a. \(-4\dfrac{3}{5}\times2\dfrac{4}{23}\le x\le-2\dfrac{3}{5}\times1\dfrac{6}{15}\)
Tìm số nguyên x biết: a) \(-4\dfrac{3}{5}.2\dfrac{4}{23}\le x\le-2\dfrac{3}{5}:1\dfrac{6}{15}\)
b)\(-4\dfrac{1}{3}.\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)\le x\le-\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\right)\)
a: \(\Leftrightarrow-\dfrac{23}{5}\cdot\dfrac{50}{23}< =x< =\dfrac{-13}{5}:\dfrac{21}{15}\)
=>-10<=x<=-13/7
hay \(x\in\left\{-10;-9;...;-2\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow-\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{1}{3}< =x< =-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-11}{12}\)
=>-13/9<=x<=11/18
hay \(x\in\left\{-1;0\right\}\)
tính
\(4\dfrac{1}{5}\times2\dfrac{1}{4}=\) \(3\dfrac{3}{5}\times1\dfrac{2}{3}=\)
\(4\dfrac{1}{5}:2\dfrac{1}{4}=\) \(3\dfrac{3}{5}:1\dfrac{2}{3}=\)
`4 1/5 xx 2 1/4`
`= 21/5 xx 9/4`
`= 189/20`
__
`4 1/5 : 2 1/4`
`= 21/5 : 9/4`
`= 21/5 xx 4/9`
`=84/45`
`=28/15`
__
`3 3/5 xx 1 2/3`
`= 18/5 xx 5/3`
`= 90/15`
`=6`
__
`3 3/5 : 1 2/3`
`= 18/5 : 5/3`
`= 18/5 xx 3/5`
`=54/25`
\(4\dfrac{1}{5}\times2\dfrac{1}{4}\\ =\dfrac{21}{5}\times\dfrac{9}{4}\\ =\dfrac{21\times9}{5\times4}\\ =\dfrac{189}{20}\)
\(3\dfrac{3}{5}\times1\dfrac{2}{3}\\ =\dfrac{18}{5}\times\dfrac{5}{3}\\ =\dfrac{18\times5}{5\times3}\\ =\dfrac{90}{15}\\ =6\)
\(4\dfrac{1}{5}:2\dfrac{1}{4}\\ =\dfrac{21}{5}:\dfrac{9}{4}\\ =\dfrac{21}{5}\times\dfrac{4}{9}\\ =\dfrac{21\times4}{5\times9}\\ =\dfrac{84}{45}\\ =\dfrac{28}{15}\)
\(3\dfrac{3}{5}:1\dfrac{2}{3}\\ =\dfrac{18}{5}:\dfrac{5}{3}\\ =\dfrac{18}{5}\times\dfrac{3}{5}\\ =\dfrac{18\times3}{5\times5}\\ =\dfrac{54}{25}\)
a/\(\dfrac{5}{2\times1}+\dfrac{4}{1\times11}+\dfrac{3}{11\times2}+\dfrac{1}{2\times15}+\dfrac{13}{15\times4}\)
Đặt A = \(\dfrac{5}{2.1}+\dfrac{4}{1.11}+\dfrac{3}{11.2}+\dfrac{1}{2.15}+\dfrac{13}{15.4}\)
\(\dfrac{1}{7}A=\dfrac{1}{7}\left(\dfrac{5}{2.1}+\dfrac{4}{1.11}+\dfrac{3}{11.2}+\dfrac{1}{2.15}+\dfrac{13}{15.4}\right)\)
\(=\dfrac{5}{2.7}+\dfrac{4}{7.11}+\dfrac{3}{11.14}+\dfrac{1}{14.15}+\dfrac{13}{15.28}\)
\(=\dfrac{7-2}{2.7}+\dfrac{11-7}{7.11}+\dfrac{14-11}{11.14}+\dfrac{15-14}{14.15}+\dfrac{28-15}{15.28}\)
\(=\dfrac{7}{2.7}-\dfrac{2}{2.7}+\dfrac{11}{7.11}-\dfrac{7}{7.11}+\dfrac{14}{11.14}-\dfrac{11}{11.14}+\dfrac{15}{14.15}-\dfrac{14}{14.15}+\dfrac{28}{15.28}-\dfrac{15}{15.28}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{14}+\dfrac{1}{14}-\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{28}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{28}=\dfrac{14}{28}-\dfrac{1}{28}=\dfrac{13}{28}\)
\(A=\dfrac{13}{28}\div\dfrac{1}{7}=\dfrac{13}{4}\)
Đặt A = \(\dfrac{5}{2.1}+\dfrac{4}{1.11}+\dfrac{3}{11.2}+\dfrac{1}{2.15}+\dfrac{13}{15.4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{7}.A=\dfrac{5}{2.7}+\dfrac{4}{7.11}+\dfrac{3}{11.14}+\dfrac{1}{14.15}+\dfrac{13}{15.28}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{7}.A=\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{7}\right)+\left(\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{11}\right)+\left(\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{14}\right)+\left(\dfrac{1}{14}-\dfrac{1}{15}\right)+\left(\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{28}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{7}.A=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{28}=\dfrac{13}{28}\)
\(\Leftrightarrow A=\dfrac{13}{4}\)
Vậy...................
