(4x+3)2 =4(x-1)3
Giải phương trình:
1. \(x^4-6x^2-12x-8=0\)
2. \(\dfrac{x}{2x^2+4x+1}+\dfrac{x}{2x^2-4x+1}=\dfrac{3}{5}\)
3. \(x^4-x^3-8x^2+9x-9+\left(x^2-x+1\right)\sqrt{x+9}=0\)
4. \(2x^2.\sqrt{-4x^4+4x^2+3}=4x^4+1\)
5. \(x^2+4x+3=\sqrt{\dfrac{x}{8}+\dfrac{1}{2}}\)
6. \(\left\{{}\begin{matrix}4x^3+xy^2=3x-y\\4xy+y^2=2\end{matrix}\right.\)
7. \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-3y}\left(2x+y+1\right)+2x+y-5=0\\5x^2+y^2+4xy-3y-5=0\end{matrix}\right.\)
8. \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x^2+2}+\left(x^2+1\right)^2+2y-10=0\\\left(x^2+1\right)^2+x^2y\left(y-4\right)=0\end{matrix}\right.\)
1.
\(x^4-6x^2-12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^2+1-4x^2-12x-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=2x+3\\x^2-1=-2x-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x-4=0\\x^2+2x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=1\pm\sqrt{5}\)
3.
ĐK: \(x\ge-9\)
\(x^4-x^3-8x^2+9x-9+\left(x^2-x+1\right)\sqrt{x+9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(\sqrt{x+9}+x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+9}+x^2-9=0\left(1\right)\)
Đặt \(\sqrt{x+9}=t\left(t\ge0\right)\Rightarrow9=t^2-x\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow t+x^2+x-t^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+t\right)\left(x-t+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-t\\x=t-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\sqrt{x+9}\\x=\sqrt{x+9}-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
2.
ĐK: \(x\ne\dfrac{2\pm\sqrt{2}}{2};x\ne\dfrac{-2\pm\sqrt{2}}{2}\)
\(\dfrac{x}{2x^2+4x+1}+\dfrac{x}{2x^2-4x+1}=\dfrac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2x+\dfrac{1}{x}+4}+\dfrac{1}{2x+\dfrac{1}{x}-4}=\dfrac{3}{5}\)
Đặt \(2x+\dfrac{1}{x}+4=a;2x+\dfrac{1}{x}-4=b\left(a,b\ne0\right)\)
\(pt\Leftrightarrow\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}=\dfrac{3}{5}\left(1\right)\)
Lại có \(a-b=8\Rightarrow a=b+8\), khi đó:
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\dfrac{1}{b+8}+\dfrac{1}{b}=\dfrac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2b+8}{\left(b+8\right)b}=\dfrac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow10b+40=3\left(b+8\right)b\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}b=2\\b=-\dfrac{20}{3}\end{matrix}\right.\)
TH1: \(b=2\Leftrightarrow...\)
TH2: \(b=-\dfrac{20}{3}\Leftrightarrow...\)
`c)(2x-1)^{2}+(1-x).3x<=(x+2)^{2}`
`<=>>4x^{2}-4x+1+3x-3x^{2}<=x^{2}+4x+4`
`<=>x^{2}-x+1<=x^{2}+4x+4`
`<=>4x+x>=1-4`
`<=>5x>=-3`
`<=>x>=-3/5`
thứ nhất bn đăng sai môn
thứ hai bn giải r đăng lmj :???
