\(9x^2+7x-34-9x^2+12x-4=0\)
=>19x-38=0
=>19x=38
=>x=38/19=2
b: \(\left(x-2\right)^3+\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=\left(x+1\right)^3\)
=>\(x^3-6x^2+12x-8+9x^2-1=x^3+3x^2+3x+1\)
=>\(x^3+3x^2+12x-9=x^3+3x^2+3x+1\)
=>12x-9=3x+1
=>12x-3x=1+9
=>9x=10
=>x=10/9
Giải các phương trình
1,\(3x-1=0\\\) 4, \(\dfrac{x}{3}-\dfrac{x}{5}=4\)
2, \(2-x=3x+1\) 5, \(\dfrac{x-1}{4}+\dfrac{2x+1}{6}=\dfrac{3}{2}\)
3, \(2\left(x-2\right)-1=5x\)
1,\(3x-1=0\Leftrightarrow3x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
2,\(2-x=3x+1\Leftrightarrow2-1=3x+x\rightarrow1=4x\Rightarrow x=-\dfrac{1}{4}\)
3,\(2\left(x-2\right)-1=5x\Leftrightarrow2x-4-1=5x\Leftrightarrow2x-5x=4+1\Rightarrow3x=5\Rightarrow x=\dfrac{5}{3}\)
4,\(\dfrac{x}{3}-\dfrac{x}{5}=4\Leftrightarrow\dfrac{5x}{15}-\dfrac{3x}{15}=\dfrac{60}{15}\Rightarrow5x-3x=60\Rightarrow2x=60\Rightarrow x=\dfrac{60}{2}=30\)
5,\(\dfrac{x-1}{4}+\dfrac{2x+1}{6}=\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow\dfrac{3\left(x-1\right)}{12}+\dfrac{2\left(2x+1\right)}{12}=\dfrac{18}{12}\)
\(3\left(x-1\right)+2\left(2x+1\right)=18\Leftrightarrow3x-3+4x+2=18\Leftrightarrow3x+4x=3-2+18\Rightarrow7x=19\Rightarrow x=\dfrac{19}{2}\)
\(\dfrac{2x}{x^2-1}+\dfrac{3}{x^2-3x+2}=\dfrac{4x}{x^2+3x+2}\)
\(\dfrac{3}{x^3-6x^2+11x-6}+\dfrac{2x}{x^2-5x+6}=\dfrac{1}{x^2-3x+2}\)
Giải phương trình
PT 2
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{2x}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=0\) ( \(x\ne1;x\ne2;x\ne3\))
\(\Leftrightarrow\dfrac{3+2x^2-2x-x+3}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\Rightarrow2x^2-3x+6=0\)
=> PT vô nghiệm.