cho đa thức
A= 2x2y2- 3x5y+x2y2+1
B=2x2y3+3x2y2-x2y2+2
tính 2A-{B-[A-(-4B)]}
Tính tổng,hiệu các biểu thức sau:
a) 2x2y+\(\dfrac{2}{3}\)x2y+\(\left(-\dfrac{1}{3}\right)\)x2y
b) 2x2y2+3x2y2+x2y2
a) \(2x^2y+\dfrac{2}{3}x^2y+\left(-\dfrac{1}{3}\right)x^2y\)
\(=\left(2+\dfrac{2}{3}+-\dfrac{1}{3}\right)x^2y\)
\(=\dfrac{7}{3}x^2y\)
b) \(2x^2y^2+3x^2y^2+x^2y^2\)
\(=\left(2+3+1\right)x^2y^2\)
\(=6x^2y^2\)
tính giá trị của biểu thức
a. 6a3 - a10 + 4a3 + a10 - 8a3 + a víi a = - 2
b. 4x6y3 - 3x6y3 + 2x2y2 - x6y3 - x2y2 + y víi x = 1; y = - 1
Cho các đa thức:
A = x2 – 2y + xy + 1;
B = x2 + y – x2y2 – 1
Tìm đa thức C sao cho:
C + A = B
C + A = B ⟹ C = B – A
C = (x2 + y – x2y2 – 1) – (x2 – 2y + xy + 1)
C = x2 + y – x2y2 – 1 – x2 + 2y – xy – 1
C = (x2– x2) + (y + 2y) – x2y2 – xy + ( - 1 – 1)
C = 0 + 3y – x2y2 – xy – 2
C = 3y – x2y2 – xy – 2
Cho các đa thức:
A = x2 – 2y + xy + 1;
B = x2 + y – x2y2 – 1
Tìm đa thức C sao cho:
C = A + B
Ta có : A = x2 – 2y + xy + 1; B = x2 + y – x2y2 – 1
C = A + B = (x2 – 2y + xy + 1) + (x2 + y – x2y2 – 1)
C = x2 – 2y + xy + 1 + x2 + y – x2y2 – 1
C = (x2+ x2) + (– 2y + y) + xy – x2y2 + (1 – 1)
C = 2x2 – y + xy – x2y2 + 0
C = 2x2 – y + xy – x2y2
Cho hai đa thức P = x2y2 - 4x2y - xy2 + 2xy và Q = 4x2y2 + xy; Tính P + Q = ?
A) 5x2y2 - 4x2y - xy2 + 3xy
B) x2y2 + 3xy
C) 5x2y2 - 4x2y - xy2 + xy
D) x2y2 - 4x2y - xy2 + 3xy
\(P+Q=x^2y^2-4x^2y-xy^2+2xy+4x^2y^2+xy\)
\(P+Q=5x^2y^2-xy^2-4x^2y+3xy\)
Cho đa thức P= 7xy3-2x2y2-5xy3-3x2y2-5
a) Rút gọn đa thức P
b) Tính giá trị của đa thức P tại x=-2 ; y=-1
\(a,P=7xy^3-2x^2y^2-5xy^3-3x^2y^2-5\)
\(\Rightarrow P=2xy^3-5x^2y^2-5\)
b, Thay \(x=-2\) vào biểu thức \(P\) ta được :
\(P=2.\left(-2\right).y^2-5.\left(-2\right)^2.y^2-5\)
\(=-4y^2-y^2-5\)
\(=-5y^2-5\)
Vậy tại \(x=-2\) ta được \(P=-5y^2-5\)
Thay \(y=-1\) vào biểu thức \(P\) ta được
\(P=2x.\left(-1\right)^3-5x^2.\left(-1\right)^2-5\)
\(=-2x-4x^2-5\)
\(=-4x^2-2x-5\)
Vậy tại \(y=-1\) ta được \(P=-4x^2-2x-5\)
Cho đa thức: A=x^2-2y+xy+1
B=x^2+y-x2y2-1
Tìm đa thức C sao cho
C=A+B ; C+A=B
Bạn cứ thay vào mà tính. Còn ở câu c+a=b thì c=b-a
a) C = A + B
C = x2 – 2y + xy + 1 + x2 + y - x2y2 - 1
C = 2x2 – y + xy - x2y2
b) C + A = B => C = B - A
C = (x2 + y - x2y2 - 1) - (x2 – 2y + xy + 1)
C = x2 + y - x2y2 - 1 - x2 + 2y - xy - 1
C = - x2y2 - xy + 3y - 2.
Chúc bn học tốt nha!!!!!!!!!!
Bài 1.
Cho các đa thức: M = x2y2 - 4x2y - 4xy2 + 6xy + 10 và N = x2y2 + 6xy + 10.
a) Tìm bậc của đa thức M và N
b) Cho biết N + K = M. Tìm đa thức K.
a: Bậc của M là 4
Bậc của N là 4
b: N+K=M nên K=M-N
\(=x^2y^2-4x^2y-4xy^2+6xy+10-x^2y^2-6xy-10\)
\(=-4x^2y-4xy^2\)
1. Tính:
a) 3x2y + (-4)x2y + 6x2y
b) (-7)xy + (\(-\dfrac{1}{2}\)) + 10xy
c) 12xyz + 8xyz + (-5)xyz
2. Tính giá trị của biểu thức:
a) A= x2 + 2xy - 3x3 + 2y3 + 3x3 - y3 tại x= 5 và y= 4
b) B= xy - x2y2 + x4y4 - x6y6 + x8y8 tại x= -1 và y= -1
3. Tìm đa thức C, biết: A=x2 - 2y + xy + 1
B=x2 + y - x2y2 - 1
a) C= A + B
b) C + A = B
Bài 3:
a: Ta có: C=A+B
\(=x^2-2y+xy+1+x^2+y-x^2y^2-1\)
\(=2x^2-y+xy-x^2y^2\)
b: Ta có: C+A=B
\(\Leftrightarrow C=B-A\)
\(=x^2+y-x^2y^2-1-x^2+2y-xy-1\)
\(=-x^2y^2+3y-xy-2\)
Cho các đa thức
A=x2-2y+xy+1
B=x2+y-x2y2-1
Tìm đa thức C sao cho:
C-x2+1-y=A-B( giải bằng 3 cách)
x2y2 là x bình phương và y bình phương nhe các bạn!
Mình đg cần gấp. Tks ạ!!