Cho a2 - b2 = 4c2. Cm hằng đẳng thức:
(5a - 3b + 8c) (5a - 3b - 8c) = (3a - 5b)2
cho a2 -b2 = 4c2 chứng minh rằng hằng đẳng thức
(5a -3b +8c) (5a - 3b -8c ) = (3a -5b)2
cho a^2 - b^2 = 4c^2 CM hằng đẳng thức
(5a-3b+8c)(5a-3b-8c)=(3a-5b)^2
Giải CHI TIẾT giúp nha
Giải:
Ta có:
\(VT=\left(5a-3b+8c\right)\left(5a-3b-8c\right)\)
\(=\left(5a-3b\right)^2-\left(8c\right)^2\)
Mà \(a^2-b^2=4c^2\) nên:
\(VT=25^2-30ab+9b^2-16\left(a^2-b^2\right)\)
\(=9a^2-30ab+25b^2\)
\(=\left(3a-5b\right)^2=VP\) (Đpcm)
Ta có:
A = (5a – 3b + 8c)(5a – 3b –8c)
= (5a –3b)² – (8c)²
= (25a² – 30ab +9b²) – 64c²
Mà theo đề thì 4c² = a² –b²
Nên ta suy ra:
A = (25a² – 30ab +9b²) – 16(a² –b²)
= 9a² –30ab +25b²
= (3a –5b)²
Ta có:
\(\left(\left(5a-3b\right)+8c\right).\left(\left(5a-3b\right)-8c\right)=\left(3a-5b\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(5a-3b\right)^2-\left(8c\right)^2=\left(3a-5b\right)^2\)
Ta có: \(a^2-b^2=4c^2\) \(\Leftrightarrow\) \(16\left(a^2-b^2\right)=64c^2=\left(8c\right)^2\)
\(\Rightarrow\) VT= \(\left(5a-3b\right)^2-16\left(a^2-b^2\right)\)
= \(25a^2-30ab+9b^2-16a^2+16b^2\)
= \(9a^2-30ab+25b^2\)
= \(\left(3a-5b\right)^2\)
\(\Rightarrow\) đpcm
cho a^2 -b^2 =4c^2 cmr (5a-3b+8c) (5a-3b-8c)=(3a-5b)^2
cho a2 - b2 =4c2 .chứg mih hằg đẳg thức (5a-3b+8c)*(5a-3b-8c)=(3a-5b)2
cho a2 - b2 = 4c2 Cm hang dang thuc:
(5a-3b+8c).(5a-3b-8c)= (3a-5b)2
(5a-3b+8c)(5a-3b-8c) = (5a-3b)^2 - 64c^2 = 25a^2 + 9b^2 - 30ab - 16(a^2 - b^2) = 9a^2 - 30ab + 25b^2 = (3a-5b)^2
=> dpcm
cho a^2-b^2=4c^2 .CMR:
(5a-3b+8c)(5a-3b-8c)=(3a-5b)^2
GIẢI NHANH GIÚP NHA CẦN GẤP
VT := [(5a - 3b) + 8c][(5a - 3b) - 8c]
= (5a - 3b)^2 - 64c^2 (theo hiệu hai bình phương)
= 25a^2 - 30ab + 9b^2 - 64c^2 (theo bình phương của hiệu)
= 25a^2 - 30ab + 9b^2 - 16(a^2 - b^2) (vì 4c^2 = a^2 - b^2)
= 9a^2 - 30ab + 25b^2
= (3a - 5b)^2 (theo bình phương của hiệu).
Cho a2 -b2 =4c2. Chứng minh rằng: (5a -3b +8c)( 5a -3b +8c) = (3a -5b)2
Cho a2-b2=4C2. CMR :
(5a-3b+8c) (5a-3b-8c)=(3a-5b)2
\(\left(5a-3b+8c\right)\left(5a-3b-8c\right)=\left(5a-3b\right)^2-\left(8c\right)^2\)
\(=25a^2-30ab+9b^2-16c^2\)
\(=25a^2-30ab+9b^2-16\left(a^2-b^2\right)\)
\(=25a^2-30ab+9b^2-16c^2+16b^2\)
\(=9a^2-30ab+25b^2\)
\(=\left(3a-5b\right)^2\)
Bài 1:
Cho x + y = 3
Tính giá trị của biểu thức
A= x2 + 2xy + y2 -4x-4x+1
Bài 2:
Cho A2-B2=4C2
CM đẳng thức
(5a-3b+8c)(5a-3b-8c)=(3a-5b)2
Bài 1
\(A=x^2+2xy+y^2-4x-4x+1\)
\(A=\left(x+y\right)^2-8x+1\)
\(\)Thay \(x+y=3\) vào biểu thức ta có :
\(A=3^2-8x+1\)
\(A=10-8x\)
Bài 2
\(\left(5a-3b+8c\right)\left(5a-3b-8c\right)\)
\(=\left[\left(5a-3b\right)+8c\right]\left[\left(5a-3b\right)-8c\right]\)
\(=\left(5a-3b\right)^2-64c^2\)
\(=25a^2-30ab+9b^2-64c^2\)
\(=25a^2-30ab+9b^2-16\left(a^2-b^2\right)\)
\(=9a^2-30ab+25b^2\)
\(=\left(3a-5b\right)^2\)
Vậy đẳng thức đã được chứng minh .