Giải đầy đủ pls
Bài 3
\(\dfrac{55}{23}+\dfrac{-22}{23}\le x\le\dfrac{1}{5}-\dfrac{-1}{6}+\dfrac{79}{30}\) có bao nhiêu số nguyên X thỏa mãn
A 1 B 2 C 3 D 4
Bài 4
Nếu \(\dfrac{-11}{12}< \dfrac{5}{x}< \dfrac{-11}{15}\) Thì x là bao nhiêu
A 5 B 6 C -5 D -6
Bài 5
\(M=\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{99\cdot100}\)
A 1 B 2 C \(\dfrac{99}{100}\) D \(\dfrac{1}{100}\)
Bài 3
\(\dfrac{55}{23}+\dfrac{-22}{23}\le x\le\dfrac{1}{5}-\dfrac{-1}{6}+\dfrac{79}{30}\)
\(=\dfrac{33}{23}\)\(\le x\le\dfrac{90}{30}\)
\(=\dfrac{33}{23}\le x\le3\)
Mà \(x\in Z\) \(\Rightarrow\)\(x=2\)
Có 1 giá trị thỏa mãn
Chọn A
Bài 4
\(\dfrac{-11}{12}< \dfrac{5}{x}< \dfrac{-11}{15}\)
Chọn D
Bài 5
\(M=\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{99\cdot100}\)
\(M=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\)
\(M=1-\dfrac{1}{100}\)
\(M=\dfrac{100}{100}-\dfrac{1}{100}\)
\(M=\dfrac{99}{100}\)
CHọn C
Tìm x \(\in\) Z biết :
a, \(4\dfrac{3}{5}\) . \(2\dfrac{4}{23}\) \(\le\) x \(\le\) \(-2\dfrac{3}{5}\) : \(1\dfrac{6}{15}\)
b, \(-4\dfrac{1}{3}\) . \(\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)\) \(\le\) x \(\le\) \(\dfrac{-2}{3}\) . \(\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\right)\)
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{23}{5}\cdot\dfrac{50}{23}< =x< =\dfrac{-13}{5}:\dfrac{7}{5}\)
=>10<=x<=-13/7
hay \(x\in\varnothing\)
b: \(\Leftrightarrow-\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{1}{3}< =x< =\dfrac{-2}{3}\cdot\dfrac{-11}{12}\)
=>-13/9<=x<=22/36
hay \(x\in\left\{-1;0\right\}\)
BT4: Tìm số nguyên x, biết
1) \(-4\dfrac{3}{5}.2\dfrac{4}{43}\le x\le-2\dfrac{3}{5}:1\dfrac{6}{15}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{43}{5}\cdot\dfrac{90}{43}< =x< =\dfrac{-13}{5}:\dfrac{7}{5}\)
=>-18<=x<=-13/7
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{-18;-17;...;-2\right\}\)
Tìm số nguyên x biết:
a) \(-4\dfrac{3}{5}\) x \(2\dfrac{4}{3}\) \(\le\) x \(\le\) \(-2\dfrac{3}{5}\) : \(1\dfrac{6}{15}\)
b) \(-4\dfrac{1}{3}\) (\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\) ) \(\le\) x \(\le\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{7}\right)\)
c) \(\dfrac{x+1}{35}+\dfrac{x+2}{34}+\dfrac{x+3}{33}=\dfrac{x+4}{32}+\dfrac{x+5}{31}\dfrac{x+6}{30}\)
