Giải hệ \(\left\{{}\begin{matrix}x^2y+2x+3y=6\\3xy+x+y=5\end{matrix}\right.\)
giải hệ phương trình
a
\(\left\{{}\begin{matrix}x+y=1\\x-y=-5\end{matrix}\right.\)
b.
\(\left\{{}\begin{matrix}2x+2y=5\\x-2y=1\end{matrix}\right.\)
c.
\(\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=5\\3x-2y=1\end{matrix}\right.\)
a, b và c có thể dùng phương pháp thế hoặc cộng trừ đại số
\(a,\left\{{}\begin{matrix}x=1-y\\1-y-y=-5\end{matrix}\right.=>\left\{{}\begin{matrix}x=1-y\\1-2y=-5\end{matrix}\right.=>\left\{{}\begin{matrix}x=1-y\\2y=6\end{matrix}\right.=>\left\{{}\begin{matrix}x=1-y\\y=3\end{matrix}\right.=>\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=3\end{matrix}\right.\)
Kết luận hpt có 1 nghiệm duy nhất (x;y)=(-2;3)
b và c làm tương tự
a.\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=-4\\x-y=-5\end{matrix}\right.\) ( cộng đại số bạn nhé )
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\-2-y=-5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=3\end{matrix}\right.\)
b.\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=6\\x-2y=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\2-2y=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
c.\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x+6y=10\\9x-6y=3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}13x=13\\9x-6y=3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\9.1-6y=3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=1\end{matrix}\right.\)
a, \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=1\\x-y=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x+y+x-y=-4\)
\(\Leftrightarrow2x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Thay \(x=-2\) vào \(x+y=1\)\(\Leftrightarrow-2+y=1\)\(\Leftrightarrow y=3\)
Vậy \(x=-2;y=3\)
giải hệ pt bằng phương pháp thế:
1) \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=3\\x+2y=5\end{matrix}\right.\)
2) \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=3\\y=2x+1\end{matrix}\right.\)
3) \(\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=4\\y-x=-2\end{matrix}\right.\)
4) \(\left\{{}\begin{matrix}x=y+2\\x=3y+8\end{matrix}\right.\)
5) \(\left\{{}\begin{matrix}2x-y=1\\3x-4y=2\end{matrix}\right.\)
giúp mk vs ạ mai mk hc rồi
\(1,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3-y\\3-y+2y=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3-y\\y=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=2\end{matrix}\right.\\ 2,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2x-1=3\\y=2x+1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=2\left(-2\right)+1=-3\end{matrix}\right.\\ 3,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+3x-6=4\\y=x-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=0\end{matrix}\right.\\ 4,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y+2\\y+2=3y+8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y+2\\y=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=-3\end{matrix}\right.\\ 5,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1+y}{2}\\\dfrac{3+3y}{2}-4y=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1+y}{2}\\3+3y-8y=4\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{y+1}{2}\\y=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{5}\\y=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
giải hệ pt :
a, \(\left\{{}\begin{matrix}3xy+2y=5\\2xy\left(x+y\right)+y^2=5\end{matrix}\right.\)
b, \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{2y}=2\left(y^4-x^4\right)\\\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{2y}=\left(3y^2+x^2\right)\left(3x^2+y^2\right)\end{matrix}\right.\)
a.
Với \(y=0\) không phải nghiệm
Với \(y\ne0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+2=\dfrac{5}{y}\\2x\left(x+y\right)+y=\dfrac{5}{y}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow3x+2=2x\left(x+y\right)+y\)
\(\Leftrightarrow2x^2+\left(2y-3\right)x+y-2=0\)
\(\Delta=\left(2y-3\right)^2-8\left(y-2\right)=\left(2y-5\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-2y+3+2y-5}{4}=-\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{-2y+3-2y+5}{4}=-y+2\end{matrix}\right.\)
Thế vào pt đầu ...
Câu b chắc chắn đề sai
Giải các hệ PT sau:
a) \(\left\{{}\begin{matrix}2x^2-3xy=y^2-3x-1\\2y^2-3xy=x^2-3y-1\end{matrix}\right.\)
b) \(\left\{{}\begin{matrix}x^3-2y=4\\y^3-2x=4\end{matrix}\right.\)
c) \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}-\sqrt{7-y}=4\\\sqrt{y+1}-\sqrt{7-x}=4\end{matrix}\right.\)
d) \(\left\{{}\begin{matrix}2x^2=y+\frac{1}{y}\\2y^2=x+\frac{1}{x}\end{matrix}\right.\)
Giải hệ phương trình :
a, \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+y-2\right)\left(2x-y\right)=0\\x^2+y^2=2\end{matrix}\right.\)
b, \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2+2x+2y=6\\x+y-3xy+1=0\end{matrix}\right.\)
c,\(\left\{{}\begin{matrix}x^2+4x=5y\\y^2+4y=5x\end{matrix}\right.\)
d,\(\left\{{}\begin{matrix}x^2+2y^2+xy=4\\2x^2+xy+3y^2=6\end{matrix}\right.\)
e,\(\left\{{}\begin{matrix}4x^2+8x=5y\\y^2+4y=10x\end{matrix}\right.\)
mấy bài dạng như này mk sẽ hướng dẩn nha .
a) ta có : \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+y-2\right)\left(2x-y\right)=0\\x^2+y^2=2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x+y-2=0\\2x-y=0\end{matrix}\right.\\x^2+y^2=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x+y-2=0\\x^2+y^2=2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2x-y=0\\x^2+y^2=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\) giải bằng cách thế bình thường nha
b) ta có : \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2+2x+2y=6\\x+y-3xy+1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+6xy-5=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+y\right)^2+2xy-5=0\) sài vi ét --> .......................
c) đây là phương trình đối xứng loại 1 , có trên mang nha .
câu d và e là phương trình đối xứng loại 2 , cũng có trên mạng nha .
