Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
ngoc tranbao
Xem chi tiết
Akai Haruma
3 tháng 8 2021 lúc 18:33

a. ĐKXĐ: $x\geq 0$

PT $\Leftrightarrow -5x-5\sqrt{x}+12\sqrt{x}+12=0$

$\Leftrightarrow -5\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)+12(\sqrt{x}+1)=0$

$\Leftrightarrow (\sqrt{x}+1)(12-5\sqrt{x})=0$

Dễ thấy $\sqrt{x}+1>1$ với mọi $x\geq 0$ nên $12-5\sqrt{x}=0$

$\Leftrightarrow \sqrt{x}=\frac{12}{5}$

$\Leftrightarrow x=5,76$ (thỏa mãn)

 

Akai Haruma
3 tháng 8 2021 lúc 18:37

d. ĐKXĐ: $x\geq 2$

PT $\Leftrightarrow \sqrt{49}.\sqrt{x-2}-14\sqrt{\frac{1}{49}}\sqrt{x-2}=3\sqrt{x-2}+8$

$\Leftrightarrow 7\sqrt{x-2}-2\sqrt{x-2}=3\sqrt{x-2}+8$

$\Leftrightarrow 2\sqrt{x-2}=8$

$\Leftrightarrow \sqrt{x-2}=4$

$\Leftrightarrow x=4^2+2=18$ (tm)

 

Akai Haruma
3 tháng 8 2021 lúc 18:38

b. ĐKXĐ: $x^2\geq 5$

PT $\Leftrightarrow \frac{1}{3}\sqrt{4}.\sqrt{x^2-5}+2\sqrt{\frac{1}{9}}\sqrt{x^2-5}-3\sqrt{x^2-5}=0$

$\Leftrightarrow \frac{2}{3}\sqrt{x^2-5}+\frac{2}{3}\sqrt{x^2-5}-3\sqrt{x^2-5}=0$

$\Leftrightarrow -\frac{5}{3}\sqrt{x^2-5}=0$

$\Leftrightarrow \sqrt{x^2-5}=0$

$\Leftrightarrow x=\pm \sqrt{5}$

Nguyễn Ngọc k10
Xem chi tiết
YangSu
7 tháng 7 2023 lúc 12:18

\(9,\left(2x-5\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-5-x-1\right)\left(2x-5+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(3x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\3x-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{6;\dfrac{4}{3}\right\}\)

\(10,\left(x+3\right)^2-x^2=45\)

\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2-45=0\\ \Leftrightarrow6x=36\\ \Leftrightarrow x=6\)

Vậy \(S=\left\{6\right\}\)

\(11,\left(5x-4\right)^2-49x^2=0\\ \Leftrightarrow\left(5x-4\right)^2-\left(7x\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(5x-4-7x\right)\left(5x-4+7x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(-2x-4\right)\left(12x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x-4=0\\12x-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{-2;\dfrac{1}{3}\right\}\)

\(12,16\left(x-1\right)^2-25=0\\ \Leftrightarrow4^2\left(x-1\right)^2-5^2=0\\ \Leftrightarrow\left[4\left(x-1\right)\right]^2-5^2=0\\ \Leftrightarrow\left(4x-4\right)^2-5^2=0\\ \Leftrightarrow\left(4x-4-5\right)\left(4x-4+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-9=0\\4x+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{4}\\x=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{-\dfrac{1}{4};\dfrac{9}{4}\right\}\)

Phương Trần
Xem chi tiết

1, \(x^2\) - 9 = 0

 (\(x\) - 3)(\(x\) + 3) = 0

 \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)

\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

 vậy \(x\) \(\in\) {-3; 3}

 

  

 

7, (3\(x\) + 1)2 - 16 = 0

    (3\(x\) + 1 - 4)(3\(x\) + 1 + 4) = 0

    (3\(x\) - 3).(3\(x\) + 5) = 0

     \(\left[{}\begin{matrix}3x-3=0\\3x+5=0\end{matrix}\right.\)

      \(\left[{}\begin{matrix}3x=3\\3x=-5\end{matrix}\right.\)

       \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{-5}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\) \(\in\) {1; - \(\dfrac{5}{3}\)}

 

10, (\(x\) + 3)2 - \(x^2\) = 45

      [(\(x\) + 3) - \(x\)].[(\(x\) + 3) + \(x\)] = 45

                 3.(2\(x\) + 3)  = 45

                     2\(x\) + 3   = 15

                     2\(x\)          = 12

                       \(x\)          = 6

               