c) \(\dfrac{x+1}{35}+\dfrac{x+2}{34}+\dfrac{x+3}{33}=\dfrac{x+4}{32}+\dfrac{x+5}{31}+\dfrac{x+6}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+1}{35}+1+\dfrac{x+2}{34}+1+\dfrac{x+3}{33}+1=\dfrac{x+4}{32}+1+\dfrac{x+5}{31}+1+\dfrac{x+6}{30}+1\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+1+35}{35}+\dfrac{x+2+34}{34}+\dfrac{x+3+33}{33}=\dfrac{x+4+32}{32}+\dfrac{x+5+31}{31}+\dfrac{x+6+30}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+36}{35}+\dfrac{x+36}{34}+\dfrac{x+36}{33}=\dfrac{x+36}{32}+\dfrac{x+36}{31}+\dfrac{x+36}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+36}{35}+\dfrac{x+36}{34}+\dfrac{x+36}{33}-\dfrac{x+36}{32}-\dfrac{x+36}{31}-\dfrac{x+36}{30}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+36\right)\left(\dfrac{1}{35}+\dfrac{1}{34}+\dfrac{1}{33}+\dfrac{1}{32}+\dfrac{1}{31}+\dfrac{1}{30}\right)=0\)
\(\Rightarrow x+36=0\left(\text{vì }\dfrac{1}{35}+\dfrac{1}{34}+\dfrac{1}{33}+\dfrac{1}{32}+\dfrac{1}{31}+\dfrac{1}{30}\ne0\right)\)
\(\Rightarrow x=-36\)
Vậy ...
a/ Ta có: \(-4\dfrac{3}{5}.2\dfrac{4}{3}\le x\le-2\dfrac{3}{5}:1\dfrac{6}{15}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-23}{5}.\dfrac{10}{3}\le x\le\dfrac{-13}{5}:\dfrac{21}{15}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-46}{3}\le x\le\dfrac{-13}{5}.\dfrac{15}{21}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-46}{3}\le x\le\dfrac{-13}{7}\)
\(\Rightarrow-15,\left(3\right)\le x\le-1,\left(857142\right)\)
Vì x \(\in\) Z nên x \(\in\left\{-1;-2;-3;...;-15\right\}\)
Chúc bạn học tốt!!!
mk quên mất, còn câu b/ nữa, câu c thì bạn Nháy giải rồi nên mk khỏi giải nha.
b/\(-4\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)\le x\le\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{7}\right)\)
\(\Rightarrow\)\(\dfrac{-13}{3}\left(\dfrac{3}{6}-\dfrac{1}{6}\right)\le x\le\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{14}{42}-\dfrac{21}{42}-\dfrac{18}{42}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{-13}{3}.\dfrac{1}{3}\le x\le\dfrac{2}{3}.\dfrac{-25}{42}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-13}{9}\le x\le\dfrac{-25}{63}\)
\(\Rightarrow-1,\left(4\right)\le x\le0,\left(396825\right)\)
Vì x\(\in Z\) nên x \(\in\left\{-1;0\right\}\)
Mk chỉ nghĩ z thôi chứ có j thì góp ý thêm nha.
So sánh \(\dfrac{9}{170};\dfrac{9}{230};\dfrac{53}{144}\)
Số nguyên \(x\) thỏa mãn \(\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{3}\right)+\dfrac{5}{6}\le x\le\dfrac{4}{5}-\left(\dfrac{3}{10}-\dfrac{5}{4}\right)\)
A. \(x=1\) B. \(x=0\) C. \(x=2\) D. \(x\in\left\{0;1\right\}\)
EM CẦN GẤP Ạ!
a)x=\(\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{13}\)
b)\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{-1}{7}\)
c)\(\dfrac{-8}{3}+\dfrac{-1}{3}\le x\le\dfrac{-2}{7}+\dfrac{-5}{7}\)
d)\(\dfrac{-5}{6}+\dfrac{8}{3}\dfrac{29}{-x}\le x\le\dfrac{-1}{2}+2+\dfrac{5}{2}\)