Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Thị Kim Nguyên
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
16 tháng 7 2017 lúc 2:28

cotx - cot2x = tanx + 1 (1)

Điều kiện: sinx ≠ 0 và cosx ≠ 0. Khi đó:

Giải sách bài tập Toán 11 | Giải sbt Toán 11

Kinder
Xem chi tiết
Hồng Phúc
31 tháng 5 2021 lúc 23:41

1.

ĐK: \(x\ne\dfrac{k\pi}{2}\)

\(cotx-tanx=sinx+cosx\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{cosx}{sinx}-\dfrac{sinx}{cosx}=sinx+cosx\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{cos^2x-sin^2x}{sinx.cosx}=sinx+cosx\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{cosx-sinx}{sinx.cosx}-1\right)\left(sinx+cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx+cosx=0\left(1\right)\\cosx-sinx=sinx.cosx\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x+\dfrac{\pi}{4}\right)=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{\pi}{4}+k\pi\)

\(\left(2\right)\Leftrightarrow t=\dfrac{1-t^2}{2}\left(t=cosx-sinx,\left|t\right|\le2\right)\)

\(\Leftrightarrow t^2+2t-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-1+\sqrt{2}\\t=-1-\sqrt{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow cosx-sinx=-1+\sqrt{2}\)

\(\Leftrightarrow-\sqrt{2}sin\left(x-\dfrac{\pi}{4}\right)=-1+\sqrt{2}\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x-\dfrac{\pi}{4}\right)=\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{4}+arcsin\left(\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}}\right)+k2\pi\\x=\dfrac{5\pi}{4}-arcsin\left(\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình đã cho có nghiệm:

\(x=-\dfrac{\pi}{4}+k\pi;x=\dfrac{\pi}{4}+arcsin\left(\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}}\right)+k2\pi;x=\dfrac{5\pi}{4}-arcsin\left(\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}}\right)+k2\pi\)

Trần Minh Ngọc
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
18 tháng 10 2020 lúc 9:23

ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}sinx\ne0\\cosx\ne0\\cotx\ne1\end{matrix}\right.\)

\(\frac{1}{\frac{sinx}{cosx}+\frac{cos2x}{sin2x}}=\frac{\sqrt{2}\left(cosx-sinx\right)}{\frac{cosx}{sinx}-1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{sin2x.cosx}{cos2x.cosx+sin2x.sinx}=\frac{\sqrt{2}sinx\left(cosx-sinx\right)}{cosx-sinx}\)

\(\Leftrightarrow\frac{sin2x.cosx}{cosx}=\sqrt{2}sinx\)

\(\Leftrightarrow2sinx.cosx=\sqrt{2}sinx\)

\(\Leftrightarrow cosx=\frac{\sqrt{2}}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+k2\pi\left(l\right)\\x=-\frac{\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=-\frac{\pi}{4}+k2\pi\)

Khách vãng lai đã xóa
Dương Nguyễn
Xem chi tiết
Lê Hồng Công
Xem chi tiết
Julian Edward
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
19 tháng 8 2020 lúc 1:14

a/

\(\Leftrightarrow cos^3x-sin^3x=cosx+sinx\)

- Với \(cosx=0\Rightarrow sinx=-1\Rightarrow x=-\frac{\pi}{2}+k2\pi\) là 1 nghiệm

- Với \(cosx\ne0\) chia 2 vế cho \(cos^3x\)

\(\Leftrightarrow1-tan^3x=\frac{1}{cos^2x}+tanx.\frac{1}{cos^2x}\)

\(\Leftrightarrow1-tan^3x=1+tan^2x+tanx\left(1+tan^2x\right)\)

\(\Leftrightarrow2tan^3x+tan^2x+tanx=0\)

\(\Leftrightarrow tanx\left(2tan^2x+tanx+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow tanx=0\Rightarrow x=k\pi\)

Nguyễn Việt Lâm
19 tháng 8 2020 lúc 1:22

b/

ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne\frac{\pi}{2}+k\pi\\x\ne-\frac{\pi}{4}+k\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\frac{1-\frac{sinx}{cosx}}{1+\frac{sinx}{cosx}}=1+2sinx\)

\(\Leftrightarrow\frac{cosx-sinx}{cosx+sinx}=1+2sinx\)

\(\Leftrightarrow cosx-sinx=\left(1+2sinx\right)\left(cosx+sinx\right)\)

\(\Leftrightarrow sinx+sinx.cosx+sin^2x=0\)

\(\Leftrightarrow sinx\left(sinx+cosx+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\Rightarrow x=k\pi\\sinx+cosx=-1\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=-1\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=-\frac{\sqrt{2}}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{4}=-\frac{\pi}{4}+k2\pi\\x+\frac{\pi}{4}=\frac{5\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{2}+k2\pi\left(l\right)\\x=\pi+k2\pi\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Việt Lâm
19 tháng 8 2020 lúc 1:26

c/

ĐKXĐ: ...

Chia 2 vế cho \(cos^2x\) ta được:

\(\left(1+tanx\right)tan^2x=3tanx\left(1-tanx\right)+3\left(1+tan^2x\right)\)

\(\Leftrightarrow tan^3x+tan^2x=3tanx-3tan^2x+3+3tan^2x\)

\(\Leftrightarrow tan^3x+tan^2x-3tanx-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(tanx+1\right)\left(tan^2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}tanx=-1\\tanx=\sqrt{3}\\tanx=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\\x=\frac{\pi}{3}+k\pi\\x=-\frac{\pi}{3}+k\pi\end{matrix}\right.\)

Võ Bình
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Lộc
15 tháng 2 2021 lúc 11:20

ĐT \(\Leftrightarrow cosx+sinx=cosx+cosxtanx\)

\(\Leftrightarrow sinx=cosxtanx=cosx.\dfrac{sinx}{cosx}=sinx\)

=> ĐPCM .

Julian Edward
Xem chi tiết
Aki Tsuki
18 tháng 8 2020 lúc 6:58

Chương 1: HÀM SỐ LƯỢNG GIÁC. PHƯƠNG TRÌNH LƯỢNG GIÁCChương 1: HÀM SỐ LƯỢNG GIÁC. PHƯƠNG TRÌNH LƯỢNG GIÁCChương 1: HÀM SỐ LƯỢNG GIÁC. PHƯƠNG TRÌNH LƯỢNG GIÁC

Aki Tsuki
18 tháng 8 2020 lúc 6:42

a.

Chương 1: HÀM SỐ LƯỢNG GIÁC. PHƯƠNG TRÌNH LƯỢNG GIÁC

Aki Tsuki
18 tháng 8 2020 lúc 6:48

Chương 1: HÀM SỐ LƯỢNG GIÁC. PHƯƠNG TRÌNH LƯỢNG GIÁC