Tìm x, biết :
a) 2x = 32
b) 3x > 9 < 81
c) 25 \(\le\)5x \(\le\)125
d) ( x - 2 )3 x 5 = 40
xin mọi người giúp mình với ạ
tìm x, biết :
a) 9x-1=32
b) 5x+2=625
c) 2x: 25= 2
d) 3x:27=3
a) 9x-1=32
( 32 )x-1 = 32
32x-2 = 32
⇒ 2x-2 = 2
2x = 2+2
2x = 4
x = 4 : 2
x = 2
b) 5x+2=625
5x+2= 54
⇒ x+2 = 4
x = 4-2
x = 2
c) 2x: 25= 2
2x:25 = 21
2x = 21 . 25
2x = 26
⇒ x = 6
d) 3x:27=3
3x:33 = 31
3x = 31.33
3x = 34
⇒ x = 4
a) Ta có: \(9^{x-1}=3^2\)
\(\Leftrightarrow3^{2x-2}=3^2\)
\(\Leftrightarrow2x-2=2\)
\(\Leftrightarrow2x=4\)
hay x=2
Vậy: x=2
b) Ta có: \(5^{x+2}=625\)
\(\Leftrightarrow5^{x+2}=5^4\)
\(\Leftrightarrow x+2=4\)
hay x=2
Vậy: x=2
c) Ta có: \(2^x:2^5=2\)
\(\Leftrightarrow2^{x-5}=2^1\)
\(\Leftrightarrow x-5=1\)
hay x=6
Vậy: x=6
d) Ta có: \(3^x:27=3\)
\(\Leftrightarrow3^x:3^3=3\)
\(\Leftrightarrow3^{x-3}=3^1\)
\(\Leftrightarrow x-3=1\)
hay x=4
Vậy: x=4
Giải các bất phương trình:
a. 2(2x-3)≥5(2+x)+13
b.6x-(3x-9)≤8x-7+(2x+3)
c. 4x+17-3(3-2x)≤10(x+2)
d. -20(x+5)+5x≥ -15(x+4)-1
a,\(2\left(2x-3\right)\ge5\left(2+x\right)+13\)
\(\Leftrightarrow4x-6\ge10+5x+13\)
\(\Leftrightarrow4x-5x\ge10+13+6\)
\(\Leftrightarrow-x\ge29\)
\(\Leftrightarrow x\ge-29\)
a,2(2x−3)≥5(2+x)+132(2x−3)≥5(2+x)+13
⇔4x−6≥10+5x+13⇔4x−6≥10+5x+13
⇔4x−5x≥10+13+6⇔4x−5x≥10+13+6
⇔−x≥29⇔−x≥29
⇔x≥−29
tick và theo dõi giúp mình nha
Tìm x biết:
a) (2x + 3)/(5x +2) = (4x + 5)/(10x + 2)
b) (3x - 1)/(40 - 5x) = (25 - 3x)/(5x - 34)
=>(2x+3).(10x+2)=(5x+2).(4x+5)
=>(2x.10x)+(2x.2)+(3.10x)+(3.2)=(5x.4x)+(5x.5)+(2.4x)+(2.5)
=>20x2+4x+30x+6=20x2+25x+8x+10
=>20x2-20x2+4x-8x+30x-25x=10-6
=>0+4x-8x+30x-25x=4
=>-4x+30x-25x=4
=>26x-25x=4
=>x=4
B)=>(3x-1).(5x-34)=(40-5x).(25-3x)
=>15x2-102x-5x+34=1000-120x-125x+15x2
=>15x2-107x+34=1000-245x+15x2
=>15x2-15x2-107x+245x=1000-34
=>0-107x+245x=966
=>138x=966
=>x=7
A,=>(2x+3).(10x+2)=(5x+2).(4x+5)
=>(2x.10x)+(2x.2)+(3.10x)+(3.2)=(5x.4x)+(5x.5)+(2.4x)+(2.5)
=>20x2+4x+30x+6=20x2+25x+8x+10
=>20x2-20x2+4x-8x+30x-25x=10-6
=>0+4x-8x+30x-25x=4
=>-4x+30x-25x=4
=>26x-25x=4
=>x=4
Tìm x : a) |9-7x| = 5x-3
b) 8x - | 4x +1 | = x+2
c) | 17x - 5 | - | 17x + 5 | = 0
d) | 3x +4 | = 2 | 2x - 9 |
e) | 10x + 7 | < 37
f) |3-8x| \(\le\)19
g) | x + 3 | - 2x = | x-4 |
chào các bạn,có 2 tốt bụng thì tk mik nhé,cần lắm những người như thế
a) |9-7x| = 5x-3
* 9-7x=5x-3 <=>x=1
* 9-7x=-(5x-3) <=> x=3
Bài 2. Tìm x, biết :
a) 3x – 15 = 25 – 5x b) 3x - 17 = 2x – 7 c) 2x – 17 = – (3x – 18)
d) 3x – 14 = 2(x – 9) + 1 e) f) (x – 5)2 = 9
a) 3x – 15 = 25 – 5x
=> 3x + 5x = 25 + 15
=> 8x = 40
