Tìm x biết \(\left|2x-1\right|-3x=\dfrac{1}{2}\)
tìm x , biết
\(a,\left|2x-3\right|-\left|3x+2\right|=0\\ b,\left|\dfrac{1}{2}x\right|=3-2x\)
a)TH1: \(2x-3>0;3x+2>0\)
\(=>2x-3-3x-2=0\\ =>-x-5=0\\ =>-x=5=>x=-5\)
TH2: \(2x-3< 0;3x+2< 0\)
\(=>-2x+3+3x+2=0\\ =>x+5=0\\ =>x=-5\)
Cả 2 TH ra \(x=-5=>x=-5\)
b)TH1 \(\dfrac{1}{2}x>0\)
\(=>\dfrac{1}{2}x=3-2x\\ =>3-2x-\dfrac{1}{2}x=0\\ =>\dfrac{4}{2}x-\dfrac{1}{2}x=3\\ =>\dfrac{3}{2}x=3\\ =>x=2\)
TH2 \(\dfrac{1}{2}x< 0\)
\(=>-\dfrac{1}{2}x=3-2x\\ =>3-2x+\dfrac{1}{2}x=0\\ =>\dfrac{4}{2}x+\dfrac{1}{2}x=3\\ =>\dfrac{5}{2}x=3\\ =>x=\dfrac{6}{5}\)
\(=>x=2;\dfrac{6}{5}\)
Tìm x biết:
\(a,\left(x-\dfrac{3}{4}\right)+50\%=\dfrac{1}{6}\)
\(b,\dfrac{1}{2}x-\dfrac{5}{6}x=\dfrac{7}{2}\)
\(c,\left(4-x\right)\left(3x+5\right)=0\)
\(d,\dfrac{x}{16}=\dfrac{50}{32}\)
\(e,\left(2x-3\right)+\dfrac{3}{2}=-\dfrac{1}{4}\)
a: =>x-3/4=1/6-1/2=1/6-3/6=-2/6=-1/3
=>x=-1/3+3/4=-4/12+9/12=5/12
b: =>x(1/2-5/6)=7/2
=>-1/3x=7/2
hay x=-21/2
c: (4-x)(3x+5)=0
=>4-x=0 hoặc 3x+5=0
=>x=4 hoặc x=-5/3
d: x/16=50/32
=>x/16=25/16
hay x=25
e: =>2x-3=-1/4-3/2=-1/4-6/4=-7/4
=>2x=-7/4+3=5/4
hay x=5/8
Tìm x, biết:
\(a,\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=\dfrac{-1}{6}\)
\(b,\left(3x+2\right)\left(\dfrac{-2}{5}x-7\right)=0\)
\(c,\dfrac{x}{8}=\dfrac{9}{4}\)
\(d,\dfrac{x-3}{2}=\dfrac{18}{x-3}\)
\(e,4,5x-6,2x=6,12\)
\(h,11,4-\left(x-3,4\right)=-16,2\)
a: =>2x-1=-2
=>2x=-1
hay x=-1/2
b: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\-\dfrac{2}{5}x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{2}{3};-\dfrac{35}{2}\right\}\)
c: x/8=9/4
nên x/8=18/8
hay x=18
d: \(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=36\)
=>x-3=6 hoặc x-3=-6
=>x=9 hoặc x=-3
e: =>-1,7x=6,12
hay x=-3,6
h: =>x-3,4=27,6
hay x=31
a) \(\dfrac{1}{3}\div\left(2x-1\right)=\dfrac{-1}{6}\)
\(\left(2x-1\right).\dfrac{1}{3}\div\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(\dfrac{1}{3}=\left(2x-1\right)\left(-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(\dfrac{1}{3}=-1\left(2x-1\right)\div6\)
\(\dfrac{1}{3}=-2x+1\div6\)
\(x=-\dfrac{1}{2}\)
b) \(\left(3x+2\right)\left(\dfrac{-2}{5}x-7\right)=0\)
\(TH1:3x+2=0\)
\(3x=0-2\)
\(3x=-2\)
\(x=\dfrac{-2}{3}\)
\(TH2:\left(-\dfrac{2}{5}x-7\right)=0\)
\(\left(\dfrac{-2}{5}x-7\right)=0\)
\(\left(\dfrac{-2x}{5}+\dfrac{5\left(-7\right)}{5}\right)=0\)
\(\left(\dfrac{-2x-35}{5}\right)=0\)
\(-2x-35=0\)
\(-2x=0+35\)
\(x=-\dfrac{35}{2}\)
c) \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{9}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{9.8}{4}=\dfrac{72}{4}=18\)
\(x=18\)
d) \(\dfrac{x-3}{2}=\dfrac{18}{x-3}\)
\(x-3=18+2\)
\(x=20-3\)
\(x=17\)
e) \(4,5x-6,2x=6,12\)
\(\dfrac{9x}{2}-6,2.x=6,12\)
\(\dfrac{9x}{2}+\dfrac{-31x}{5}=6,12\)
\(\dfrac{5.9x}{10}+\dfrac{2\left(-31\right)x}{10}=6.12\)
\(\dfrac{45x-62x}{10}=6.12\)
\(=-17x\div10=6.12\)
\(-17x=10.6.12\)
\(x=-3,6\)
h) \(11,4-\left(x-3,4\right)=-16,2\)
\(x-3,4=-16,2+11,4\)
\(x-3,4=-4,8\)
\(x=-1,4\)
giải phương trình
a.\(\left(2x-3\right)^2=\left(2x-3\right)\left(x+1\right)\)
b.\(x\left(2x-9\right)=3x\left(x-5\right)\)
c.\(3x-15=2x\left(x-5\right)\)
d.\(\dfrac{5-x}{2}=\dfrac{3x-4}{6}\)
e.\(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
