a) 243 - 4x = 3^9 : 3^6
b) 5^x : 5^2 = 125
c) ( x - 30 ) : 2 - 150 = 10
d) 100 - 3x^2 = 76
Bài 2 tính nhanh
a) 45+170+25+30
b) 21.(-15)+67.(+15)+(-15).12
c)(-30)+76+30
d) 15.{22-[400:(140+150+12.5)]}
Bài 3 tìm x
a) (x-6) . 5 =150
b) 2⁵.(3x-2)=2³.2⁶
c) 100-7(x-5)=51
d) (-2):x-2 với x là số nguyên
Bài 2:
\(a,45+170+25+30\)
\(=\left(45+25\right)+\left(170+30\right)\)
\(=60+200=260\)
Bài 3:
\(a,\left(x-6\right).5=150\)
\(x-6=150:5\)
\(x-6=30\)
\(x=30+6\)
\(x=36\)
\(b,2^5.\left(3x-2\right)=2^3.2^6\)
\(2^5.\left(3x-2\right)=2^{3+6}\)
\(2^5.\left(3x-2\right)=2^9\)
\(3x-2=2^9:2^5\)
\(3x-2=2^4=16\)
\(3x=16+2\)
\(3x=22\)
\(x=22:3\)
\(x\approx7,3\)
\(c,100-7.\left(x-5\right)=51\)
\(7.\left(x-5\right)=100-51\)
\(7.\left(x-5\right)=49\)
\(x-5=49:7\)
\(x-5=7\)
\(x=7+5\)
\(x=12\)
Phần d) bạn thiếu dữ liệu ạ.
Đề bài
Nếu \({3^x} = 5\) thì \({3^{2x}}\) bằng:
A. 15
B. 125
C. 10
D. 25
a)2x-3/4-4x-5/3=5-x/6
b)3(x-1^2)=16
c)(x+7)(x-4)=2(x-4)
d)4x^2-3x-1=0
`a)[2x-3]/4-[4x-5]/3=[5-x]/6`
`<=>3(2x-3)-4(4x-5)=2(5-x)`
`<=>6x-9-16x+20=10-2x`
`<=>8x=1`
`<=>x=1/8`
(`b->c` mk đã làm r).
tìm x , biết
a. 4x(x-5)-(x-1)(4x-3)=5
b. (3x-4)(x-2) = 3x(x-9)-3
c.2(x+3)-x2 -3x=0
d. 8x3-50x=0
e. (4x-30)2-3x(3-4x)
\(a,\Rightarrow4x^2-20x-4x^2+3x+4x-3=5\\ \Rightarrow-13x=8\Rightarrow x=-\dfrac{8}{13}\\ b,\Rightarrow3x^2-10x+8-3x^2+27x=-3\\ \Rightarrow17x=-11\Rightarrow x=-\dfrac{11}{17}\\ c,\Rightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\\ d,\Rightarrow2x\left(4x^2-25\right)=0\\ \Rightarrow2x\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{5}\\x=-\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\\ e,Sửa:\left(4x-3\right)^2-3x\left(3-4x\right)=0\\ \Rightarrow\left(4x-3\right)^2+3x\left(4x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left(4x-3\right)\left(7x-3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{7}\end{matrix}\right.\)
a.
4x(x-5) - (x-1)(4x-3)-5=0
4x^2-20x-4x^2+3x+4x+3=0
(4x^2-4x^2)+(-20x+3x+4x)+3=0
13x+3 = 0
13x=-3
x=-3/13
b,
(3x-4)(x-2)-3x(x-9)+3=0
3x^2-6x-4x+8 - 3x^2+27x+3=0
(3x^2-3x^2)+(-6x-4x+27x)+(8+3)=0
17x+11=0
17x=-11
x=-11/17
c, 2(x+3)-x^2-3x=0
2(x+3) - x(x+3)=0
(x+3)(2-x)=0
TH1: x+3 = 0; x=-3
TH2: 2-x=0;x=2
Tìm x:
a) 5x(4-x) + (5x^2-12)=x+6
b) (2x-7) . (5+4x) -8.(x^2-3x+5) = -30
\(a,\) \(5x\left(4-x\right)+\left(5x^2-12\right)=x+6\)
\(< =>20x-5x^2+5x^2-12-x-6=0\)
\(< =>19x-18=0\)
\(< =>x=\dfrac{18}{19}\)
\(b,\left(2x-7\right)\left(5+4x\right)-8\left(x^2-4x+5\right)=-30\)
\(< =>10x+8x^2-35-28x-8x^2+24x-40+30=0\)
\(< =>6x-45=0< =>x=\dfrac{45}{6}=7,5\)