Giải hệ phương trình \(\left\{{}\begin{matrix}6\left(x+y\right)=8+2x-3y\\5\left(y-x\right)=5+3x+2y\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)\left(y-2\right)=\left(x+1\right)\left(y-3\right)\\\left(x-5\right)\left(y+4\right)=\left(x-4\right)\left(y+1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)\left(y+1\right)=xy
\\\left(x+8\right)\left(y-2\right)=xy\end{matrix}\right.\) GIÚP MÌNH VỚI Ạ MÌNH CẢM ƠN
\(\left\{{}\begin{matrix}6\left(x+y\right)=8+2x-3y\\5\left(y-x\right)=5+3x+2y\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}6x+6y=8+2x-3y\\5y-5x=5+3x+2y\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}6x-2x+6y+3y=8\\-5x-3x+5y-2y=5\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x+9y=8\\-8x+3y=5\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x+9y=8\\-24x+9y=15\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}28x=-7\\4x+9y=8\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{7}{28}=-\dfrac{1}{4}\\4.\left(-\dfrac{1}{4}\right)+9y=8\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{4}\\y=1\end{matrix}\right.\\ Vậy:\left(x;y\right)=\left(-\dfrac{1}{4};1\right)\)
Giải các hệ phương trình
a) \(\left\{{}\begin{matrix}x+y+xy=3\\x^2y+xy^2=2\end{matrix}\right.\) b) \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2=2\left(xy+2\right)\\x+y=6\end{matrix}\right.\)
c) \(\left\{{}\begin{matrix}x^2-2x=y\\y^2-2y=x\end{matrix}\right.\) d) \(\left\{{}\begin{matrix}2x^2-xy+3y^2=13\\x^2+4xy-2y^2=-6\end{matrix}\right.\)
e) \(\left\{{}\begin{matrix}2x^2-y^2=1\\xy+x^2=2\end{matrix}\right.\) f) \(\left\{{}\begin{matrix}x^2-y^2=1-xy\\x^2+y^2=3xy+11\end{matrix}\right.\)
Cần gấp lắm, ai giúp với
Giải các hệ phương trình sau
a,\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{3}x-y=\sqrt{2}\\x-\sqrt{2}y=\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
b, \(\left\{{}\begin{matrix}5\left(x-y\right)-3\left(2x+3y\right)=12\\3\left(x+2y\right)-4\left(x+2y\right)=5\end{matrix}\right.\)
c, \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x+2}{y-1}=\dfrac{x-4}{y+2}\\\dfrac{2x+3}{y-1}=\dfrac{4x+1}{2y+1}\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x+2}{y-1}=\dfrac{x-4}{y+2}\\\dfrac{2x+3}{y-1}=\dfrac{4x+1}{2y+1}\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+2\right)\left(y+2\right)=\left(y-1\right)\left(x-\text{4}\right)\\\left(2x+3\right)\left(2y+1\right)=\left(y-1\right)\left(4x+1\right)\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left\{{}\begin{matrix}xy+2x+2y+4=xy-4y-x+4\\4xy+2x+6y+3=4xy-4x+y-1\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left\{{}\begin{matrix}3x+6y=0\\6x+5y=-4\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{8}{7}\\y=\dfrac{4}{7}\end{matrix}\right.\)(TM)
\(\left\{{}\begin{matrix}5\left(x-y\right)-3\left(2x+3y\right)=12\\3\left(x+2y\right)-4\left(x+2y\right)=5\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left\{{}\begin{matrix}5x-5y-6x-9y=12\\3x+6y-4x-8y=5\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left\{{}\begin{matrix}-x-14y=12\\-x-2y=5\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{26}{3}\\y=-\dfrac{7}{12}\end{matrix}\right.\)
Vậy HPT có nghiệm (x;y) = (\(-\dfrac{26}{3};-\dfrac{7}{12}\))
\(\left\{{}\begin{matrix}x^2y+2x+3y=6\\3xy+x+y=5\end{matrix}\right.\)
Trừ vế cho vế:
\(x^2y-3xy+x+2y-1=0\)
\(\Leftrightarrow xy\left(x-1\right)-2y\left(x-1\right)+x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(xy-2y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\Rightarrow y=...\\xy-2y+1=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Kết hợp (1) với pt ban đầu: \(\left\{{}\begin{matrix}3xy+x+y=5\\xy-2y+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3xy+x+y=5\\3xy-6y+3=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x+7y-8=0\Rightarrow x=8-7y\)
Thế vào (1): \(y\left(8-7y\right)-2y+1=0\Leftrightarrow-7y^2+6y+1=0\Leftrightarrow...\)