a) Ta có: \(\left(2x-3\right)^2=\left(2x-3\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x-3-x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{3}{2};4\right\}\)
b) Ta có: \(x\left(2x-9\right)=3x\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-9\right)-3x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-9\right)-x\left(3x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-9-3x+15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(6-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\6-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={0;6}
c) Ta có: \(3x-15=2x\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{5;\dfrac{3}{2}\right\}\)
d) Ta có: \(\dfrac{5-x}{2}=\dfrac{3x-4}{6}\)
\(\Leftrightarrow6\left(5-x\right)=2\left(3x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow30-6x=6x-8\)
\(\Leftrightarrow30-6x-6x+8=0\)
\(\Leftrightarrow-12x+38=0\)
\(\Leftrightarrow-12x=-38\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{6}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{19}{6}\right\}\)
e) Ta có: \(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3x+2\right)}{6}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{12x}{6}+\dfrac{10}{6}\)
\(\Leftrightarrow6x+4-3x-1=12x+10\)
\(\Leftrightarrow3x+3-12x-10=0\)
\(\Leftrightarrow-9x-7=0\)
\(\Leftrightarrow-9x=7\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{9}\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{7}{9}\right\}\)
Rút gọn các biểu thức sau :
A = \(2x^2\left(-3x^3+2x^2+x-1\right)+2x\left(x^2-3x+1\right)\)
B = \(2x:\dfrac{1}{2}x+x^2\)
C = \(\left[1:\left(1+x\right)+2x:\left(1-x^2\right)\right]:\left(\dfrac{1}{x}-1\right)\)
D = \(\dfrac{x^2-y^2}{x+y}.\dfrac{\left(x+y\right)^2}{x}+\dfrac{y^2}{x+y}.\dfrac{\left(x+y\right)^2}{x}\)
E = \(\dfrac{\left|x-3\right|}{x^2-9}.\left(x^2+6x+9\right)\)
F = \(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}-\dfrac{10\sqrt{x}}{x-25}-\dfrac{5}{\sqrt{x}+5}\)
Rút gọn các biểu thức sau :
A = \(2x^2\left(-3x^3+2x^2+x-1\right)+2x\left(x^2-3x+1\right)\)
B = \(2x:\dfrac{1}{2}x+x^2\)
C = \(\left[1:\left(1+x\right)+2x:\left(1-x^2\right)\right]:\left(\dfrac{1}{x}-1\right)\)
D = \(\dfrac{x^2-y^2}{x+y}.\dfrac{\left(x+y\right)^2}{x}+\dfrac{y^2}{x+y}.\dfrac{\left(x+y\right)^2}{x}\)
E = \(\dfrac{\left|x-3\right|}{x^2-9}.\left(x^2+6x+9\right)\)
F = \(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}-\dfrac{10\sqrt{x}}{x-25}-\dfrac{5}{\sqrt{x}+5}\)
Tìm x
a)\(\sqrt{2x-1}=3\)
b)\(\sqrt{1-3x}=\dfrac{1}{2}\)
c)\(\sqrt{\left(x-1\right)^2}=\dfrac{1}{2}\)
d)\(\sqrt{\left(1+2x\right)^2}=\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)
e)\(\sqrt{\left(1-2x\right)^2=|x-1|}\)
Xin lỗi nha câu e) là:
e)\(\sqrt{\left(1-2x\right)^2}=|x-1|\)
a) \(\sqrt{2x-1}=3\left(đk:x\ge\dfrac{1}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-1=9\Leftrightarrow2x=10\Leftrightarrow x=5\)(thỏa đk)
b) \(\sqrt{1-3x}=\dfrac{1}{2}\left(đk:x\le\dfrac{1}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow1-3x=\dfrac{1}{4}\Leftrightarrow3x=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)(thỏa đk)
c) \(\sqrt{\left(x-1\right)^2}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{1}{2}\\x-1=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