a) \(5x\left(4-x\right)+\left(5x^2-12\right)=x+\Rightarrow6\\ \Leftrightarrow20x-5x^2+5x^2-12=x+6\\ \Leftrightarrow20x-12=x+6\\\Rightarrow20x-x=6+12\\ \Rightarrow19x=18\\ \Rightarrow x=\dfrac{18}{19}\)
b) \(\left(2x-7\right)\left(5+4x\right)-8\left(x^2-3x+5\right)=-30\\ \Rightarrow10x+8x^2-35-28x-8x^2+24x-40=-30\\ \Rightarrow6x-75=-30\\ \Rightarrow6x=45\\ \Rightarrow x=\dfrac{15}{2}\)
Giải các bất phương trình sau:
a) 2(3x + 1) - 4(5 - 2x) > 2(4x - 3) - 6
b) 9x2 - 3(10x - 1) < (3x - 5)2 - 21
c) \(\dfrac{x-1}{2}+\dfrac{x-2}{3}+\dfrac{x-3}{4}>\dfrac{x-4}{5}+\dfrac{x-5}{6}\)
a) Ta có: \(2\left(3x+1\right)-4\left(5-2x\right)>2\left(4x-3\right)-6\)
\(\Leftrightarrow6x+2-20+8x>8x-6-6\)
\(\Leftrightarrow14x-18-8x+12>0\)
\(\Leftrightarrow6x-6>0\)
\(\Leftrightarrow6x>6\)
hay x>1
Vậy: S={x|x>1}
b) Ta có: \(9x^2-3\left(10x-1\right)< \left(3x-5\right)^2-21\)
\(\Leftrightarrow9x^2-30x+3< 9x^2-30x+25-21\)
\(\Leftrightarrow9x^2-30x+3-9x^2+30x-4< 0\)
\(\Leftrightarrow-1< 0\)(luôn đúng)
Vậy: S={x|\(x\in R\)}
Giải giúp mình một số bài này với
1/ \(\sqrt{3}x^2-3\sqrt{3}x+\sqrt{3}+\sqrt{x^4+x^2+1}=0\)
2/ \(4x^2-2\sqrt{2}x+4=4\sqrt{x^4+1}\)
3/ \(3x^2-2x-x=\frac{6}{\sqrt{30}}\sqrt{x^3+3x^2+4x+2}\)
4/\(\sqrt{5x^2+14x+9}-\sqrt{x^2-x-20}=5\sqrt{x+1}\)
5/\(\sqrt{4x^2+x+6}=4x-2+7\sqrt{x+1}\)
Tất cả các bài này nếu lười suy nghĩ thì bình lên bậc 4 rồi dùng máy tính bỏ túi tìm nghiệm và phân tích nhân tử!
1/\(x^4+x^2+1=\left(x^2+1\right)^2-x^2=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(VT=\sqrt{3}\left[2\left(x^2-x+1\right)-\left(x^2+x+1\right)\right]\)
Có dạng đẳng cấp rồi.
2/ \(x^4+1=\left(x^2+1\right)^2-2x^2=\left(x^2-\sqrt{2}x+1\right)\left(x^2+\sqrt{2}x+1\right)\)
\(VT=\left(x^2+\sqrt{2}x+1\right)+3\left(x^2-\sqrt{2}x+1\right)\)-> dạng đẳng cấp
3/ tương tự: \(x^3+3x^2+4x+2=\left(x^2+2x+2\right)\left(x+1\right)\)
\(VT=3\left(x^2+2x+2\right)-8\left(x+1\right)????\)
4/ Chuyển vế căn ở giữa, bình phương thu gọn rồi làm giống như 3 bài ở trên.
5/ Có lẽ tương tự
Tim X;
a/ 6x.(4x-3) - 8x.(5-3x)=43
b/(1-7x).(4x-3)-(14x-9).(5-2x)=30
c/(x+1).(x+2).(x+5) - x2.(x+8)=27
Tìm x:
a) 2^x+70=74
b)120-4x:2=80
c)(3x+5)^2=400
d)5(x+7)^3=135
e)600-{100-[60+(x^3+10)]}=518
g){[(16x-30).8]+80}:5=224
a. 2x + 70 = 74
<=> 2x = 4
<=> x = 2
b. 120 - \(\dfrac{4x}{2}\) = 80
<=> 120 - 2x = 80
<=> 120 - 80 = 2x
<=> 2x = 40
<=> x = 20
c. (3x + 5)2 = 400
<=> \(|3x+5|=\sqrt{400}\)
<=> \(|3x+5|=20\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}3x+5=20\\3x+5=-20\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{-25}{3}\end{matrix}\right.\)