Thứ nhất đang sai môn
Thứ hai không biết giải fndf]-0jhdfuhiofghjfgoihjfgopihjfgihjohjgo;hjghghgdjhldhjdfighjs;dligjlkdfgjdhfghfgh41fg6j541fg3j5h4gf6j54dgh65gf4654j
5gj5fg
35j4gh
6jfd4
5j4fj
Gidipt 1) sqrt(x ^ 2 - x) = sqrt(3 - x)
2) sqrt(x ^ 2 - 4x + 3) = x - 2
3) sqrt(4 * (1 - x) ^ 2) - 6 = 0
4) sqrt(x ^ 2 - 4x + 4) = sqrt(4x ^ 2 - 12x + 9)
5) sqrt(x ^ 2 - 4) + sqrt(x ^ 2 + 4x + 4) = 0
6) 1sqrt(x + 2sqrt(x - 1)) + sqrt(x - 2sqrt(x - 1)) = 2
1: =>x^2-x=3-x
=>x^2=3
=>x=căn 3 hoặc x=-căn 3
2: =>x^2-4x+3=x^2-4x+4 và x>=2
=>3=4(vô lý)
3: =>2|x-1|=6
=>|x-1|=3
=>x-1=3 hoặc x-1=-3
=>x=-2 hoặc x=4
4: =>|2x-3|=|x-2|
=>2x-3=x-2 hoặc 2x-3=-x+2
=>x=1 hoặc x=5/3
5: =>\(\sqrt{x+2}\left(\sqrt{x-2}+\sqrt{x+2}\right)=0\)
=>x+2=0
=>x=-2
phân tích đa thức thành nhân tử
a/4x-4y+x^2-2xy+y^2
b/x^4-4x^3-8x^2+8x
c/x^3+x^2-4x-4
d/x^4-x^2+2x-1
e/x^4+x^3+x^2+1
f/x^3-4x^2+4x-1
\(a/\)
\(4x-4y+x^2-2xy+y^2\)
\(=\left(4x-4y\right)+\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=4\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(4+x-y\right)\)
\(b/\)
\(x^4-4x^3-8x^2+8x\)
\(=\left(x^4+8x\right)-\left(4x^3+8x^2\right)\)
\(=x\left(x^3+8\right)-4x^2\left(x+2\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-4x^2\left(x+2\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4-4x\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-6x-4\right)\)
\(d/\)
\(x^4-x^2+2x-1\)
\(=x^4-\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(x^2+x-1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(e/\)(Xem lại đề)
\(x^4+x^3+x^2+2x+1\)
\(=\left(x^4+x^3\right)+\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3+x+1\right)\)
\(f/\)
\(x^3-4x^2+4x-1\)
\(=x\left(x^2-4x+4\right)-1^2\)
\(=x\left(x-2\right)^2-1\)
\(=[\sqrt{x}\left(x-2\right)]^2-1\)
\(=[\sqrt{x}\left(x-2\right)-1][\sqrt{x}\left(x-2\right)+1]\)
\(c/\)
\(x^3+x^2-4x-4\)
\(=\left(x^3-2x^2\right)+\left(3x^2-6x\right)+\left(2x-4\right)\)
\(=x^2\left(x-2\right)+3x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+3x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)[\left(x^2+x\right)+\left(2x+2\right)]\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
tìm x:
a.(x-3)^4-(x+3)^4+24x^3=216
b.(2x+1)(16x^4-8x^3+4x^2-2x+1)-(2x-1)(16x^4+8x^3+4x^2+2x+1)=2
tìm GTNN của bt:
x^2+2x+4
x^2-x-5/3/4
4x^2-x-3/16
Timf `x`:
`(x - 2)/3 = (x + 1)/4`
`(x - 2) . 4 = (x + 1) . 3`
`<=> 4x - 8 = 3x + 3`
`<=> 4x - 3x = 3 + 8`
`<=> (4 - 3)x = 11`
`=> x = 11`
`(x - 2)/3 = (x + 1)/4`
`(x - 2) . 4 = (x + 1) . 3`
`<=> 4x - 8 = 3x + 3`
`<=> 4x - 3x = 3 + 8`
`<=> (4 - 3)x = 11`
`=> x = 11`
`=>` `x = 11`
Rút gọn biểu thức:
a, 3(x-y)^2-2(x-y)^2+(x-y)(x+y)
b, (x-2)(x^2+2x+4)-x(x-2)(x+2)+4x
c, 2(2x+5)^2-3(4x+1)(1-4x)
d, 4x^2-12+9/9-4x^2