=> x = 5
b) 3x - 17 = 2x – 7
=> 3x - 2x = -7 + 17
=> x = 10
c) 2x – 17 = – (3x – 18)
=> 2x - 17 = -3x + 18
=> 2x + 3x = 18 + 17
=> 5x = 35
=> x = 7
d) 3x – 14 = 2(x – 9) + 1
=> 3x - 14 = 2x - 18 + 1
=> 3x - 2x = -18 + 1 + 14
=> x = -3
f) (x – 5)2 = 9
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=3\\x-5=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=2\end{matrix}\right.\)
a) Ta có: \(3x-15=25-5x\)
\(\Leftrightarrow3x-15-25+5x=0\)
\(\Leftrightarrow8x-40=0\)
\(\Leftrightarrow8x=40\)
hay x=5
Vậy: x=5
b) Ta có: \(3x-17=2x-7\)
\(\Leftrightarrow3x-17-2x+7=0\)
\(\Leftrightarrow x-10=0\)
hay x=10
Vậy: x=10
c) Ta có: \(2x-17=-\left(3x-18\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-17=-3x+18\)
\(\Leftrightarrow2x-17+3x-18=0\)
\(\Leftrightarrow5x-35=0\)
\(\Leftrightarrow5x=35\)
hay x=7
Vậy: x=7
d) Ta có: \(3x-14=2\left(x-9\right)+1\)
\(\Leftrightarrow3x-14=2x-18+1\)
\(\Leftrightarrow3x-14-2x+18-1=0\)
\(\Leftrightarrow x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy: x=-3
f) Ta có: \(\left(x-5\right)^2=9\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=3\\x-5=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{2;8\right\}\)
Bài 2. Tìm x, biết :
a) \(3x-15=25-5x\)
\(\Leftrightarrow8x=40\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5
b) \(3x-17=2x-7\)
\(\Leftrightarrow x=10\)
Vậy x = 10
c) \(2x-17=-\left(3x-18\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-17=18-3x\)
\(\Leftrightarrow5x=35\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Vậy x = 7
d) \(3x-14=2\left(x-9\right)+1\)
\(\Leftrightarrow3x-14=2x-18+1\)
\(\Leftrightarrow3x-14=2x-17\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy x = -3
e) \(\left(x-5\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=3\\x-5=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy x = {8; 2}
Bài 5. Tìm x , biết rằng: a) x(x + 5)(x – 5) – (x + 2)(x2 – 2x + 4) = 3
b) (x – 3)3 – (x – 3)(x2 + 3x + 9) + 9(x + 1)2 = 15
c) (x+5)(x2 –5x +25) – (x – 7) = x3
d) (x+2)(x2 – 2x + 4) – x(x2 + 2) = 4
`a) x(x + 5)(x – 5) – (x + 2)(x^2 – 2x + 4) = 3`
`<=>x(x^2-25)-(x^3-8)=3`
`<=>x^3-25x-x^3+8=3`
`<=>-25x=-5`
`<=>x=1/5`
`b) (x – 3)^3 – (x – 3)(x^2 + 3x + 9) + 9(x + 1)^2 = 15`
`<=>x^3-9x^2+27x-27-(x^3-27)+9(x^2+2x+1)=15`
`<=>-9x^2+27x+9x^2+18x+9=15`
`<=>45x+9=15`
`<=>45x=6`
`<=>x=6/45=2/15`
`c) (x+5)(x^2 –5x +25) – (x – 7) = x^3`
`<=>x^3-125-x+7=x^3`
`<=>x^3-x-118=x^3`
`<=>-x-118=0`
`<=>-x=118<=>x=-118`
`d) (x+2)(x^2 – 2x + 4) – x(x^2 + 2) = 4 `
