tính
(x+1)3 -x(x-2)2-1
Bài 4:Tìm x, biết:
1/ (x-1)(x^2+x+1)-x^3-6x=11
2/ 16x^2-(3x-4)^2=0
3/ x^3-x^2+3-3x=0
4/ x-1/x+2=x+2/x+1
5/1/x+2/x+1=0
6/ 9-x^2/x : (x-3)=1
Bài 4:
1: \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x^3-6x=11\)
=>\(x^3-1-x^3-6x=11\)
=>-6x-1=11
=>-6x=11+1=12
=>\(x=\dfrac{12}{-6}=-2\)
2: \(16x^2-\left(3x-4\right)^2=0\)
=>\(\left(4x\right)^2-\left(3x-4\right)^2=0\)
=>\(\left(4x-3x+4\right)\left(4x+3x-4\right)=0\)
=>(x+4)(7x-4)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\7x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{4}{7}\end{matrix}\right.\)
3: \(x^3-x^2-3x+3=0\)
=>\(\left(x^3-x^2\right)-\left(3x-3\right)=0\)
=>\(x^2\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\)
=>\(\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x^2-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x^2=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\sqrt{3}\\x=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
4: \(\dfrac{x-1}{x+2}=\dfrac{x+2}{x+1}\)(ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-2;-1\right\}\))
=>\(\left(x+2\right)^2=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
=>\(x^2+4x+4=x^2-1\)
=>4x+4=-1
=>4x=-5
=>\(x=-\dfrac{5}{4}\left(nhận\right)\)
5: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{0;-1\right\}\)
\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{2}{x+1}=0\)
=>\(\dfrac{x+1+2x}{x\left(x+1\right)}=0\)
=>3x+1=0
=>3x=-1
=>\(x=-\dfrac{1}{3}\left(nhận\right)\)
6: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{0;3\right\}\)
\(\dfrac{9-x^2}{x}:\left(x-3\right)=1\)
=>\(\dfrac{-\left(x^2-9\right)}{x\left(x-3\right)}=1\)
=>\(\dfrac{-\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{x\left(x-3\right)}=1\)
=>\(\dfrac{-x-3}{x}=1\)
=>-x-3=x
=>-2x=3
=>\(x=-\dfrac{3}{2}\left(nhận\right)\)
cho 2 đa thức
A(x) = 1/3(x^3-6x^4+3x^2-1) + 2(x^2-x^5+x)
B(x) = x^6-4x^5+2x^2+x^3+2/3
a, tính a(x)+b(x), 2a(x)-b(x), 3a(x)-6b(x)
b, tính a(4), a(-1), b(2), a(-1)-2b(1)
A=x^2-x-2/x^2-1+1/x-1-1/x+1
a,Rút gọn A
b,Tính x biết A=3/4
c,Tính giá trị A khi [x-3]=2
\(a,A=\dfrac{x^2-x-2}{x^2-1}+\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{1}{x+1}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{x^2-x-2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{x^2-x-2x+x+1-x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{x^2-3x+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{x^2-2x-x+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{x-2}{x+1}\)
\(b,A=\dfrac{3}{4}\\ \Rightarrow\dfrac{x-2}{x+1}=\dfrac{3}{4}\\ \Rightarrow4\left(x-2\right)=3\left(x+1\right)\\ \Rightarrow4x-8=3x+3\\ \Rightarrow4x-8-3x-3=0\\ \Rightarrow x-11=0\\ \Rightarrow x=11\)
\(c,\left|x-3\right|=2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=2\\x-3=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\end{matrix}\right.\)
Thay x=5 vào A ta có:
\(A=\dfrac{x-2}{x+1}=\dfrac{5-2}{5+1}=\dfrac{3}{6}=\dfrac{1}{2}\)
Thay x=1 vào A ta có:
\(A=\dfrac{x-2}{x+1}=\dfrac{1-2}{1+1}=\dfrac{-1}{2}\)
a) tính nhanh
( 1 + \(\dfrac{1}{2}\) ) x ( 1 + \(\dfrac{1}{3}\) ) x ..... x ( 1 + \(\dfrac{1}{2005}\) )
b) tính bằng cách thuận tiện
\(\dfrac{2}{3}\) x \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{3}\) x \(\dfrac{1}{2}\)
a)\(=\left(\dfrac{2}{2}+\dfrac{1}{2}\right)\times\left(\dfrac{3}{3}+\dfrac{1}{3}\right)\times...\times\left(\dfrac{2005}{2005}+\dfrac{1}{2005}\right)\)