e, x^4+x^3+x+1/x^4-x^3+2x^2-x+1
d) \(\frac{4x^2-12x+9}{9-4x^2}=-\frac{\left(2x+3\right)^2}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}=\frac{2x+3}{2x-3}\)
tìm x:
a.(x-3)^4-(x+3)^4+24x^3=216
b.(2x+1)(16x^4-8x^3+4x^2-2x+1)-(2x-1)(16x^4+8x^3+4x^2+2x+1)=2
tìm GTNN của bt:
x^2+2x+4
x^2-x-5/3/4
4x^2-x-3/16
Tìm GTNN của biểu thức :
\(x^2+2x+4\)
Đặt A = \(x^2+2x+4\)
\(\Leftrightarrow A=\left(x^2+2.x.1+1\right)+3\)
\(\Leftrightarrow A=\left(x+1\right)^2+3\)
Ta luôn có : \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)
Suy ra : \(\left(x+1\right)^2+3\ge3\forall x\)
Hay A\(\ge3\) với mọi x
Dấu "=" xảy ra khi \(x+1=0\Rightarrow x=-1\)
Nên : \(A_{min}=3khix=-1\)
Tìm x biết
1.(x+3)2-(x+2).(x-2)=4x+17
2.(2x+1)2-(4x-1).(x-3)-15=0
3.(2x+3).(x-1)+(2x-3).(1-x)=0
4.2(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11
5.(3x-1).(2x-7)-(1-3x).(6x-5)=0
1: Ta có: \(\left(x+3\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=4x+17\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+4-4x=17\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
3: Ta có: \(\left(2x+3\right)\left(x-1\right)+\left(2x-3\right)\left(1-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x+3x-3+2x-2x^2-3+3x=0\)
\(\Leftrightarrow6x=6\)
hay x=1
mik cần gấp ạ
giả pt
1, √x^2=1
2, √4x^2-4x+1=3
3, √x^2-4+√x^2+4x+4=0
4, √x^2-4x+3=x-3
Lời giải:
a. $\sqrt{x^2}=1$
$\Leftrightarrow |x|=1$
$\Leftrightarrow x=\pm 1$
b. $\sqrt{4x^2-4x+1}=3$
$\Leftrightarrow \sqrt{(2x-1)^2}=3$
$\Leftrightarrow |2x-1|=3$
$\Leftrightarrow 2x-1=\pm 3$
$\Leftrightarrow x=-1$ hoặc $x=2$
3. ĐKXĐ: $x^2\geq 4$
$\sqrt{x^2-4}+\sqrt{x^2+4x+4}=0$
Do $\sqrt{x^2-4}\geq 0; \sqrt{x^2+4x+4}\geq 0$ với mọi $x\in$ ĐKXĐ nên để tổng của chúng bằng $0$ thì:
$\sqrt{x^2-4}=\sqrt{x^2+4x+4}=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x+2)=(x+2)^2=0$
$\Leftrightarrow x=-2$
4.
PT \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x-3\geq 0\\ x^2-4x+3=(x-3)^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 3\\ x^2-4x+3=x^2-6x+9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 3\\ 2x=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=3\)
Ý 1:
\(\sqrt{x^2}=1\\ \Leftrightarrow\left|x\right|=1\\ Vậy:x=1.hoặc.x=-1\\ S=\left\{\pm1\right\}\)
Ý 2:
\(\sqrt{4x^2-4x+1}=3\\ \Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=3\\ \Leftrightarrow\left|2x-1\right|=3\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=3\\2x-1=-3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\\ Vậy:S=\left\{-1;2\right\}\)
3: =>\(\sqrt{x+2}\left(\sqrt{x-2}+\sqrt{x+2}\right)=0\)
=>căn x+2=0
=>x+2=0
=>x=-2
4: =>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=3\\x^2-4x+3=x^2-6x+9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=3\)