Thu gọn biểu sau: 2 x y 5 + 6 x y 5 - ( - 17 x y 5 )
A. - 25 x y 5
B. 9 x y 5
C. 25 x y 5
D. - 9 x y 5
Thu gọn biểu thức sau :
a) M= a^2 .(a+b)-b.(a^2-b^2)+1
b)P=x.(x-y+1)-y.(y+1-x)-2
c)Q=(m+3).(m^2+3m-5)+(6-m).m^2+11
a) \(M=a^2\left(a+b\right)-b\left(a^2-b^2\right)+1=a^3+a^2b-a^2b+b^3+1=a^3+b^3+1\)
b) \(P=x\left(x-y+1\right)-y\left(y+1-x\right)-2=x^2-xy+x-y^2-y+xy-2=x^2+x-y-y^2-2\)
c) \(Q=\left(m+3\right)\left(m^2+3m-5\right)+\left(6-m\right)m^2+11=m^3+3m^2-5m+3m^2+9m-15+6m^2-m^3+11=12m^2+4m-4\)
a: Ta có: \(M=a^2\left(a+b\right)-b\left(a^2-b^2\right)+1\)
\(=a^3+a^2b-a^2b+b^3+1\)
\(=a^3+b^3+1\)
Rút gọn biểu thức sau :
12 + 3.y + 4.x + x.y - 12 + 2.y + 6.x - x - 5.y
\(12+3y+4x+xy-12+2y+6x-x-5y\)
\(=9x+xy\)
\(=x\left(y+9\right)\)
12+3y+4x+xy-12+2y+6x-x-5y=
=9x+xy
=x(9+y)
12 + 3y + 4x + xy -12 + 2y + 6x- x - 5y
=9x +xy
=x(y+9)
Bài 3: 1) Thu gọn và tìm bậc đa thức N = 2x3 y 2 + x3 y - 6 x2 y - x 3 y 2 + 6 x2 y + 3x3 y
2) Thu gọn và xác định bậc đa thức M = 4 5 x 3 y 5 – 0,7xy + 2 5 x 3 y 5 – xy + 1 4 x 3 y 5
3) Thu gọn và tính giá trị đa thức tại x = -1, y = 1
1) Thu gọn và tìm bậc đa thức N = 2x mu 3 y mu 2 + x mu 3 y - 6 x mu 2 y - x mu 3 y mu 2 + 6 x mu 2 y + 3 x mu 3 y
2) Thu gọn và xác định bậc đa thức M = 4 phan 5 x mu 3 y mu 5 – 0,7xy + 2 phan 5 x mu 3 y mu 5 – xy + 1 phan 4 x mu 3 y mu 5
3) Thu gọn và tính giá trị đa thức tại x = -1, y = 1
Thu gọn biểu thức: N=5.x^2.y + 3.x^2 .y + 2/3.x^2 .12y
\(N=5x^2y+3x^2y+\dfrac{2}{3}x^2.12y\\ N=8x^2y+8x^2y\\ N=16x^2y\)
thu gọn biểu thức D=(5*x^7*y^7)^2 * (-1/5*x^2*y^5)^3
Bài 1: Rút gọn các biểu thức sau: a)√(5+2√5)² - √5 ______ √5+2 b) x-2 √xy + y _______________ X - Y (x khác y , x > hoặc = 0 , y > hoặc = 0 )
b: \(x-2\sqrt{xy}+y=\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2\)
thu gọn các biểu thức sau:
a) 2(x-1)(x+1)+(x-1)^2+(x+1)^2
b) (x-y+1)2+(1-y)2+2(x-y+1)(y-1)
c) (3x+1)2-2(3x+1)(3x+5)+(5x+5)2
\(a,2\left(x-1\right)\left(x+1\right)+\left(x-1\right)^2+\left(x+1\right)^2\)
\(=2\left(x^2-1\right)+x^2-2x+1+x^2+2x+1\)
\(=2x^2-2+2x^2+2=4x^2\)
\(b,\left(x-y+1\right)^2+\left(1-y\right)^2+2\left(x-y+1\right)\left(y-1\right)\)
\(=\left(x-y+1\right)^2+2\left(x-y+1\right)\left(y-1\right)+\left(y-1\right)^2\)
\(=\left[\left(x-y+1\right)+\left(y-1\right)\right]^2\)
\(=\left[x-y+1+y-1\right]^2=x^2\)
đề cuối phải sửa cái cuối thành \(\left(3x+5\right)^2\)
\(c,\left(3x+1\right)^2-2\left(3x+1\right)\left(3x+5\right)+\left(3x+5\right)^2\)
\(=\left[\left(3x+1\right)-\left(3x+5\right)\right]^2=\left[3x+1-3x-5\right]^2=16\)
Thu gọn biểu thức sau
[x-2]+[x-4]+[x-6] với x<5
Ta có :
[x-2]+[x-4]+[x-6]
=x-2+x-4+x-6
=(x+x+x)+(-2-4-6)
=3x-12
=3.(x-4)
Le Thi Thanh : bạn biểu mk thu gọn thôi
Rút gọn các biểu thức đại số sau:
a) \(6(y - x) - 2(x - y)\)
b) \(3{x^2} + x - 4x - 5{x^2}\)
a) Cách 1:
\(6(y - x) - 2(x - y)\)
\( = 6y - 6x - 2x + 2y\)
\( = 8y - 8x\)
Cách 2:
\(6(y - x) - 2(x - y)\\= 6(y-x)+2(y-x)\\=(6+2).(y-x)\\=8.(y-x)\\=8y-8x\)
b) \(3{x^2} + x - 4x - 5{x^2}\)
\( = (3{x^2} - 5{x^2}) + (x - 4x)\)
\( = - 2{x^2} - 3x\)