`<=>x^3+8-x^3-2x=4`
`<=>8-2x=4`
`<=>2x=4<=>x=2`
Tìm m để hệ bất phương trình vô nghiệm
a) \(\left\{{}\begin{matrix}3x+4>x+9\\1-2x\le m-3x+1\end{matrix}\right.\)
b) \(\left\{{}\begin{matrix}2x+7\ge8x+1\\m+5< 2x\end{matrix}\right.\)
c) \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-3\right)^2\ge x^2+7x+1\\2m\le8+5x\end{matrix}\right.\)
d) \(\left\{{}\begin{matrix}3x+5\ge x-1\\\left(x+2\right)^2\le\left(x-1\right)^2+9\\mx+1>\left(m-2\right)x+m\end{matrix}\right.\)
e) \(\left\{{}\begin{matrix}2\left(x-3\right)< 5\left(x-4\right)\\mx+1\le x-1\end{matrix}\right.\)
Tìm x : a) |9-7x| = 5x-3
b) 8x - | 4x +1 | = x+2
c) | 17x - 5 | - | 17x + 5 | = 0
d) | 3x +4 | = 2 | 2x - 9 |
e) | 10x + 7 | < 37
f) |3-8x| ≤19
g) | x + 3 | - 2x = | x-4 |
a: =>|7x-9|=5x-3
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{3}{5}\\\left(7x-9-5x+3\right)\left(7x-9+5x-3\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{3}{5}\\\left(2x-6\right)\left(12x-12\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{1;3\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow\left|4x+1\right|=8x-x-2=7x-2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{7}\\\left(7x-2-4x-1\right)\left(7x-2+4x+1\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{7}\\\left(3x-3\right)\left(11x-1\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=1\)
c: |17x-5|=|17x+5|
=>17x-5=17x+5 hoặc 17x+5=5-17x
=>x=0
Giai các bpt
a, 2x+2>4
b, 3x+2>-5
c,10-2x>2
d,1-2x<3
e,10x+3-5≤14x+12
f/ (3x-1)< 2x+4
g 4x-8 ≥3(2x-1)-2x+1
h/ x^x -x(x+2)> 3x-1
i/ x+8 >3x-1
j/ 3x- (2x+5) ≤(2x-3)
k/ (x-3) (x+3)<x(x+2)+3
l/ 2(3x-1) -2x<2x+1
m, (3-2x/5)> (2-x/3)
n, (x-2/6)-(x-1/3)≤x/2
o, (x+1/3)>(2x-1/6) -2
p, 1+ (2x+1)/3) >(2x-1/6) -2
q, (x+5/6)-(2x+1/3)≤ (x+3/2)
r, (5x+4/6) -(2x-1/12)≥4
a \(2x+2>4\\ \Leftrightarrow2\left(x+1\right)>4\\ \Leftrightarrow x+1>2\\ \Leftrightarrow x>1\)
b \(3x+2>-5\\ \Leftrightarrow3x>-7\\ \Leftrightarrow x>\dfrac{-7}{3}\)
c \(10-2x>2\\ \Leftrightarrow2\left(5-x\right)>2\\ \Leftrightarrow5-x>1\\ \Leftrightarrow-x>-4\\ \Leftrightarrow x< 4\)
d \(1-2x< 3\\ \Leftrightarrow-2x< 2\\ \Leftrightarrow2x>2\\ \Leftrightarrow x>1\)
a)2x+2>4
<=> 2x>4-2
<=>2x>2
<=>x>1
Vậy...
b)3x+2>-5
<=>3x>-5-2
<=>3x>-7
<=>x>\(\dfrac{-7}{3}\)
Vậy...
c)10-2x>2
<=>-2x>-10+2
<=>-2x>-8
<=>x<4
Vậy...
d)1-2x<3
<=>-2x<3-1
<=>-2x<2
<=>x>-1
Vậy...
e)10x+3-5\(\le\)14x+12
<=>10x-2\(\le\)14x+12
<=>10x-14x\(\le\)2+12
<=>-4x\(\le\)14
<=>x\(\ge\)\(\dfrac{-7}{2}\)
Vậy...
f)(3x-1)<2x+4
<=> 3x-2x<1+4
<=>x<5
Vậy...