\(=\dfrac{3}{2}\times\dfrac{4}{3}\times...\times\dfrac{2006}{2005}=\dfrac{2006}{2}=1003\)
b)\(=\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\right)\times\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{3}\times\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{2}\)
b)
\(\dfrac{1}{2}x\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{1}{2}x1=\dfrac{1}{2}\)
Tính (rút gọn )
(x-10)^2-2(x-10)(5x-3)+(5x+3)
(x-2)^3-x(x-3)^2
(x-2)(x^2+2x+4)-x(x+1)(x-1)
(x+3)(x^2-3x+9)-x(x^2-1)
Thực hiện phép tính: 1 ( x - 1 ) ( x - 2 ) + 2 ( x - 2 ) ( x - 3 ) - 3 ( x - 3 ) ( x - 1 )
Tìm x: a) (x+1)^3-x(x-2)^+x-1=0
b) (x-1)^3 - (x+3)(x^2-3x+9)+3(x^2-4)=2
Tính: (căn 2 x - y^2)
a) Mình ko rõ
b) \(\left(x-1\right)^3-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+3\left(x^2-4\right)=2\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-\left(x^3+27\right)+3x^2-12=2\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x-13-x^3-27=2\)
\(\Leftrightarrow3x-40=2\)
\(\Leftrightarrow3x=42\)
\(\Leftrightarrow x=14\)
\(x\)(\(x\) - 2)? vậy em ha
Bài 4: thực hiện các phép tính, sau đó tính giá trị biểu thức:
b, B=(x+1)(x^7-x^6+x^5-x^4+x^3-x^2+x-1) với x=2
c, C=(x+1)(x^6-x^5+x^4-x^3+x^2-x+1) với x=2
d, D=2x(10x^2-5x-2)-5x(4x^2-2x-1) với x=-5
Bài 5: thực hiện phép tính, sau đó tính giá trị biểu thức:
a, A=(x^3-x^2y+xy^2-y^3)(x+y) với x=2,y=-1/2
b, B=(a-b)(a^4+a^3b+a^2b^2+ab^3+b^4) với a=3,b=-2
c, (x^2-2xy+2y^2)(x^2+y^2)+2x^3y-3x^2y^2+2xy^3 với x=-1/2;y=-1/2
Trả lời:
Bài 4:
b, B = ( x + 1 ) ( x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1 )
= x8 - x7 + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1
= x8 - 1
Thay x = 2 vào biểu thức B, ta có:
28 - 1 = 255
c, C = ( x + 1 ) ( x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1 )
= x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1
= x7 + 1
Thay x = 2 vào biểu thức C, ta có:
27 + 1 = 129
d, D = 2x ( 10x2 - 5x - 2 ) - 5x ( 4x2 - 2x - 1 )
= 20x3 - 10x2 - 4x - 20x3 + 10x2 + 5x
= x
Thay x = - 5 vào biểu thức D, ta có:
D = - 5
Bài 5:
a, A = ( x3 - x2y + xy2 - y3 ) ( x + y )
= x4 + x3y - x3y - x2y2 + x2y2 + xy3 - xy3 - y4
= x4 - y4
Thay x = 2; y = - 1/2 vào biểu thức A, ta có:
A = 24 - ( - 1/2 )4 = 16 - 1/16 = 255/16
b, B = ( a - b ) ( a4 + a3b + a2b2 + ab3 + b4 )
= a5 + a4b + a3b2 + a2b3 + ab4 - ab4 - a3b2 - a2b3 - ab4 - b5
= a5 + a4b - ab4 - b5
Thay a = 3; b = - 2 vào biểu thức B, ta có:
B = 35 + 34.( - 2 ) - 3.( - 2 )4 - ( - 2 )5 = 243 - 162 - 48 + 32 = 65
c, ( x2 - 2xy + 2y2 ) ( x2 + y2 ) + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + x2y2 - 2x3y - 2xy3 + 2x2y2 + 2y4 + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + 2y4
Thay x = - 1/2; y = - 1/2 vào biểu thức trên, ta có:
( - 1/2 )4 + 2.( - 1/2 )4 = 1/16 + 2. 1/16 = 1/16 + 1/8 = 3/16
Tính(rút gọn)
1, x^ 2 - 2x + 5 - (x - 7)(x + 2)
2,-5x(x-5)+(x-3)(x^2-7)
3, x(x^2-x-2)-(x+5)(x-1)
4, (-x+5)(x+3)+(2x-1)(x+3)
5, -4x(x+3)(x-4)-3x(x^2-x+1)
1: Ta có: \(x^2-2x+5-\left(x-7\right)\left(x+2\right)\)
\(=x^2-2x+5-x^2-2x+7x-14\)
\(=3x-9\)
2: Ta có: \(-5x\left(x-5\right)+\left(x-3\right)\left(x^2-7\right)\)
\(=-5x^2+25x+x^3-7x-3x^2+21\)
\(=x^3-8x^2+18x+21\)
3: Ta có: \(x\left(x^2-x-2\right)-\left(x+5\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^3-x^2-2x-x^2-4x+5\)
\(=x^3-2x^2-6x+5\)