\(\left\{{}\begin{matrix}x-y=2\\y-3z=2\\-3x-2y+z=-2\end{matrix}\right.\)
a) \(\left\{{}\begin{matrix}2x+5y=3\\3x-2y=-8\end{matrix}\right.\)
b) \(\left\{{}\begin{matrix}x+3y=5\\2x-5y=-1\end{matrix}\right.\)
c) \(\left\{{}\begin{matrix}3x-4y=18\\2x+y=1\end{matrix}\right.\)
d)\(\left\{{}\begin{matrix}x-2y+z=12\\2x-y+3z=18\\-3x+3y+3z=-9\end{matrix}\right.\)
e) \(\left\{{}\begin{matrix}x-2y+4z=13\\y-3z=-7\\7z=14\end{matrix}\right.\)
f) \(\left\{{}\begin{matrix}2x+y+3z=2\\-x+4y-6z=5\\5x-y+3z=-5\end{matrix}\right.\)
a: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x+10y=6\\15x-10y=-40\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{34}{19}\\y=\dfrac{25}{19}\end{matrix}\right.\)
b: x+3y=5 và 2x-5y=-1
=>2x+6y=10 và 2x-5y=-1
=>11y=11 và x+3y=5
=>y=1 và x=2
c: 3x-4y=18 và 2x+y=1
=>3x-4y=18 và 8x+4y=4
=>11x=22 và 2x+y=1
=>x=2 và y=1-2*2=-3
Giải hpt , theo phương pháp Gause
\(\left\{{}\begin{matrix}2x+y-3z=2\\x+y+3z=2\\3x-2y+z=1\end{matrix}\right.\)
=>4x+2y-6z=4 và 2x+2y+6z=4 và 3x-2y+z=1
=>7x-5z=5 và 5x+7z=5 và 2x+y-3z=2
=>x=30/37 và z=5/37 và y=2-2x+3z=29/37
Giải hệ phương trình :
a) \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2=1\\x^2+y^2=1\end{matrix}\right.\)
b)\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}=2014\\\dfrac{1}{3x+2y}+\dfrac{1}{3y+2z}+\dfrac{1}{3z+2x}=\dfrac{1}{x+2y+3z}+\dfrac{1}{y+2x+3x}+\dfrac{1}{z+2x+3y}\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}5y-5x=xy\\\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{4}{5}\\\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2x-3y}+\dfrac{5}{3x+y}=\dfrac{5}{8}\\\dfrac{3}{2x-3y}-\dfrac{5}{3x+y}=-\dfrac{3}{8}\\\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x-y=2\\y-3z=2\\-3x-2y+z=-2\end{matrix}\right.\)
a) \(\left\{{}\begin{matrix}5y-5x=xy\\\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}5y-5x=xy\\\dfrac{x+y}{xy}=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}5y-5x=xy\\5\left(x+y\right)=4xy\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}5y-5x=xy\\5\left(x+y\right)=4\left(5y-5x\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}5y-5x=xy\\5x+5y=20y-20x\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}5y-5x=xy\\5x+5y-20y+20x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}5y-5x=xy\\-15y+25x=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}5y-5x=xy\\-5\left(3y-5x\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}5y-5x=xy\\3y-5x=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}5y-5x=xy\\5x=3y\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}5y-3y=xy\\5x=3y\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}2y=xy\\5x=3y\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=\dfrac{10}{3}\end{matrix}\right.\)
b) \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2x-3y}+\dfrac{5}{3x+y}=\dfrac{5}{8}\\\dfrac{2}{2x-3y}-\dfrac{5}{3x+y}=\dfrac{-3}{8}\end{matrix}\right.\)
Đặt \(\dfrac{1}{2x-3y}=a;\dfrac{1}{3x+y}=b\)
=> hpt <=> \(\left\{{}\begin{matrix}a+5b=\dfrac{5}{8}\\2a-5b=\dfrac{-3}{8}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}a+5b=\dfrac{5}{8}\\2a-5b+a+5b=\dfrac{-3}{8}+\dfrac{5}{8}=0,25\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}a+5b=\dfrac{5}{8}\\3a=0,25\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+5b=\dfrac{5}{8}\\a=\dfrac{1}{12}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}a=\dfrac{1}{12}\\b=\dfrac{13}{120}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2x-3y}=\dfrac{1}{12}\\\dfrac{1}{3x+y}=\dfrac{13}{120}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3y=12\\3x+y=\dfrac{120}{13}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{516}{143}\\y=-\dfrac{228}{143}\end{matrix}\right.\)
c) \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=2\\y-3z=2\\-3x-2y+z=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x=y+2\\y=3z+2\\-3\left(y+2\right)-2\left(3z+2\right)+z=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x=y+2\\y=3z+2\\-3y-6-6z-4+z=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x=y+2\\y=3z+2\\-3y-5z=8\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x=y+2\\y=3z+2\\-3\left(3z+2\right)-5z=8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x=y+2\\y=3z+2\\-9z-6-5z=8\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x=y+2\\y=3z+2\\-14z=14\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-1\right)+2=1\\y=3\left(-1\right)+2=-1\\z=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy...