Jan Han
Xem chi tiết
Khánh han
Xem chi tiết
Nguyễn Huy Tú
18 tháng 8 2021 lúc 11:20

a, \(16x^2-9\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x\right)^2-\left(3x+3\right)^2=0\Leftrightarrow\left(4x-3x-3\right)\left(4x+2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(6x+3\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2};x=3\)

b, \(\left(5x-4\right)^2-49x^2=0\Leftrightarrow\left(5x-4-7x\right)\left(5x-4+7x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-2x-4\right)\left(12x-4\right)=0\Leftrightarrow x=-2;x=\frac{1}{3}\)

c, \(5x^3-20x=0\Leftrightarrow5x\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow5x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\pm2\)

Khách vãng lai đã xóa
Jan Han
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
18 tháng 8 2021 lúc 14:18

1: Ta có: \(16x^2-9\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-3x-3\right)\left(4x+3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(7x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\)

2: Ta có: \(\left(5x-4\right)^2-49x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-4-7x\right)\left(5x-4+7x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+4\right)\left(12x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

3: Ta có: \(5x^3-20x=0\)

\(\Leftrightarrow5x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

lephuonglam
Xem chi tiết
W-Wow
21 tháng 4 2021 lúc 16:58

Bài 4 là:

\(\dfrac{1}{2.5}\) + \(\dfrac{1}{5.8}\) +....+\(\dfrac{1}{92.95}\) + \(\dfrac{1}{95.98}\)

                  Đúng không bạn

 

 

Đậu Đen
21 tháng 4 2021 lúc 17:01

Bạn chỉ nên đưa câu khó lên vì làm cả đề thì ko làm kịp đc

 

Nhật Anh Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
10 tháng 12 2021 lúc 21:32

Câu 9:

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Hoàng Minh
10 tháng 12 2021 lúc 21:34

\(9,\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\\ 11,\Leftrightarrow x^2+5x-x-5=0\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\end{matrix}\right.\\ 12,\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-36=0\\ \Leftrightarrow\left(x+7\right)\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=5\end{matrix}\right.\\ 13,\Leftrightarrow x^3-25x-x^3-8=17\\ \Leftrightarrow-25x=25\Leftrightarrow x=-1\\ 14,\Leftrightarrow x\left(2x^2+8x-3x-12\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+4\right)\left(2x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

ILoveMath
10 tháng 12 2021 lúc 21:36

\(9,x^3-2x^2-x+2=0\\ \Rightarrow x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2-1\right)\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)

\(10,\) giống 9

\(11,x^2+4x-5=0\\ \Rightarrow\left(x^2-x\right)+\left(5x-5\right)=0\\ \Rightarrow x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\end{matrix}\right.\)

\(12,2x^2+4x+2=72\\ \Rightarrow2x^2+4x-70=0\\ \Rightarrow x^2+2x-35=0\\ \Rightarrow\left(x^2-5x\right)+\left(7x-35\right)=0\\ \Rightarrow x\left(x-5\right)+7\left(x-5\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+7\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-7\end{matrix}\right.\)

\(13,x\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=17\\ \Rightarrow x\left(x^2-25\right)-\left(x^3+8\right)=17\\ \Rightarrow x^3-25x-x^3-8=17\\ \Rightarrow-25x=25\\ \Rightarrow x=-1\)

\(14,2x^3+5x^2-12x=0\\ \Rightarrow x\left(2x^2+5x-12\right)=0\\ \Rightarrow x\left[\left(2x^2+8x\right)-\left(3x+12\right)\right]=0\\ \Rightarrow x\left[2x\left(x+4\right)-3\left(x+4\right)\right]=0\\ \Rightarrow x\left(2x-3\right)\left(x+4\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{3}{2}\\x=-4\end{matrix}\right.\)

 

Tạ Thị Thùy Trang
Xem chi tiết
Lợi Lê
27 tháng 6 2019 lúc 19:49

Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu

☆ĐP◈Replay-Music
27 tháng 6 2019 lúc 20:13

a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14) 

=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84

=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84) 

=> 156 -  56x = 24x - 324 

=>  24x + 56x = 324 + 156 

=> 80x = 480 

=> x = 480 : 80 =  6 

Vậy x = 6 

☆ĐP◈Replay-Music
27 tháng 6 2019 lúc 20:15

b, 5(3x + 5) - 4(2x - 3) = 5x + 3(2x + 12) + 1 

=> 15x + 25 - 8x + 12 = 5x + 6x + 36 + 1 

=> (15x - 8x) + (25 + 12) = 11x + 37 

=> 7x + 37 = 11x + 37 

=> 11x - 7x = 0 

=>  x = 0