Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
BoSo WF
Xem chi tiết
YangSu
12 tháng 4 2022 lúc 20:29

\(a,\dfrac{x-3}{x}=\dfrac{x-3}{x+3}\)\(\left(đk:x\ne0,-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3}{x}-\dfrac{x-3}{x+3}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)-x\left(x-3\right)}{x\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-9-x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow3x-9=0\)

\(\Leftrightarrow3x=9\)

\(\Leftrightarrow x=3\left(n\right)\)

Vậy \(S=\left\{3\right\}\)

YangSu
12 tháng 4 2022 lúc 20:32

\(b,\dfrac{4x-3}{4}>\dfrac{3x-5}{3}-\dfrac{2x-7}{12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-3}{4}-\dfrac{3x-5}{3}+\dfrac{2x-7}{12}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(4x-3\right)-4\left(3x-5\right)+2x-7}{12}>0\)

\(\Leftrightarrow12x-9-12x+20+2x-7>0\)

\(\Leftrightarrow2x+4>0\)

\(\Leftrightarrow2x>-4\)

\(\Leftrightarrow x>-2\)

Nguyễn Thế Hiếu
Xem chi tiết
Akai Haruma
4 tháng 4 2021 lúc 2:58

Bạn coi lại đề xem có sai không chứ nghiệm giải ra xấu cực. Và phương trình không rút gọn hết nghe cũng rất vô lý.

đăng thị xanh
Xem chi tiết
Akai Haruma
26 tháng 6 2021 lúc 16:06

Đề bài không rõ yêu cầu. Bạn coi lại đề.

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
21 tháng 1 2019 lúc 9:18

a) |3x| = x + 6 (1)

Ta có 3x = 3x khi x ≥ 0 và 3x = -3x khi x < 0

Vậy để giải phương trình (1) ta quy về giải hai phương trình sau:

+ ) Phương trình 3x = x + 6 với điều kiện x ≥ 0

Ta có: 3x = x + 6 ⇔ 2x = 6 ⇔ x = 3 (TMĐK)

Do đó x = 3 là nghiệm của phương trình (1).

+ ) Phương trình -3x = x + 6 với điều kiện x < 0

Ta có -3x = x + 6 ⇔ -4x + 6 ⇔ x = -3/2 (TMĐK)

Do đó x = -3/2 là nghiệm của phương trình (1).

Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho S = {3; -3/2}

ĐKXĐ: x ≠ 0, x ≠ 2

Quy đồng mẫu hai vễ của phương trình, ta được:

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {-1}

c) (x + 1)(2x – 2) – 3 > –5x – (2x + 1)(3 – x)

⇔ 2x2 – 2x + 2x – 2 – 3 > –5x – (6x – 2x2 + 3 – x)

⇔ 2x2 – 5 ≥ –5x – 6x + 2x2 – 3 + x

⇔ 10x ≥ 2 ⇔ x ≥ 1/5

Tập nghiệm: S = {x | x ≥ 1/5}

Nguyễn Thùy Trâm
Xem chi tiết
Trang Nguyễn
11 tháng 6 2021 lúc 21:20

undefined

b. `|x + 1| + |2x - 3| = |3x - 2|`

Ta có: \(\left|x+1\right|+\left|2x-3\right|\ge\left|x+1+2x-3\right|=\left|3x-2\right|\)

\(\Leftrightarrow\left|3x-2\right|=\left|3x-2\right|\) (luôn đúng với mọi x)

Vậy phương trình có vô số nghiệm.

undefinedundefined

Shreya
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
20 tháng 3 2023 lúc 21:41

a: =>x(x+3)=0

=>x=0 hoặc x=-3

b: =>x(1-2x)=0

=>x=0 hoặc x=1/2

c: =>(x-7)(2x+3-x)=0

=>(x-7)(x+3)=0

=>x=7 hoặc x=-3

d: =>(x-2)(3x-1-x-3)=0

=>(x-2)(2x-4)=0

=>x=2

Ngô Hải Nam
20 tháng 3 2023 lúc 21:41

a)

`x^2 +3x=0`

`<=>x(x+3)=0`

\(< =>\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\\ < =>\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\end{matrix}\right.\)

b)

`x-2x^2 =0`

`<=>x(1-2x)=0`

\(< =>\left[{}\begin{matrix}x=0\\1-2x=0\end{matrix}\right.\\ < =>\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

c)

`(x-7)(2x+3)=x(x-7)`

`<=>(x-7)(2x+3)-x(x-7)=0`

`<=>(x-7)(2x+3-x)=0`

`<=>(x-7)(x+3)=0`

\(< =>\left[{}\begin{matrix}x-7=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\\ < =>\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-3\end{matrix}\right.\)

d)

`(x-2)(x+3)=(x-2)(3x-1)`

`<=>(x-2)(x+3)-(x-2)(3x-1)=0`

`<=>(x-2)(x+3-3x+1)=0`

`<=>(x-2)(-2x+4)=0`

\(< =>\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\-2x+4=0\end{matrix}\right.\\ < =>x=2\)

乇尺尺のレ
20 tháng 3 2023 lúc 21:48

a)\(x^2+3x=0\)

<=>x(x+3)=0

x=0 hoặc x+3=0

x=0 hoặc x=-3

b)x-2x2=0

x(1-2x)=0

x=0 hoặc 1-2x=0

x=0 hoặc x=0,5

c)(x-7)(2x+3)=4(x-7)

(x-7)(2x+3)-4(x-7)=0

(x-7)(2x+3-4)=0

x-7=0 hoặc 2x+3-4=0

x=7 hoặc x=0,5

d)(x-2)(x+3)=(x-2)(3x-1)