d) \(\sqrt{\left(1+2x\right)^2}=\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|1+2x\right|=\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1+2x=\dfrac{\sqrt{3}}{2}\\1+2x=-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-2+\sqrt{3}}{4}\\x=-\dfrac{2+\sqrt{3}}{4}\end{matrix}\right.\)
e) \(\sqrt{\left(1-2x\right)^2}=\left|x-1\right|\)
\(\Leftrightarrow\left|1-2x\right|=\left|x-1\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1-2x=x-1\\1-2x=1-x\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=0\end{matrix}\right.\)
a: Ta có: \(\sqrt{2x-1}=3\)
\(\Leftrightarrow2x-1=9\)
\(\Leftrightarrow2x=10\)
hay x=5
b: Ta có: \(\sqrt{1-3x}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow1-3x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{3}{4}\)
hay \(x=\dfrac{1}{4}\)
c: Ta có: \(\sqrt{\left(x-1\right)^2}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{1}{2}\\x-1=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Cho biểu thức:
A\(=\left(\dfrac{\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)^2-3x}-\dfrac{2x^2+4x-1}{x^3+1}-\dfrac{1}{x+1}\right):\dfrac{x^2-4}{3x^2+6x}\)
a/ Rút gọn A
b/ Tìm x ∈ Z để A nguyên
ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-1;2;-2\right\}\)
a) Ta có: \(A=\left(\dfrac{\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)^2-3x}-\dfrac{2x^2+4x-1}{x^3+1}-\dfrac{1}{x+1}\right):\dfrac{x^2-4}{3x^2+6x}\)
\(=\left(\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x^2-x+1}-\dfrac{2x^2+4x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\dfrac{1}{x+1}\right):\dfrac{x^2-4}{3x^2+6x}\)
\(=\left(\dfrac{x^3+3x^2+3x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\dfrac{2x^2+4x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\dfrac{x^2-x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\right):\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{3x\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x^3+3x^2+3x+1-2x^2-4x+1-x^2+x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}:\dfrac{x-2}{3x}\)
\(=\dfrac{x^3+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\cdot\dfrac{3x}{x-2}\)
\(=\dfrac{3x}{x-2}\)
b) Để A nguyên thì \(3x⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow3x-6+6⋮x-2\)
mà \(3x-6⋮x-2\)
nên \(6⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow x-2\inƯ\left(6\right)\)
\(\Leftrightarrow x-2\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;6;-6\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1;4;0;5;-1;8;-4\right\}\)
Kết hợp ĐKXĐ, ta được:
\(x\in\left\{3;1;4;0;5;8;-4\right\}\)
Vậy: Để A nguyên thì \(x\in\left\{3;1;4;0;5;8;-4\right\}\)
Tìm x:
a) \(\dfrac{1}{3}.x+\dfrac{2}{5}\left(x-1\right)=0\)
b)\(-5.\left(x+\dfrac{1}{5}\right)-\dfrac{1}{2}.\left(x-\dfrac{2}{3}\right)=x\)
c)\(\left(x+\dfrac{1}{2}\right).\left(\dfrac{2}{3}-2x\right)=0\)
d)\(9.\left(3x+1\right)^2=16\)
a: =>1/3x+2/5x-2/5=0
=>11/15x-2/5=0
=>11/15x=2/5
=>x=2/5:11/15=2/5*15/11=30/55=6/11
b: =>-5x-1-1/2x+1/3=x
=>-11/2x-2/3-x=0
=>-13/2x=2/3
=>x=-2/3:13/2=-2/3*2/13=-4/39
c: (x+1/2)(2/3-2x)=0
=>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0
=>x=1/3 hoặc x=-1/2
d: 9(3x+1)^2=16
=>(3x+1)^2=16/9
=>3x+1=4/3 hoặc 3x+1=-4/3
=>3x=1/3 hoặc 3x=-7/3
=>x=1/9 hoặc x=-7/9