Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Lucchiki
Xem chi tiết
Trần Mạnh
18 tháng 2 2021 lúc 21:06

 a) 3x2 – 7x + 2

\(=3x^2-6x-x+2\)

\(=\left(3x^2-6x\right)-\left(x-2\right)\)

\(=3x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(3x-1\right)\)

 b) a(x2 + 1) – x(a2 + 1)

\(=ax^2+a-\left(a^2x+x\right)\)

\(=a\left(x^2+1\right)-x\left(a^2+1\right)\)

.......?

 

 

 

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
18 tháng 2 2021 lúc 21:10

a) Ta có: \(3x^2-7x+2\)

\(=3x^2-6x-x+2\)

\(=3x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(3x-1\right)\)

b) Ta có: \(a\left(x^2+1\right)-x\left(a^2+1\right)\)

\(=x^2a+a-a^2x-x\)

\(=\left(x^2a-a^2x\right)+\left(a-x\right)\)

\(=xa\left(x-a\right)-\left(x-a\right)\)

\(=\left(x-a\right)\left(xa-1\right)\)

c) Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)

\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)

\(=\left(x^2+7x\right)^2+22\left(x^2+7x\right)+120-24\)

\(=\left(x^2+7x\right)^2+22\left(x^2+7x\right)+96\)

\(=\left(x^2+7x\right)^2+16\left(x^2+7x\right)+6\left(x^2+7x\right)+96\)

\(=\left(x^2+7x\right)\left(x^2+7x+16\right)+6\left(x^2+7x+16\right)\)

\(=\left(x^2+7x+16\right)\left(x^2+7x+6\right)\)

\(=\left(x^2+7x+16\right)\left(x+1\right)\left(x+6\right)\)

d) Ta có: \(\left(a+1\right)\left(a+3\right)\left(a+5\right)\left(a+7\right)+15\)

\(=\left(a^2+8a+7\right)\left(a^2+8a+15\right)+15\)

\(=\left(a^2+8a\right)^2+22\left(a^2+8a\right)+105+15\)

\(=\left(a^2+8a\right)^2+22\left(a^2+8a\right)+120\)

\(=\left(a^2+8a\right)^2+12\left(a^2+8a\right)+10\left(a^2+8a\right)+120\)

\(=\left(a^2+8a\right)\left(a^2+8a+12\right)+10\left(a^2+8a+12\right)\)

\(=\left(a^2+8a+12\right)\left(a^2+8a+10\right)\)

\(=\left(a+2\right)\left(a+6\right)\left(a^2+8a+10\right)\)

Cíuuuuuuuuuu
Xem chi tiết
Trên con đường thành côn...
8 tháng 8 2021 lúc 21:35

undefined

Trên con đường thành côn...
8 tháng 8 2021 lúc 21:39

undefined

Nguyễn Lê Phước Thịnh
8 tháng 8 2021 lúc 23:43

f: Ta có: \(3a^3-15a+15b-3b^3\)

\(=3\left(a^3-5a+5b-b^3\right)\)

\(=3\left[\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)-5\left(a-b\right)\right]\)

\(=3\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2-5\right)\)

Trần Đức Anh
Xem chi tiết
Minh Nguyễn
1 tháng 10 2021 lúc 8:04

1/(x+2)-(3x-1)2=(x+2+3x-1)(x+2-3x+1)=4x(-2x+3)=-8x2+12x

2/(x4+x2)(-2x3-2x)=x2(x2+1)-2x(x2+1)=(x2+1)(x2-2x)

Phan Hoàng Linh Ân
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
24 tháng 11 2021 lúc 7:45

\(=x^2-\left(y+1\right)^2=\left(x-y-1\right)\left(x+y+1\right)\)

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
6 tháng 1 2018 lúc 16:37

a) x2 + xy –x – y = x(x + y) – (x + y) = (x + y)(x -1 ).

b) a2 – b2 + 8a + 16 = (a2 + 8a + 16) – b2 = (a + 4)2 – b2

= (a + 4 – b)(a + 4 + b).

Đặng Kim Ân Trần
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
24 tháng 10 2021 lúc 14:54

\(a,=\left(a-5\right)^2-4b^2=\left(a-2b-5\right)\left(a+2b-5\right)\\ b,=ax^2+a-a^2x-x=ax\left(a-x\right)+\left(a-x\right)=\left(ax+1\right)\left(a-x\right)\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
24 tháng 10 2021 lúc 14:54

a: \(=\left(a-5-2b\right)\left(a-5+2b\right)\)

b: \(ax^2+a-a^2x-x\)

\(=ax\left(x-a\right)-\left(x-a\right)\)

\(=\left(x-a\right)\left(ax-1\right)\)

phamngyenminh
Xem chi tiết
Phạm Ngọc Minh Tú
12 tháng 8 2016 lúc 9:10

a.   3x2– 7x + 2 = 3x2 – 6x – x + 2 
      = 3x(x -2) – (x - 2)
      = (x - 2)(3x - 1)
b.   a(x2 + 1) – x(a2 + 1) = ax2 + a – a2x – x 
     = ax(x - a) – (x - a) 
     = (x - a)(ax - 1)

Trần Việt Linh
12 tháng 8 2016 lúc 9:07

a) \(3x^2-7x+2=3x^2-x-6x+2=x\left(3x-1\right)-2\left(3x-1\right)=\left(3x-1\right)\left(x-2\right)\)

b) \(a\left(x^2+1\right)-x\left(a^2+1\right)=\left(a^2+1\right)\left(a-x\right)\)

Võ Đông Anh Tuấn
12 tháng 8 2016 lúc 9:09

a ) \(3x^2-7x+2\)

\(=3x^2-x-6x+2\)

\(=x\left(3x-1\right)-2\left(3x-1\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(3x-1\right)\)

b ) \(a\left(x^2+1\right)-x\left(a^2+1\right)\)

\(=\left(a^2+1\right)\left(a-x\right)\)

huệ trân
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
18 tháng 8 2021 lúc 22:50

b: \(\left(x^2+4\right)^2-16x^2\)

\(=\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2+4x+4\right)\)

\(=\left(x-2\right)^2\cdot\left(x+2\right)^2\)

c: \(x^5-x^4+x^3-x^2\)

\(=x^4\left(x-1\right)+x^2\left(x-1\right)\)

\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)\)

Akai Haruma
18 tháng 8 2021 lúc 22:53

Lời giải:

a. Bạn xem lại đề

b. \((x^2+4)^2-16x^2=(x^2+4)^2-(4x)^2=(x^2+4-4x)(x^2+4+4x)\)

\(=(x-2)^2(x+2)^2\)

c.

\(x^5-x^4+x^3-x^2=x^4(x-1)+x^2(x-1)=(x^4+x^2)(x-1)\)

\(=x^2(x^2+1)(x-1)\)

khanh ngan
18 tháng 8 2021 lúc 23:03

a) 7x.(-y)+2(y-x)2

=>-7xy+4y-4x

b)(x^2+4)-16x^2

=>x^2+4-16x^2

=>-15x^2+4

c)x^5-x^4+x^3-x^2

=>x^4(x-1)+x^2(x-1)

=>(x^4+x^2)(x-1)

Nguyên Hoàng
Xem chi tiết
ILoveMath
20 tháng 7 2021 lúc 17:09

a) x2-4y2-x++2y

= x2-(2y)2-x+2y

= (x-2y)(x+2y)-(x-2y)

=(x-2y)(x+2y-1)