(x-2)(x+3)-(x-2)(3x-1)=0

(x-2)(x+3-3x+1)=0

x-2=0 hoặc x+3-3x+1=0

x=2 hoặc x-3x=-3-1

               -2x=-4

               x=2

Trần Trọng Hạnh
Xem chi tiết
Castro4869
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
20 tháng 6 2023 lúc 10:31

=>\(\dfrac{3x^3-9x^2+9x-2x^3+2x^2-6x}{\left(x^2-3x+3\right)\left(x^2-x+3\right)}=-1\)

=>x^3-7x^2+3x=-[(x^2+3)^2-4x(x^2+3)+3x^2]

=>x^3-7x^2+3x+(x^2+3)^2-4x(x^2+3)+3x^2=0

 

=>x^3-4x^2+3x+x^4+6x^2+9-4x^3-12x=0

=>x^4-3x^3+2x^2-9x+9=0

=>(x-3)(x-1)(x^2+x+3)=0

=>x=3;x=1

 

25.Lê Ngọc Phan-8A
Xem chi tiết
Tô Mì
22 tháng 5 2022 lúc 17:10

\(\dfrac{3x}{x^2-x+3}-\dfrac{2x}{x^2-3x+3}+1=0\left(a\right)\)

Ta có : \(x^2-x+3=x^2-x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{11}{4}=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}>0\)

\(x^2-3x+3=x^2-3x+\dfrac{9}{4}+\dfrac{3}{4}=\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}>0\)

\(\RightarrowĐKXĐ:x\in R\)

Đặt : \(t=x^2-x+3\)

\(\left(a\right)\Leftrightarrow\dfrac{3x}{t}-\dfrac{2x}{t-2x}+1=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(t-2x\right)-2xt+t\left(t-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow t^2-xt-6x^2=0\)

\(\Leftrightarrow t^2+2xt-3xt-6x^2=0\)

\(\Leftrightarrow t\left(t+2x\right)-3x\left(t+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-3x\right)\left(t+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t-3x=0\\t+2x=0\end{matrix}\right.\left(b\right)\)

Thay ​\(t=x^2-x+3\) ​lại vào (b) được :

\(\left[{}\begin{matrix}x^2-x+3-3x=0\\x^2-x+3+2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4x+3=0\\x^2+x+3=0\end{matrix}\right.\left(c\right)\)

Mà : \(x^2-4x+3=x^2-x-3x+3\)

\(=x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(c'\right)\)

và : \(x^2+x+3=x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{11}{4}\)

\(=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\left(c''\right)\)

Thay (c') và (c'') vào (c) được :

\(\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\\\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x-1=0\Leftrightarrow x=1\left(tmđk\right)\\x-3=0\Leftrightarrow x=3\left(tmđk\right)\end{matrix}\right.\\\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=-\dfrac{11}{4}\Leftrightarrow x\in\varnothing\end{matrix}\right.\)

Vậy : Phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{1;3\right\}\)

Đã Ẩn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
22 tháng 1 2021 lúc 22:31

a) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-1;0\right\}\)

Ta có: \(\dfrac{x+3}{x+1}+\dfrac{x-2}{x}=2\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+3\right)}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{2x\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}\)

Suy ra: \(x^2+3x+x^2-3x+2=2x^2+2x\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2-2x^2-2x=0\)

\(\Leftrightarrow-2x+2=0\)

\(\Leftrightarrow-2x=-2\)

hay x=1(nhận)

Vậy: S={1}

b) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-7;\dfrac{3}{2}\right\}\)

Ta có: \(\dfrac{3x-2}{x+7}=\dfrac{6x+1}{2x-3}\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(2x-3\right)=\left(6x+1\right)\left(x+7\right)\)

\(\Leftrightarrow6x^2-9x-4x+6=6x^2+42x+x+7\)

\(\Leftrightarrow6x^2-13x+6-6x^2-43x-7=0\)

\(\Leftrightarrow-56x-1=0\)

\(\Leftrightarrow-56x=1\)

hay \(x=-\dfrac{1}{56}\)(nhận)

Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{1}{56}\right\}\)

c) ĐKXĐ: \(x\ne-\dfrac{2}{3}\)

Ta có: \(\dfrac{5}{3x+2}=2x-1\)

\(\Leftrightarrow5=\left(3x+2\right)\left(2x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow6x^2-3x+4x-2-5=0\)

\(\Leftrightarrow6x^2+x-7=0\)

\(\Leftrightarrow6x^2-6x+7x-7=0\)

\(\Leftrightarrow6x\left(x-1\right)+7\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(6x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\6x+7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\6x=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(nhận\right)\\x=-\dfrac{7}{6}\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{1;-\dfrac{7}{6}\right\}\)

d) ĐKXĐ: \(x\ne\dfrac{2}{7}\)

Ta có: \(\left(2x+3\right)\cdot\left(\dfrac{3x+8}{2-7x}+1\right)=\left(x-5\right)\left(\dfrac{3x+8}{2-7x}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\cdot\left(\dfrac{3x+8+2-7x}{2-7x}\right)-\left(x-5\right)\left(\dfrac{3x+8+2-7x}{2-7x}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+3-x+5\right)\cdot\dfrac{-4x+6}{2-7x}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+8\right)\cdot\left(-4x+6\right)=0\)(Vì \(2-7x\ne0\forall x\) thỏa mãn ĐKXĐ)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+8=0\\-4x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-8\\-4x=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-8\left(nhận\right)\\x=\dfrac{3}{2}\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{-8;\dfrac{3}{2}\right\}\)