GTLN của A=\(\dfrac{x^2+10}{x^2+2}\)
Tìm GTLN của: A=x/(x+10)^2 \(B=\dfrac{4x^2-6x+1}{\left(2x-1\right)^2}\)
tim gia tri cua x de bieu thuc
A=\(\dfrac{-4}{x^2-4x+10}\) co GTNN
B= -2 + 4x +1 co GTLN
C= \(\dfrac{2}{x^2+4x+5}\) co GTLN
D= \(\dfrac{5}{x^2-6x+12}\) co GTLN
E=\(\dfrac{x^2-2x+2018}{x^2}\) co GTNN
\(A=-\dfrac{4}{x^2-4x+10}\\ =-\dfrac{4}{\left(x^2-2.x.2+4+6\right)}\\ =-\dfrac{4}{\left(x-2\right)^2+6}\)
\(\left(x-2\right)^2\ge0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)^2+6\ge6\\ \Rightarrow\dfrac{4}{\left(x-2\right)^2+6}\le\dfrac{2}{3}\\ \Rightarrow A=-\dfrac{4}{\left(x-2\right)^2+6}\ge-\dfrac{2}{3}\)
Min A=-2/3 khi x=2
\(C=\dfrac{2}{x^2+4x+5}=\dfrac{2}{\left(x+2\right)^2+1}\)
Vì \(\left(x+2\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+2\right)^2+1\ge1\)
\(\Rightarrow C\le2\)
Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy Min C = 2 kjhi x = -2
Tìm GTLN của
a) \(A=\dfrac{x}{\left(x+10\right)^2}\)
b) \(B=\dfrac{x}{\left(x+100\right)^2}\)
\(\left(x+y\right)^2\ge4xy\) (1)
Chứng minh : \(x^2-2xy+y^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\ge4xy\forall x,y\)
a ) Áp dụng BĐT (1) ta có :
\(\left(x+10\right)^2\ge4.x.10=40x\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{\left(x+10\right)^2}\le\dfrac{x}{40x}=\dfrac{1}{40}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=10.\)
Câu b tương tự
B=\(\dfrac{10}{x^2-2x+2}\)
Tìm GTLN của B
Tìm GTLN của \(A=\dfrac{\left(x+2\right)^2}{2}\times\left(1-\dfrac{x^2}{x+2}\right)-\dfrac{x^2+6x+4}{x}\)
Bạn coi lại xem có viết nhầm chỗ nào trong biểu thức không? Biểu thức này nội việc rút gọn thôi đã "xấu" rồi.
\(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{x-2\sqrt{x}+1}\right).\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{2}\)
Rút gọn A.Tìm GTLN của A
Lời giải:
ĐK: $x\geq 0; x\neq 1$
\(A=\frac{\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}.\frac{(\sqrt{x}-1)^2}{2}-\frac{\sqrt{x}+2}{(\sqrt{x}-1)^2}.\frac{(\sqrt{x}-1)^2}{2}\)
\(=\frac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-1)}{2(\sqrt{x}+1)}-\frac{\sqrt{x}+2}{2}=\frac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-1)-(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}+1)}{2(\sqrt{x}+1)}=\frac{-6\sqrt{x}}{2(\sqrt{x}+2)}=\frac{-3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)
Vì $x\geq 0$ nên $3\sqrt{x}\geq 0; \sqrt{x}+2>0$
$\Rightarrow \frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\geq 0$
$\Rightarrow A\leq 0$ hay $A_{\max}=0$ khi $x=0$
Tìm GTLN của biểu thức: \(A=\left(\dfrac{x^2}{x^2-3x+2}+\dfrac{x^2}{x^2-5x+6}\right):\dfrac{x^4+x^2+1}{x^2-4x+3}\)
Bạn tham khảo lời giải tại đây:
Tìm GTLN của biểu thức: \(A=\left(\dfrac{x^2}{x^2-3x+2}+\dfrac{x^2}{x^2-5x+6}\right):\dfrac{x^4+x^2+1}{x^2-4x+3}\)
Lời giải:
ĐK: $x\neq 1;2;3$
\(A=x^2\left[\frac{1}{(x-1)(x-2)}+\frac{1}{(x-2)(x-3)}\right].\frac{(x-1)(x-3)}{x^4+x^2+1}\)
\(=x^2.\frac{x-3+x-1}{(x-1)(x-2)(x-3)}.\frac{(x-1)(x-3)}{x^4+x^2+1}=x^2.\frac{2(x-2)}{(x-1)(x-2)(x-3)}.\frac{(x-1)(x-3)}{x^4+x^2+1}=\frac{2x^2}{x^4+x^2+1}\)
Áp dụng BĐT AM-GM: $x^4+1\geq 2x^2$
$\Rightarrow A\leq \frac{2x^2}{2x^2+x^2}=\frac{2}{3}$
Vậy $A_{\max}=\frac{2}{3}$. Giá trị đạt tại $x^4=1$ hay $x=-1$ (do $x\neq 1$)
A=\(\dfrac{10\sqrt{x}}{x+3\sqrt{x}-4}-\dfrac{2\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+4}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)
a) CM:A >-3
b) Tìm GTLN của A