Giải các hệ phương trình :
a) \(\left\{{}\begin{matrix}x-2y+z=\\2x-y+3z=18\\-3x+3y+2z=-9\end{matrix}\right.\)
b) \(\left\{{}\begin{matrix}x+y+z=7\\3x-2y+2z=5\\4x-y+3z=10\end{matrix}\right.\)
b) Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x+y+z=7\left(1\right)\\3x-2y+2z=5\left(2\right)\\4x-y+3z=10\left(3\right)\end{matrix}\right.\)
Cộng \(\left(1\right)+\left(2\right)\) ta có: \(4x-y+3z=12\). (4)
Từ (3) và (4): \(\left\{{}\begin{matrix}4x-y+3z=12\\4x-y+3z=10\end{matrix}\right.\) (vô nghiệm).
Vậy hệ phương trình vô nghiệm.
giải hệ sau \(\left\{{}\begin{matrix}x=3y^3+2y^2+y\\y=3z^3+2z^2+z\\z=3x^3+2x^2+x\end{matrix}\right.\)
Không mất tính tổng quát, giả sử \(x=min\left\{x;y;z\right\}\)
\(\Rightarrow z=3x^3+2x^2+x\le3y^3+2y^2+y\)
\(\Rightarrow z\le x\)
\(\Rightarrow z=x\)
\(\Rightarrow x=y=z\)
\(\Rightarrow x=3y^3+2x^2+x\Rightarrow x^2\left(3x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}3x^2+2y+4=2z\left(x+3\right)\\3y^2+2z+4=2x\left(y+3\right)\\3z^2+2x+4=2y\left(z+3\right)\end{matrix}\right.\)
giải HPT
a) \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+3\right)\left(y-5\right)=xy\\\left(2x-y\right)\left(y+15\right)=2xy\end{matrix}\right.\)
b) \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{4x}-3y+4z^2=-2\\\sqrt{3x}+2y-3z^2=1\\-3\sqrt{x}+y+2z^2=4\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x^3y\left(1+y\right)+x^2y^2\left(2+y\right)+xy^3=30\\x^2y+x\left(1+y+y^2\right)+y=11\end{matrix}\right.\)
Ta có hpt \(\left\{{}\begin{matrix}xy+3y-5x-15=xy\\2xy+30x-y^2-15y=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x=3y-15\\6\left(3y-15\right)-y^2-15y=0\end{matrix}\right.\)
Ta có pt (2) \(\Leftrightarrow3y-y^2-80=0\Leftrightarrow y^2-3y+80=0\left(VN\right)\)
=> hpy vô nghiệm
c) Ta có hpt \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}xy\left(x+y\right)\left(xy+x+y\right)=30\\xy\left(x+y\right)+xy+x+y=11\end{matrix}\right.\)
Đặt j\(xy\left(x+y\right)=a;xy+x+y=b\), ta có hpt
\(\left\{{}\begin{matrix}ab=30\\a+b=11\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=5;b=6\\a=6;b=5\end{matrix}\right.\)
với a=5;b=6, ta có \(\left\{{}\begin{matrix}xy\left(x+y\right)=5\\xy+x+y=6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}xy=1;x+y=5\\xy=5;x+y=1\end{matrix}\right.\)
đến đây thì thế y hoặc x ra pt bậc 2, còn TH còn lại bn tự giải nhé !
b) Ta có hpt <=> \(\left\{{}\begin{matrix}2\sqrt{x}-3y+2=-4z^2\\2\sqrt{3x}+4y-2=6z^2\\-3\sqrt{x}+y-4=-2z^2\end{matrix}\right.\)
cộng 3 vế của 3 pt, ta có \(\left(2\sqrt{3}-1\right)\sqrt{x}=4\Leftrightarrow\sqrt{x}=\dfrac{4}{2\sqrt{3}-1}\Leftrightarrow x=\dfrac{16}{\left(2\sqrt{3}-1\right)^2}\)
đến đây thay căn(x)=...vào và đặt z^2=m, ta sẽ ra 1 hệ mới chỉ có 2 ẩn y và m bậc 1 , lát thế vào sẽ ra bậc 2 thì dễ rồi !
\(\left\{{}\begin{matrix}x+y+z=2\\2x-y+2z=7\\x+2y+3z=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y+z=2\\3x+3z=9\\-x+z=1\end{matrix}\right.\) (lấy dòng 2 cộng dòng 1 và dòng 3 trừ 2 lần dòng 1)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y+z=2\\x+z=3\\-x+z=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y+z=2\\x=1\\z=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-1\\x=1\\z=2\end{matrix}\right.\)